News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1860
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nếu California ly khai th́ nước Mỹ sẽ thế nào?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	46.9 KB
ID:	1383072   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1383073   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	1383074   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	49.6 KB
ID:	1383075   Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	52.2 KB
ID:	1383076  

Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	59.4 KB
ID:	1383077   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	36.1 KB
ID:	1383078  
Khả năng bạo lực, hay thậm chí là chiến tranh chính quy, là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất khi đặt ra ra giả thiết điều ǵ sẽ xảy ra nếu California muốn ly khai. Bởi người Mỹ đă trở nên ngày càng phân cực trong những năm gần đây, người Cộng ḥa trung b́nh (tức là nằm ở điểm giữa trên thang từ ôn ḥa nhất đến cực đoan nhất) c̣n bảo thủ hơn 97% người Dân chủ, trong khi người Dân chủ trung b́nh lại tự do hơn 95% người Cộng ḥa, mà theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Hồi năm 1994, những con số này chỉ là là 64% và 70%.

Một số học giả lập luận rằng căng thẳng ư thức hệ chưa bao giờ quyết liệt như thế.

Chia rẽ dâng cao

"Chúng ta phải quay ngược lại lịch sử, trở lại thời hậu Nội Chiến, hồi thập niên 1890, để thấy rằng nền chính trị Mỹ khi đó cũng bị phân cực dữ dội gần giống như hiện nay," ông Bernard Grofman, nhà khoa học chính trị tại Đại học California, Irvine, nói. "Sự phân cực ở Quốc hội đang ở mức mà chúng ta chưa từng chứng kiến trong suốt hơn 100 năm qua."

California cũng không phải ngoại lệ. Trong ṿng vài năm qua, sự chia rẽ trong ḷng tiểu bang này cũng như giữa California và phần c̣n lại của Hoa Kỳ đă làm phát sinh ít nhất sáu ư tưởng nhằm chia California ra thành những tiểu bang nhỏ hơn hoặc cắt đứt nó hoàn toàn ra khỏi nước Mỹ.

Theo bà Monica Toft, giáo sư chính trị quốc tế tại Trường Quan hệ Quốc tế Fletcher thuộc Đại học Tufts ở Boston, th́ những lập luận ủng hộ cho các kế hoạch này bao gồm quan điểm cho rằng chính phủ liên bang không c̣n đại diện cho lợi ích kinh tế của California nữa; rằng tiểu bang này quá lớn đến nỗi chỉ có thể quản trị đúng đắn trên cơ sở áp dụng quy mô địa lư nhỏ hơn; và rằng đă có sự khác biệt không thể dung ḥa giữa những ǵ mà California và phần c̣n lại của nước Mỹ đại diện.

Cần phải nói rơ là trừ phi có ǵ đó thay đổi triệt để, bang California sẽ không sớm tách ra khỏi nước Mỹ.

Hiến pháp không cho phép các tiểu bang quyền ly khai, và không có mấy bằng chứng cho thấy đa số người dân California thật sự muốn rời khỏi nước Mỹ. Một khảo sát hồi năm 2017 được thực hiện trên 1.000 người dân California do Đại học California, Berkeley tiến hành cho thấy 68% người dân thuộc cả hai đảng phái chống đối lại ư tưởng ly khai.
Tuy nhiên, hăy thử xem xét xem điều ǵ sẽ xảy ra nếu sự việc bất khả thi này trở thành hiện thực, và tác động của chuyện khó xảy ra này đối với cán cân quyền lực, chính trị mong manh ở Mỹ.

Nội chiến?

Khả năng bạo lực, hay thậm chí là chiến tranh chính quy, là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất khi đặt ra ra giả thiết điều ǵ sẽ xảy ra nếu California muốn ly khai.

Một cuộc nội chiến nữa ở Mỹ có lẽ là không có khả năng. Tuy nhiên, miền Nam nước Mỹ cũng không hề cho rằng sẽ có chiến tranh kéo dài xảy ra khi họ quyết định ly khai với miền Bắc hồi 157 năm về trước.

