News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 2019
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ thăng cấp trung tá nữ phi công gốc Việt đầu tiên lái chiến đấu cơ F/A-18
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1365481   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	98.6 KB
ID:	1365482   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	94.9 KB
ID:	1365483   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	48.4 KB
ID:	1365484  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	110.1 KB
ID:	1365485  
Cô Elizabeth Phạm, nữ phi công gốc Việt đầu tiên lái chiến đấu cơ F/A-18 Hornet cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ được thăng cấp trung tá, khiến có hàng trăm người có mặt tại bảo tàng hàng không mẫu hạm USS Midway ở San Diego để dự lễ này.

Gia đ́nh gắn huy hiệu "silver oak leaf" cho tân Trung Tá Elizabeth Phạm. (H́nh: Thiện Lê/NV)

Cô Elizabeth Phạm sinh ngày 13 Tháng Giêng, 1978, và từng sống ở Seattle, Washington, sau đó qua San Diego định cư. Theo thân mẫu của cô là bà Kim Trần, cô từng học trung học Serra, sau đó tốt nghiệp đại học University of San Diego và sau đó vào học trường sĩ quan. Cô hiện đang đóng quân ở căn cứ Camp Pendleton gần San Diego.

Cô từng ra trận ở Iraq, bay hơn 130 phi vụ và làm việc tổng cộng hơn 450 giờ hồi năm 2006 đến 2008. V́ các thành tích của ḿnh, cô được lên chức thiếu tá. Đến ngày 1 Tháng Ba năm nay, Thiếu Tướng Craig C. Crenshaw, giám đốc nhân sự của Thủy Quân Lục Chiến, quyết định thăng cấp cho cô lên trung tá và tổ chức buổi lễ trên chiến hạm USS Midway ở San Diego.

Buổi lễ bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, nhưng trước đó một tiếng có rất nhiều người đến, gồm có gia đ́nh của cô Elizabeth, bạn của gia đ́nh và những người từng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, cùng các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Trung Tá Elizabeth Phạm tuyên thệ trước Đại Tá John C. Lewis. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)

Việc cô Elizabeth được thăng cấp trung tá làm cho nhiều người gốc Việt ở Hoa Kỳ rất hănh diện, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Bạch, cựu trung úy Hải Quân VNCH. Ông cho phóng viên Người Việt biết: “Hôm nay là ngày thăng cấp trung tá cho cô Elizabeth Phạm và tôi đến đây dự buổi lễ này v́ tôi rất ngưỡng mộ cô. Cô là một sĩ quan người Việt rất kiêu hùng v́ không phải ai cũng vượt qua giai đoạn đầu khi đi lính và cô rất thành công trên con đường binh nghiệp của ḿnh. Ngoài ra, cô c̣n là một phụ nữ Việt Nam được lái máy bay F/A-18 và đó một điều rất đáng kính nể.”

Một nhân vật không thể thiếu trong buổi lễ này là Bác Sĩ Phạm Văn Minh, thân phụ của cô Elizabeth. Ông từng là bác sĩ quân y của QLVNCH và đang hành nghề y khoa ở Seattle, Washington.

Ông Minh nói với phóng viên Người Việt: “Hôm nay cháu Elizabeth được lên cấp trung tá và chúng tôi đến đây dự buổi lễ này. Tôi rất vui mừng khi nghe cháu báo tin được thành trung tá, nhưng điều đó có nghĩa là cháu có nhiệm vụ cao cả và có nhiều trách nhiệm hơn. V́ vậy, tôi muốn chúc cháu thành công trong bước đường c̣n lại.”

“Khi nghe tin cháu muốn vào quân đội, chúng tôi rất ngạc nhiên v́ muốn cháu theo học các nghề như bác sĩ, dược sĩ, nhưng cháu không thích. Nhưng bây giờ nh́n lại, thấy cháu thành công trong sự nghiệp như vậy, chúng tôi rất vui mừng. V́ sự chịu khó học hỏi, cháu mới có được sư thành công ngày hôm nay,” ông chia sẻ.

