News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 9   -   Số người đă xem (Viewers) : 1522
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Kiều tại Mỹ: Góc khuất nghề nail
Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	65.7 KB
ID:	1385284   Click image for larger version

Name:	472.jpg
Views:	0
Size:	27.9 KB
ID:	1385285   Click image for larger version

Name:	473.jpg
Views:	0
Size:	26.2 KB
ID:	1385286   Click image for larger version

Name:	474.jpg
Views:	0
Size:	25.5 KB
ID:	1385287  
Người Việt sang nước ngoài nói chung làm nghề nail. Một Việt kiều hé lộ góc khuất nghề nail: Tiền nhiều, nhưng… Họ nói ǵ về nghề này?

Thông tin Mỹ phá đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu không khiến Việt kiều ở Mỹ bất ngờ. Bởi ngoài kết hôn giả, làm nail cũng được nhiều người xem là nghề “neo đậu” để đạt được giấc mơ Mỹ.
Nói đến cộng đồng người Việt ở Mỹ th́ không thể bỏ qua nghề làm móng tay chân (làm nail) ở Mỹ. Nghề này đă mang lại nhiều thứ cho những người sống xa quê hương. Nhưng liệu đây có phải là nghề đưa các bạn sinh viên Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ Mỹ?

Lê T., bạn học cũ của tôi ở khu Little Saigon (California) kể, sau 15 năm sang định cư, bây giờ cô đă trở thành bà chủ tiệm nail với gần 20 thợ chính cứng tay kèm dàn quản lư giỏi giang và nguồn thu nhập đáng kể. Tiệm cũng đă đào tạo được rất nhiều thợ sau này trở thành ông bà chủ của nhiều tiệm nail khác.

T. trải ḷng thêm: “Công việc tuy vất vả nhưng có thu nhập tương đối, đủ trang trải cho cuộc sống và gửi về quê giúp đỡ bà con, những hoàn cảnh khó khăn và dự định tích cóp ít vốn liếng để hồi hương khi về già”. Nghề làm nail phần nào cho thấy sự vươn lên của một bộ phận người Việt tại Mỹ.Câu hỏi “To nail or not to nail” (Đi làm nail hay không, đó là vấn đề!) cứ luôn văng vẳng trong đầu hàng ngày
Làm nail là nghề không cần phải mất quá nhiều thời gian để học nên khá nhiều người Việt Nam khi sang Mỹ đều có thể bắt tay vào việc ngay. Nhờ sự cần cù, chịu khó nên họ đă tạo nên một nền “công nghiệp” thành công ở đây. Ngoài làm móng, mọi người c̣n phục vụ các dịch vụ khác như kẻ lông mày, đắp lông mi giả, tẩy lông chân, mát xa mặt…

Học phí trả bằng… nail

Tôi nhớ hồi mới sang Mỹ, nhóm sinh viên Việt Nam đă phải đối diện với đủ thứ khác biệt khi cắp sách đến trường đại học và “cơm áo gạo tiền” là nỗi lo không hề nhỏ. Các bạn sinh viên du học có gia đ́nh hỗ trợ th́ đỡ vất vả hơn, c̣n các sinh viên thuộc diện được phép mang theo gia đ́nh và có được chút ít học bổng th́ cuộc “chiến đấu” này càng dữ dội hơn.

Câu hỏi “To nail or not to nail” (Đi làm nail hay không, đó là vấn đề!) cứ luôn văng vẳng trong đầu hàng ngày.

Vậy nên trong nhóm đa tự tách ra thành 2 phe: một bên th́ dành thời gian để đọc sách, làm nghiên cứu ở thư viện c̣n một bên th́ dành thời gian rảnh ít ỏi c̣n lại ngoài giờ học hoặc cuối tuần để đi làm nail kiếm thêm thu nhập. Dĩ nhiên đối với các bạn sinh viên th́ số tiền thu nhập từ nail quả là điều “nằm mơ cũng khó gặp” so với nhiều công việc khác ở Việt Nam.

Do không có bảo hiểm y tế nên bao nhiêu số tiền dành dụm được, những người làm nail Việt Nam “lụi” đă chi trả cho những tờ hoá đơn viện phí hay thăm khám bác sĩ cao khủng khiếp.

