R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,162 Times in 13,136 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
|
Vào Sài g̣n làm thủ tục du học, thời gian chờ đợi khá dài, tôi ghi danh học Văn khoa, c̣n Nhân thi vào trường Kỹ sư Công nghệ Phú Thọ, học cho vui để quên th́ giờ chờ đợi. Thế mà hắn cũng đỗ hạng nh́ kỳ thi tuyển vào Phú Thọ năm đó. Tôi vừa xong lớp dự bị ban Văn chương Việt Nam th́ có giấy lên đường. Ngày tôi và Nhân rời Việt Nam đi Pháp du học, hai gia đ́nh tiễn ra phi trường. Ba Nhân ôm vai Nhân:
- Gia đ́nh và gịng họ tin tưởng vào con. Ba tin chắc con làm được như ước nguyện. Nhân gật gật đầu, mắt lóe lên niềm hi vọng lớn lao. Dạ Lan mặc áo dài tím, quấn khăn quàng tím nhạt, nước mắt hoen mi. Dạ Lan cầm tay Nhân lắc măi mà chẳng nói ǵ.
Ba tôi bắt tay tôi, bảo khẽ:
- Cố lên nhé!
Hôm qua tôi và ba đă nói chuyện với nhau rất lâu về chuyện truyền thống ba đời làm nghành y, về việc phải tiếp nối nếp nhà. Thật ra, tôi chẳng thích thú ǵ chuyện du học. Tôi sợ cô đơn ở xứ người, tôi sợ những bất trắc sẽ xảy đến mà chung quanh chẳng có ai giúp đỡ. Tôi như con chim non được nhốt trong lồng son, giờ được thả ra, chẳng định được phương nào để bay đến. Nhưng tôi phải bay đi. Đi và mang theo niềm hi vọng của cả gia đ́nh. Bước lên máy bay, nước mắt tôi cứ muốn trào ra, hai bàn chân tôi như có ǵ níu lại. Rời Việt Nam , tôi vẫn chưa có mối t́nh nào vắt vai, không có cô gái nào đưa tiễn. Tôi thấy Nhân hạnh phúc v́ c̣n có t́nh yêu để đợi chờ.
Chuyến bay kéo dài hơn hai mươi tiếng đồng hồ, chúng tôi nói nhiều chuyện với nhau về tương lai. Thế giới đang mở ra với chúng tôi, và cả hai đang bước vào và tin sẽ chiến thắng. Hai đứa vẽ ra cảnh tượng lúc thành đạt trở về trong niềm hoan hỉ của mọi người. Nhân bỗng bảo tôi:
-Cậu chơi piano thế cậu có biết loại đàn nào tốt nhất không?
- Để làm ǵ, sao tự nhiên lại đi hỏi về đàn lúc này?
- Th́ cứ nói đi
- Theo ḿnh biết th́ hiện nay đàn hiệu Steinway & Son là tốt nhất, ở Việt Nam chỉ có một hai cái. Nhưng đắt lắm. Cậu đang có ư định ǵ vậy?
Nhân lim dim mắt, cười cười, nh́n ra bầu trời trong xanh:
- Khi nào thành đạt, làm ra tiền, ḿnh sẽ mua cho Dạ Lan một cây đàn như vậy.
*******
2.
Chúng tôi chia tay nhau ở phi trường, Nhân sẽ ở lại Paris thi vào trường Đại học Bách khoa Paris . Tôi lại tiếp tục đi gần 750 cây số nữa về Montpellier, một thành phố nằm gần biển Địa Trung hải, để thi vào trường Y. Đại học Montpellier là một trong những trường đại học Y khoa nổi tiếng thế giới, nơi đào tạo nhiều nhà khoa học đă được nhiều giải thưởng y học quốc tế. Phải mất 9 tháng học dự bị tôi mới thi đậu vào trường, dù chỉ đứng thứ 26, nhưng cũng vui v́ đă đi được bước đầu.
Nhân thành công hơn tôi nhiều. Chỉ mất 6 tháng, Nhân đă đỗ thủ khoa vào trường Đại học Bách khoa Paris (École polytechnique) Đây là trường đào tạo kĩ sư danh giá nhất nước Pháp. Đúng ra Nhân phải học đủ một năm dự bị theo chương tŕnh EV1 dành cho học sinh Pháp và các nước nói tiếng Pháp. Nhưng chỉ một thời gian ngắn học ở Lycée Louis – Le – Grand, ban giảng huấn ở đó nhận thấy Nhân quá xuất sắc nên đặc cách cho thi trước thời hạn. Mục đích phấn đấu của các sinh viên học trựng này là trở thành nhân lực cấp cao của nưóc Pháp và thông thường 10 sinh viên đứng đầu sẽ được lựa chọn trở thành Corps de Mines, được tham gia chương tŕnh đào tạo nhân lực lănh đạo tương lai. Đây cũng là trựng đă tạo ra ba vị tổng thống của nước Pháp: Valéry Giscard d'Estaing, Sadi Carnot, Albert Lebrun. Giáo sư Hoàng Xuân Hăn và giáo sư Nguyễn văn Xuân của Việt Nam cũng tốt nghiệp từ trựng này. Nhân là ngựi nước ngoài đầu tiên đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển vào trường, nên trở thành một sự kiện được báo chí Pháp chú ư. H́nh chân dung của Nhân được đăng trên nhiều tờ báo, là niềm tự hào của giới sinh viên du học và những người Việt Nam đang ở Pháp thời bấy giờ. Ở Montpellier , trong giới sinh viên cũng bàn tán chuyện này dữ lắm. Nhưng Nhân không ngừng lại ở đó, trong thời gian theo học, Nhân là một nhân vật nổi bật toàn diện. Không những học giỏi, Nhân c̣n là cầu thủ suất sắc của đội bóng tṛn sinh viên Paris, là kỳ thủ không thể qua mặt của bộ môn cờ, Nhân c̣n là huấn luyện viên vơ thuật của vơ đường trong khu đại học, đồng thời đă mang về cho trường rất nhiều huy chương trong các cuộc thi đấu. H́nh ảnh Nhân liên tục được đăng trên các báo sinh viên và một số báo thể thao. Đă có lần một câu lạc bộ nhà nghề nổi tiếng của Paris đề nghị Nhân kư hợp đồng để được đào tạo làm cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, nhưng Nhân từ chối. Tiếng tăm Nhân vang dội trong cộng đồng sinh viên của các trường đại học, Nhân đă từng đưọc tiếp đón và nhận phần thưỏng của tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Georges Pompidou ở điện Élysées. Nhân được đặt tên là Super Man, cái tên mà hồi ở Việt Nam mọi người đă đặt cho hắn. Hóa ra siêu nhân th́ ở ṿm trời nào cũng là siêu nhân. C̣n con chim chưa định được đường bay là tôi vẫn là cậu sinh viên nhút nhát và không chút tự tin, dù là ở phương trời nào, lúc nào cũng quấn quanh trong chiếc lồng vô h́nh chật
chội của ḿnh.
|