News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1502
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông chủ cà phê Trung Nguyên: Khùng điên hay khát vọng phi thường?
Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	32.1 KB
ID:	1401609   Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	78.8 KB
ID:	1401610  
Hiện nay dư luận đang có những ư kiến trái chiều về Đặng Lê Nguyên Vũ. Vợ ông th́ nói ông có vấn đề về thần kinh, bà rất lo cho ông. Nhưng ông khẳng định là 'qua' vẫn khỏe mạnh b́nh thường. Nhưng vào thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ. Những cống hiến cho đất nước của ông không ai phủ nhận được, nhưng sương mù của những điều kỳ lạ bủa vây con người khác thường này đă khiến số đông hoài nghi “Vua cà phê Việt” bị khùng điên, vĩ cuồng, ma ám ...

Ông Vũ có bị điên không?

Sự ṭ ṃ chẳng phải đến bây giờ mới có. Nhưng nghi vấn càng nóng bỏng sôi sục kể từ khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông Vũ quyết “bước ra khỏi cái bóng quá lớn của chồng”, tung lên mạng xă hội những h́nh ảnh, clip chứng minh 49 ngày tu tập trên núi của ông Vũ đă cướp đi của bà người chồng tuyệt vời. Bà đă nhiều lần thúc giục nhà chức trách buộc ông phải đi giám định tâm thần, và công khai chia sẻ trên mạng xă hội mong muốn đưa chồng đi chữa bệnh, trừng trị nhóm âm mưu thao túng chiếm đoạt Trung Nguyên.

Trên fanpage cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo-người vợ tài sắc của Đặng Lê Nguyên Vũ giăi bày: Từ khi ông Vũ đi thiền rồi sống trong ảo giác, “bị bệnh”, “lúc tỉnh lúc mê”, bà mới mất quyền điều hành tại Trung Nguyên. Bà phải đệ đơn ly hôn, coi đó là giải pháp t́nh thế để tránh cho tập đoàn bị sụp đổ. Bà nghi ngờ có những kẻ bất lương v́ “muốn chiếm đoạt Trung Nguyên”, nên đă “lợi dụng bệnh t́nh của ông Vũ để khống chế, thao túng, rút ruột Tập đoàn”.


Tranh luận hào hứng giữa Đặng Lê Nguyên Vũ với những người nổi tiếng tại M’đrắk

Trong số văn nghệ sĩ, trí thức, nhà thơ, nhà báo từng được ông coi là bạn bè thân cận, không ít người nghĩ ông bất thường, hoang tưởng. Sau 5 năm bặt tin, hoàn toàn im lặng giữa vô số đồn đoán Đặng Lê Nguyên Vũ “lên núi thiền định, tịnh khẩu”, chỉ 2 lần hiếm hoi ông mời 2 nhóm nhỏ nhà báo đến để tâm t́nh. Nhưng ngay tại đó, cũng có người lắng nghe ông chia sẻ chuyện “bước qua cơi ngũ hành”, đă than ông nói về chuyện đạo, về tâm linh sao mà khó hiểu, càng nghe càng thấy hoang mang ...

Nỗi buồn của... tên lửa!

Hơn 20 năm trước, khi tôi c̣n là ủy viên Thư kư Ủy ban Hội LHTN tỉnh Đắk Lắk chứ chưa về báo Tiền Phong, Vũ đă nổi bật như một hiện tượng tài năng, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ trực thuộc Ủy ban Hội LHTN tỉnh. Năm 1999 lần đầu tiên Trung ương tôn vinh doanh nhân trẻ xuất sắc có nhiều đóng góp cho đất nước, giải thưởng Sao Đỏ đă ghi danh Đặng Lê Nguyên Vũ. Từ Tây Nguyên heo hút, Vũ được “bốc thẳng” lên làm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

V́ thế, tôi biết Vũ... khác thường từ xưa, chứ không phải đợi đến bây giờ. Không lạ lùng sao được, giữa thời khốn khó gieo neo, cậu học tṛ c̣i cọc lớn lên giữa những ḷ gạch mịt mù khói bụi ở huyện vùng sâu M’Đrắk đă dám tuyên ngôn đời ḿnh phải thực hiện cho được 3 khát vọng lớn: 1, Đưa Trung Nguyên trở thành thương hiệu toàn cầu. 2, Định vị Việt Nam là trung tâm trong kỷ nguyên mới của cà phê. 3, Xây dựng Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê của thế giới.

Xác định việc tạo dựng thương hiệu cho nông sản Việt quá chậm trễ so với đ̣i hỏi của thị trường, Vũ yêu cầu cực kỳ khắc nghiệt với nhóm bạn c̣m nhom, là hiệu quả làm việc 6 tháng phải bằng ... 20 năm. Trong bối cảnh tiền vay, quán mướn, hạt cà phê nguyên liệu phải xin ứng trước trả tiền sau, chẳng có ai như Vũ 25 tuổi dám chọn logo h́nh mũi tên lửa phóng thẳng lên trời, và đặt tên xưởng rang xay cà phê bé tẹo của ḿnh là Trung Nguyên, với tuyên bố: Ḿnh muốn thành bá chủ thế giới, muốn toàn cầu hóa Trung Nguyên!

