News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1593
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vạn Lư Trường Thành - bức tường pḥng thủ lớn nhất Trung Quốc với nhũng bí mật mấy ai biết
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	308.6 KB
ID:	1402160   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	98.6 KB
ID:	1402161   Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	82.4 KB
ID:	1402162   Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	128.1 KB
ID:	1402163  

Vạn Lư Trường Thành là tên gọi chung cho nhiều thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, Đột Quyết, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ...

Vạn Lư Trường Thành thường khiến người ta liên tưởng đến Tần Thủy Hoàng hay câu chuyện đẫm nước mắt của nàng Mạnh Khương xinh đẹp goá bụa. Tuy nhiên đó mới chỉ là những đoạn ngắn trong chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của bức tường thành vĩ đại này.Bức tường pḥng vệ

Trước hết, hăy điểm lại bức Vạn Lư Trường Thành đă kiên cố suốt chặng đường lịch sử qua.

Với lịch sử hơn 2.500 năm, Vạn Lư Trường Thành đă chứng kiến sự thịnh suy, thăng trầm của biết bao triều đại Trung Hoa. Những vương triều hùng mạnh rồi suy tàn, những anh hùng xuất sinh rồi ra đi, thế gian luân hồi bao nhiêu đời, sương sa gió táp bấy nhiêu năm, bức trường thành vẫn uy nghi, sừng sững ở đó như một người cận vệ trung thành, chứng kiến thế cuộc, lịch sử xoay vần.

Vào thời Xuân Thu – Chiến Quốc (770 – 221 TCN), Vạn Lư Trường Thành ban đầu được xây dựng với mục đích pḥng vệ, chống lại những cuộc tấn công của các bộ tộc du mục phía Bắc. Sau hàng ngh́n năm, giờ đây nó trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc, tràn ngập du khách từ khắp nơi trên thế giới. Người ta vẫn thường nói: “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” (chưa đến Trường Thành không phải là hảo hán).Tổng chiều dài của Vạn Lư Trường Thành lên tới 8.851 km. Ảnh qua: ****.vn

Trong lịch sử, các bộ lạc du mục phía Bắc luôn là một mối đe dọa nghiêm trọng, thường trực đối với người Hán ở Trung Nguyên. V́ vậy, các đế vương Trung Hoa đă quyết định xây dựng nhiều công sự nối tiếp nhau, lập thành một bức tường pḥng thủ biên giới phía Bắc.

Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, lập ra vương triều Tần. Để ngăn chặn mối đe dọa từ các bộ tộc miền Bắc và đảm bảo sự ổn định cho người Hán, ông bắt tay vào một trong những dự án xây dựng lớn nhất trong lịch sử loài người.

Hàng trăm ngàn nhân công đă được huy động để kết nối các bức tường cũ dọc theo biên giới phía Bắc, dựng nên một dải trường thành chạy từ Lâm Thao đến bán đảo Liêu Đông, kéo dài hàng ngàn dặm. Người ta gọi nó là “Bức tường mười ngàn dặm”, cái tên quen thuộc hơn chính là Vạn Lư Trường Thành.

Tuy nhiên, cái giá phải trả cho công tŕnh vĩ đại này cũng không hề nhỏ. Ước tính có đến hàng trăm ngàn người đă bỏ mạng trong thời gian xây dựng trường thành này.

Rất nhiều câu chuyện dân gian liên quan đến bức tường thành này đă được lưu truyền suốt hàng ngh́n năm qua. Trong đó câu chuyện về nàng Mạnh Khương là ví dụ nổi bật nhất.

Tương truyền, Mạnh Khương đă đi hàng ngàn dặm để mang áo ấm cho người chồng đang xây Vạn Lư Trường Thành. Khi đến nơi, nàng mới biết tin chồng đă chết. Nước mắt đau thương của nàng đă làm sụp một phần của tường thành và lộ ra thân thể của người chồng bị chôn vùi dưới đó.Các phần của bức tường vẫn c̣n nguyên vẹn ngày nay phần lớn là di tích từ triều Minh. (Ảnh: pixabay / CC0 1.0)

Suốt 21 thế kỷ, Vạn Lư Trường Thành liên tục được bồi đắp, xây dựng. Quá tŕnh xây dựng chỉ được kết thúc vào cuối thời nhà Minh (thế kỷ 17). Trước đó, từ những năm 50 TCN, nhà Tần đă cho xây dựng những bức tường bằng đất để pḥng thủ.

