News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1440
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây chính là lăng mộ bí hiểm bậc nhất Trung Hoa
Click image for larger version

Name:	291.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1422520   Click image for larger version

Name:	292.jpg
Views:	0
Size:	24.4 KB
ID:	1422521   Click image for larger version

Name:	293.jpg
Views:	0
Size:	93.0 KB
ID:	1422522  
Đó là lăng mộ của hoàng đế khai quốc nhà Tống. Quân chủ khai quốc của triều Tống là Triệu Khuông Dẫn, Triệu Khuông Dẫn nguyên là "Điện tiền đô điểm kiểm" (tức thống lĩnh cấm quân) của triều Hậu Chu.

Các hoàng đế Trung Hoa khi qua đời thường được chôn cất trong các ngôi mộ nguy nga với nhiều của cải, châu báu nên dễ trở thành mục tiêu của những kẻ trộm mộ.Hoàng đế khai quốc nhà Tống Triệu Khuôn Dận sớm qua đời ở tuổi 49.

Tống Thái Tổ (927 – 976) tên thật là Triệu Khuông Dận, tự Nguyên Lăng, là vị Hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Tống trong lịch sử Trung Quốc. Ông tại vị ngôi Hoàng đế 16 năm th́ qua đời.

Cái chết bất ngờ

Sử sách Trung Hoa chép rằng, tháng 11.976, Tống Thái tổ đột ngột qua đời, thọ 49 tuổi. V́ con c̣n nhỏ nên em trai Triệu Quang Nghĩa lên thay, gọi là Tống Thái Tông.

Một số nhà nghiên cứu tỏ ra nghi ngờ về cái chết đột ngột của Tống Thái Tổ, cho rằng ông bị chính người em Triệu Quang Nghĩa hăm hại để giành ngôi báu. Sử gia Tư Mă Quang thời nhà Tống chép, vào đêm trước hôm qua đời, Thái Tổ cho truyền Tấn Vương Triệu Quang Nghĩa vào cung uống rượu.

Không một ai có mặt trong pḥng hôm đó, người ta chỉ nghe thấy Thái Tổ nói “hay lắm”. Đến 9 giờ tối, Quang Nghĩa lẳng lặng ra về. Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận được phát hiện qua đời vào sáng hôm sau.Lăng mộ các hoàng đế Nhà Tống ngày nay gần như bị bỏ quên.

Triệu Khuông Dận xây dựng nhà Tống theo hướng trọng văn khinh vơ. Ông cũng đặt ra lệ không xây lăng mộ khi c̣n sống. Khi hoàng đế băng hà, triều đ́nh mới bắt đầu khởi công xây dựng lăng mộ, linh cữu quàn trong cung 7 tháng sau mới đưa đi an táng.

Lăng mộ Tống Thái Tổ được đặt ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) ngày nay, gọi là Lăng Vĩnh Xương. Đây cũng là nơi an nghỉ của 7 hoàng đế kế vị nhà Tống. Dưới thời Triệu Khuông Dận, Nhà Tống không mấy quan tâm đến lăng tẩm, nên cũng không cho xây tường bao mà chỉ trồng cây cảnh, hoa cỏ xung quanh. Bốn phía lăng mộ nh́n từ xa ṭa lăng này rậm rạp như một cánh rừn c̣n được gọi là Bách Thành.

Ngoài kiến trúc và quy mô lăng tẩm đơn giản, các lăng mộ nhà Tống chỉ chôn vua, không chôn cùng với hoàng hậu hay các phi tần được sủng ái.

Về lăng mộ của Triệu Khuông Dận, sử nhà Tống có chép rằng, sau linh đài nơi đặt lô nhang và bài vị là nơi dẫn vào huyệt mộ đặt quan tài của Tống Thái Tổ.

Khi ông qua đời, triều đ́nh khâm liệm kèm theo ngọc khuê, bảo kiếm, hoàng bào và rất nhiều vàng bạc, châu báu.

