News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2129
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bi kịch nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ
Click image for larger version

Name:	5a.JPG
Views:	0
Size:	42.0 KB
ID:	1383670  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ tăng cao, nếu Trung Quốc bán tháo số lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ, họ có thể khiến lăi suất gia tăng và thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.Khi 2 nước đang tham gia vào cuộc đấu thuế “ăn miếng trả miếng”, khả năng Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ mà họ đang nắm giữ khá cao và dừng trở thành nước giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp chứng khoán, Trung Quốc hiện đang sở hữu 1,13 ngh́n tỉ USD tiền trái phiếu Mỹ - một phần trong tổng số 22 ngh́n tỉ nợ của Mỹ, tuy nhiên chỉ có 17,7% trong số này là do chính phủ các nước khác nắm giữ.

Liệu Trung Quốc có quyết định bỏ đi hay giảm vai tṛ của ḿnh trong thị trường này không? Ít nhất theo lư thuyết, việc này có thể khiến Mỹ xáo trộn v́ phụ thuộc quá nhiều vào các nước mua trái phiếu của ḿnh.

Ít nhất là trong thời điểm này, các thị trường cũng chưa lo ngại Trung Quốc có thể thực hiện bước đi quyết liệt như thế, phần lớn v́ động thái này có thể không gây ra tác động ǵ nhiều, trừ việc nổi tiếng trên các mặt báo.

Chiến lược gia về đầu tư và là người đứng đầu mảng trái phiếu toàn cầu của PGIM Fixed Income, ông Robert Tipp, cho rằng đây là “lựa chọn vũ khí hạt nhân tự hủy diệt”. “Có thể nó giúp họ trong đàm phán nhưng lại đe dọa giá trị của thứ ǵ đó mà họ đang có”.

Trên thực tế, động thái này lại có thể giúp Mỹ

Thứ nhất, việc Trung Quốc giảm bớt số trái phiếu Mỹ đang nắm giữ sẽ làm đồng USD yếu đi và khiến cho các công ty đa quốc gia Mỹ trở nên cạnh tranh hơn. Một lư do nữa là lăi suất trái phiếu sẽ tăng và do đó khiến cho giá trái phiếu giảm xuống và làm giảm giá trị danh mục đầu tư của Trung Quốc.

Câu hỏi được đặt ra là Trung Quốc sẽ để tiền thu được ở đâu. Tiền mặt nên được đầu tư vào nơi nào đó và trái phiếu Mỹ nằm trong số những trái phiếu lăi cao nhất với rủi ro tương đối thấp.

“Dường như trái phiếu là nơi đầu tư lư tưởng về sự an toàn, chất lượng… Việc di chuyển tổng số tiền đó hiện tại có vẻ đầy thách thức” – ông Nick Maroutsos của tổ chức trái phiếu toàn cầu Janus Henderson nói – “Việc này có thể diễn ra dần dần trong thời kỳ từ 6 đến 12 tháng, nhưng cho rằng nó được thực hiện mau chóng là việc khó xảy ra”.

Vũ khí lớn nhất mà Trung Quốc có

Thực tế, Trung Quốc đă rút lại vai tṛ của ḿnh trong thị trường trái phiếu Mỹ, giảm gần 4% trong 12 tháng khi lượng trái phiếu Mỹ do nước ngoài sở hữu đă tăng lên 2,6%.

Sau tranh chấp với chính quyền TT Trump, Nga đă rút khỏi thị trường trái phiếu. Nhật Bản, hiện là chủ nợ lớn thứ 2 của Mỹ, họ đă tăng số trái phiếu chút ít trong 12 tháng qua lên tới giá trị 1,07 ngh́n tỉ USD. Trong khi đó Brazil đứng thứ 3 với 308 tỉ USD nhờ tăng 12,9% trong thời kỳ này.

Khi Mỹ dự kiến giảm thâm hụt ngân sách 1 ngh́n tỉ USD hàng năm trong thời gian tới, việc chính phủ Trung Quốc ít có động thái sẽ tạo ra một số lo ngại. Theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp chứng khoán, Trung Quốc hiện đang sở hữu 1,13 ngh́n tỉ USD tiền trái phiếu Mỹ - một phần trong tổng số 22 ngh́n tỉ nợ của Mỹ, tuy nhiên chỉ có 17,7% trong số này là do chính phủ các nước khác nắm giữ.

