News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1223
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt tại Mỹ chuẩn bị tích trữ lương thực đối phó động đất
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	150.8 KB
ID:	1416941   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	218.5 KB
ID:	1416942  
Người Việt tại California đă có những chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với nguy cơ động đất tiếp tục xảy ra, sau khi có hai trận động đất mạnh xảy ra trong hai ngày vừa qua, bơi bang California là nơi tập trung đông cộng đồng người gốc Việt.

Nhân viên cứu hỏa chữa cháy ở Ridgecrest hôm 5/7. Ảnh: AP.

Sau hai trận động đất 6,4 độ và 7,1 độ richter trong hai ngày 4 và 5/7, nhà địa chấn học thuộc Viện Công nghệ California, cựu cố vấn khoa học của Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ, bà Lucy Jones đă nhận định có 10% khả năng sẽ xảy ra một trận động đất 7 độ khác trong vài tuần tới.

Bang California là nơi tập trung đông cộng đồng người gốc Việt. Sau hai trận động đất, tâm trạng chung của nhiều người vẫn là lo lắng: "Sau rung chấn, mọi hoạt động của chúng tôi trở lại b́nh thường. Nhưng tôi vẫn lo sợ v́ không biết điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo", chị Vũ Thị Hoàng Anh, một người Việt đă sống tại California 4 năm cho biết. Nơi chị sinh sống, thành phố Santa Ana nằm cách hai khu vực bị động đất từ 80 km đến hơn 260 km.

"Trong hai ngày liên tiếp, tôi lần đầu tiên biết đến dư chấn động đất. Tôi cũng khá hoảng nhưng thấy mọi người xung quanh b́nh tĩnh, thực hiện các biện pháp pḥng ngừa nên cũng đỡ lo hơn".

"Các thông tin về thiên tai được gửi đến người dân bằng tin nhắn, trên biển chỉ dẫn giao thông, trên radio, truyền h́nh rất nhanh. V́ thế tôi cũng bớt lo lắng hơn", chị nhận xét.

Chị Hoàng Anh cũng cho biết, trong gia đ́nh, chồng chị đă kiểm tra tất cả các thiết bị dùng gas để đề pḥng trường hợp ṛ rỉ và cháy nổ. Đặc biệt, trong những ngày này, gia đ́nh chị rất chú ư chuẩn bị thực phẩm dành cho trường hợp khẩn cấp. Mọi người trong gia đ́nh cũng nhắc nhở nhau về các kỹ năng ứng phó đảm bảo an toàn trong động đất.

Một người Việt khác sống tại thành phố Del Mar, cách tâm chấn động đất Ridgecrest hơn ba giờ lái xe, Derek Phạm cho biết anh có thể cảm nhận được rung lắc nhẹ trong khoảng 10 giây. "Dù không có thiệt hại ǵ nhưng hầu như ai cũng hoang mang khi có tới hai trận động đất lớn xảy ra hai ngày liên tiếp", Derek nói.

Nhân viên một cửa hàng bách hóa tại trạm xăng dầu ở Ridgecrest, California, đứng giữa đống ngổn ngang sau trận động đất hôm 6/7. Ảnh: Guardian.

Derek cho hay người dân California đều biết Ridgecrest là "thủ đô của động đất thế giới" bởi nơi này thường xuyên xảy ra các cơn địa chấn, tuy nhiên cường độ các trận động đất hầu như rất thấp nên không gây thương vong và thiệt hại ǵ cho người dân.

Hai trận động đất vừa qua tại California đă gây ra những biến đổi về địa h́nh tại khu vực chịu ảnh hưởng. H́nh ảnh được chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs cung cấp cho CNN cho thấy có một vết nứt khổng lồ xuất hiện ngay gần tâm chấn, thuộc vùng sa mạc phía nam California. Theo phân tích của các chuyên gia, rất có thể vết nứt trước đây từng là nơi chứa nước. Ở thời điểm được chụp, một phần nước đă bị hút sạch.

Thống đốc bang California Gavin Newson hôm 6/7 đă ban bố t́nh trạng khẩn cấp ở bang California, đồng thời đề nghị Tổng thống Trump tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp để mở kho ngân sách liên bang hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 07-11-2019
  Reputation: 50753


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 96,605
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	150.8 KB
ID:	1416941   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	218.5 KB
ID:	1416942  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,947 Times in 3,985 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 110 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 07-11-2019   #2
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 9,583
  Thanks: 3
  Thanked 5,234 Times in 2,671 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1389 Post(s)
  Rep Power: 21
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11110
  Default

  Tựa đề tào lao!
  Muốn tích trữ lương th́ phải tích trữ hơn cả thế kỷ tại California, từ lúc 1906 earthquake in San Francisco - the whole city was flatten...
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-12-2019   #3
  trongveo
   
  Banned
  Join Date: Jul 2019
  Posts: 20
  Thanks: 1
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 0
  trongveo Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 98
  Default

  Chuẩn bị là phải.... Đứa nào đần độn không biết lo xa.... th́ mai mốt có chuyện th́ chỉ biết đi... xin ăn mà thôi... Xui xẻo mà gặp tao là tao đạp hết ra khỏi cửa... Đéo cho! Hehehehe...
  trongveo_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.77944 seconds with 13 queries