Khi cô con gái đi lính như vậy, cha mẹ không thể nào không lo lắng được, nhất là nghe tin con ḿnh phải ra trận ở Iraq. Ông Minh cho hay cô Elizabeth từng kể với ông nhiều chuyện rùng rợn khi đi Iraq, nhất là khi cô phải bay trong băo cát, không thấy đường và ông rất mừng v́ cô vượt qua được những thử thách đó và không gặp nguy hiểm.

Trung Tá Elizabeth Phạm. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)

Người mở đầu cho lễ thăng cấp là Đại Úy Latoya V. Zalava của Hải Quân Hoa Kỳ. Bà cám ơn cô Elizabeth v́ những cống hiến, hy sinh của cô cho Quân Đội Hoa Kỳ. Bà cũng hy vọng cô sẽ tiếp tục làm một tấm gương sáng cho những binh sĩ trẻ và sẽ dẫn dắt họ.

Ai cũng hănh diện v́ thành tựu của tân Trung Tá Elizabeth Phạm. Không ai có nhiều lời khen ngợi cô như Đại Tá John C. Lewis của Thủy Quân Lục Chiến. Ông cho rằng cô là một người rất năng động, rất táo bạo, lúc nào cũng làm xong việc và có khả năng ảnh hưởng người khác “như một cơn lốc xoáy.” Ông c̣n cho hay sự táo bạo của cô từng giúp được nhiều binh sĩ ở Iraq và họ rất ngạc nhiên v́ người giúp ḿnh trong các trận đánh là một phụ nữ.

Trung Tá Elizabeth Phạm (giữa) cùng các thành viên của cộng đồng Việt Nam. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi được gắn huy hiệu “silver oak leaf” của cấp trung tá, cô Elizabeth phát biểu, cô rất cám ơn cha mẹ, gia đ́nh, các huynh đệ trong quân đội, cũng như các sĩ quan và cho rằng cô không có được ngày hôm nay nếu không có họ.

“Bố là trụ cột, là người lănh đạo của gia đ́nh và dạy cho con sự quan trọng của nghĩa vụ, của sự hy sinh. Bố lúc nào cũng là người hùng trong ḷng con. Mẹ là một tấm gương của sự mạnh mẽ, kiên tŕ và lúc nào cũng khuyên con nên tranh đấu cho những ǵ ḿnh nghĩ là đúng. Mẹ cũng hay khuyên con nên cố gắng hết ḿnh, để trở thành một người đứng đầu và con luôn làm theo lời mẹ. Con xin cám ơn bố mẹ,” tân trung tá phát biểu.

Cô cho biết việc buổi lễ thăng cấp này được tổ chức trên hàng không mẫu hạm USS Midway rất có ư nghĩa với ḿnh và gia đ́nh, cũng như nhiều người Việt Nam tị nạn khác. Vào hai ngày 29 và 30 Tháng Tư, 1975, nhiều người Mỹ, người Việt Nam phải di tản ra khỏi Sài G̣n trong chiến dịch Operation Frequent Wind và tàu USS Midway này từng chở rất nhiều người.

Phu quân của trung tá là ông Alexander Roloff không có mặt trong ngày trọng đại hôm nay v́ phải chăm sóc con gái bị bệnh. Tuy vậy, cô Elizabeth cho hay ông lúc nào cũng lo cho gia đ́nh. Theo trung tá, ông phải hy sinh sự nghiệp của ḿnh để giúp gia đ́nh, giúp cô thành công được như hôm nay và điều đó làm cô coi ông như một anh hùng, không ai có thể thay thế được.

Rất nhiều người đến dự lễ thăng cấp của Trung Tá Elizabeth Phạm. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi buổi lễ “gắn lon” kết thúc, Trung Tá Elizabeth chia sẻ với phóng viên Người Việt: “Tôi chọn vào Thủy Quân Lục Chiến v́ tôi nghĩ đây là binh chủng giỏi nhất. Tôi muốn trở thành một người có nhiều đóng góp tích cực và thành một binh sĩ giỏi nhất. Tôi từng đi cắm trại ở căn cứ Camp Pendleton và một trung sĩ cho tôi biết đây là nơi mà 50,000 người Việt tị nạn từng dựng trại. Ngay tại lúc đó, tôi biết chắc chắn ḿnh muốn gia nhập Thủy Quân Lục Chiến.”

