Thread: Your's Health
View Single Post
Old 04-12-2019   #173
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,149 Times in 13,135 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 161
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Default LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC NGĂN CHẬN THUỐC GIẢ TRÊN TOÀN CẦU

LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC NGĂN CHẬN THUỐC GIẢ TRÊN TOÀN CẦU
(CALL FOR GLOBAL CRACKDOWN ON FAKE MEDICINES)
Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
( wXw.bbc.co.uk/news/health-20313541 )


Viết bởi : Michelle Roberts , Nhật báo BBC . ( 13-11-2012 )

Một hiệp ước toàn cầu để ngăn chặn (crack down) mối giao dịch thương mại chết người về thuốc giả là rất cấp thiết, các chuyên gia tuyên bố .

Hiện nay, có những biện pháp trừng phạt xung quanh việc sử dụng thuốc lá bất hợp pháp nhiều hơn so với thuốc giả.

Tạp chí Y học Anh viết, các chuyên gia thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiết lập một khuôn khổ giống như việc kiểm soát thuốc lá để bảo vệ công chúng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có hơn 1 trong 10 sản phẩm thuốc tại các quốc gia nghèo là giả mạo . Các chuyên gia nghiên cứu khuyến cáo là 1/3 số thuốc chống sốt rét (malaria drugs) là giả. Ở các nước giàu hơn, thuốc men th́ an toàn hơn, nhưng thuốc không đạt tiêu chuẩn (substandard) và làm sai lệch (falsified) vẫn c̣n gây ra hàng ngàn phản ứng bất lợi và một số trường hợp tử vong.

Gần đây, tại Hoa Kỳ, các nguồn cung cấp thuốc men bị ô nhiễm gây ra một đợt bùng phát bệnh viêm màng năo cho đến nay đă làm 16 người thiệt mạng.

VẤN ĐỀ TOÀN CẦU / TOÀN THẾ GIỚI

Amir Attaran và các đồng nghiệp của Liên đoàn Thế giới của Hiệp hội Y tế Công cộng (the World Federation of Public Health Associations), Liên Đoàn Dược Phẩm Quốc Tế và Hội Đồng Quốc Tế Các Y Tá (nternational Pharmaceutical Federation and the International Council of Nurses), nói rằng trong khi chính phủ cũng như các công ty dược phẩm lấy làm ân hận (deplore) về các loại thuốc không an toàn, th́ lại thật khó khăn để đạt được thỏa thuận về hành động v́ các cuộc thảo luận thường xuyên tiến tới những xung đột dễ dàng xảy ra như giá dược phẩm hoặc các quyền sở hữu trí tuệ.

Mặc dù một số quốc gia cấm thuốc giả theo quy định của pháp luật quốc gia, nhưng không có 1 hiệp ước toàn cầu mà có ư nghĩa là những tổ chưc tội phạm không thể tiếp tục giao dịch trong việc sử dụng tại những quốc gia mà luật pháp lỏng lẻo hoặc không có.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính gần 1/3 các quốc gia mà thường có ít hay không có quy định về thuốc men.

Trong những bối cảnh khác, những điều qui ước toàn cầu đă giúp những chính phủ tăng cường pháp luật của ḿnh và sự hợp tác quốc tế để kiểm soát nơi trú ẩn - ví dụ, về việc rửa tiền.

Tương tự như vậy, một quyết nghị (protocol) mới theo khuôn khổ qui ước (Framework Convention) về kiểm soát thuốc lá đ̣i hỏi các sản phẩm thuốc lá phải được theo dơi và buộc tội việc buôn bán bất hợp pháp trên toàn cầu - "Việc tạo luật lệ cứng rắn hơn đối thuốc lá giả mạo so với thuốc giả mạo thật là kỳ quaí", Amir Attaran nói.

"Quyết nghị (protocol) bây giờ sẽ làm một yêu cầu để theo dơi và giao dịch các sản phẩm thuốc lá. Thuốc lá có thể mang "mă số xê ri" (serial numbers) do đó có thể theo dơi từ đầu đến cuối"

"Nếu việc này là một điều ǵ đó bạn có thể làm cho một gói thuốc lá $5, Tôi không thấy lư do tại sao chúng ta không thể làm điều đó cho một gói thuốc 3000 dolar US mà có thể cứu sống sinh mạng của bạn."

Ở Canada, chúng tôi đă nh́n thấy một phiên bản giả mạo về thuốc tim mạch Avastin nhập vào quốc gia mà không chứa dược liệu có hiệu lực (active drug), mà chỉ là tinh bột (starch) và và thuốc tẩy sơn móng tay

"Lúc bạn đang đối phó với một loại thuốc như thế nếu có một "mă số xê ri" dán trên thuốc, bạn sẽ có thể dễ dàng nh́n thấy nếu thuốc đó là giả."

WHO nói rằng họ đang cung cấp sự hỗ trợ một cách trực tiếp đến quốc gia và khu vực để tăng cường các loại thuốc quy định . Và việc này cần đến 194 quốc gia là thành viên để quyết định nếu điều ước quốc tế là định hướng tương lai .

Trong năm 2011, một chỉ thị để bảo vệ bệnh nhân từ thuốc chữa bệnh giả đă được sự chấp thuận của Nghị viện Châu Âu (the European Parliament).

Lynn Ly (14-11-2012)
Edited by user Wednesday, November 14, 2012 5:53:20 PM(UTC) | Reason: Not specified
florida80_is_offline  
 
Page generated in 0.07000 seconds with 9 queries