News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 872
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Toan tính lạnh người của Trump
Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	21.5 KB
ID:	1382987   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1382988  
Mỹ và Iran không bên nào chịu bên nào. Trong thời gian qua cả hai đều đưa ra những lời đe dọa. Nay Tổng thống Mỹ quyết định đưa 120.000 quân đến sát Iran. Lầu Năm Góc vừa đệ tŕnh một kế hoạch quân sự tại Trung Đông khiến những người ngồi trong pḥng họp phải giật ḿnh.

Bản kế hoạch lạnh người

New York Times đưa tin, trong buổi giao ban của các trợ lư an ninh quốc gia hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Patrick Shanahan đă đệ tŕnh một bản kế hoạch hành động quân sự khiến những người ngồi trong pḥng họp ngỡ ngàng.

Cụ thể, Lầu Năm Góc lên kế hoạch huy động cấp tập 120.000 quân thuộc các binh chủng đến khu vực Trung Đông trong trường hợp Iran quyết định tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc có xung đột với lực lượng Mỹ và đồng minh tại khu vực này.

Các kế hoạch mà ông Shanahan đệ tŕnh đă được lên ư tưởng và tham vấn của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Số quân sĩ mà ông Shanahan nói đến vừa bằng số lượng quân đội đă tham gia vào cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Tuy nhiên, nguồn tin New York Times chưa rơ 120.000 quân này đă bao gồm số binh sĩ đang đóng tại các căn cứ ở Trung Đông hay là lực lượng huy động mới cho một cuộc chiến tranh toàn diện



Tổng thống Donald Trump và những cánh tay đắc lực: Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Sanahan và Cố vấn Bolton

Ngoài ra, chưa có một động thái phản hồi nào về thông tin này từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tờ New York Times chỉ nhấn mạnh việc ông Trump từ lâu đă có chính sách không muốn gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực Trung Đông.

Hiện tại, chỉ tính các căn cứ quân sự ở Syria, Iraq, Afghanistan, Qatar (các nước xung quanh Iran), Mỹ đă hiện diện quân sự khoảng 40.000 quân ở đây. Ngoài ra, khi căng thẳng với Iran leo thang, Mỹ đă gia tăng thêm cụm tàu sân bay USS Abraham Lihcon bao gồm các tàu khu trục mang theo tên lửa hành tŕnh, và hơn 90 máy bay các loại.

Những toan tính của ông Trump

Những động thái vừa qua, cùng với bản kế hoạch lạnh người của Lầu Năm Góc vừa đưa ra hôm thứ 2 (13/5), Mỹ dường như đang sử dụng chiến lược "bên miệng hố chiến tranh" với Iran. Tuy nhiên, ông Trump cần chiến lược này để thực hiện mục đích ǵ?

Cần phải nh́n lại toàn bộ quá tŕnh liên quan đến vấn đề Iran tại Trung Đông và các sách lược của Mỹ. Đầu tiên, Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân JCPOA tháng 5/2018. Tháng 11/2018, ông Trump trừng phạt năng lượng Iran. Tháng 5/2018, ông Trump chính thức hủy chế độ miễn trừ trừng phạt với các quốc gia mua năng lượng của Iran...

Không bức tử được ngành xuất khẩu dầu Iran về "0", nhưng ông Trump đă gây tác động cực lớn cho ngành năng lượng nước này với nguồn xuất khẩu chỉ c̣n 1 triệu thùng/ngày và có nguy cớ tiếp tục giảm (trước trừng phạt có thời điểm đạt gần 3 triệu thùng/ngày).

Sức ép về phía Iran đang rất căng thẳng. Song song với các biện pháp chính trị, kinh tế, Washington tiến thêm một bước, gây sức ép về mặt quân sự. Mâu thuẫn giữa Iran và Mỹ tạo ra không khí ngột ngạt, căng thẳng ở Trung Đông, cảm giác thùng thuốc súng có thể nổ bất cứ khi nào.

