VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2006-2019 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=272)
-   -   Trump lạnh lùng quay lưng- TQ ngậm ngùi nhận trái đắng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1077596)

pizza 07-02-2017 09:49

Trump lạnh lùng quay lưng- TQ ngậm ngùi nhận trái đắng
 
1 Attachment(s)
Trung Quốc chưa thể "nhả" Triều Tiên v́ c̣n quá nhiều sự ràng buộc. Tổng thống Donald Trump càng ngày càng thất vọng với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Bởi vậy chính quyền Mỹ đă bắt đầu áp dụng các chính sách khắt khe hơn, thậm chí không ngại chọc giận nước này khi bán vũ khí cho Đài Loan hay Ấn Độ, một đối thủ đáng gờm của Bắc Kinh trong khu vực.

Ông Trump ngày càng thất vọng với Trung Quốc về Triều Tiên
Mất niềm tin vào Trung Quốc, ông Trump sẽ đổi cách hành xử với Triều Tiên?

http://intermati.com/forum/attachmen...1&d=1498988773

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuần qua, chính quyền Trump đă thể hiện thái độ mới, nhiều khắt khe hơn và thậm chí đối đầu với Bắc Kinh.

Đầu tiên là Bộ Tài chính Mỹ công bố trừng phạt ngân hàng Dandong của Trung Quốc v́ ngân hàng này hành động “như một đường dây cho hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên”. Điều này đồng nghĩa ngân hàng trên sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính Mỹ, bị cấm tạo tài khoản và thực hiện giao dịch đối với các tổ chức ở Mỹ. Ngoài ra, một công ty và 2 cá nhân Trung Quốc cũng bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt v́ có mối liên hệ với Triều Tiên.

Chưa hết, chính quyền Trump cũng được cho là đang cân nhấc các biện pháp trừng phạt thương mại khác đối với Triều Tiên trong đó bao gồm đánh thuế đối với thép nhập khẩu từ con rồng châu Á.

Những động thái này đánh dấu sự đảo ngược trong cách tiếp cận trước đó của Tổng thống Mỹ với Bắc Kinh khi ông Trump xem Trung Quốc là đối tác lớn trong việc giải quyết các vấn đề khu vực, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên.

Khi c̣n tranh cử, ông Trump luôn sử dụng giọng điệu cứng rắn với Trung Quốc. Nói về thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, vào tháng 5.2016, ông Trump tuyên bố: "Chúng ta không thể tiếp tục cho phép Trung Quốc cướp đoạt từ đất nước chúng ta". Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần cam kết sẽ xử lư Trung Quốc nếu được bầu.

"Bạn có thể chiến thắng trước Trung Quốc nếu bạn thông minh", ông Trump nói với các cử tri ở South Carolina. Tuy nhiên, khi nhậm chức, ông Trump dường như lại thích hợp tác hơn là đối đầu với Bắc Kinh. Sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Mar-a-Lago vào đầu tháng 4, ông Trump đă bày tỏ sự lạc quan về việc t́m kiếm quan điểm chung với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề thương mại.

Ngoài những lời lẽ tích cực như thực sự thích Chủ tịch Tập Cận B́nh, ông Trump c̣n bỏ lửng một số đề xuất táo bạo chống lại Trung Quốc khi c̣n tranh cử. Ông đă quyết định không cáo buộc Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ v́ việc cần thiết lúc này là phải có được sự ủng hộ của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Người Trung Quốc đă miễn cưỡng đưa ra một số biện pháp gây áp lực lên Triều Tiên trước sức ép từ Mỹ cũng như cộng đồng thế giới.

Tuy nhiên, theo như chính quyền Trump tuyên bố tuần trước, Trung Quốc đă làm rất ít và điều đó không đủ để kiềm chế Triều Tiên bởi Bắc Kinh muốn duy tŕ sự tồn tại của chế độ B́nh Nhưỡng. Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng bày tỏ t́nh cảm thất vọng với Trung Quốc tương tự như ông Trump khi nói với báo chí rằng Trung Quốc có "trách nhiệm tạo ra các áp lực ngoại giao và kinh tế lớn hơn đối với chế độ B́nh Nhưỡng nếu họ muốn ngăn chặn sự leo thang tiếp theo trong khu vực".

Theo ông Eric Gomez, chuyên gia phân tích về quốc pḥng và nghiên cứu chính sách của Viện Cato, Trung Quốc có lư do để không thể mạnh tay với B́nh Nhưỡng.

