News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1414
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 81 hài cốt Lính Dù VNCH sẽ được vinh danh tại Little Saigon
Click image for larger version

Name:	Webp.net-resizeimage.jpg
Views:	0
Size:	15.7 KB
ID:	1453404  
Hài cốt của 81 quân nhân Việt Nam Cộng Ḥa bị lăng quên trong hơn nửa thế kỷ qua sẽ được vinh danh trong một buổi lễ tại Tượng Đài Việt Mỹ ở Westminster ngày 26 tháng 10, 2019.

Bài JIM WEBB

(Trong một bài ư kiến được đăng trên báo USA Today thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019, ông Jim Webb đă viết một bài mang tựa đề “Tưởng Nhớ Những Người Lính Bị Bỏ Quên Của Miền Nam Việt Nam” (Remember South Vietnams Forgotten Soldiers). Ông Jim Webb từng là một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến chiến đấu tại Việt Nam, trở thành một nghị sĩ liên bang đảng Dân Chủ đại diện Virginia, và từng giữ chức Tổng Thư Kư Hải Quân Hoa Kỳ. Dưới đây là bài viết của ông.)


Chiếc vận tải cơ C-123 của quân đội Hoa Kỳ bị bắn rơi trong Chiến Tranh Việt Nam, mang theo những quân nhân đồng minh của chúng ta bị mất tích từ đó đến nay. Những hài cốt của họ không có quê hương. Biết vậy nên tôi phải hành động.
Xă hội của chúng ta tưởng nhớ những người quá cố như thế nào, kể cả những người mất mạng trong lúc chiến đấu cùng với chúng ta ngoài trận địa? Ông William Gladstone, một thủ tướng Anh trong thế kỷ thứ 19 đă đưa ra một công thức bất diệt: “Chỉ cho tôi xem cách thức một quốc gia hay một cộng đồng chăm sóc những người chết của họ, và tôi sẽ đo lường với sự chính xác bằng toán học về mức độ cảm thông tế nhị của những con người sống trong cộng đồng đó, sự tôn trọng luật pháp của họ đối với đất nước, và sự trung thành của họ đối với những lư tưởng cao cả.”

Vào ngày thứ Sáu này (13 tháng 9, 2019), một chiếc phi cơ của Không Quân Hoa Kỳ sẽ chuyên chở hài cốt trộn lẫn của 81 quân nhân nhảy dù thuộc quân lực Việt Nam Cộng Ḥa từ Hawaii, nơi mà họ đă được cất giữ trong cơ sở của quân đội trong hơn 33 năm qua, đến California. Vào ngày 26 tháng 10, một buổi lễ tưởng niệm và vinh danh trịnh trọng theo nghi thức quân đội sẽ được tổ chức dành cho những người này tại Westminster, nơi được gọi là Little Saigon và có hàng ngàn người Mỹ gốc Việt đang sinh sống.
Đây là một sự kiện rất đặc biệt v́ chúng ta có thể không bao giờ biết những hài cốt là ai và v́ họ là những người lính đồng minh của chúng ta. Sau buổi lễ, những người bị lăng quên này sẽ được yên nghỉ trong một nghĩa trang của người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại đất nước của chúng ta.
Đây sẽ là nơi yên nghỉ cuối cùng của một hành tŕnh phức tạp dài 54 năm từng bắt đầu trên một trận địa trong một cuộc chiến tàn ác từng xé nát đất nước của chúng ta, để lại hậu quả 58,000 quân nhân Hoa Kỳ và hàng triệu người Việt Nam phải bỏ mạng.

Vào cuối năm 1965, một chiếc vận tải cơ C-123 của Hoa Kỳ bị bắn rơi, giết hết bốn người Mỹ trong phi hành đoàn và 81 quân nhân Nhảy Dù Nam Việt Nam. Địa điểm máy bay bị rớt nằm trong vùng đang có tranh chấp và măi cho đến năm 1974 mới có thể vào được. Những mảng xương và những món đồ cá nhân đă được thu thập, thế nhưng tất cả những hài cốt đă trộn lẫn vào nhau để có thể đưa vào trong một quan tài. Những hài cốt được chuyển đến Bangkok. Những quân nhân Mỹ đă được xác nhận danh tính bằng phương pháp thử nghiệm DNA và được chôn cất chu đáo. Thế nhưng đối với những người lính Việt Nam Cộng Ḥa th́ họ không có bảng kê khai chuyến bay. Vào năm 1986, hài cốt của họ được gởi đến pḥng thí nghiệm POW/MIA tại Hawaii, nơi có nhiệm vụ xác định danh tính của những quân nhân mất tích của quân đội chúng ta.
Và rồi hài cốt của những quân nhân Miền Nam Việt Nam này đă được cất giữ ở đó trong suốt 33 năm qua. V́ không có bảng kê khai chuyến bay cho sứ mạng lúc trước, chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết được tên tuổi của những người lính Miền Nam đă bị mất mạng. Họ chỉ có thể được xác định là thuộc một Sư Đoàn Dù thiện chiến của quân lực Việt Nam Cộng Ḥa.

