News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1273
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Bây giờ, chúng ta đă đẩy Trung Quốc đến nơi chúng ta muốn"
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	178.6 KB
ID:	1386455  
Đó là lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông nói Mỹ đẩy Trung Quốc đến nơi Mỹ muốn: Thua trước, thắng sau. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ đă chuẩn bị sẵn sàng cho xung khắc thương mại đến cùng và bằng mọi giá, kể cả chiến tranh thương mại với Trung Quốc.Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh.

"Bây giờ, chúng ta đă đẩy Trung Quốc đến nơi chúng ta muốn", tổng thống Mỹ Donald Trump đă tuyên bố như thế sau khi công bố những biện pháp chính sách mới của phía Mỹ đối với Trung Quốc, trong đó có việc nâng mức thuế quan bảo hộ thương mại từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ và doạ sẽ áp đúng mức thuế quan này cho thêm 325 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Hàm ư của ông Trump là Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt v́ đă gây thiệt hại cho Mỹ. Thông điệp của ông Trump là Mỹ đă chuẩn bị sẵn sàng cho xung khắc thương mại đến cùng và bằng mọi giá, kể cả chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Ông Trump tỏ ra rất tự tin và lạc quan là Mỹ sẽ giành về phần thắng và Trung Quốc sẽ thua cũng như để tránh bị thua nên rồi sẽ phải đi vào thoả thuận với Mỹ, đương nhiên theo hướng đáp ứng mọi yêu cầu, đ̣i hỏi và điều kiện của Mỹ.

Sự đáp trả và những biểu lộ thái độ công khai của phía Trung Quốc cho thấy Trung Quốc cũng quyết không nhượng bộ, cũng sẵn sàng chơi mọi kiểu chơi với Mỹ, cũng không thiếu con chủ bài và thủ thuật, cũng trù liệu so găng lâu dài với Mỹ.

Hai bên giống nhau ở chỗ đều dùng leo thang căng thẳng và gay cấn để không bị tổn hại thể diện và không bị coi là yếu thế, đều v́ lư do nội bộ mà không thể nhượng bộ trước, đều ư thức được rằng dẫu xung khắc đến mấy th́ rồi cuối cùng vẫn sẽ phải thoả hiệp với nhau nhưng vẫn g̣ ép nhau đến cùng. Họ không để cuộc xung khắc diễn biến vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ. V́ thế, rồi đây hai bên sẽ lại tiếp tục đàm phán với nhau thôi và khi đạt được thoả thuận với nhau rồi th́ tất cả sẽ đều hể hả như thể chưa từng có chuyện ǵ khác xảy ra trước đó.

Hai bên đă đàm phán với nhau tận 11 ṿng mà rồi lại găng với nhau đến như vậy. Đàm phán như thế không hẳn là đă bị đổ vỡ, nhưng rơ ràng chẳng khác ǵ bị trở về điểm xuất phát ban đầu khiến cho cả thiện chí lẫn sự tin tưởng lẫn nhau đă bị tổn hại nặng nề. Nguyên nhân rất có thể là phía Mỹ đă quá tự tin và ảo tưởng nên đă bị vỡ mộng và thất vọng trong khi phía Trung Quốc có thể nh́n nhận thiếu chính xác về ông Trump nên căng dây quá căng khiến cho dây bị đứt.

Nếu chỉ dùng thương mại đáp trả xung khắc thương mại th́ Trung Quốc không thể tránh khỏi bị thua to trong lần này bị Mỹ xung khắc thương mại. Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ giá trị hàng hoá chỉ bằng hơn một phần năm xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Nhưng nếu Trung Quốc áp dụng cả những biện pháp phi thuế quan và không liên quan ǵ đến thương mại nữa th́ Mỹ mới gay go về lâu dài. Việc Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu thêm từ Mỹ sẽ được ông Trump tung hô làm thành quả cầm quyền lớn, nhưng hoàn toàn không thể đủ để giúp Mỹ khắc phục những bất cập tai hại trong quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc có nhiều con chủ bài để chơi với Trung Quốc với tác dụng và hiệu ứng khác nhau, không phải khi nào cũng chơi được và đều có mặt trái của chúng, nhưng một khi đă được chơi ra th́ tâm trạng của ông Trump chắc chắn sẽ là lo ngại thật sự chứ không c̣n hân hoan bề ngoài. Phá giá đồng bản tệ, công cụ hoá trái phiếu nhà nước của Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ, gây khó cho các doanh nghiệp của Mỹ trên thị trường Trung Quốc, gây rối chuỗi cung ứng phụ kiện và bán thành phẩm...... , đối sách của Trung Quốc rất đa dạng.

Xung khắc thương mại như hiện tại thôi chứ chưa nói đến quyết liệt hơn hoặc xảy ra chiến tranh thương mại đă tác động tiêu cực tới cả hai bên. Người tiêu dùng ở Mỹ đă phải trả giá cao hơn cho sản phẩm của Trung Quốc - trở nên đắt hơn bởi thuế quan bảo hộ thương mại của ông Trump. Trong thực chất, thuế quan bảo hộ áp cho hàng hoá của Trung Quốc nhưng lại là thuế gián tiếp đối với người tiêu đung ở Mỹ.

Ngắn hạn th́ họ c̣n chịu chứ cứ dài dài như thế th́ họ sẽ chuyển từ tung hô sang hậm hực với ông Trump và chính phủ Mỹ, rồi họ sẽ thể hiện thái độ không hài ḷng của họ đối với ông Trump trong lần bầu cử tới. Ông Trump tăng thuế, Trung Quốc không xuất khẩu được vào Mỹ nữa th́ sẽ t́m thị trường xuất khẩu mới khác. Nhà nhập khẩu Mỹ nhập ít đi hoặc bán ra với giá cao hơn v́ phải đóng thuế cao hơn. Người tiêu dùng ở Mỹ chịu thiệt hại nhiều nhất và trực tiếp nhất. Cho nên ông Trump không thể và không dám cắt cầu đàm phán với Mỹ.

Cả Trung Quốc cũng vậy. V́ Mỹ vẫn là đối tác và đối thủ quan trọng nhất của Trung Quốc. V́ Trung Quốc c̣n cần yên b́nh thêm thời gian nữa để vươn lên đủ mạnh trở thành kỳ phùng địch thủ của Mỹ trên mọi phương diện. Khi ấy, Trung Quốc sẽ xử lư quan hệ với Mỹ khác hẳn bây giờ.

Hai đối tác này giờ chơi cuộc chơi cùng thua trước khi có một bên thắng hoặc cả hai cùng thắng. Sẽ chẳng có chuyện chỉ có một bên thắng mà chỉ có cùng thua nếu cứ xung khắc hoặc có thể cùng thắng nếu thoả hiệp được với nhau.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-20-2019
  Reputation: 29139


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 58,935
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	178.6 KB
ID:	1386455  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,351 Times in 3,886 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 66 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-20-2019   #2
  Newton
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 4,392
  Thanks: 0
  Thanked 840 Times in 500 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 105 Post(s)
  Rep Power: 17
  Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1822
  Default

  đẩy hán cẩu xuống lỗ xí , cả thế giới cùng vui -ngoại trừ lũ bưng bô
  Newton_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08755 seconds with 13 queries