News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 592
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sử Việt: Các Chúa Nguyễn và công cuộc khai phá vùng vùng đất phía nam
Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1453169   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	58.9 KB
ID:	1453170  
Các Chúa Nguyễn và công cuộc khai phá vùng vùng đất Nam Bộ có rất nhiều chuyện để kể. Hiện sự sầm uất, trù phú của Nam Bộ là công lao khai phá của các nhóm cư dân chủ yếu là người Việt từ thế kỷ XVII. Nhưng là nhờ Chúa Nguyễn, Chúa Nguyễn là người bảo hộ cho quá tŕnh khai phá này và việc khẳng định quyền quản lư lănh thổ là một hệ quả tự nhiên.

Sau cái chết của Chey Chetta II vào năm 1628, nội bộ giới cầm quyền Chân Lạp bị chia rẽ sâu sắc. Nhiều cuộc chiến giữa các phe phái đă diễn ra với sự trợ giúp quân sự của một bên là quân Xiêm, một bên là quân Nguyễn.

Những cuộc chiến ấy chẳng những không ảnh hưởng đến việc người Việt tiến hành khai phá những vùng đất hoang hóa ở đồng bằng sông Cửu Long, mà trái lại, c̣n tạo điều kiện thuận lợi cho chúa Nguyễn thiết lập quyền kiểm soát chính thức của ḿnh trên những vùng đất cư dân Việt đă dựng nghiệp.

Trong thời kỳ này sự thần phục của các nhóm di thần nhà Minh đă góp phần đẩy nhanh quá tŕnh xác lập chủ quyền của chúa Nguyễn trên lănh thổ Nam Bộ. Từ năm 1679, chúa Nguyễn Phúc Tần đă tạo điều kiện để nhóm Dương Ngạn Địch cùng nha môn, quân sĩ vùng Quảng Tây tổ chức việc khai phá và phát triển kinh tế vùng lưu vực sông Tiền Giang (Mỹ Tho), cho nhóm Trần Thượng Xuyên và những đồng hương Quảng Đông của ông chiêu dân tiếp tục mở mang vùng Biên Ḥa – Đồng Nai.

Trong ṿng gần 20 năm, một vùng đất trải dài từ Bà Rịa đến sông Tiền Giang, vốn đă được cư dân Việt đến sinh cư lập nghiệp từ trước, nhanh chóng trở thành những trung tâm kinh tế quan trọng với nhiều làng mạc trù phú, phố phường sầm uất, hải cảng nhộn nhịp có thuyền buôn Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Dương, Bồ Bà (Java) tới buôn bán.Phủ Gia Định xưa.

Trên cơ sở những đơn vị tụ cư trù mật, những trung tâm kinh tế đă phát triển. Năm 1698, chúa Nguyễn đă cử Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lư vùng đất này và cho lập ra ở đây một đơn vị hành chính lớn là phủ Gia Định. Như vậy, vào cuối thế kỷ XVII, chúa Nguyễn đă xác lập được quyền lực của ḿnh tại vùng trung tâm của Nam Bộ, khẳng định chủ quyền của người Việt trên vùng đất mà trên thực tế, chính quyền Chân Lạp chưa khi nào thực thi một cách đầy đủ chủ quyền của ḿnh.

Sự kiện có ư nghĩa đặc biệt quan trọng là vào năm 1708, Mạc Cửu ở Hà Tiên xin quy phục chúa Nguyễn. Là một thương nhân Hoa kiều ở Lôi Châu, thường xuyên tới buôn bán ở vùng biển Đông Nam Á, Mạc Cửu đă sớm nhận ra vị trí địa lư thuận lợi của vùng đất Mang Khảm (sau đổi là Hà Tiên) nên đă lưu ngụ lại, chiêu mộ dân sửa sang bến thuyền, mở mang chợ búa, khai phá đất đai, biến một vùng đất c̣n hoang vu thành một nơi buôn bán sầm uất.