Cho đến khi Iran tuyên bố đáp trả bằng cách rút khỏi hiệp định hạt nhân JCPOA và tiếp tục làm giàu Uranium th́ Tổng thống Mỹ chơi bài ngửa.

Ông Trump phát biểu: "Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran về các biện pháp giải quyết hạt nhân và nhiều vấn đề khác liên quan đến các chính sách của Tehran. Nhưng Washington sẽ không giảm các áp lực và những biện pháp trừng phạt vào lúc này".

Như vậy, ông Trump bổn cũ soạn lại: gây sức ép lên mọi lĩnh vực của đối phương và mời đối phương vào bàn đàm phán song phương. Mấu chốt của bậc thầy đàm phán Donald Trump ở chính giai đoạn này: Chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi cho rằng đă tạo đủ sức ép và giữ thế thượng phong.



Quân đội Mỹ tác chiến ở Trung Đông
Tuy nhiên, đây có thể tiếp tục là một kế hoạch vọng tưởng của Tổng thống Mỹ.

Thứ nhất, Iran đă nắm được chiêu bài này của ông Trump. Tehran nhiều lần khẳng định "Mỹ chỉ đang đánh đ̣n tâm lư" và "Mỹ không dám thực hiện một cuộc chiến tranh".

Thậm chí, tướng lĩnh quân đội Iran c̣n phản pháo: "Iran có thể đánh sập cả hạm đội tàu sân bay của Mỹ với một lượt bắn tên lửa".

Những căi vă của Iran không đủ để mang lại hiệu quả. Bước đi sáng suốt nhất của Tehran là hóa giải thế đàm phán song phương với Mỹ bằng việc quy chụp trách nhiệm lên các thành phần khác trong P5+1 (cùng kư hiệp ước JCPOA với Iran), đặc biệt với Đức, Anh, Pháp.

Song song với các chỉ trích, Iran đưa ra tối hậu thư về việc cho EU 60 ngày để thỏa thuận với Mỹ, trước khi Tehran kích hoạt lại các hành động hạt nhân của ḿnh. Và điều này đă mang lại hiệu quả khi Ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức đă phải ngồi lại với nhau ở Brussels (Bỉ) và sau đó cùng với ông Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/5.

Như vậy, Mỹ muốn đàm phán song phương, Iran đẩy t́nh huống thành đàm phán đa phương. Cần nhớ rằng EU đang có hợp tác năng lượng với Iran, đồng thời vấn đề hạt nhân Iran tác động trực tiếp tới an ninh châu Âu, chứ không ảnh hưởng đến lục địa Mỹ xa xôi bên kia Thái B́nh Dương. Và lúc này, Mỹ sẽ bất lợi hơn.

Thứ ba, Tổng thống Mỹ sẽ khó vượt qua được sức ép của phe Dân chủ. JCPOA là một di sản quư giá thời Tổng thống Barack Obama. C̣n với ông Trump, đây là một sản phẩm sai lầm và cần phải xóa bỏ. Chỉ có điều, phe Dân chủ đang nắm quyền hạ viện.

Tổng thống Mỹ có thể đơn phương phát động một cuộc chiến chớp nhoáng, nhưng nếu là một hành động huy động quân lực quy mô lớn, chiến tranh tổng lực, ông Trump cần phải có sự thông qua của Quốc hội để có thể tiếp cận được với mọi nguồn lực của quốc gia.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-14-2019
  Reputation: 26989


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 51,741
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	21.5 KB
ID:	1382987   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1382988  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,283 Times in 2,955 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 58 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-14-2019   #2
  lephung
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 70
  Thanks: 9
  Thanked 25 Times in 14 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 13
  lephung Reputation Uy Tín Level 1lephung Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 134
  Default

  Sao không dám chọc nước Triều Tiên, nó cho vài trái bom hạt nhân vào tạp chủng quốc là xong. Thằng Mỹ này chuyện ǵ nó cũng nhúng mỏ vào rồi cũng có ngày gặp quả thảm khốc.
  lephung_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21568 seconds with 13 queries