News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1668
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ChinaZi là ǵ?
Click image for larger version

Name:	EDebfNRVUAgP5yE.jpg
Views:	0
Size:	193.8 KB
ID:	1450652   Click image for larger version

Name:	c9q6vdybr7i31.jpg
Views:	0
Size:	21.3 KB
ID:	1450653  
9/10/19

Trên internet đang tràn ngập h́nh ảnh, biểu tượng ChinaZi. Chinazi một cách dễ hiểu là ghép hai chữ China và Nazi. Đây không phải là danh từ mới mà bắt nguồn từ tác phẩm ChinaZi của nhà văn Trung Quốc lưu vong Yu Jie xuất bản năm 2018 và đang được dùng một cách phổ biến trong cuộc nổi dậy tại Hong Kong hiên nay.

Việc tố cáo chế độ CS dưới thời Tập Cận B́nh tương tự như Đức Quốc Xă Hitler cũng không phải chỉ phát xuất từ sự “nổi giận” của tuổi trẻ Hong Kong mà c̣n là nhận xét của nhiều lănh đạo quốc gia, chính trị gia trên thế giới.

Thế giới c̣n khá nhiều nước độc tài như Bắc Hàn, CSVN, Cuba, Lào, Uzbekistan, Turkmenistan v.v.. nhưng chỉ có Trung Cộng là được đem ra so sánh với Đức Quốc Xă v́ cả hai có nhiều đặc điểm giống nhau.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GIỐNG NHAU CĂN BẢN GIỮA CHINAZI VÀ NAZI

Trung Cộng, Đặng Tiểu B́nh và ngày nay Tập Cận B́nh, giống như Hitler đều dùng yếu tố chủng tộc để khích động ḷng yêu nước cực đoan; triệt để khai thác hận thù trong quá khứ giữa các quốc gia; tận dụng các kỹ thuật tuyên truyền tinh vi để tẩy năo, đầu độc, vận dụng và điều khiển nhận thức người dân; chủ trương bành trướng, mở rộng biên giới để chiếm đoạt tài nguyên nhằm phục vụ cho các mục đích kinh tế và bá quyền nước lớn.

1) Yếu tố chủng tộc ưu việt

Giống như quan điểm của Hitler đề cao chủng tộc Aryan, Đặng Tiểu B́nh và ngày nay Tập Cận B́nh đề cao chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán.

Edward Friedman, một chuyên viên về Trung Cộng tại đại học Wisconsin phát biểu “Khi Đặng Tiểu B́nh nắm quyền 1977, chủ nghĩa dân tộc và tinh thần chống Nhật đă trở thành chất keo giữ chặt xă hội lại với nhau.”

Ngoài 1.2 tỉ người gốc Hán đang sống tại lục địa c̣n có 22 triệu người gốc Hán tại Đài Loan, 6 triệu người gốc Hán tại Hong Kong, 10 triệu người gốc Hán tại Nam Dương, gần 4 triệu người gốc Hán tại Singapore và hầu như khắp nơi trên thế giới nước nào cũng có người gốc Hán.

2) Khai thác hận thù trong quá khứ giữa các quốc gia

Giống như chủ trương của Hitler khai thác nội dung trừng phạt Đức nặng nề trong hiệp ước Versailles, Đặng Tiểu B́nh và ngày nay Tập Cận B́nh đề cao chủ nghĩa dân tộc cực đoan bằng cách khích động ḷng thù hận với các nước Tây phương qua các hiệp ước bất b́nh đẳng dưới thời nhà Thanh.

Các lănh tụ CS Trung Quốc nhiều lần nhắc đến “100 năm sỉ nhục”, thời gian Trung Quốc bị các đế quốc khinh thường. Phần dẫn nhập của hiến pháp Trung Cộng 1982 nhấn mạnh đến những vết nhục trong thời gian bị nước ngoài chia năm, xẻ bảy và công lao thống nhất đất nước của đảng CS. Quá khứ “100 năm sỉ nhục” để lại dấu ấn sâu đậm trong nhận thức của người dân và được đảng CS khai thác tận t́nh. Bất cứ hành động nào trong quan hệ ngoại giao quốc tế, bất lợi cho Trung Cộng, câu chuyện “100 năm sỉ nhục” lại được nhắc đến.

Ngay cả việc chính phủ các nước tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma, bán vơ khí cho Đài Loan, chỉ trích chính sách ngăn chận Internet của Trung Cộng, cũng được bộ máy tuyên truyền CS giải thích cho nhân dân Trung Quốc đó là những hành động khơi dậy “100 năm sỉ nhục” và xúc phạm đến danh dự của Trung Quốc.

3) Tận dụng các kỹ thuật tuyên truyền để đầu độc nhân dân

Giống như Hitler chủ trương “Một dân tộc, một quốc gia, một lănh tụ”, bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng lập đi lập lại rằng chỉ có đảng CS mới là cứu tinh để phục hồi Trung Quốc như một cường quốc vốn từng vang danh năm ngàn năm. Một trong những lư luận quan trọng trong là việc thay đổi khái niệm từ “trung thành với giai cấp” sang “trung thành với quốc gia” nhưng “trung thành với quốc gia” trước hết phải “trung thành với đảng Cộng Sản”.

Tại Trung Cộng không có báo chí đúng nghĩa để chuyển tải tin tức giữa hai nguồn một cách khách quan nhưng chỉ là phương tiện tuyên truyền độc quyền của đảng.