Nội chiến khi đó bùng nổ, khiến cho 620.000 người Mỹ mất mạng và làm rung chuyển nước Mỹ đến tâm can.

"Dường như khó mà nghĩ rằng nước Mỹ sẽ có một cuộc chiến ly khai nữa, nhưng tôi nghĩ rằng nếu ta nói chuyện với những người sống vào giữa Thế kỷ 19 th́ họ sẽ nói giống như vậy," bà Toft nói. "Nước Mỹ không hề miễn nhiễm với việc này."

Những vụ ly khai khác trong suốt lịch sử cũng gây ra bạo lực. Pakistan đáp trả với nạn diệt chủng và hiếp dâm tập thể khi Bangladesh quyết định trở thành một quốc gia riêng rẽ vào năm 1971; cuộc chiến của Eritrea giành độc lập khỏi Ethiopia th́ kéo dài trong suốt 30 năm.

Nhưng không phải lúc nào ly khai cũng có kết cục như vậy; một số quốc gia đă giải quyết vấn đề trong ḥa b́nh.

Vào năm 1993, trong sự kiện 'Ly dị Nhung', Cộng ḥa Czech đă tách ra khỏi Slovakia mà không gây ra đổ máu. Và bất chấp các cuộc đàm phán khó khăn giữa Anh và Liên hiệp châu Âu, Brexit vẫn đang được tiến hành trong ḥa b́nh.

Không phải mọi cuộc ly khai đều dẫn đến chiến tranh - Cộng ḥa Czech tách khỏi Slovakia một cách ḥaa b́nh ồi 1992, và ngày nay hai nước tiếp tục có mối quan hệ ngoại giao gần gũi

Liệu nước Mỹ có lựa chọn cách dùng vũ lực để ngăn cản California tách ra hay không tùy thuộc phần lớn vào ai sẽ lănh đạo đất nước vào thời điểm đó, và người đó sẽ cảm thấy như thế nào về việc ly khai, ông Stephen Saideman, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Carleton ở Ottawa, Canada, nói.

"Phe Cộng ḥa có thể nói rằng 'Thế là rảnh nợ', trong khi phe Dân chủ có thể nói rằng 'chúng ta phải giữ California, nếu không chúng ta sẽ bị gạt ra lề măi măi," ông nói.

Tuy nhiên, không giống như trong cuộc Nội Chiến Mỹ, không có vấn đề cơ bản nào như nô lệ để thổi bùng sự chia rẽ, và hầu hết các học giả đều đồng ư rằng có quá nhiều bản sắc chung giữa California và phần c̣n lại của nước Mỹ để tưởng tượng kịch bản xảy ra chiến tranh.

"Người California không giống như người Kurd ở Iraq, người Catalan ở Tây Ban Nha hay thậm chí là người Scotland hay Ireland ở Anh," ông Brendan O'Leary, giáo sư khoa học chính trị ở Đại học Pennsylvania, nói. "Tôi không thể nghĩ tới chuyện các tướng lĩnh ở Lầu Năm Góc sẽ tuân lệnh, dùng vũ lực chiếm đóng California."

Chính trị quyền lực

Tuy nhiên, sau khi California ly khai một cách ḥa b́nh, nỗi sợ của Đảng Dân chủ sẽ thành hiện thực.

Trong liên bang th́ California là tiểu bang lớn nhất tính về dân số, và sự ra đi của bang này sẽ thay đổi cơ bản bàn cờ chính trị ở Mỹ.

Cán cân quyền lực ở Quốc hội sẽ nghiêng về phía sự kiểm soát hoàn toàn của Đảng Cộng ḥa.

Trong khi đó, nếu không c̣n số phiếu cử tri đoàn của California, sẽ không c̣n mấy hy vọng về việc nước Mỹ sẽ có một tổng thống nữa của Đảng Dân chủ trong tương lai gần.