Lúc đầu (vào khoảng năm 1680), Mạc Cửu đă từng xây dựng quan hệ thần phục với vua Chân Lạp, nhưng sau này thế lực Chân Lạp suy giảm, không đủ sức bảo vệ cho công việc làm ăn của cư dân vùng đất này khỏi sự tiến công cướp bóc của người Xiêm nên đă t́m đến chúa Nguyễn xin nội thuộc vào năm 1708.

Năm 1757 khi đất Tầm Phong Long (tương đương với vùng tứ giác Long Xuyên) được vua Chân Lạp là Nặc Tôn dâng cho chúa Nguyễn để đền ơn cứu giúp trong lúc hoạn nạn và giành lại ngôi vua, quá tŕnh xác lập chủ quyền lănh thổ của người Việt trên đất Nam Bộ về cơ bản đă hoàn thành.

Từ quá tŕnh lịch sử trên đây, không thể quan niệm một cách đơn giản rằng chủ quyền của người Việt trên vùng đất Nam Bộ là do chiếm của Chân Lạp. Chứng cứ lịch sử cho thấy quốc gia đầu tiên trên đất này là Phù Nam mà cư dân chủ yếu là người Protomalais, đến đầu thế kỷ thứ VII mới bị Chân Lạp tiến công tiêu diệt. Tuy nhiên, Chân Lạp đă không có điều kiện để quản lư và khai thác vùng đất này.Cảnh chợ quê Nam Bộ xưa

Sự sầm uất, trù phú của Nam Bộ là công lao khai phá của các nhóm cư dân chủ yếu là người Việt từ thế kỷ XVII. Chúa Nguyễn là người bảo hộ cho quá tŕnh khai phá này và việc khẳng định quyền quản lư lănh thổ là một hệ quả tự nhiên.

Quá tŕnh thụ đắc vùng đất Nam Bộ của chúa Nguyễn chủ yếu thông qua khai phá hoà b́nh kết hợp với đàm phán ngoại giao để khẳng định chủ quyền. Đó là phương thức được thừa nhận là phù hợp với thông lệ lịch sử và các văn bản quốc tế hiện hành.

Cùng với quá tŕnh khai thác những vùng đất c̣n hoang vu ở Nam Bộ của cộng đồng cư dân, các chính quyền của người Việt đă liên tục thực hiện các chính sách quản lư lănh thổ với tư cách là chủ nhân vùng đất này.

Từ thế kỷ XVII, để thực thi chủ quyền, các chúa Nguyễn đă tổ chức nhiều đơn vị hành chính, sắp đặt quan cai trị, lập sổ sách quản lư dân đinh, ruộng đất và định ra các loại thuế. Phủ Gia Định thành lập năm 1698 gồm hai dinh Trấn Biên (Biên Hoà) và Phiên Trấn (Gia Định) quản lư hơn 4 vạn hộ. Sau năm 1774 vùng đất từ nam Hoành Sơn đến mũi Cà Mau được chia làm 12 dinh, trong đó vùng đất Nam Bộ chia thành 4 dinh (Trấn Biên, Phiên Trấn, Long Hồ và Hà Tiên).

Trừ Hà Tiên lúc đầu c̣n là một dinh phụ thuộc, mỗi dinh quản hạt một phủ, dưới phủ có huyện, tổng hay xă. Từ đó, về cơ bản tổ chức hành chính trên vùng đất Nam Bộ đă được kiện toàn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-14-2019
  Reputation: 29966


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,767
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1453169   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	58.9 KB
ID:	1453170  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,804 Times in 4,321 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-15-2019   #2
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 6,107
  Thanks: 1,952
  Thanked 951 Times in 670 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 445 Post(s)
  Rep Power: 20
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42062
  Default

  ĐI CƯỚP CỦA NGƯỜI TA CHỨ ĐẤT Ở ĐÂU MÀ KHAI PHÁ

  Last edited by nhuquynh_1986; 09-15-2019 at 01:41.
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11863 seconds with 13 queries