Không giống như giai đoạn đầu của chính sách đổi mới chỉ có vài tờ báo đảng, Trung Cộng hiện có trên hai ngàn tờ báo, chín ngàn tạp chí nhưng tất cả tập trung vào mỗi một mục tiêu là củng cố vai tṛ lănh đạo của đảng CS.

Trang đầu của các báo gần như giống nhau với khuôn mặt tươi cười của các lănh đạo đảng và nhà nước CS, với những thành tựu kinh tế chính trị.

Không có tờ báo nào có bộ phận tin quốc tế độc lập và tất cả đều trích từ bản tin thế giới tổng hợp hàng ngày của Tân Hoa Xă. Bản tin quan trọng quốc nội và quốc tế lúc 7 giờ tối của hệ thống truyền h́nh cũng đọc lại tin của Tân Hoa Xă.

Để tiết giảm chi phí, sau này nhà nước tư hữu hóa các đài truyền h́nh, tuy nhiên, các tin tức quan trọng ảnh hưởng đến chính sách đối nội và đối ngoại vẫn bị kiểm duyệt và chi phối bởi một cơ quan thông tin trực thuộc trung ương đảng CS.

4) Bành trướng, mở rộng biên giới để chiếm đoạt tài nguyên nhằm phục vụ cho các mục đích kinh tế và bá quyền nước lớn

Đây là điểm quan trọng nhất v́ không chỉ ảnh hưởng trong khu vực mà cả thế giới.

Giống như Hitler, Đặng Tiểu B́nh và ngày nay Tập Cận B́nh chủ trương chiếm các nguồn tài nguyên năng lượng để nuôi dưỡng bộ máy chiến tranh, mở rộng biên giới, độc chiếm tài nguyên để nuôi dưỡng sự phát triển kinh tế. Song song với phát triển kinh tế, Trung Cộng, nơi cư ngụ của một phần năm nhân loại, cũng chuyển ḿnh từ một một nền kinh tế tự túc xă hội chủ nghĩa để dần dần trở thành một xă hội tiêu thụ. Nhu cầu năng lượng, v́ thế, trở nên bức thiết.

Tháng 8, 2018, Andrew Hastie, một lănh đạo quốc hội Úc có ảnh hưởng trong lănh vực t́nh báo cũng cảnh cáo Úc chính sách bành trướng đầy tham vọng của Tập Cận B́nh và sự ngây thơ của các lănh đạo thế giới tự do rằng Trung Cộng sẽ tự dân chủ hóa qua phát triển kinh tế. Ông đưa ra một thí dụ hay về ḷng tự măn của Pháp vào pḥng tuyến Maginot để rồi cường quốc thực dân hùng mạnh nhất nh́ thế giới phải đầu hàng Hitler chỉ sau 46 ngày.

Chủ nghĩa Đại Hán là con dao hai lưỡi: Giáo sư Susan L. Shirk, nguyên Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Trung Cộng nhận xét trong lúc ảnh hưởng của Trung Cộng ngày càng mạnh trên trường quốc tế, quốc gia này lại rất mong manh trong nội bộ.

Trong tác phẩm “Trung Quốc, Siêu Cường Dễ Vỡ” (China Fragil Superpower), Giáo sư Susan L. Shirk nhận xét giới lănh đạo Trung Cộng luôn sống trong t́nh trạng bất an khi nghĩ về ngày vĩnh biệt không thể tránh khỏi của chế độ CS tại lục địa Trung Hoa.

Để kéo dài sự sống, họ không có chọn lựa nào khác hơn là tiếp tục giương cao ngọn cờ chủ nghĩa dân tộc và bằng mọi cách để phát triển kinh tế. Ngày nay, chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát triển đến một giai đoạn không c̣n kiểm soát được đang trở thành mối đe dọa cho sự tồn tại của đảng CS và bộ máy độc tài.

(Các ư chính trích từ tác phẩm Chính luận Trần Trung Đạo)


Trần Trung Đạo

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 09-10-2019
  Reputation: 151289


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 26,194
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	EDebfNRVUAgP5yE.jpg
Views:	0
Size:	193.8 KB
ID:	1450652   Click image for larger version

Name:	c9q6vdybr7i31.jpg
Views:	0
Size:	21.3 KB
ID:	1450653  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 49,762
  Thanked 30,564 Times in 14,118 Posts
  Mentioned: 240 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6739 Post(s)
  Rep Power: 41 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 4 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (09-10-2019), QueMe (09-10-2019), RealMadrid (09-10-2019), TSH6506 (09-10-2019)
  Old 09-10-2019   #2
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 2,709
  Thanks: 35
  Thanked 1,951 Times in 1,043 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 453 Post(s)
  Rep Power: 5
  OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4763
  Default

  Là ChinaDog, ChinaShit
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to OroValley For This Useful Post:
  cha12 ba (09-10-2019), luyenchuong3000 (09-10-2019), RealMadrid (09-10-2019), TSH6506 (09-10-2019)
  Old 09-10-2019   #3
  botbeo
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 751
  Thanks: 621
  Thanked 671 Times in 370 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 95 Post(s)
  Rep Power: 11
  botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3268
  Default

  Quote:
  Originally Posted by OroValley View Post
  Là ChinaDog, ChinaShit
  Từ ngàn xưa nó đă gọi nhau là "cẩu tạc" rồi
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to botbeo For This Useful Post:
  cha12 ba (09-10-2019)
  Old 09-10-2019   #4
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,772
  Thanks: 378
  Thanked 1,338 Times in 614 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1784
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tacrang For This Useful Post:
  cha12 ba (09-10-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.51617 seconds with 13 queries