News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1407
Reply
 
Thread Tools
Old 05-13-2019   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,103
Thanks: 11
Thanked 9,144 Times in 7,154 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59340
Default 'Thành phố trên biển' của Mỹ có ǵ vừa đưa đến Vùng Vịnh?


Tàu sân bay USS Abraham Lincoln chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Nimitz. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 1989. CVN-72 dài 332 m, gần bằng chiều cao ṭa nhà Empire State ở New York, khiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln này đại diện cho việc triển khai sức mạnh quân sự của Washington ở bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới.


Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) đang được triển khai đến Vịnh Ba Tư để chống lại mối đe dọa, dù chưa xác định cụ thể, từ Iran. Đây là đợt triển khai mới nhất của tàu sân bay tới khu vực chiến lược của Mỹ.

Iran vừa bắt đầu ngưng thực hiện một số điều khoản trong hạt nhân năm 2015, đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018 đă đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các lệnh trừng phạt.

Chi tiết về nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ cho chúng ta một cái nh́n về việc nó phù hợp ra sao với chiến lược của Mỹ và v́ sao Washington đưa nó đến Vùng Vịnh.

"Thành phố di động trên biển"

USS Abraham Lincoln là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Nimitz. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 1989. CVN-72 dài 332 m, gần bằng chiều cao ṭa nhà Empire State ở New York.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln đang đi qua kênh đào Suez tiến vào Biển Đỏ. Ảnh: AP.

Boong tàu có diện tích tới 18.210 m2, mang theo các tiêm kích trên hạm F/A-18 Super Hornet, trực thăng và máy bay khác. Tàu có thể chở theo tới 90 máy bay các loại. Bên trong tàu là các lối đi chật hẹp, cầu thang sắt dẫn qua một loạt mê cung với các không gian làm việc và sinh hoạt của thủy thủ đoàn.

Lincoln cần thủy thủ đoàn tới 6.000 người để vận hành. Nó được ví von như một thành phố di động trên biển. Tầm hoạt động của tàu sân bay chỉ bị giới hạn v́ nhu yếu phẩm cho thủy thủ đoàn.

Lincoln giống như các hàng không mẫu hạm khác của Mỹ, di chuyển trong một nhóm tấn công để bảo vệ lẫn nhau. Đi cùng Lincoln đến Trung Đông có 3 tàu khu trục USS Bainbridge, USS Mason và USS Nitze, lớp Arleigh Burke, tuần dương hạm USS Leyte Gulf và tàu hộ vệ tên lửa Mendez Nunez của Tây Ban Nha. Tàu sân bay cũng được trang bị súng máy và tên lửa để tự vệ.

Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ - Iran. Đồ họa: Salamnfws.

Tàu sân bay cho phép quân đội triển khai sức mạnh không quân tới các khu vực khó triển khai máy bay trên đất liền hoặc tốn nhiều thời gian. Nó giúp giảm thời gian chuẩn bị, cho phép máy bay ở trên chiến trường lâu hơn.

Trên tàu sân bay có đủ cơ sở bảo tŕ và sửa chữa nhỏ, với các chức năng đầy đủ như một căn cứ không quân trên đất liền. Hàng không mẫu hạm phục vụ như một cách để quốc gia sở hữu nó phô diễn sức mạnh quân sự ở các khu vực xa nhà.

Đó là cách mà tàu sân bay Lincoln sẽ làm khi nó đi qua eo biển Hormuz, cửa hẹp để đi vào Vịnh Ba Tư, nơi có một phần ba lượng dầu của thế giới được giao dịch.
Phản ứng của Iran

Eo biển Hormuz dù là tuyến đường thủy quốc tế, nhưng nó đi qua lănh thổ Iran. Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng bán quân sự dưới sự chỉ huy của lănh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, thường triển khai một đội xuồng tốc độ cao đi theo và cắt qua trước mặt tàu sân bay.

Xuồng tên lửa tốc độ cao của Iran trong một cuộc tập trận. Ảnh: Far News.

Iran cũng có các máy bay không người lái có thể giám sát hoạt động của hàng không mẫu hạm Mỹ trên Vịnh Ba Tư. Các cảnh quay như vậy thường xuất hiện thường xuyên trên truyền h́nh nhà nước Iran trong nhiều tháng để tuyên truyền. Iran cũng thử tên lửa và vũ khí do họ chế tạo khi tàu sân bay Mỹ đă đi qua.

Dù không có đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran kể từ năm 1988, nhưng căng thẳng hiện tại có thể leo thang ngoài ư muốn. Quân đội Iran nhiều lần tập trận mô phỏng đánh ch́m tàu sân bay tương tự như Lincoln.

Bất kỳ sự cố nào liên quan đến tàu sân bay Mỹ có thể kéo theo cuộc khủng hoảng với những hậu quả khó lường.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	43.9 KB
ID:	1382429   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	68.2 KB
ID:	1382430   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	98.2 KB
ID:	1382431   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	40.7 KB
ID:	1382432  

vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07055 seconds with 13 queries