“Với tôi, đây là nỗi lo lớn nhất. Đây thực sự là vũ khí lớn nhất mà họ có” – Giáo sư kinh tế Won Sohn của ĐH Loyola Marymount và là Chủ tịch tổ chức SS Economics cho biết – “Họ cần làm nhiều hơn để đối phó Mỹ. Do đó đây sẽ là giải pháp cuối cùng mà họ thực hiện khi cần”

Do Mỹ nhập khẩu nhiều hàng nhất từ Trung Quốc nên Trung Quốc cần có thêm đ̣n bẩy để chiến đấu trong cuộc chiến thuế. Tuy Giáo sư Sohn nói rằng việc giảm lượng trái phiếu năm giữ sẽ là cách cuối cùng mà Trung Quốc dùng đến, nhưng ông coi đây là một khả năng diễn ra nếu Mỹ quyết định áp thuế lên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 539.5 tỉ USD năm 2018.

“Tôi đă trở nên ít lạc quan hơn và bi quan hơn bởi v́ đây là một cuộc chiến thương mại, nhưng không phải tất cả đều về kinh tế mà c̣n những thứ khác nữa” – ông nói – “Tại Mỹ, chúng tôi xem Trung Quốc là một con dă thú về kinh tế, c̣n Trung Quốc xem Mỹ là một mô h́nh của sức mạnh phương Tây đang cố gắng hạ thấp danh dự Trung Quốc như trong thế kỷ 18.”

Lăi suất sụt giảm trong sự lo ngại

Trong phiên giao dị.ch hôm thứ 2 vừa qua, lăi suất trái phiếu Mỹ thực tế đă giảm xuống, thị trường chứng khoán hỗn loạn, việc bán thảo xảy ra. Tổng biên tập Hu Xijin của báo Trung Quốc Global Times đă đăng lên Twitter rằng “các học giả Trung Quốc đang thảo luận về khả năng bán tháo trái phiếu Mỹ và cách thực hiện việc này một cách cụ thể”.

“Có lẽ Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng điều này như một mối đe dọa, nhưng thực tế tôi cho rằng họ sẽ gây tổn hại cho chính ḿnh hơn là cho chúng tôi” – Giám đốc điều hành phân tích chứng khoán toàn cầu Kim Rupert của Action Economics nói – “Nó tổn hại tới danh mục đầu tư của họ. Tôi cho rằng họ có thể sẵn sàng chịu đựng tổn thất này nhưng họ sẽ không chịu được nếu ở mức độ lớn. Tôi nghĩ nó sẽ là mối đe dọa nhiều hơn là một công cụ hoặc chiến lược thực tế”.

Trong phiên giao dị.ch hôm thứ 2 vừa qua, các cổ phiếu đă trải qua ngày tồi tệ nhất năm khi nỗi lo ngại tiếp tục dâng cao mà chưa có cách giải quyết. Một thỏa thuận thương mại thất bại nằm trong số những nỗi lo lớn nhất của thị trường kể từ khi ông Trump làm tổng thống. Việc thiếu một thỏa thuận có thể đe dọa nền kinh tế Mỹ vốn đang hiệu quả hơn mong đợi thậm chí khi kinh tế thế giới đang chậm lại.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-15-2019
  Reputation: 18042


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,121
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5a.JPG
Views:	0
Size:	42.0 KB
ID:	1383670  
  troopy is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 2,398 Times in 2,133 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Old 05-15-2019   #2
  Family Guy
  Family Guy's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2017
  Location: CÁN BỘ Troll Bợ Trump
  Posts: 2,918
  Thanks: 17
  Thanked 2,174 Times in 1,178 Posts
  Mentioned: 85 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1034 Post(s)
  Rep Power: 5
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4Family Guy Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4337
  Default

  Quote:
  Bi kịch nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ
  China sẽ chỉ làm khi không c̣n cách nào khác nữa để đáp trả. Lúc đó trao đổi mậu dịch giữa 2 nước coi như "chết".

  V́ như vậy th́ China phải mất khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm để bán hết 1,13 ngh́n tỉ USD tiền trái phiếu Mỹ. Và sẽ mất có khi hơn 2 tới 3 năm để bù đấp lại lổ hổng mậu dịch đă mất trên với Mỹ.

  Trong khi đó th́ Mỹ sẽ phải in tiền để đổ vào nền kinh tế - cân bằng lại số trái phiếu đă mua lại của China. Như vậy th́ nguy cơ lạm phát cao, công ty phá sản, người lao động mất việc làm -- dẩn tới nền kinh tế suy thoái trầm trọng.

  Nhưng an tâm, sẽ không bao giờ chuyện đó xăy ra v́ cả 2 bên không ai muốn "tự giết ḿnh" đâu.

  Hiệp ước mậu dịch Mỹ - Trung cuối cùng sẽ được kư. Chỉ là không mấy khác ǵ hiệp ước cũ, nhưng Trump sẽ cho là ḿnh "thắng" và bợ Trump sẽ reo ḥ như khi kư hiệp ước NAFTA mới (USMCA) với Canada và Mexico, thôi đó mà.

  Last edited by Family Guy; 05-15-2019 at 22:57.
  Family Guy_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16021 seconds with 13 queries