"Về mặt chính trị, điều này sẽ đặt Đảng Dân chủ trong một hố sâu thăm thẳm," Saideman nói. "Họ đă dựa vào California kể từ đầu những năm 1990 để có cơ hội thắng cử tổng thống."

Để đối phó với làn sóng đỏ của Đảng Cộng ḥa, các vị dân biểu Dân chủ c̣n lại ở Mỹ nhiều khả năng sẽ chuyển lập trường sang cánh hữu.

"Nếu quư vị không c̣n bang California để nắm giữ những vị trị của Đảng Dân chủ nữa th́ nó sẽ thay đổi đáng kể trọng tâm của nền chính trị," Grofman giải thích.

Đối với những thành viên Đảng Dân chủ, kết quả lạc quan nhất của nước Mỹ không có California, ông nói tiếp, sẽ là sân khấu chính trị trung dung hơn - giống như thời kỳ Dwight Eisenhower làm tổng thống (1953-1961), khi sự đồng thuận lưỡng đảng cho phép thực hiện những dự án lớn như xây dựng hệ thống cao tốc xuyên các tiểu bang.
Tuy nhiên, cho dù chính trị Mỹ có thay đổi như thế nào đi nữa th́ việc mất đi bang California sẽ dẫn đến một cú giáng kinh tế nghiêm trọng cho quốc gia mới vừa bị thu nhỏ lại.

California là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới - lớn hơn cả toàn bộ nước Anh - với tổng sản phẩm đạt 2.700 tỷ đô la trong năm 2017.

Bang này cũng đóng góp số tiền thu thuế cho chính phủ liên bang Mỹ nhiều hơn bất cứ tiểu bang nào khác, giúp trợ cấp cho 'toàn bộ các tiểu bang Cộng ḥa khác nhưng đổi lại đơn giản chỉ nhận được sự sỉ nhục," O'Leary nói.

Tác động chung đối với kinh tế Mỹ lớn như thế nào sẽ tùy thuộc vào liệu các nhà lănh đạo liệu có đạt được thỏa thuận thương mại tự do hay không, hay họ sẽ áp đặt thuế hay các hàng rào thương mại khác lên nhau.

Tuy nhiên, dù ǵ đi nữa th́ nước Mỹ không thể bước ra mà không bị hề hấn ǵ.

"Đồng đô la sẽ suy sụp," O'Leary nói. "Đồng euro và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thay thế đồng đô la làm tiền tệ toàn cầu."

Một nước Mỹ bị chia rẽ sẽ mất vị thế quốc tế và sẽ trở nên gắn chặt hơn với các đồng minh, và một số t́nh bạn lâu đời sẽ bị thử thách.

Một khi nước Mỹ ngả nhiều hơn về phía hữu th́ những quốc gia cũng do các đảng cánh hữu lănh đạo, chẳng hạn như Nga và Hungary, có thể sẽ trở nên gần gũi hơn với nước Mỹ.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Mỹ và Canada - vốn nh́n chung sẽ tốt hơn khi lănh đạo của cả hai nước đều thuộc cùng một khuynh hướng chính trị - sẽ trở nên chia rẽ.

Quan hệ với Mexico cũng vậy do chính phủ Mỹ ngày càng hữu khuynh sẽ thay đổi về hướng chính sách di dân cứng rắn hơn.

Mặt khác, California sẽ trở thành một đồng minh mới hấp dẫn đối với những nước có khuynh hướng cấp tiến khác.

"Đột nhiên, thay v́ một trật tự lưỡng cực với Mỹ và Trung Quốc th́ chúng ta sẽ thấy một trật tự đa cực với Mỹ, Trung Quốc, California, Ấn Độ và các nước khác," Saideman nói.

"Trong quan hệ quốc tế, trật tự đa cực sẽ gây ra nhiều rối rắm hơn bởi v́ các liên minh có tầm quan trọng hơn nhiều."

