VietBF - View Single Post - 1 triệu USD cho ai giải được bài toán này
View Single Post
  #1  
Old  Talking 1 triệu USD cho ai giải được bài toán này
Thật khó có thể tin là đă gẫn 20 năm mà chưa ai có thể giải nổi 1 bài toán. Xem ra tŕnh độ toán học của loài người c̣n hạn chế lắm! Tất nhiên, bạn cũng có thể thử làm, c̣n sau đây là câu chuyện thú vị về bài toán này: Cách đây gần 2 thập niên, ngay từ cuối năm 1997 ông Daniel Andrew Beal, một chủ ngân hàng người Mỹ kiêm nhà toán học nghiệp dư ở tiểu bang Texas, đă công bố giải thưởng Beal Prize trên chuyên san của Hiệp hội Toán học Mỹ (AMS).
Giải thưởng dành cho bất cứ ai có khả năng giải được đề toán theo dạng định lư cuối của Fermat (FLT), hay công bố các luận điểm có sức thuyết phục nhất để phản bác lại bài toán ấy, cùng số tiền thưởng đi kèm là 5.000 USD. Theo lời ông Beal, th́ mục đích của giải thưởng là nhằm khuyến khích những người trẻ tuổi t́m kiếm cơ hội trong lĩnh vực toán học nói riêng, cũng như khoa học nói chung.

Theo thời gian, mức tiền thưởng của 18 năm trước tính theo mệnh giá cổ phiếu của Ngân hàng Beal Bank USA, do tỉ phú Beal sở hữu nay đă tăng lên xấp xỉ 1 triệu USD. Nội dung đề toán là hăy điền những chữ số thích hợp vào dạng định lư FLT sau:

Ax + By = Cz . Với điều kiện A, B, C, x, y, z đều là các số nguyên dương, trong đó x, y, z lớn hơn 2. C̣n A, B, C có cùng bội số chung nhỏ nhất.

Suốt từ đó đến nay, rất nhiều nhà toán học chuyên nghiệp đă dày công “đánh vật” với đề toán mà phải chịu “bó tay”.

Riêng ông Michael Breen, phát ngôn viên của AMS tuyên bố rằng thực ra bài toán này c̣n khó hơn cả định lư FLT, được nhà toán học Pháp nổi tiếng Pierre de Fermat (1601-1665), người từng được tôn vinh là “cha đẻ” của lư thuyết số hiện đại nghĩ ra, nhưng phải mất hơn 3 thế kỷ sau nhà toán học người Anh Andrew John Wiles mới chứng minh được vào năm 1995, qua việc giải mệnh đề Taniyama-Shimura về các hàm êlip trong h́nh học đại số.

Thật đáng tiếc là tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có người nào giải được bài toán hóc búa này. Vậy bản hăy thử xem, để có cơ may trở thành triệu phú “trong tầm tay”!

Q.Phú (theo ABC News)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 02-06-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	g.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	740667
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
 
Page generated in 0.08181 seconds with 10 queries