News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 276
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Bí quyết để không bị hớ khi tiêu tiền
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	72.8 KB
ID:	1419410  
Mẹo hay giúp bạn không bao giờ bị hớ khi tiêu tiền được vietbf chia sẻ dưới đây. Người bán hàng đặt giá cao ngất, và bạn vô t́nh coi đó là giá chuẩn. Chỉ cần họ giảm giá chút ít, bạn đă tưởng nhầm ḿnh được hời.


Emily Guy Birken là tác giả của 4 cuốn sách về tài chính. Ảnh: NBC News.

Giả sự, bạn đang có ư định mua một căn nhà và hỏi một người đồng nghiệp về giá nhà trung b́nh trong thành phố. Anh ta khoe mới mua một căn nhà với giá 3 tỷ đồng. Bạn bị ảnh hưởng bởi lời nói đồng nghiệp và vô t́nh coi đó là giá nhà trung b́nh. Theo Guy Birken, giá nhà có thể thấp hơn trên thực tế.

Là người tiêu dùng, chúng ta thường bị những thông tin đầu tiên nghe được ảnh hưởng tới việc đánh giá các thông tin nhận được sau đó. Theo chuyên gia tài chính cá nhân Emily Guy Birken, đó gọi là hiệu ứng "neo tâm lư".

Đây chính là chiêu tṛ mà những người tiếp thị thường dùng để "lừa" bạn vung tay mua sắm. Ví dụ nhà hàng niêm yết giá của một chai rượu là 900 ngh́n đồng. Nhưng thật ra họ đang dùng giá đó để thuyết phục bạn mua chai rượu 280 ngh́n.

"Nếu so với chai rượu giá 900 ngh́n, 280 ngh́n dĩ nhiên là một cái giá hời. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hạnh phúc chỉ với chai rượu giá 150 ngh́n đồng", Guy Birken phân tích.

Dưới đây là phương pháp "mỏ neo" mà Emily Guy Birken cho biết sẽ giúp bạn chi tiêu khôn khéo, không mất tiền vào những thứ không cần thiết:

Tự đặt ra "mỏ neo" của ḿnh

Tại sao chúng ta thường phải neo vào những lời nói của người khác? Guy Birken giải thích rằng bởi nếu không dựa vào thứ ǵ đó, chúng ta thường có xu hướng choáng ngợp, lăn tăn với bất cứ quyết định nào được đưa ra.

Theo Guy Birken, bạn có thể tránh được cái bẫy này bằng cách tự tạo ra "mỏ neo" của riêng ḿnh. Hăy đặt ra một mức giá mà bạn sẵn ḷng chi cho một thứ ǵ đó, và coi đó là kim chỉ nam.

Ví dụ, Guy Birken thường đặt ra hạn mức chi tiêu mà cô sẽ dành cho sách nói (audiobook), trung b́nh là 16 đôla/tháng. Mỗi tháng, cô sẽ nhận được điểm thưởng miễn phí. Tuy nhiên, Guy Birken phân tích điểm thưởng này không hề miễn phí chút nào, nó tương đương với số tiền cô phải bỏ ra.

Để đơn giản hơn, Guy Birken chỉ mua sách có giá cao nhất là 10 đôla (bằng tiền mặt). Cô sẽ sử dụng điểm thưởng cho những cuốn có giá trên 10 đôla.

Xác định "mỏ neo" bằng những cách quy đổi thiết thực

- Cách thứ nhất là quy đổi món hàng sang số giờ bạn phải làm việc để kiếm đủ tiền mua nó.

Giả sử bạn kiếm được 350 ngh́n đồng/ngày. Bạn quyết định thuê huấn luyện viên cá nhân khi đi tập gym. Một người yêu cầu 700 ngh́n đồng/tuần, tương đương với 2 ngày làm việc của bạn. Người khác bắt bạn trả 400 ngh́n đồng/tuần, tương đương với hơn một ngày làm việc.

Tùy theo lối sống và chi tiêu của ḿnh, bạn có thể trả 400 ngh́n nếu thấy thời gian tập luyện chỉ đáng giá một ngày làm việc của bạn.

- Cách thứ hai là so sánh giá của món đồ cần mua với giá của một thứ bạn yêu thích.

Giả sử bạn thích cà phê nguyên chất có giá 25 ngh́n đồng/gói tại cửa hàng gần nhà. Và bạn đang phân vân không biết có nên bỏ ra 500 ngh́n để mua một cái váy. Chiếc váy này đáng giá bằng 20 gói cà phê của bạn. Hăy sử dụng cà phê như một chiếc "mỏ neo", bạn sẽ dễ dàng xác định giá trị của chiếc váy đối với ḿnh.

"Mỏ neo" có tác dụng cả với các khoản chi tiêu lớn

Guy Birken và chồng ḿnh đă mua được 3 căn nhà trong thời gian kết hôn. Mỗi lần, người môi giới nhà đất lại cố gắng thuyết phục họ đi xem những ngôi nhà nằm ngoài mức giá đă định, nhưng họ kiên quyết từ chối.

Cô giải thích rằng nếu người môi giới khuyến khích bạn mua nhà với giá nhiều hơn mức đă định 30.000 đôla, anh ta sẽ nói rằng số tiền đó chẳng đáng là bao, và tổng số tiền bạn phải trả mỗi tháng sẽ không tăng lên nhiều.

"Nhưng nó là một khoản tiền rất nhiều. Bạn phải tự quyết định xem ḿnh có đủ khả năng chi trả không và đừng để người khác tác động", Guy Birken khẳng định.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 12706


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,092
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	72.8 KB
ID:	1419410  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,235 Times in 1,118 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 29 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17609 seconds with 13 queries