News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1093
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cặp vợ chồng ung thư ở Mỹ đ̣i Monsanto phải bồi thường 2 tỷ USD
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1383003  
Hàng loạt người sử dụng hoặc tiếp xúc với sản phẩm tại Mỹ về sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto đă gây ra ung thư cho những người này, khiến công ty Monsanto phải chịu trách nhiệm và phải bồi thường với mức cao nhất cho những người sử dụng hoặc tiếp xúc.

Bồi thẩm đoàn tại ṭa án hạt Oakland, bang California, ngày 13/5 kết luận Monsanto phải chịu trách nhiệm cho việc sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup góp phần gây ra u lympho ác tính không Hodgkin (NHL) cho đôi vợ chồng Alva và Alberta Pilliod, theo Guardian.

Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra ṭa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công.

Bồi thẩm đoàn yêu cầu công ty Monsanto, thành viên của tập đoàn dược phẩm Bayern của Đức, phải đền bù cho mỗi nạn nhân 1 tỷ USD, cùng hơn 55 triệu USD bồi thường bổ sung cho toàn vụ kiện.

Trước vụ kiện của nhà Pilliod, Monsanto cũng hai lần thua kiện liên tiếp ở California liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư. Vụ kiện giành chiến thắng đầu tiên là của Dewayne Johnson vào tháng 8/2018, với mức bồi thường 289 triệu USD. Đầu năm 2019, vụ kiện Monsanto đầu tiên tại ṭa án liên bang của Edwin Hardeman cũng giành thắng lợi với mức bồi thường 80 triệu USD.

Vụ kiện thứ ba liên quan đến thuốc diệt cỏ Monsanto gây ung thư đạt số tiền bồi thường kỷ lục hơn 2 tỷ USD. Ảnh: AFP.

Vụ kiện mới nhất của nhà Pilliod được đánh giá sẽ gia tăng sức ép lên tập đoàn Bayer. Giá cổ phiếu tập đoàn này giảm mạnh sau các vụ kiện vừa qua, trong khi Monsanto c̣n đối mặt với các đơn kiện từ hàng ngh́n bệnh nhân ung thư, người sống sót qua bệnh ung thư và gia đ́nh của những người đă qua đời v́ NHL.

Trong cả ba vụ kiện, các bồi thẩm đoàn kết luận Roundup được thiết kế lỗi từ đầu nhưng Monsanto không cảnh báo người dùng về những rủi ro ung thư. Hành động của công ty dược phẩm này bị lên án là vô trách nhiệm. Các vụ kiện c̣n đưa ra ánh sáng nhiều hồ sơ chứng minh Monsanto "bắt tay" giới khoa học trong nhiều năm trời, dựng nên những "nghiên cứu khoa học" để biện minh rằng hóa chất glyphosate dùng trong Roundup là an toàn cho con người.

Bất chấp những phán quyết trong thời gian qua, Bayer và Monsanto vẫn kiên quyết khẳng định sản phẩm an toàn và không gây ung thư. Họ đang lên kế hoạch kháng cáo.

"Monsanto chưa bao giờ quan tâm đến việc t́m hiểu liệu Roundup có an toàn hay không. Thay v́ đầu tư vào khoa học thực chất, họ đầu tư hàng triệu USD để công kích những nghiên cứu đe dọa mục tiêu kinh doanh mà họ đặt ra", luật sư Brent Wisner của gia đ́nh Pilliod nhấn mạnh.

Vợ chồng Pilliod đều đă trên 70 tuổi. Họ sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup trong hơn 30 năm. Ông Alva được chẩn đoán mắc NHL vào năm 2011 và căn bệnh nay đă di căn. Bà Alberta phát hiện ung thư năo vào năm 2015.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-14-2019
  Reputation: 51703


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 98,353
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1383003  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 5,402 Times in 4,353 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 113 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14672 seconds with 13 queries