News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 898
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đầy cạm bẫy nhưng làn sóng nhập cư hành nghề mại dâm ở Thái Lan vẫn dâng cao
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	1422888  
Với mức thu nhập hấp dẫn và cũng phải đối mặt với những rủi ro lớn nhưng làn sóng nhập cư vào Thái Lan hành nghề mại dâm vẫn tăng cao.Quán bar Can Do Bar, một cơ sở hợp pháp do các cô gái bán dâm hợp tác và điều hành ở quận Muang của Chiang Mai, nơi có các cô gái nhập cư hành nghề. Ảnh: Bangkok Post.

Thái Lan từ lâu trở thành một trong những điểm đến thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, sự hiện diện mang tính điểm nhấn của “xứ sở những nụ cười” này chính là thiên đường giải trí người lớn với ngành công nghiệp t.́n,h. d,ục. khổng lồ.

Khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ này tại các quán karaoke khi vừa đặt chân đến biên giới phía Bắc Thái Lan cho đến các góc phố du lịch đèn đỏ Nana Plaza sôi động nức tiếng ở Bangkok.

Qua Thái hành nghề mại. d,âm để mưu sinh

Theo Báo cáo di cư Thái Lan năm 2019 thực hiện bởi Tổ chức Di cư Quốc tế do Liên Hợp Quốc tài trợ, ước tính có khoảng 300.000 gái mại. d,âm đang hành nghề ở Thái Lan. Nhưng không phải tất cả số này đều là người Thái bản địa.

Thực tế, Thái Lan là một trung tâm thu hút lao động nhập cư từ khắp nơi đổ về. Ngành công nghiệp t.́n,h. d,ục. cũng không ngoại lệ.

Nhiều phụ nữ đến từ các quốc gia xung quanh, cụ thể là Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam đổ về Thái Lan để hành nghề. Công việc ở đây được coi là đầy thu hút, họ có thể kiếm được con số gấp 2 cho đến 10 lần so với mức lương tối thiểu hàng ngày, 325 bath Thái (tương đương gần 11 USD/ngày).

Mai Janta, 29 tuổi, là một trong số đó. Cô đến từ bang Shan, Myanmar cùng gia đ́nh từ khi 1 tuổi. Từ khi 10 tuổi, cô đă phải làm việc kiếm tiền cho gia đ́nh. Sau khi kinh qua đủ các công việc như chăm sóc trẻ em, dọn dẹp, dịch vụ ăn uống… cô bắt đầu làm việc trong một quán go go bar (quán bar thoát y) vào năm 20 tuổi.

Đây là công việc đầy triển vọng với Mai, giúp cô kiếm được nhiều tiền hơn các công việc khác và có thể chăm sóc cho gia đ́nh ḿnh. Thậm chí, tiền kiếm được tại bar giúp cô hỗ trợ em trai buôn bán hoa quả, giúp hai người d́ của ḿnh kinh doanh dịch vụ tài chính…

Liz Hilton, Giám đốc của Empower Foundation, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các phụ nữ hành nghề b.án, d,âm ở Thái Lan thành lập từ năm 2006, cho hay phụ nữ b.án, d,âm Thái Lan chỉ cần lao động trong vài giờ nhưng kiếm được số tiền mà những công nhân xây dựng làm việc trong vài ngày.

Theo bà Hilton, có tới 80% gái mại. d,âm là các bà mẹ, và công việc không hề được giảm trừ dù họ có con hay người phụ thuộc. Nhiều cô gái nhập cư vào Thái để hành nghề khi c̣n rất trẻ. Thông thường, họ sẽ tiếp cận từ những công việc b́nh thường nào đó trước khi thực sự bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thân x.á.c.. Bởi lẽ, “họ cũng cần tranh thủ “học hỏi” cho đến khi họ thực sự bắt đầu công việc này”, Hilton nói.

Như mọi nghề, để đảm nhận công việc nhạy cảm này các cô gái cần được “đào tạo” các mánh lới và cách để tự bảo vệ bản thân. Tổ chức Empower đă nỗ lực để dạy các cô gái học cách đàm phán với các chủ tiệm bar và massage, đồng thời vận động chính phủ để hợp pháp hóa và mang lại nhiều phúc lợi hơn cho các lao động trong ngành.

Ngoài các kỹ năng đối phó với đối tác và khách hàng, các cô gái c̣n phải biết khiêu vũ, trang điểm và cách thức ăn mặc hấp dẫn khách hàng. Đó là chưa kể đến các khó khăn về ngôn ngữ, các cô gái nhập cư cần hiểu được tiếng Thái để có thể thực hiện giao dịch an toàn và thuận lợi.