Hành tŕnh của quả tên lửa nào cũng đơn độc. Nhóm góp vốn tan ră c̣n Vũ không ít phen nếm mùi thất bại, bầm giập tả tơi. Nhưng chỉ 5 năm sau, Đặng Lê Nguyên Vũ đă trở thành người Việt đầu tiên triển khai được cả một hệ thống quán cà phê nhượng quyền trong-ngoài nước. Mặt hàng cà phê ḥa tan vừa chào đời đă mang tên G7, là chữ viết tắt của cụm từ “Group of Industrial Countries” gồm 7 cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Canada, Đức, Ư- khối thị trường cao cấp mà Trung Nguyên quyết chinh phục.

Bất chấp dư luận ồn ào khen chê, G7 từng bước gieo ấn tượng “tự hào người Việt chọn dùng hàng Việt”. Cùng hàng loạt “tuyệt phẩm hoàn hảo” ngày càng tinh tế từ h́nh thức đóng gói đến hương vị đậm đà của Trung Nguyên Legend, cà phê G7 đă theo người Việt bay đi muôn phương, định vị hàng chất lượng cao “made in Việt Nam” với người tiêu dùng khắp thế giới.

Lan tỏa, và hội tụ

Dẫu yêu hay ghét, không ai phủ nhận được thành công và đóng góp lớn lao của Trung Nguyên, của Đặng Lê Nguyên Vũ. Với ư tưởng mới mẻ và nguồn lực dồi dào, ông đă phát động được hàng loạt trào lưu ư nghĩa vang dội như “Sáng tạo v́ thương hiệu Việt”; “Xây dựng thương hiệu nông sản Việt nam”; Lập Quỹ “Khơi nguồn sáng tạo”, Mở diễn đàn “Nước Việt ta nhỏ hay không nhỏ”, “Ngày hành động v́ nước Việt vĩ đại”. Chuỗi “Hành tŕnh từ trái tim-Hành tŕnh lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” của Trung Nguyên Legend đánh động giới trẻ mọi miền, từ đồng bằng đến hải đảo, miền núi, vùng sâu vùng xa ...

Trang trại M’đrắk đầy hoa cỏ hoang dại của tập đoàn Trung Nguyên đă nhiều lần là nơi quy tụ các bậc tài danh thoải mái tranh luận về việc phải làm ǵ, làm như thế nào để thúc đẩy nhanh quá tŕnh tiến bộ, văn minh, tích cực hội nhập của Việt Nam với các quốc gia phát triển. Thật là dịp hiếm, để những phóng viên thường trú như tôi tiếp cận được các VIP tài năng và nhân cách ngay trên những dăy nhà sàn đơn sơ lộng gió giữa thảo nguyên.

Tại đó, bà Nguyễn Thị B́nh (nguyên Phó Chủ tịch Nước) tuổi quá ngưỡng “cổ lai hy” đă nhẹ nhơm ngồi xe Jeep mui trần gịng xóc lượn quanh núi đồi; Ông Trương Đ́nh Tuyển (nguyên Bộ trưởng bộ Thương mại) đă xin đọc diễn cảm thuộc ḷng cả bài trường ca “Đánh thức tiềm lực” dài gần 260 câu của nhà thơ Nguyễn Duy; Các nhà văn lăo thành như Nguyễn Xuân Khánh, Hoàng Quốc Hải... đă sôi nổi chuyện nghề bên những cây bút trẻ ít nói như Nguyên Hương, bên những nhạc sĩ sống động như Nguyễn Cường, Giáng Son... Tại đó anh em đạo diễn Lưu Trọng Ninh, Lưu Trọng Văn thoải mái đàm đạo trong lúc lăo họa sĩ Bùi Quang Ngọc mải mê kư họa chân dung để tặng tận tay bà Tôn Nữ Thị Ninh, nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Thọ v.v...


Năm 2012, Thư kư ṭa soạn các báo đài nghi ngờ hỏi Ban tổ chức “Hành tŕnh v́ trái tim” về con số 100 triệu cuốn sách khởi nghiệp mà Đặng Lê Nguyên Vũ cam kết tặng thanh niên Việt. Mới đây, trao đổi với tôi, CEO Alphabooks Nguyễn Cảnh B́nh kể lại chuyện Đặng Lê Nguyên Vũ mời ông về M’đrắk “đàm đạo suốt 3 ngày 2 đêm về việc cần lan tỏa tri thức để nâng tầm xă hội”. Đồng cảm với ư tưởng này, Cảnh B́nh vẫn không khỏi sốc với con số 100 triệu. Tuy nhiên, tới nay, ông tin “Vũ nói được, làm được! Chính cách triển khai lạ đời nhưng lại rất thông minh của ông Vũ đă giúp giá thành sách giảm cả chục lần, và dần cuốn cả xă hội nhập cuộc”.