Trung tá c̣n cho hay khi cô nói với gia đ́nh muốn nhập ngũ, ai cũng ngạc nhiên. Khi nói cô muốn thành phi công, họ c̣n không biết Thủy Quân Lục Chiến có phi công, nhưng cô may mắn v́ ḿnh trong thế hệ được cho phép lái máy bay.

Đối với những người trẻ tuổi muốn phục vụ đất nước, cô khuyên: “Ai muốn phục vụ đất nước như làm giáo viên, bác sĩ, cảnh sát, cứu hỏa hay vào quân đội cũng nên hiểu được sự quan trọng của trách nhiệm và sự hy sinh. Điều đó sẽ làm chúng ta trân trọng những ǵ đang có hơn. Nếu có những người muốn phục vụ đất nước, các cộng đồng sẽ vững chắc hơn và điều đó đối với tôi là một phần thưởng không có ǵ cao quư bằng.” (Thiện Lê & Thanh Long)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 04-14-2019
  Reputation: 54881


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,407
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1365481   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	98.6 KB
ID:	1365482   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	94.9 KB
ID:	1365483   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	48.4 KB
ID:	1365484  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	110.1 KB
ID:	1365485  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,927 Times in 5,534 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 2 Users Say Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (04-17-2019), queebee (04-14-2019)
  Old 04-14-2019   #2
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 15,678
  Thanks: 39,778
  Thanked 24,402 Times in 11,496 Posts
  Mentioned: 546 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6330 Post(s)
  Rep Power: 39
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 218392
  Default

  Xin chúc mừng cô!

  Đáng tự hào cho ḍng máu của 2 bà.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  cha12 ba (04-16-2019), ICEEXPRESS (04-14-2019), queebee (04-14-2019)
  Old 04-14-2019   #3
  queebee
  queebee's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2012
  Posts: 6,533
  Thanks: 4,910
  Thanked 1,493 Times in 954 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 216 Post(s)
  Rep Power: 15
  queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7
  queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34287
  vnch

  Quote:
  Originally Posted by nangsom View Post
  Xin chúc mừng cô!

  Đáng tự hào cho ḍng máu của 2 bà.
  It is a Great Pride. So Proud of Vietnamese American
  queebee_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to queebee For This Useful Post:
  cha12 ba (04-16-2019), ICEEXPRESS (04-14-2019), nangsom (04-14-2019)
  Old 04-14-2019   #4
  queebee
  queebee's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2012
  Posts: 6,533
  Thanks: 4,910
  Thanked 1,493 Times in 954 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 216 Post(s)
  Rep Power: 15
  queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7
  queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7queebee Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34287
  Lightbulb

  Thanks vuitoichat
  queebee_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to queebee For This Useful Post:
  cha12 ba (04-16-2019), nangsom (04-14-2019)
  Old 04-14-2019   #5
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 31,764
  Thanks: 0
  Thanked 3,187 Times in 2,002 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 593 Post(s)
  Rep Power: 42
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 56696
  Default

  Congrat Lt. Colonel Elizabeth Pham for the job well done.
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Minhrau For This Useful Post:
  cha12 ba (04-16-2019), nangsom (04-14-2019)
  Old 04-16-2019   #6
  daithang7575
   
  Banned
  Join Date: Mar 2019
  Posts: 25
  Thanks: 0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 0
  daithang7575 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 81
  Default

  Trung Tá ǵ mà coi mặt khờ câm à...
  Phải ra trận mới biết được...
  Chứ tao vẫn nghi ngờ bất ḱ cái ǵ có dính tới "gốc Việt" ba-que!!!!
  daithang7575_is_offline   Reply With Quote
  Old 04-16-2019   #7
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 15,678
  Thanks: 39,778
  Thanked 24,402 Times in 11,496 Posts
  Mentioned: 546 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6330 Post(s)
  Rep Power: 39
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 218392
  Default

  Con mắt của mầy đuôi thành ra mầy đâu có thấy cái ǵ!

  Khờ là cái giồng họ Dái nhà mày đó. Tối ngày chỉ ở dưới cống làm sao khôn được.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.14271 seconds with 15 queries