News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1177
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Người Việt Chấm Chung Nước Mắm Có thể Bị Ung Thư
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1401482  
Thói quen lâu đời nay lại dậy sóng cộng đồng khi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm nhiều bệnh và có thể dẫn tới ung thư.
Ở Việt Nam, trong ăn uống nhiều người thường dùng đũa của ḿnh gắp thức ăn cho người khác hay dùng chung một chén nước mắm... Đó là thói quen có từ hàng trăm năm nay, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn uống này chính là con đường để vi khuẩn helicobacter pylori (Hp) xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng dẫn tới ung thư.

Câu chuyện về sự lây lan vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) ngẫu nhiên "miệng - miệng" do thói quen ăn uống "chung đụng" của người Việt đang gây chú ư cộng đồng. Nhiều người biết thói quen này là con đường lây nhiễm nhiều bệnh, nhưng rất khó để thay đổi được. "Bạn thử h́nh dung nếu bữa cơm gia đ́nh chia mỗi người một bát nước mắm riêng th́ sẽ ra sao?", Facebooker Le Diep đặt câu hỏi.
Dù biết văn hóa ăn uống "chung đụng" của người Việt thể hiện được sự gắn kết chia ngọt sẻ bùi, nhưng nó cũng chứa đựng những nguy cơ làm mầm bệnh phát tán.


Là người từng bị nhiễm vi khuẩn Hp, Facebooker Nguyễn Hoàng nói: "Tôi rất sợ cách ăn uống chung chạ của người Việt. Tôi sợ những bữa ăn đại gia đ́nh. Tôi không thích cách tỏ t́nh thân mến của người Việt khi ngồi cùng mâm cỗ, v́ họ hay dùng đũa cá nhân tiếp thức ăn cho người khác để bày tỏ ḷng hiếu khách. Có lần tôi nhắc khéo ông anh họ nên trở đầu đũa khi gắp thức ăn cho ai đó. Vậy mà tôi bị cả nhà mắng là 'vô ư thức' ".
Đồng quan điểm trên, Facebook Nguyễn Hậu b́nh luận: "Tôi nghĩ mọi người nên bỏ thói quen dùng chung một chén nước mắm, uống chung một ly rượu hay dùng đũa của ḿnh gắp thức ăn cho người khác. Tôi đi ăn nhiều nơi, thấy một số người hay dùng đũa khua khoắng vào nồi lẩu, tô canh... rất mất vệ sinh".
Chia sẻ về cách pḥng ngừa và vệ sinh trong ăn uống, Facebooker Lê Hồng nói: "Gia đ́nh tôi ăn cơm là mỗi người một khay riêng biệt, có nghĩa là nước chấm cũng riêng. Lúc đầu, mọi người đều hơi bỡ ngỡ nhưng sau thành quen. Cách ăn uống này, tôi thấy rất hay, v́ vừa vệ sinh, vừa ăn hết định mức khẩu phần của từng người. Khách đến nhà, tôi cũng áp dụng vậy, chế độ theo định mức khẩu phần..., và từ từ khách cũng quen và đánh giá cao".
Cả nhà bị lây bệnh v́ chung chạ mâm cơm

Facebooker Hà My chia sẻ câu chuyện về gia đ́nh chị khi có một người bị nhiễm vi khuẩn Hp nhưng không ai để tâm đến việc pḥng ngừa. Hậu quả, cả nhà bị lây bệnh.
Chị kể: "Cách đây hai năm, em trai của tôi bỗng nhiên kêu buồn nôn và đau rát bỏng vùng bụng trên. Ban đầu, cả nhà đều nghĩ chắc đau b́nh thường nên chỉ xoa dầu. Ngày hôm sau, em vẫn kêu đau như thế, bố đă đưa đi khám. Bác sĩ thông báo: Em bị viêm loét niêm mạc dạ dày v́ nhiễm vi khuẩn Hp. Tôi làm ở dưới thành phố, xin nghỉ vài hôm về nhà chăm, tâm sự với em th́ mới biết em bị lây từ người yêu.
Tôi lên mạng t́m hiểu về loài vi khuẩn Hp, thấy nhiều người cũng bị mắc bệnh này. Họ đều khuyên cho người bệnh ăn riêng để tránh lây lan. Và tôi có đề xuất ư kiến này với gia đ́nh làm phần ăn riêng cho em ấy và khuyên không nên ăn "chung đụng" sẽ rất dễ lây nhiễm.

Bố mẹ không nghe, c̣n chửi tôi té tát: "Em đang ốm không thương sao c̣n phân biệt đối xử với nó". Tôi càng giải thích th́ bố mẹ chửi càng nhiều hơn. Tôi đâu có suy nghĩ phân biệt đối xử ǵ, chỉ là làm vậy để giảm thiểu khả năng lây bệnh mà thôi.
Vài tháng sau, bố mẹ tôi đi khám sức khỏe tổng quát, kết quả đă bị nhiễm vi khuẩn Hp. Đến lúc này, bố mẹ mới chịu t́m hiểu thông tin từ bác sĩ và nhận ra rằng vi khuẩn Hp sống trong dạ dày, nó có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng, dẫn đến ung thư. Lúc này, bố mẹ mới biết sợ".
Người Việt khó bỏ được thói quen ăn uống 'chung đụng'

Nhiều người cho rằng để bỏ được thói quen ăn uống "chung đụng" ở Việt Nam là không thể. V́ nó dường như là một nét văn hóa đặc trưng đă ăn sâu vào mỗi người Việt.
Đặc điểm đó dễ nhận thấy nhất trong mâm cơm của người Việt là bát nước chấm. Người phương Tây quan niệm, mỗi người cần có một bát nước chấm riêng để sạch sẽ, vệ sinh. Người Việt ta lại cho rằng, mâm cơm th́ phải có bát nước chấm chung mới thấy ngon miệng, mới thể hiện được sự sẻ chia của gia đ́nh.


Quốc Anh
*********.net

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 06-15-2019
  Reputation: 95915


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 59,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1401482  
  florida80_is_offline
  Thanks: 3,909
  Thanked 27,982 Times in 6,009 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 76 florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8
  florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8
  Old 06-16-2019   #2
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,543
  Thanks: 981
  Thanked 1,096 Times in 611 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 260 Post(s)
  Rep Power: 4
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3823
  Default

  Toàn TS, Phó GS VC tôt nghiệp xong lớp 3 trường làng ! ung thư về bộ phận nào của cơ thê ??? hay là ung thư cái mỏ lừa đảo mắm tôm, thịt chó ! vậy chấm mắm tôm khi ăn nhậu th́ cầu mong lủ bây ung thư mỏm cho bớt nói láo !!
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.24395 seconds with 13 queries