Đọc thêm:
Văn pḥng thủ tướng Israel đă xác nhận 17 con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza được phóng thích vào hôm Chủ nhật, 26/11, trong đó có bé Abigail Mor Edan, người Mỹ gốc Israel, 4 tuổi, theo CNBC.
Cô bé Edan nằm trong số 3 người Mỹ mà Washington tin rằng sẽ được thả trong thời gian ngừng bắn kéo dài 4 ngày này.
Edan, con tin người Mỹ nhỏ tuổi nhất, mới vừa tṛn 4 tuổi vào tuần trước.
Cháu đă trở nên mồ côi vào ngày 7 tháng 10, ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố tàn bạo của bọn Hamas khi chúng đă bắt cóc khoảng 240 con tin từ Israel và giết chết khoảng 1,200 người khác, bao gồm cả cha mẹ của bé Edan này. Vụ tấn công ngày 7 tháng 10 gây ra một cuộc phản công mạnh mẻ từ Israel khiến cho khoảng hơn một chục ngàn người ở Gaza bị thiệt mạng, trong số đó có bọn khủng bố Hamas đang trốn chui rúc trong các địa đạo dưới mặt đất.
"Cháu Edan đă được trả lại tự do và hiện đang ở Israel", Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật sau khi được thông báo về lần phóng thích các con tin lần thứ 3. "Cháu hiện đang được chăm sóc trong t́nh thương yêu, sự quan tâm của công chúng cũng như những nhân tố cần thiết. Cháu Edan đă phải trải qua một sự tổn thương quá khủng khiếp khi mất đi cả người cha lẫn người mẹ".
Tổng Thống Biden cho biết chưa có thông tin chi tiết về t́nh trạng thể chất của Edan nhưng ông nói rằng có một phụ nữ lớn tuổi "cần được trợ giúp y tế ngay lập tức" sau khi được thả ra.
Đầu ngày Chủ nhật, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, bày tỏ sự lạc quan thận trọng về khả năng trả tự do cho cháu bé Edan dựa trên danh sách mà văn pḥng thủ tướng Israel nhận được vào sáng hôm nay Chủ nhật 26/11.
|