R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,165 Times in 13,136 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
|
Suốt một năm trời trị liệu bằng những phương pháp kết hợp, uống thuốc, kiêng ăn thịt có nhiều chất đỏ như thịt heo và nhất là thịt ḅ, bà xă nấu ăn riêng cho tôi với phần ăn thật lạt, tập thể thao mỗi ngày 1 tiếng.
Cho đến lúc nay nhà tôi mới sực tỉnh là chính nàng đă vô t́nh chiều chồng ăn uống mà đă gián tiếp hại tôi, ba cao th́ tôi đă chiếm đến hai cao, c̣n cao thứ ba là đường chắc cũng sắp chớm. Nàng bây giờ soạn cho tôi một thực đơn mới của người tu hành, ăn nhạt càng ít muối càng tốt, thịt ḅ và cua rang muối được cắt giảm một năm trời không đụng đến một miếng, nàng thường xuyên nấu món phở gà hơi nhạt, và tôi chỉ ăn có một chén nhỏ, v́ thế rất thèm. Về thể thao th́ đi bộ thường xuyên hơn để cho máu huyết lưu thông.
Giấc ngủ của tôi tăng từ 8 tiếng đến gần 12 tiếng để cho đôi mắt được nghỉ ngơi không phải làm việc nhiều giúp cho việc chữa trị tốt đẹp hơn. Với những phương pháp trị liệu đơn giản trên, sau 3 tháng trời cặp mắt tôi từ từ coi rơ lại nhưng vẫn c̣n những lằn ngang rất khó chịu. Trong thời gian này tôi tạm ngừng đến bác sĩ mắt, thay v́ vậy gặp bác sĩ gia đ́nh thường xuyên.
Khoảng 2 tháng sau tôi phải đến văn pḥng bác sĩ để lấy máu, lượng mỡ kỳ này xuống c̣n 300 nhưng vẫn c̣n quá cao, cho đến một năm sau mắt tôi hoàn toàn trông rơ trở lại, độ cao máu khoảng 110/80 và cao mỡ 198 vừa vặn dưới mức trung b́nh 200 một chút, sức nặng của thân thể ph́ nộn giờ giảm xuống 120 pounds, ṿng eo khoảng 31 inches.
Sau này tôi bận đi kiếm nhà mới suốt 6 tháng trời, ăn uống thất thường, bỏ chế độ ăn kiêng, nên khi khám lại độ mỡ lại lên cao trên 220. Ngày trở lại văn pḥng bác sĩ, trong thời gian chờ đợi chỉ lo sợ bác sĩ quở trách. Có tiếng gơ cửa.
• Chào ông Hiền, vẫn mạnh khoẻ.
• Chào bác sĩ, cám ơn bác sĩ đă có lời thăm hỏi, em bị đau ốm nên mới lại thăm bác sĩ.
• Gớm cái ông này tôi đă bảo qua cái tuổi 50 rồi th́ phải ăn uống điều độ.
• Dạ em phải đi kiếm nhà mới mất 6 tháng trời nên đâm lười biếng trong vấn đề ăn uống kiêng cữ.
• Thôi được rồi, kết quả thử máu cho thấy độ mỡ trong máu đă tăng lên 220, cao áp huyết khoảng 150/92, như vậy là không được tốt đâu đấy. Tôi kê lại cho ông thuốc để uống tiếp tục. Kỳ lễ Thanks Giving chắc ăn uống quá độ chứ ǵ.
• Dạ, có chút đỉnh gà tây và ham thôi mà bụng nó cũng căng ra.
Qua cái tuổi 50 cơ thể không c̣n hấp thụ nhanh đồ ăn như hồi c̣n trẻ, nên nếu tôi không kiêng cữ lơ là th́ mở sẽ tụ lại trong máu nhiều hơn, mà cao mỡ th́ thường đi liền với cao huyết áp. Ông cụ thân sinh ra bà xă tôi tuổi đă cao nên bị đủ 3 chứng bịnh, cao mỡ, cao huyết áp và tiểu đường. Người đă hai lần bị tai biến mạch máu năo thuộc loại nhẹ và đă phải thông mạch máu bị nghẽn nhỏ lại chỉ bằng một sợi. H́nh như cho đến năm sau 60 tuổi ông cụ mới bắt đầu kiêng ăn uống, c̣n trước đó th́ khỏi nói thả dàn. Có lẽ đây là cái gương cho tôi phải kiêng cữ từ bây giờ. Anh chàng Mễ mướn căn apartment tôi hồi trước, đang trong khi làm việc nấu ăn cho nhà hàng tự nhiên bị xây sấm mặt mày té xuống đất bất tỉnh, ông này mới có 36 tuối mà đă bị cao mỡ và cao áp huyết c̣n nặng hơn tôi, có lẽ do hậu quả việc ăn thịt ḅ, uống Taquila, và nhảy rumba quá nhiều. Nhân vật có thật trong bài viết “Đổi Thay Kiếp Người” mà tôi viết trước đây, đó là người con trai 36 tuổi bị tai biến mạch máu năo nằm mê man trong nhà thương 3 ngày đêm đến ngày cuối cùng th́ năo bộ đă chết, tôi có đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng, ḷng nặng trĩu v́ thấy cuộc đời quá ngắn ngủi như kiếp phù du. Người thanh niên tuổi vừa 38 ở gần nhà cũ của tôi ở bị tai biến mạch máu năo làm tê liệt cánh tay phải, anh thanh niên này vốn là một tay Karate đai đen nhị đẳng. Tât cả tai nạn xảy ra cũng chỉ v́ chứng bệnh cao mỡ, lư do là người bị nạn chưa bao giờ đi khám bác sĩ v́ nghĩ ḿnh c̣n trẻ chắc là bệnh cao mỡ sẽ không bao giờ xảy đến với ḿnh.
30 năm về trước cộng đồng Việt ít khi đề cập đến tai biến mạch máu năo, nhưng sau 30 mươi năm trở lại đây câu chuyện về tai biến mạch máu năo đă trở nên thường nhật hơn, một số trung tâm phục hồi cho những người Việt bị tai biến mạch máu năo đă mọc lên. Cái thói quen ăn uống không từ bỏ được đă bắt đầu có triệu chứng và làm hại không ít người. Môt phần lớn có lẽ thức ăn ở Mỹ quá rẻ và dư thừa, từ người giầu cho đến nghèo đều có thể ăn uống như nhau, anh nghèo anh cũng có thể ăn được món thịt ḅ bít tết hàng ngày nếu muốn. Bởi vậy cái bệnh cao mỡ khắc nghiệt này không phân biệt giầu nghèo, di dân sang sống ở Mỹ vài năm sau nếu không kiêng cữ anh có thể mắc bệnh dễ dàng. Cuối tuần đi chợ với khoảng 100 dollars là gia đ́nh có được nhiều bữa ăn bổ dưỡng, mà chỉ phải bỏ ra có một ngày lương đó là tính trên mức lương tối thiểu.
|