Vậy là từ đó nhiều bạn sinh viên chỉ làm bài tập kết thúc môn học một cách qua loa cho đủ điểm đạt, học xong nhưng không tích lũy kiến thức được ǵ nhiều. Kèm với đó là đôi mắt luôn đỏ hoe, cơ thể luôn ở trong t́nh trạng mệt mỏi, thiếu ngủ và đặc biệt là sự ái ngại khi phải giấu diếm công việc của ḿnh đối với mọi người bởi họ đang “phá luật” (trường đại học thường không cho phép sinh viên cao học toàn thời gian đi làm quá 20 tiếng mỗi tuần và chỉ được làm ở trong trường).

Ngay bản thân tôi cho dù có một công việc với thu nhập dù không quá cao nhưng ổn định kèm theo chế độ bảo hiểm y tế, đào tạo hàng tháng… nhưng khi người bạn học là chủ tiệm nail ở tiểu bang Florida đưa ra mức lương cao gấp 4 lần để mời tôi chuyển đến thành phố khác cùng làm việc, điều đó cũng khiến tôi “rung rinh” trong một thời gian khá lâu mới đưa ra quyết định từ chối.

Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp ra trường đă theo luôn nghề nail mà không sử dụng đến bằng cấp bởi so sánh giữa lương sinh viên mới ra trường với thu nhập từ nghề nail quả là khập khiễng. Có bạn c̣n mở thêm được 1-2 tiệm dù sắp tốt nghiệp như là sự minh chứng cho “ma lực” khủng khiếp mà nghề nail mang lại.Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đă theo luôn nghề nail mà không sử dụng đến bằng cấp
Chưa kể trong các tiệm nail cũng có nhiều “bí quyết rỉ tai” kết hôn với người đă có quốc tịch Mỹ để có thể ở lại hợp lệ.

Dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ như Nh., tốt nghiệp thạc sĩ ngành kỹ thuật. Nh. tâm sự rằng bạn đă theo nghề nail trong suốt thời gian đi học nên kết quả học tập thấp, mất đi suất học bổng trong bang nên phải trả tiền học phí như sinh viên quốc tế. Vậy nên học phí trả bằng… nail. Đồng thời khi ra trường, đi xin việc th́ bị nhiều nhà tuyển dụng từ chối bởi bạn cũng tự nh́n nhận rằng ḿnh đă học cho có để ra trường chứ không thu nạp được kiến thức bao nhiêu.

Thế nên bây giờ bạn quyết định thay đổi, bắt đầu lại từ đầu bằng cách nộp đơn học thêm thạc sĩ ngành khoa học máy tính và quyết tâm lần này học thật 100% để ra trường xin việc làm và ổn định tương lai lâu dài.

Góc khuất và những rủi ro của nghề

Cũng kinh doanh nghề nail, chị Kim Th. là chủ hai tiệm nail nhỏ ở thành phố Salzburg (Áo) chia sẻ: “Ở đây, lương thợ nail mà cao gấp đôi của chủ mặc dù chị cũng cày… sấp mặt một tuần 65 tiếng đồng hồ. Đồng thời là chủ tiệm, chị phải trả bảo hiểm y tế, bảo hiểm xă hội cho nhân viên và phải trả 14 tháng chứ không phải 12 tháng v́ chính sách của chính phủ Áo là trả 14 tháng lương cho người lao động. Do vậy, thợ ḿnh thuê chẳng qua là cùng phụ ḿnh để trả chi phí của cả tiệm chứ chủ cũng phải cày th́ mới có lương để sinh sống”.Sự cạnh tranh khách ngấm ngầm khiến cho nhiều sinh viên Việt Nam trở nên “xù x́” hơn trước
Nhiều thợ nail ở Mỹ không cần bằng cấp (v́ đồng nghiệp có thể cho mượn), thu nhập không phải nộp thuế thu nhập (v́ khuyến khích khách trả và típ bằng tiền mặt), thời gian cũng linh động dễ sắp xếp được việc cá nhân. Nên đây quả là một nghề “hot” so với đồng nghiệp ở các nước khác.

Chị Th. chia sẻ thêm, nghề làm nail phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, trong đó có những hóa chất độc hại trực tiếp hay gián tiếp. Những hoá chất này có thể gây ra những nguy hại tại chỗ hoặc từ từ, có thể xảy ra nhiều năm sau khi đă bỏ nghề làm nail và chuyển sang nghề khác. Có lẽ v́ vậy nên rất dễ thấy những người làm nghề khi làm việc đều phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho chính ḿnh.