Chính quyền Hà Nội đă hai lần từ chối nhận những hài cốt này để an táng họ tại Việt Nam. Và v́ họ không phải là công dân hay quân nhân Hoa Kỳ, cũng không có cách rơ ràng nào để chôn cất và vinh danh họ tại Hoa Kỳ. Họ là những người lính vô danh, và thật sự là “Những Người Vô Tổ Quốc,” sau khi họ đă hy sinh mạng sống cho một đất nước mà nay đă không c̣n.
Tôi được biết về trường hợp này hai năm trước đây. Đối với tôi, thông điệp bất diệt của ông Gladstone là mốc hướng dẫn. Nếu chúng ta là những con người và đất nước như chúng ta nghĩ, th́ chúng ta không chỉ chăm sóc cho những người chết của chúng ta mà c̣n chăm sóc những người từng chiến đấu cùng với chúng ta. Những người lính vô danh này xứng đáng được tưởng nhớ với danh dự và nhân phẩm.
Sau nhiều tháng thương lượng một cách khó khăn về mặt ngoại giao cũng như luật pháp, giờ đây sự kiện này mới có thể xảy ra. Vào ngày 26 tháng 10, sau một buổi lễ truy niệm tại công viên Freedom Park ở thành phố Westminster, những người lính này sẽ được an táng tại một nơi ghi nhớ sự can đảm và sự đóng góp của hàng trăm ngàn người tỵ nạn Việt Nam, những người đă liều mạng ra khơi trong giai đoạn nguy hiểm nhất, hy sinh hết tất cả để có thể đến đất nước của chúng ta.
Buổi lễ đó sẽ đi xa hơn việc tưởng nhớ sự hy sinh và hành tŕnh dài năm thập niên của những người lính đă hy sinh mạng sống khi c̣n trẻ tuổi cho lư tưởng tự do cho một quốc gia mà nay đă không c̣n. Buổi lễ sẽ nhắc cho chúng ta nhớ tới hàng trăm ngàn người lính khác cũng đă hy sinh mạng sống và hàng trăm ngàn hài cốt chưa được t́m thấy.

Cuộc hành tŕnh buồn nhưng vĩ đại của những người lính bị lăng quên từ trận địa Việt Nam đến một nghĩa trang lớn nhất của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ sẽ mang đến một kết cục cho nhiều người khác đă tự trả giá và t́m đường đến nước Mỹ. Nó sẽ cho phép đất nước chúng ta có dịp ghi ơn và trân quư sự hy sinh của 2 triệu người Mỹ gốc Việt, những người đă giúp cho xă hội chúng ta được mạnh mẽ và linh động hơn.
Và nó sẽ giúp chúng ta nhớ rằng là người Hoa Kỳ th́ phải sống như thế nào, và chúng ta nên luôn ước nguyện sẽ trở thành: những người biết quư mạng sống của con người, và những người không bao giờ quên những ai đă từng đứng sát bên cạnh chúng ta trong những thời điểm khó khăn nhất.

Viendong

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  hoanglan22's Avatar
  Release: 09-15-2019
  Reputation: 101122


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 9,741
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Webp.net-resizeimage.jpg
Views:	0
Size:	15.7 KB
ID:	1453404  
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 8,490
  Thanked 14,747 Times in 6,386 Posts
  Mentioned: 488 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4514 Post(s)
  Rep Power: 24 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 10 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  Old 09-17-2019   #2
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,472
  Thanks: 56,603
  Thanked 36,210 Times in 16,618 Posts
  Mentioned: 278 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7742 Post(s)
  Rep Power: 48
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 221895
  Default

  Chính quyền Hà Nội đă hai lần từ chối nhận những hài cốt này để an táng họ tại Việt Nam. Và v́ họ không phải là công dân hay quân nhân Hoa Kỳ, cũng không có cách rơ ràng nào để chôn cất và vinh danh họ tại Hoa Kỳ. Họ là những người lính vô danh, và thật sự là “Những Người Vô Tổ Quốc,” sau khi họ đă hy sinh mạng sống cho một đất nước mà nay đă không c̣n.
  R.I.P.
  __________________
  ĐỪNG TIN NHỮNG G̀ CỘNG SẢN NÓI, HĂY NH̀N NHỮNG G̀ CỘNG SẢN LÀM
  Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  tcdinh (09-17-2019)
  Old 09-17-2019   #3
  trungthu
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,208
  Thanks: 5,411
  Thanked 1,532 Times in 681 Posts
  Mentioned: 387 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 936 Post(s)
  Rep Power: 16
  trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7
  trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7trungthu Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 37448
  Default

  Đêm khuya âm u
  Ai khóc than trong sương mù
  Gió rít qua lũy tre như nghiến răng vương mối thù
  Hồn ai kia đau xót chơi vơi
  Hồn quân Nam căm uất chưa nguôi.
  Uất khí ngất đất, Bao lớp mây che kín trời
  Sóng thét qua băi lau như nhắc người xưa anh dũng
  Đă hy sinh giữ ǵn nước non...
  ( Hồn tử sỉ , Lê Hữu Phước }
  trungthu_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to trungthu For This Useful Post:
  cha12 ba (09-17-2019), tcdinh (09-17-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12092 seconds with 13 queries