Kết cục bi thảm của kẻ trộm mộ liều lĩnh

Nhà Tống chỉ tồn tại được hơn 100 năm th́ mối đe dọa từ phương Bắc xuất hiện. Các bộ tộc du mục hợp nhất thành nhà Kim, kéo quân xuống phương nam chiếm thủ đô Biện Kinh của nhà Tống. Sự kiện này đánh dấu giai đoạn h́nh thành nhà Nam Tống để phân biệt với nhà Bắc Tống đă bị tiêu diệt.

Lăng mộ các hoàng đế nhà Bắc Tống, bao gồm cả lăng mộ Tống Thái Tổ từ đó không c̣n được ai chăm sóc, thường xuyên bị vơ vét của cải và bị những kẻ trộm mộ nḥm ngó.

Theo Sina, ở thời nhà Kim kiểm soát miền bắc Trung Hoa, dựng nên chính quyền bù nh́n Lưu Tề, có một kẻ trộm mộ họ Chu xâm nhập vào lăng Tống Thái Tổ. Thứ mà người này nhắm đến là chiếc đai ngọc được chôn cùng hài cốt vua Tống. Sau khi cậy nắp quan tài, Chu không khỏi sợ hăi khi thấy thi thể của Triệu Khuông Dận sau hơn một trăm năm vẫn c̣n tương đối nguyên vẹn.Lăng mộ vua Tống bị lăng quên theo lịch sử.

Trong lúc loay hoay lấy đai ngọc, Chu bị thi thể Tống Thái Tổ phun vào mặt một chất dịch màu đen, về nhà rửa kiểu ǵ cũng không sạch vết. Người dân địa phương sau đó ai cũng đồn về vết đen khác thường trên mặt Chu.

Theo Sina, nguyên nhân thi hài Tống Thái Tổ vẫn c̣n nguyên vẹn sau 100 năm cho đến nay vẫn chưa được làm rơ. Nhưng quần thần nhà Tống có thể đă dùng một loại chất lỏng đặc biệt đổ vào miệng Thái Tổ, hủy hoại cơ quan nội tạng và chất lỏng này cũng ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập.

Khi kẻ trộm mộ chạm vào thi thể, chất lỏng chuyến sang màu đen này bị phun ra ngoài mà kẻ trộm mộ họ Chu không may dính phải. Câu chuyện đến tai chính quyền bù nh́n Lưu Tề ở Lạc Dương. Sau khi bị tra khảo, Chu thừa nhận đă trộm mộ và giao nộp chiếc đai ngọc.

Chu ngay lập tức bị đem đi xử tử, c̣n chiếc đai ngọc được đồn rằng cuối cùng rơi vào tay Nguyên Thế tổ Hốt Tất Liệt, khi quân Mông Cổ xâm chiếm trung nguyên, lập nên nhà Nguyên.

Cũng có giả thuyết cho rằng, triều đ́nh bù nh́n ở do nhà Kim kiểm soát loan tin về điều bí ẩn trong lăng mộ hoàng đế khai quốc nhà Tống để ngăn không cho những người hiếu kỳ bén mảng đến.

Ngày nay, lăng mộ Triệu Khuông Dận và các nơi an nghỉ của vua Tống khác ở Vịnh Xương Lăng gần như bị lăng quên, không được ngó ngàng đến.

Trong khi đó, cũng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, quần thể lăng mộ Ngụy vương Tào Tháo thời Tam quốc lại luôn là điềm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-22-2019
  Reputation: 27711


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 54,480
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	291.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1422520   Click image for larger version

Name:	292.jpg
Views:	0
Size:	24.4 KB
ID:	1422521   Click image for larger version

Name:	293.jpg
Views:	0
Size:	93.0 KB
ID:	1422522  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 3,646 Times in 3,280 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 62 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20360 seconds with 13 queries