Rồi “của thiên trả địa”… Do không có bảo hiểm y tế nên bao nhiêu số tiền dành dụm được, những người làm nail Việt Nam “lụi” đă chi trả cho những tờ hoá đơn viện phí hay thăm khám bác sĩ cao khủng khiếp. Có trường hợp người thân ở Việt Nam mất nhưng cũng không thể sắp xếp để về tham dự đám tang bởi sợ có người thế chân… Có người bị ung thư do hoá chất, tật ở mắt, trẻ bị tự kỷ… và được cho là “bệnh nghề nghiệp”.

Và chưa kể nhiều bạn sinh viên theo nghề kiếm tiền khá dễ dàng nên việc đốt tiền vào các ṣng bài cũng nhanh chóng không kém. Và rồi họ rơi vào ṿng xoáy cờ bạc mà khó có thể rút ra khi sống xa gia đ́nh.

Cuối cùng là cơ quan quản lư lao động tại hầu hết các tiểu bang Mỹ đă và đang tiến hành kiểm tra việc thi hành luật lệ lao động tại các tiệm nail khá gắt gao, đặc biệt là trong thời gian chính phủ Mỹ đang siết chặt việc nhập cư. Điều này cũng đang là nỗi ám ảnh của chủ tiệm nail sử dụng lao động trái phép cũng như các sinh viên “làm chui” bởi nếu họ bị phát hiện th́ chắc chắn bị gặp rắc rối lớn với trường học của ḿnh.Của thiên trả địa… Kiếm được nhiều tiền từ làm nail, nhiều sinh viên Việt Nam cũng nhanh chóng tiêu tiền ở các ṣng bạc
Nghề nail tại Mỹ lâu nay đă gặp khó khăn v́ có rất nhiều luật lệ phức tạp, từ luật hành nghề, luật thuế vụ và quan trọng hơn hết phải nói là luật lao động như đă đề cập. Trong suốt nhiều năm qua, chủ tiệm nail tại Mỹ thường xuyên bị phạt không ít th́ nhiều v́ không hiểu rơ những phức tạp của luật lao động liên bang và từng tiểu bang liên quan đến vấn đề thuê mướn thợ.

Riêng tại tiểu bang California có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống th́ luật lao động của tiểu bang này lại được xem là rắc rối nhất nước Mỹ. Thế nên nhiều chủ tiệm nhiều khi không thể nắm hết được nếu không trả tiền cho luật sư tư vấn hoặc cố t́nh “khó quá bỏ qua” nên dễ gặp rắc rối với chính quyền.

Vào cuối tháng 7.2018, do nhận được khiếu nại của nhiều thợ nail của tiệm (mà dân trong nghề cũng biết là có thể những tiệm nail cạnh tranh khác đă “tố”) và sau một thời gian điều tra, cơ quan lao động tiểu bang California đă phạt chủ tiệm Y. tại thành phố Temecula số tiền tổng cộng hơn 1.2 triệu USD v́ phạm luật lao động.

Đây cũng là số tiền phạt lớn nhất mà một tiệm nail ở Mỹ đă bị phạt v́ phạm luật lao động từ trước đến nay. Và cơ quan này hiện vẫn tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp nhỏ của người Việt khác như spa và massage, nhà hàng, siêu thị nhỏ…

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-18-2019
  Reputation: 27119


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 52,340
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	65.7 KB
ID:	1385284   Click image for larger version

Name:	472.jpg
Views:	0
Size:	27.9 KB
ID:	1385285   Click image for larger version

Name:	473.jpg
Views:	0
Size:	26.2 KB
ID:	1385286   Click image for larger version

Name:	474.jpg
Views:	0
Size:	25.5 KB
ID:	1385287  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,349 Times in 3,012 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 59 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-18-2019   #2
  NiagaraFalls
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: May 2019
  Posts: 10
  Thanks: 4
  Thanked 2 Times in 1 Post
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 1
  NiagaraFalls Reputation Uy Tín Level 1NiagaraFalls Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Nhỏ cháu tui làm nail (thợ giỏi) ở Montreal bên Canada chứ không phải ở Mỹ (đă khai thuế trên mức lương khoảng CAD$2000/tháng) kiếm gần CAD$70-80000 CASH 1 năm. Không biết ở Mỹ th́ lương nhiều hơn hay ít hơn. Nhưng nói chung th́ đối với người ít học hay không muốn đi học th́ mức lương đó c̣n ǵ bằng. Môi trường có chút độc hại thực nhưng không có việc làm th́... "chết" sớm hơn.
  NiagaraFalls_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #3
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 8,592
  Thanks: 0
  Thanked 574 Times in 447 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1287 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -889
  Default

  nhung tiem nail deu tron thue ,beu khong tron thue khong bao gio lam an duoc
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #4
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 5,910
  Thanks: 3,714
  Thanked 7,538 Times in 3,569 Posts
  Mentioned: 47 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2480 Post(s)
  Rep Power: 15
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23645
  Default