Đế chế không ngai
Theo Đặng Lê Nguyên Vũ, nếu không dũng cảm tiến ra biển lớn, đón đầu các con sóng dữ, th́ doanh nghiệp Việt măi măi chỉ loay hoay tự sướng trong “ao nhà”. Tư tưởng lớn với cách hành động mạnh mẽ của ông khiến nhiều đối tác tầm cỡ dè chừng. Không phải bỗng dưng, mà Thời báo Tài chính Financial Times đánh giá Trung Nguyên là một trong những doanh nghiệp thành công nhất; Tạp chí National Geographic Traveller gọi Đặng Lê Nguyên Vũ là “Vua Cà phê Việt Nam”; Báo Forbes ca ngợi ông chủ Trung Nguyên là nhân vật “zero to hero”, từ vô danh thành anh hùng.

Trong nước, nhiều khái niệm mà Đặng Lê Nguyên Vũ là người đầu tiên đưa ra hàng chục năm trước ngày càng trở nên quen thuộc, được cả chính quyền lẫn người dân chấp nhận. Ví dụ slogan “Đắk Lắk- Điểm đến của cà phê thế giới” vừa trở thành tên cuốn sách ảnh mà lănh đạo tỉnh in tặng khách quư trong Festival cà phê mới đây.

Ít người biết, trước và cả trong 5 năm bặt tin gần đây, ông đă cùng một người bạn tâm đắc là giáo sư Tôn Thất Nguyễn Thiêm lặn lội khắp 5 châu, gặp gỡ tranh luận với nhiều nhà lănh đạo các quốc gia, những bác học tầm cỡ, rồi về lại M’đrắk ngày đêm đọc, viết, biên soạn, chọn lọc 100 đầu sách quư, 100 bộ phim hay để lập “Thư viện Ánh sáng”, kiên định mục tiêu thổi bùng ngọn lửa yêu nước, tinh thần quật cường đúng chất “Đại Việt” trong mỗi công dân. Hỏi v́ sao ông dứt khoát không gặp ai, từ bạn bè thời thơ ấu ngay tại M’đrắk cho tới những người đă cắt máu kết nghĩa anh em, Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời ông cần “tĩnh lặng để xử lư cả khối lượng thông tin quá lớn”.

Hơn nữa, gặp để làm ǵ? Đặng Lê Nguyên Vũ buồn bă hỏi, rồi chia sẻ “Qua không trách mọi phê phán sai lầm của số đông. Nhưng qua buồn, v́ ngay cả những người anh em rất gần gũi cũng không hiểu, cũng nghĩ rằng qua điên! Qua đâu có mong cầu ǵ ngoài những điều thiện lành cho dân tộc, cho thế giới?!”.

Nhận định về Đặng Lê Nguyên Vũ, PGS-TS Trần Đ́nh Thiên nói thẳng: Với tôi, đó là một người khác thường, thậm chí phi thường, và không hề vĩ cuồng một chút nào! Gần đây, tôi c̣n nảy sinh sự kính trọng với ông ấy, khi thấy rơ ḷng yêu nước đau đáu đêm ngày của ông ấy được thể hiện bằng hành động cụ thể, bằng những hiến dâng rất đáng kể cho đất nước. Tôn giáo, tâm linh là những điều ai chưa hiểu đều không nên bàn. Những nghi ngờ, xúc phạm người ta đă và đang nhắm vào ông ấy chỉ là do hiểu nhầm, thật đáng tiếc.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-16-2019
  Reputation: 27731


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 54,544
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	32.1 KB
ID:	1401609   Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	78.8 KB
ID:	1401610  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,656 Times in 3,288 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 62 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-16-2019   #2
  vienxu17
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2009
  Posts: 63
  Thanks: 32
  Thanked 4 Times in 3 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 11
  vienxu17 Reputation Uy Tín Level 1vienxu17 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 102
  Default

  DEM QUA EM MO GAP BAC CAO . AO TUONG !
  vienxu17_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-16-2019   #3
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 13,044
  Thanks: 2,657
  Thanked 3,772 Times in 2,164 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 563 Post(s)
  Rep Power: 23
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 9324
  Default

  Bệnh ảo tưởng, coi ḿnh là thánh nhân, hô gió gọi mưa.
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-16-2019   #4
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,648
  Thanks: 2
  Thanked 1,815 Times in 1,041 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 263 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4090
  Default

  Quote:
  Originally Posted by vienxu17 View Post
  DEM QUA EM MO GAP BAC CAO . AO TUONG !
  PHẢI NÓI LÀ ĐÊM QUA EM MƠ GẶP CÁO HỒ ,RÂU CÁO DÀI MẶT CÁO THẬT LÀ DÂM
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19886 seconds with 13 queries