"Triều Tiên là rào chắn kiên cố giữa các lực lượng Mỹ đóng ở Hàn Quốc và biên giới Trung Quốc. Mối quan ngại về an ninh hạn chế sự sẵn sàng của Trung Quốc để làm bất cứ điều ǵ có thể dẫn đến bất ổn hoặc sụp đổ cho chính quyền B́nh Nhưỡng", ông Gomez tuyên bố.

Hơn nữa, Trung Quốc c̣n không nắm trong tay đ̣n bẩy về Triều Tiên như chính quyền Trump tin là họ có.

"Khả năng điều khiển chính quyền Kim Jong-un của Trung Quốc đă bị Mỹ đánh giá quá cao", ông Gomez nhấn mạnh và lấy dẫn chứng là vụ thanh trừng ông Jang Sang Thaek, người chú rể của nhà lănh đạo Triều Tiên năm 2013. Ông Jang khi đó là người quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên và có nhiều mối liên hệ với Trung Quốc nhưng vẫn không tránh được kết cực thảm hại..

Thực tế, việc dựa vào Trung Quốc để tạo ra một bước tiến lớn hơn ở Triều Tiên là một sự đánh cược liều lĩnh và giờ đây chính quyền Trump dường như đă nhận ra họ kỳ vọng quá cao vào Bắc Kinh.

Sự thất vọng của chính quyền Trump đối với Trung Quốc không chỉ dừng lại ở các biện pháp trừng phạt kể trên, Mỹ c̣n chấp nhận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,4 tỷ USD chọc giận Bắc Kinh.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ c̣n chấp nhận bán 20 máy bay không người lái Guardian MQ-9B cho Ấn Độ, một đối thủ trong khu vực của Trung Quốc trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Narendra Modi và ông chủ Nhà Trắng.

NongDan 07-02-2017 10:29

kết giao với TQ khác ǵ chơi với Hổ.

omega 07-02-2017 14:39

Dương nhiên là Tập giử Triều Tiên v́ Trump hù dọa tồi không dám làm nên Tập lấy ǵ phải lo, Trump lặng lẻ rút quân hay nói đúng là âm thầm bỏ chạy v́ sợ Triều Tiên đánh ch́m cả 3 tàu sân bay th́ nước Mỷ đội quần mảng đời, chỉ huy hải quân Mỷ rút mà Trump c̣n chưa biết v́ ở lại là thua chắc, bây giờ Trump đến đâu th́ Nga Tàu bu đến đó hạ nhục Trump trước chính trường quốc tế và dẩn đến cô lập, Âu châu bất hợp tác và bắt đầu kỳ thị cái ǵ của Mỷ th́ bao lâu Trump trụ nổi, chắc phải nổ súng cho thay đổi thôi.

bs098 07-02-2017 15:56

Quote:

Originally Posted by NongDan (Post 3232445)
kết giao với TQ khác ǵ chơi với Hổ.

Chó chứ hổ ǵ, nói chung lũ cộng sản đều như 1 lũ chó, sẵn sàng cắn nhau dù đều sủa giống nhau. Ngay cả tụi tàu với nhau c̣n chửi nhau là "hán cẩu" c̣n ǵ ? câu hát "t́nh đồng chí thắm thiết như mùa xuân" hôm nay ở VN chỉ c̣n hát trên bàn nhậu cho lũ chó chết trên dĩa nó nghe thôi.

bs098 07-02-2017 15:58

Quote:

Originally Posted by omega (Post 3232524)
Dương nhiên là Tập giử Triều Tiên v́ Trump hù dọa tồi không dám làm nên Tập lấy ǵ phải lo, Trump lặng lẻ rút quân hay nói đúng là âm thầm bỏ chạy v́ sợ Triều Tiên đánh ch́m cả 3 tàu sân bay th́ nước Mỷ đội quần mảng đời, chỉ huy hải quân Mỷ rút mà Trump c̣n chưa biết v́ ở lại là thua chắc, bây giờ Trump đến đâu th́ Nga Tàu bu đến đó hạ nhục Trump trước chính trường quốc tế và dẩn đến cô lập, Âu châu bất hợp tác và bắt đầu kỳ thị cái ǵ của Mỷ th́ bao lâu Trump trụ nổi, chắc phải nổ súng cho thay đổi thôi.


Ông công an mạng này là nông dân vùng núi cao bắc lạng. Ếch cụ ngồi đáy giếng lâu năm lên net phán như thánh Notradamus.


All times are GMT. The time now is 07:12.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.07971 seconds with 8 queries