Cạm bẫy gấp đôi

Các cô gái nhập cư hành nghề b.án, d,âm ở Thái Lan phải đối mặt với các rủi ro gấp đôi khi phải làm một công việc bị xă hội kỳ thị, tại một môi trường hoàn toàn xa lạ. Thậm chí một số nơi, quán karaoke và go-go bar khác c̣n không tuyển dụng các cô gái nhập cư.

Bởi lẽ, dù là một ngành nghề được chính phủ Thái Lan coi là hợp pháp và có bảo hộ, nhưng các cô gái nước ngoài làm việc tại các quán bar và tiệm mát-xa phải đối mặt với các quy định giấy tờ chứng minh ngặt nghèo.

Các cuộc đột kích kiểm tra bất ngờ của cảnh sát có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và nếu không đảm bảo đủ giấy tờ, họ có thể bị trục xuất ngay hoặc bị giam giữ.

Trong khi đó, hạn chế về mặt ngôn ngữ khiến các cô gái không thể nắm được đầy đủ quyền lợi và quy định ràng buộc từ chính phủ Thái Lan.

Ngoài ra, theo Báo cáo di cư Thái Lan năm 2019, thực trạng phổ biến mà người b.án, d,âm nước ngoài thể gặp phải là "bị c.ắt. giảm lương thậm tệ nếu đi muộn, tăng cân, vi phạm quy định trang phục, đơn hàng đồ uống tối thiểu và căi nhau với khách hàng".

Giám đốc Empower cũng chỉ rơ, ngay cả khi các cô gái nhận thức được luật pháp th́ khả năng hiểu và sử dụng luật vẫn hạn chế. Hầu hết vụ khiếu nại của người trong lĩnh vực nhạy cảm này đều bị ngó lơ.

Dưới cái nh́n của pháp luật, các “trung tâm giải trí người lớn "là hợp pháp, nhưng trao đổi qu.a.n, h.ệ bằng tiền vẫn là mặt tối bị lên án. Mai cũng thừa nhận, sự kỳ thị mà cô nhận được khi làm công việc này nghiêm trọng hơn nhiều so với các “đồng nghiệp” người Thái bản địa.

Hoàn cảnh đang thay đổi

Mai cũng cho hay, quan điểm phân biệt nặng nề của xă hội gây ra những ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống của cô, từ dịch vụ y tế cho đến các qu.a.n, h.ệ cá nhân. Cô vẫn giữ bí mật về nghề nghiệp của ḿnh với bạn bè.

"Khi tôi tiếp cận pḥng y tế của chính phủ, các nhân viên đưa cho tôi một tấm thẻ có màu khác với những phụ nữ khác không hành nghề. Chúng tôi bị đẩy vào một căn pḥng khác và tuân thủ một quy tŕnh khám khác biệt”, Mai cho hay.

Bà Hilton chỉ ra rằng sự kỳ thị với những người hành nghề mại. d,âm ở Thái Lan không chỉ xuất phát từ vấn đề đạo đức, mà c̣n xuất phát từ vấn nạn buôn người. Tuy nhiên, hầu hết cô gái tham gia ngành này ở Thái thực sự đồng thuận.

Câu chuyện về những phụ nữ bị bắt ép tới Thái, nhốt trong các nhà thổ với đống nợ và không biết nói tiếng Thái… đă thuộc về quá khứ. Thời gian đó đă qua lâu rồi.

Bà Hilton cho hay nhờ điện thoại và giao tiếp điện tử dễ dàng hơn đă phần nào giảm bớt gánh nặng khó khăn do luật pháp và các quy định bất quy tắc của các nhà thổ.

Các cảnh sát viên với Đội chống buôn người (ATPD) của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đồng ư rằng bộ mặt của hoạt động mại. d,âm ở Thái Lan đă thay đổi.

"Chỉ c̣n rất ít gái mại. d,âm ở Thái Lan là đối tượng của nạn buôn người”. Pol Col Thakoon, trưởng pḥng tác nghiệp của Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm trẻ em ở Thái Lan cho hay đây là kết quả của hệ thống pháp lư c.h.ặt. chẽ hơn với các chủ trung tâm giải trí, và sự tăng cường các hoạt động đột kích của cảnh sát với các cơ sở.

Tuy nhiên, các cô gái có thể bị giam giữ để phục vụ điều tra tới 90 ngày, thậm chí có những trường hợp bị giam giữ đến 1 năm. Do đó, Mai và các thành viên của Empower vẫn tiếp tục đấu tranh để các cô gái được công nhận về mặt pháp lư, chấp nhận họ như những lao động hợp pháp khác. Ở khía cạnh này, "hoạt động mại. d,âm là một công việc mang lại cơ hội xây dựng ước mơ cho họ", bà Hilton nói.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-22-2019
  Reputation: 29101


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,261
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	1422888  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,339 Times in 3,897 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09679 seconds with 13 queries