  Quote:
  Originally Posted by NiagaraFalls View Post
  Nhỏ cháu tui làm nail (thợ giỏi) ở Montreal bên Canada chứ không phải ở Mỹ (đă khai thuế trên mức lương khoảng CAD$2000/tháng) kiếm gần CAD$70-80000 CASH 1 năm. Không biết ở Mỹ th́ lương nhiều hơn hay ít hơn. Nhưng nói chung th́ đối với người ít học hay không muốn đi học th́ mức lương đó c̣n ǵ bằng. Môi trường có chút độc hại thực nhưng không có việc làm th́... "chết" sớm hơn.
  Bên đó trả tiền mặt hả ??? sau này về hưu chắc không có quyền lợi
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #5
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,646
  Thanks: 354
  Thanked 1,264 Times in 571 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 135 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1583
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #6
  NiagaraFalls
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: May 2019
  Posts: 10
  Thanks: 4
  Thanked 2 Times in 1 Post
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 1
  NiagaraFalls Reputation Uy Tín Level 1NiagaraFalls Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hoanglan22 View Post
  Bên đó trả tiền mặt hả ??? sau này về hưu chắc không có quyền lợi
  Trả tiền mặt bên đó có lợi cho chủ lẫn cả thợ. Trốn thuế mà. Chỉ khéo léo chút thôi. Nên mới khai lương chính thức chỉ khoảng 2000$/tháng. C̣n về hưu có quyền lợi ít chút cũng không cần, v́ nó để dành được cả mấy chục ngàn 1 năm, bỏ hết vô mutual funds th́ tới lúc hưu đủ "giàu" rồi. Cái quan trọng là có disciplined như vậy về tiền bạc đường dài hay không mà thôi.
  NiagaraFalls_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #7
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 5,910
  Thanks: 3,714
  Thanked 7,538 Times in 3,569 Posts
  Mentioned: 47 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2480 Post(s)
  Rep Power: 15
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23645
  Default

  Quote:
  Originally Posted by NiagaraFalls View Post
  Trả tiền mặt bên đó có lợi cho chủ lẫn cả thợ. Trốn thuế mà. Chỉ khéo léo chút thôi. Nên mới khai lương chính thức chỉ khoảng 2000$/tháng. C̣n về hưu có quyền lợi ít chút cũng không cần, v́ nó để dành được cả mấy chục ngàn 1 năm, bỏ hết vô mutual funds th́ tới lúc hưu đủ "giàu" rồi. Cái quan trọng là có disciplined như vậy về tiền bạc đường dài hay không mà thôi.
  Kiểu này cũng hơi nguy hiểm , lỡ bị phát giác ra th́ xong luôn .
  Đó là chưa nói đến vấn đề sức khỏe , lỡ bị bịnh tiền bảo hiểm trả cho limit , c̣n bao nhiêu dốc tiền túi ra .
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #8
  NiagaraFalls
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: May 2019
  Posts: 10
  Thanks: 4
  Thanked 2 Times in 1 Post
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 1
  NiagaraFalls Reputation Uy Tín Level 1NiagaraFalls Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hoanglan22 View Post
  Kiểu này cũng hơi nguy hiểm , lỡ bị phát giác ra th́ xong luôn .
  Đó là chưa nói đến vấn đề sức khỏe , lỡ bị bịnh tiền bảo hiểm trả cho limit , c̣n bao nhiêu dốc tiền túi ra .
  Canada có bảo hiểm đại chúng, không như bên Mỹ, nên đi bác sĩ, mua thuốc men hay nằm binh viện th́ cũng không có móc ra tiền túi ra nhiều. C̣n sức khỏe th́ nó nói không thể lo quá nhiều được... v́ chưa "chết" v́ sức khoẻ, th́ đă "chết tươi" v́ .... đói rồi.

