News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 997
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là những thứ quý giá nhất mà cha mẹ dành cho con cái, quý hơn cả bạc vàng
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	220.3 KB
ID:	1419308  
Đó là bốn loại "của cải" này c̣n quư hơn núi vàng núi bạc. Các bậc cha mẹ nào cũng nên biết để giáo dục cho con. Hăy cố gắng để lại cho con 4 thứ này:

T́nh thân gia đ́nh

Đối với mọi đứa trẻ, người thân trong gia đ́nh chính là nơi mà chúng cảm nhận được sự ấm áp. Những người này cũng giúp chúng h́nh thành được những thói quen tốt trong cuộc sống. Hăy xem chia sẻ của 2 đứa trẻ này xem chúng khác nhau như thế nào:

Một người được phỏng vấn hưng phấn nói: “Hồi tôi 5 tuổi, có một ngày sau khi tan học, tôi cùng em trai ngồi trên cầu thang đợi mẹ tới đón. Khi bà vừa bước vào nh́n thấy chúng tôi liền giơ tay ra, khuôn mặt hiền từ đợi chúng tôi chạy tới. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc!”.

Nhưng cũng có người thờ ơ nói: “Ba mẹ tôi thích chơi với điện thoại di động, họ đều mặc kệ tôi”.Có thể thấy, đây là hai loại trải nghiệm nhân sinh hoàn toàn khác nhau, có lẽ là do cha mẹ đă vô t́nh dưỡng thành trong ḷng trẻ. Vậy nên, là cha mẹ, khi thời gian ở cùng con trẻ th́ đừng ngại buông công việc lại. Hăy ghi dấu những kỷ niệm đẹp trong kư ức của trẻ, đừng lưu lại tiếc nuối.

Ư thức tự chịu trách nhiệm về bản thân ḿnh và năng lực để tự chịu trách nhiệm

Chỉ những đứa trẻ có trách nhiệm và năng lực mới làm được điều này. Khi nó có ư thức và năng lực để tự chịu trách nhiệm th́ khi đi làm sẽ làm hết ḿnh, tự giác và luôn hướng tới hiệu quả cao nhất (và do đó sẽ không có kiểu làm “giả cầy”, thụ động; làm gian, làm dối như một vài trường hợp mà không khó cũng có thể nhận diện được ở nhiều cơ quan, công sở)...

Không để lại tiền cho con nhưng để lại cho con ư thức trách nhiệm và trang bị cho con năng lực để tự chịu trách nhiệm thông qua giáo dục làm người, giáo dục làm việc, ấy là đă để lại một sản nghiệp đồ sộ cho con rồi.

Ḷng biết ơn

Hiện nay không ít đứa trẻ không biết hạnh phúc của ḿnh nằm ở đâu, cứ có ǵ không như ư là lại đổ lỗi cho cha mẹ, cho mọi người xung quanh.

Kỳ thực, biết ơn là bản tính cần có của một con người, cũng là biểu hiện của một người có phẩm hạnh. Biết ơn cha mẹ sẽ giúp con trẻ cảm thấy cuộc sống này thật yên b́nh, khi hài ḷng với cuộc sống, chúng sẽ không c̣n ích kỷ.

Có thể chịu khổ

Nhà tâm lư học nổi tiếng Maslow từng nói: “Thất bại đối với trẻ mà nói th́ chưa chắc là chuyện xấu, mấu chốt là ở thái độ của chúng đối với thất bại”.

Bạn biết đấy, không cha mẹ nào có thể đi theo con suốt cả cuộc đời, càng không thể che chở cả đời cho con. Nếu hôm nay bạn không nỡ để chúng phải chịu khổ, th́ tri thức và kinh nghiệm của trẻ tích lũy được sẽ càng ít đi, tương lai khả năng sẽ phải chịu khổ lại càng lớn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-16-2019
  Reputation: 26873


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 42,579
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	220.3 KB
ID:	1419308  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,260 Times in 2,952 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 49 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14459 seconds with 13 queries