View Single Post
Default Bảo vệ Iran, Thổ công khai chống Mỹ?
Old 06-30-2018   #1
troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Oct 2014
Posts: 87,045
Rep Power: 109
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Mỹ đã lệnh cho các nước đồng minh cấm vận với Iran thậm chí không mua dầu hỏa của nước này. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ sẽ không được công nhận. Nước này thẳng thừng tuyên bố không chấp nhận.



Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters.

Vào hôm thứ Sáu (28.6) vừa rồi, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này sẽ không cắt đứt quan hệ thương mại với Iran dưới áp lực của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ.

“Nếu quyết định của nước Mỹ là vì hòa bình và ổn định, chúng tôi sẽ luôn ủng hộ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có quan điểm riêng của mình. Là đồng minh không có nghĩa là là nghe lời răm rắp”, ông Cavusoglu nói với đài NTV trong một cuộc phỏng vấn.

“Iran là một nước láng giềng tốt và chúng tôi có mối quan hệ kinh tế với nhau. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cắt đứt mối quan hệ này chỉ vì một quốc gia nào đó yêu cầu chúng tôi làm vậy”.

Trước đó, Mỹ đã yêu cầu các đồng minh ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran với thời hạn chậm nhất là tháng 11 tới. Đây là một phần trong nỗ lực bao vây, cô lập Iran sau khi Washington đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) hay còn được biết đến với cái tên Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo Reuters, giống như nhiều quốc gia khác, Ankara có lý do để phớt lờ yêu cầu của Washington. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc rất lớn vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ bên ngoài. Chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, nước này đã mua tới 3,077 triệu tấn dầu thô từ Iran. Lượng mua này chiếm tới gần 55% tổng lượng nhập khẩu dầu thô của Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy sự phụ thuộc của Ankara vào dầu của Tehran.
troopy_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	21.jpeg
Views:	0
Size:	36.8 KB
ID:	1240087  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px