  Phát hiện trốn thuế, cũng không có dễ dàng ǵ.... Mà lỡ xui có phát hiện chăng nữa, đóng phạt cũng tượng trưng thôi v́, qua công việc, ḿnh vẫn đóng góp vào an sinh xă hội chứ có ăn tiền welfare, hay tiền thất nghiệp đâu.
  NiagaraFalls_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to NiagaraFalls For This Useful Post:
  hmta1982 (05-18-2019), hoanglan22 (05-18-2019)
  Old 05-18-2019   #9
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 5,910
  Thanks: 3,714
  Thanked 7,538 Times in 3,569 Posts
  Mentioned: 47 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2480 Post(s)
  Rep Power: 15
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23645
  Default

  Quote:
  Originally Posted by NiagaraFalls View Post
  Canada có bảo hiểm đại chúng, không như bên Mỹ, nên đi bác sĩ, mua thuốc men hay nằm binh viện th́ cũng không có móc ra tiền túi ra nhiều. C̣n sức khỏe th́ nó nói không thể lo quá nhiều được... v́ chưa "chết" v́ sức khoẻ, th́ đă "chết tươi" v́ .... đói rồi.

  Phát hiện trốn thuế, cũng không có dễ dàng ǵ.... Mà lỡ xui có phát hiện chăng nữa, đóng phạt cũng tượng trưng thôi v́, qua công việc, ḿnh vẫn đóng góp vào an sinh xă hội chứ có ăn tiền welfare, hay tiền thất nghiệp đâu.
  cho biết nhiều về xứ CANADA đi một ngày đàng học một sàng khôn
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-18-2019   #10
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 5,138
  Thanks: 58
  Thanked 1,913 Times in 1,204 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 602 Post(s)
  Rep Power: 15
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5450
  Default

  Chuyện nghề Nail hay là nghề của những người Việt sang sinh sống tại nước ngoài...Nói khía cạnh học vấn th́ nghề nail ko cần biết tiếng Anh nhiều...nhiều bạn Việt Nam mới sang Mỹ với gia đ́nh đông th́ có nhiều người hy sinh trong gia đ́nh đi kiếm tiến nuôi gia đ́nh thời gian đầu cho những người khác trong gia đ́nh đi học chữ...Đây là ngành nghề lẹ, dễ kiếm tiền...Có người dân nào ngoài Việt Nam muốn làm cái nghề này đâu...ngày xưa tại Việt Nam th́ có gia đ́nh đi trồng trọt, chăn nuôi...sang Mỹ ngành trồng trọt, chăn nuôi th́ có dân Mexico làm rồi...cho nên muốn ngồi trong nhà ko phải phơi nắng th́ ngành nail là lư tưởng nhất...

  Đối với số luơng th́ thời gian sau khi HO sang th́ ngành nail càng phát triều nhiều hơn...và người chủ lẫn nhân viên làm thường chia nhau số tiền mặt...chủ sẽ trả một phần check để tiện khai thuế và cho người nhân viên được xin thêm tiền trợ cấp chính phủ...người chủ cũng đỡ khai thuế nhiều hơn...V́ là nghề tay chân phục vụ nên nhân viên c̣n sống nhờ vào tiền TIP...như vậy ngành nail có nhiều điểm lợi hơn là thiệt tḥi...

  Nếu như là người Việt thành phố, sang nước ngoài có điều kiện đi học th́ ko nói...nhưng có nhiều gia đ́nh trước đây ổ Việt Nam kiếm tiền khó khăn, và vấn đề học vấn th́ chậm cho nến khi vừa sang Mỹ hay nước ngoài th́ ngành nail sẽ giúp cho những gia đ́nh đó rất nhiều....

  Nói về bảo hiểm y tế th́ ngành nail thường là những người có lợi tức thấp th́ lại được hưởng tiền trợ cấp + bảo hiểm y tế...Y tế ở Mỹ hay nước ngoài dù ǵ cũng có điều kiện dễ dàng hơn tại Việt Nam...Họ được chăm sóc hay được đi khám định kỳ 6 tháng, 1 năm...Có thể theo dơi sức khoẻ thường xuyên hơn...Nhiều người sangn nước ngoài mở mang hơn về t́nh trạng sức khoẻ của ḿnh nhiều hơn...Được đi khám bệnh định kỳ và được theo dơi thường xuyên hơn...nghe trên radio hay đọc sách báo hiều về bệnh trạng nhiều hơn...

  Nói chung nói về ngành nail phải đứng ở khía cạnh nào mà nói...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangbomvietnam For This Useful Post:
  hoaghoatham (05-19-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20774 seconds with 13 queries