California nhiều khả năng sẽ nắm vai tṛ đi đầu trong việc đối phó thay đổi khí hậu, nhưng Mỹ có thể vẫn tiếp tục đi ngược lại trong vấn đề này

Do California t́m kiếm vị thế cao hơn trong cộng đồng quốc tế, nhiều khả năng họ sẽ dẫn đầu trong những hồ sơ chủ chốt như hạn chế tác động của t́nh trạng nóng ấm toàn cầu.

Tuy nhiên, sự tiến bộ của California sẽ bị cân bằng bởi sự tiếp tục thụt lùi của Mỹ, trong đó có sự nới lỏng các tiêu chuẩn xả thải và ô nhiễm, thoái vốn ra khỏi các sáng kiến phát triển năng lượng bền vững và bỏ ngỏ các khu vực hoang dă.

"Nỗ lực nghiêm túc hơn nhiều của California để giảm nhịp độ biến đổi khí hậu sẽ bị phần c̣n lại của nước Mỹ phá hỏng," Saideman nhận định.
Nơi ẩn náu của di dân

California cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với di dân so với nước Mỹ. Quốc gia mới được thành lập gần như chắc chắn sẽ tiếp tục hoan nghênh các nhà sáng tạo hải ngoại đến Thung lũng Silicon và cơ quan không gian của họ, và rất có thể họ sẽ nới lỏng các chính sách nhập cư cho lao động không có tŕnh độ.

"Dựa trên quy mô của dân số gốc Tây Ban Nha ở California và vai tṛ của nông nghiệp ở bang này, tôi không thể h́nh dung ra rằng California sẽ không muốn xây dựng một chính sách mới trên vấn đề chào đón người dân từ Trung Mỹ và các nơi khác," O'Leary nói.

Mặt khác, mặc dù miền nam California mang tính đa dạng cao có thể có vẻ ủng hộ di dân, nhưng miền bắc California vốn bảo thủ hơn có thể sẽ kiên quyết phản đối.

"Nếu nh́n vào bản đồ cuộc bầu cử vừa rồi, có những khu vực cực kỳ đỏ hoặc xanh và những khu vực ở giữa," Toft nói. "California không phải đương nhiên là một bang cấp tiến."

Grofman nói thêm rằng, là con người, chúng ta tự nhiên có khuynh hướng xem thế giới là bàn cờ được-mất. "Mọi người có xu hướng tin rằng có thêm người đơn giản chỉ là chia nhỏ cái bánh ra thêm," ông giải thích. "Nói cách khác, anh có được thêm bất cứ cái ǵ th́ có nghĩa là tôi mất đi cái đó."

"Quy tắc chuẩn mực về di dân là những ai đă ở một nơi nào đó sẽ quyết định rằng có lẽ tốt nhất là nên dựng hàng rào để không cho ai khác vào nữa," Grofman nói thêm. Không có ǵ đảm bảo California độc lập sẽ là ngoại lệ.

Nam California có thể hoan nghênh người nhập cư, như Bắc Cali có thể không

Và cũng đi ngược lại những ǵ mà nhiều người mặc định, việc ly khai của California có lẽ sẽ không dẫn đến sự đột ngột ồ ạt kéo đến của những người Mỹ cấp tiến và sự ra đi của những người Cộng ḥa ra khỏi bang này.

"Tôi là người Mỹ ở Canada, và sau mỗi kỳ bầu cử, mọi người đều nói rằng 'Tôi sẽ chuyển đến Canada,' nhưng họ không đi," Saideman nói. "Nếu California tách ra sẽ có một số người ra đi, nhưng nó sẽ không đột biến như mọi người nghĩ và đa số sẽ ra đi v́ công ăn việc làm."

Làn sóng ly khai

Tuy nhiên, sự ly khai của California có thể tiếp sức cho những ư tưởng ly khai tương tự ở những vùng khác của nước Mỹ.

Chẳng hạn khu vực đông bắc có thể trở nên ngày càng bị cô lập ở một đất nước do phe Cộng ḥa lấn át mà không có hy vọng có được đại diện chính trị của ḿnh.

