VietBF - View Single Post - Trung-Ấn đấu khẩu gay gắt về Biển Đông
View Single Post
Old 12-08-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Default Trung-Ấn đấu khẩu gay gắt về Biển Đông

Một ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ là không được “đơn phương” tiếp tục thăm ḍ dầu khí ở Biển Đông, New Delhi tuyên bố ủng hộ quyền tự do lưu thông hàng hải và tiếp cận các nguồn tài nguyên ở vùng biển này.


Không chỉ Ấn Độ, Mỹ cũng đang muốn giành ảnh hưởng trước Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhật báo Ấn Độ The Tribune dẫn quan điểm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syed Akbaruddin cho biết chủ quyền biển Đông nên được các nước trong vùng thảo luận với nhau. Ấn Độ không thuộc bên tranh chấp nào nhưng hy vọng rằng vấn đề chủ quyền nên được giải quyết một cách ḥa b́nh giữa các nước đó.

Tuy hai nước mới chỉ trong giai đoạn khẩu chiến, nhưng các chuyên gia nhận định Biển Đông đang ngày càng trở thành một trận địa mới giữa hai cường quốc châu Á.

Quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đă nóng lên kể từ khi tập đoàn dầu khí Nhà nước của Ấn Độ ONGC vào tháng 10 năm ngoái, bất chấp phản đối của Trung Quốc, đă xác định trở lại tham gia vào hoạt động khai thác dầu khí tại khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Quan hệ giữa hai nước càng nóng thêm sau khi tư lệnh hải quân Ấn Độ, đô đốc D K Joshi hôm thứ hai vừa qua tuyên bố là họ sẵn sàng triển khai chiến hạm đến để bảo vệ quyền lợi của nước này ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đă phản ứng rất mạnh về tuyên bố nói trên của tư lệnh hải quân Ấn Độ, cho biết là Bắc Kinh “phản đối hoạt động thăm dò khai thác dầu khí đơn phương” tại Biển Đông và yêu cầu các nước liên quan “tôn trọng chủ quyền, lập trường và quyền lợi của Trung Quốc”.

Một ngày sau đó, Trung Quốc c̣n lớn tiếng yêu cầu Việt Nam đ́nh chỉ hoạt động thăm ḍ dầu khí mà nước này cũng cho là “đơn phương” ở Biển Đông. Lời cảnh báo này được cho là không chỉ nhắm đến Việt Nam, mà c̣n nhắm vào những quốc gia hợp tác thăm ḍ dầu khí với Việt Nam, như Ấn Độ.

Ngoài việc tham gia thăm ḍ khai thác dầu khí, Biển Đông là một vùng rất quan trọng về mặt chiến lược đối với New Delhi.

Ấn Độ là quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào mậu dịch, nên Biển Đông là một trong những ngơ giao thương quan trọng nhất toàn cầu và quyền tự do lưu thông ở vùng biển này phải được tôn trọng.

Quan trọng hơn, Biển Đông được cho là nơi mà New Delhi có thể giải tỏa ṿng vây mà Trung Quốc đang lập nên từ mấy năm qua chung quanh Ấn Độ, với việc xây dựng các hải cảng ở Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan. Giới phân tích cho rằng “can dự” vào Biển Đông, sân sau của Trung Quốc, là cách để Ấn Độ trả đũa trước việc Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng ở vùng Ấn Độ Dương.

Trong cuộc chạy đua giành thế thượng phong trong khu vực, cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc đều đầu tư rất nhiều để phát triển các tàu ngầm và hàng không mẫu hạm. Nếu thật sự New Delhi nhất quyết bảo vệ quyền lợi của họ ở Biển Đông, không loại trừ khả năng là một ngày nào đó, hải quân hai nước sẽ đụng độ với nhau ở vùng biển mà tổng thư kư ASEAN Surin Pitsuwan gần đây dự báo sẽ là một “Palestine của châu Á”.

Theo AFP
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	29.9 KB
ID:	430161
 
Page generated in 0.06112 seconds with 10 queries