Người ta nói rằng, sở dĩ sau khi thống nhất giang sơn vào thế kỷ 3 TCN, Tần Thuỷ Hoàng vội vă, gấp rút mở rộng quy mô Vạn Lư Trường Thành là bởi một câu sấm: “Vong tần giả, Hồ dă” (Người làm Tần diệt vong là Hồ). Tần Thuỷ Hoàng tưởng chữ “Hồ” là chỉ người Hung Nô phương Bắc nên ra lệnh xây thành pḥng thủ, ngăn ngừa hậu hoạ. Dù vậy, nước Tần vẫn mất và người làm Tần diệt vong chính là con trai Hồ Hợi của Tần Thuỷ Hoàng.

Vạn Lư Trường Thành đă hoàn thành xuất sắc mục đích pḥng thủ của ḿnh cho đến lúc triều đại nhà Minh sụp đổ. Khi ấy tướng Ngô Tam Quế đă mở cửa Sơn Hải quan để cho quân Thanh tràn vào Trung Nguyên, đánh dấu sự khởi đầu của 276 năm triều Thanh. Trong suốt thời nhà Thanh, biên giới của Trung Hoa đă vượt ra ngoài bức tường thành này, do vậy Vạn Lư Trường Thành không c̣n nhiều ư nghĩa pḥng thủ.

Một người chặn, vạn người khó qua

Vạn Lư Trường Thành bao gồm ba thành phần chính: cổng vào, tường, và tháp báo hiệu. Các cổng chính đi qua bức tường, chúng nằm ở vị trí chính yếu, chẳng hạn như giao lộ với các tuyến thương mại.

Người ta cũng thành lập các ụ pḥng thủ, pháo đài, phong hoả đài dọc theo bức tường. Cấu trúc pḥng thủ này chính là “một người chặn, vạn người khó qua”, rất hiểm yếu. Cổng ra vào thành có các kích thước khác nhau tùy thuộc vào mức độ pḥng thủ. Tuy nhiên ngày nay chỉ c̣n lại 13 cổng thành. Nổi bật nhất là các cổng: Sơn Hải quan, Cư Dung quan.

Sơn Hải quan nằm ở thành Tần Hoàng Đảo ở tỉnh Hà Bắc, được xây dựng vào năm 1381, phía nam núi Yên Sơn và phía bắc biển Bột Hải. Nghĩa đen của nó là “Cửa ải của Biển và Núi”. Sơn Hải quan là điểm tận cùng phía đông và là cửa ải quan trọng nhất của Vạn Lư Trường Thành vào thời nhà Minh. Trong lịch sử nó được biết đến với cái tên “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.Cư Dung quan được xây vào năm 1368 chính là cửa ải lớn nhất của Vạn Lư Trường Thành. Ảnh: Dennis Jarvis / flickr

Cư Dung quan được xây vào năm 1368 và được biết đến như là cửa ải lớn nhất của Vạn Lư Trường Thành. Cửa ải này nằm ở quận Hưng B́nh thuộc Bắc Kinh ngày nay. Cư Dung quan lần đầu tiên được đặt nền móng bởi nhà Yên trong thời Chiến Quốc.

Nó được nối liền với Vạn Lư Trường Thành vào thời Nam Bắc triều. Cửa ải này nằm trong thung lũng được bao quanh bởi các ngọn núi, là một căn cứ quân sự pḥng vệ vô cùng kiên cố trước các mối đe dọa từ phương Bắc

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-17-2019
  Reputation: 27939


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 40,910
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	308.6 KB
ID:	1402160   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	98.6 KB
ID:	1402161   Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	82.4 KB
ID:	1402162   Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	128.1 KB
ID:	1402163  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,801 Times in 3,459 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 47 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18357 seconds with 13 queries