Do đó, các tiểu bang trải dài từ Maryland lên Maine ở phía bắc và Pennsylvania ở phía tây có thể xem ly khai là cách duy nhất để thoát khỏi một đất nước đă luôn bị Đảng Cộng ḥa nắm đa số.

"Trong t́nh huống giả định này, bạn có thể tưởng tượng rằng người dân ở đông bắc cho rằng nếu D.C. để cho California ra đi mà không hề hấn ǵ th́ nước Mỹ cũng nên để họ ra đi luôn," Saideman nói.

Sau khi khu vực đông bắc ly khai, Florida có thể quyết định cũng ra đi, và một số vùng của Texas cũng vậy.

Vào lúc đó, các tiểu bang khác - nhiều bang trong số này có năng lực kinh tế và quy mô dân số đủ để tự ḿnh trở thành quốc gia nhỏ - có thể thấy không c̣n động lực ở lại trong liên bang nữa.

Nói cách khác, sự ly khai của California có thể là điểm khởi đầu của sự cáo chung của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ mà chúng ta biết đến từ lâu nay. BBC

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-14-2019
  Reputation: 50317


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 95,828
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	46.9 KB
ID:	1383072   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1383073   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	1383074   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	49.6 KB
ID:	1383075   Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	52.2 KB
ID:	1383076  

  Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	59.4 KB
ID:	1383077   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	36.1 KB
ID:	1383078  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,742 Times in 3,817 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 109 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hnr (05-15-2019)
  Old 05-14-2019   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 4,871
  Thanks: 293
  Thanked 4,532 Times in 2,441 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1598 Post(s)
  Rep Power: 15
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 9585
  Default

  chuyện nầy khó xảy ra nhưng 1 tiểu bang xảy ra th́ Mỹ sẽ tan ră v́ domino effect, càng ngày mấy tiểu bang giàu đang mệt mơi nuôi mấy tiểu bang nghèo
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  thoigian (05-18-2019)
  Old 05-14-2019   #3
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 5,071
  Thanks: 4,558
  Thanked 11,890 Times in 4,215 Posts
  Mentioned: 28 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1680 Post(s)
  Rep Power: 15
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34979
  Default

  Vấn đề ly khai bàn hoài cho vui...chứ không bao giờ xẩy ra..cải qua cải lại tinh thần dân tộc vỉ đại trên hết...
  wonderful is_online_now   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (05-16-2019), hohoang (05-25-2019), thoigian (05-18-2019)
  Old 05-14-2019   #4
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,429
  Thanks: 2
  Thanked 1,640 Times in 946 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 219 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3553
  Default

  Quote:
  Originally Posted by wonderful View Post
  Vấn đề ly khai bàn hoài cho vui...chứ không bao giờ xẩy ra..cải qua cải lại tinh thần dân tộc vỉ đại trên hết...
  nếu có th́ nó đă có 50 quốc gia từ khi mới lập quốc chứ không phải 50 tiểu bang như bây giờ,sẻ không bao giờ
  duyle is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  thoigian (05-18-2019), wonderful (05-14-2019)
  Old 05-14-2019   #5
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 5,075
  Thanks: 58
  Thanked 1,882 Times in 1,186 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 586 Post(s)
  Rep Power: 15
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5388
  Default

  Cali ly khai vài năm khi nào Trump hết làm TT th́ quay trở lại...Hiện nay, Trump ko ưa ǵ Cali v́ là nơi đứng thứ 5 trên TG và Đảng DC chống Trump nên Trump ko ưa áp thuế lên TQ nhưng ko quan tâm đến sự ảnh hưởng rất lớn đến tiều bang Cali...Sống như vậy sống là đéo ǵ...Ly khai t́m đường cứu nước đi...Sau khi Trump hềt làm TT hết thù vặt th́ quay trở lại đóng thuế cho nước Mỹ....
  thangbomvietnam is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangbomvietnam For This Useful Post:
  thoigian (05-18-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16296 seconds with 13 queries