News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1038
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Apple tự đánh mất ngôi đầu dẫn dắt xu hướng công nghệ
Click image for larger version

Name:	cam-ip11pro_leyy.jpg
Views:	0
Size:	34.0 KB
ID:	1453408  
Như vậy lại 1 loạt phiên bản iphone 11 được Apple cho ra mắt mới đây nhưng đă không c̣n đủ hấp dẫn như nhiều năm trước. Nguyên nhân cũng là bởi những tính năng mà Apple mang lại không có ǵ là mới mẻ là mang tính đột phá để dẫn dắt xu hướng công nghệ. Đây là điều thực sự rất đáng tiếc mà Apple đă làm được trong quá khứ và giờ họ đă không thể tiếp tục duy tŕ.Nếu theo dơi sự kiện vừa qua của Apple, bạn sẽ thấy bắt đầu có dấu hiệu của sự nhàm chán mang yêu tố bất ngờ mà Apple đem lại. Những ǵ mà họ công bố thực tế các hăng khác hầu như đă làm trước đó rồi.Theo Engadget, có vẻ như Apple chọn hướng đi an toàn thay v́ tiếp tục trở thành kẻ dẫn dắt xu hướng như trước, họ đang dần để các hăng khác thay họ mạo hiểm với sáng tạo mới, thay v́ chủ động sáng tạo như trước. Nói vậy không phải để đánh giá thấp những ǵ Apple đang làm hay các tính năng mới của bộ ba iPhone 11, nhưng về khía cạnh sáng tạo th́ Apple đă không c̣n là kẻ dẫn dắt xu hướng như trước nữa.
Chẳng hạn, tính năng chụp ảnh điện toán Deep Fusion mới mà Phó chủ tịch Phil Schiller của Apple mô tả là "tuyệt vời", thực chất nó là hệ thống xử lư h́nh ảnh dựa trên mạng thần kinh nhân tạo của chip A13 Bionic kết hợp với thuật toán của máy học (machine learning). Theo Apple, hệ thống này sẽ "thực hiện xử lư ảnh theo từng pixel, tối ưu hóa cho các chi tiết, kết cấu và độ nhiễu của bức ảnh”. Dự kiến, Deep Fusion sẽ có mặt vào cuối mùa thu năm nay, do vậy chúng ta vẫn chưa biết hiệu quả thực sự của nó nhưng với màn tŕnh diễn của Apple chúng ta có thể kỳ vọng nó sẽ hoạt động tốt, cùng với chế độ chụp thiếu sáng Night mode.
Riêng tính năng Night mode là ví dụ rơ ràng nhất cho thấy nỗ lực của Apple để bắt kịp các đối thủ. Bởi cách đây một năm, Huawei đă gây bất ngờ với khả năng chụp thiếu sáng trên điện thoại của họ ở chế độ Night mode, sau đó vào tháng 11 năm ngoái đến lượt Google khiến người dùng kinh ngạc khi công bố tính năng chụp đêm Night Sight rất hiệu quả với các khung cảnh gần như mắt người không nh́n rơ. Sau đó đến lượt Samsung và LG cũng nỗ lực tiếp cận các tính năng tương tự dù chưa hiệu quả bằng Google và Huawei. Chế độ Night mode của Apple hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả tương tự, dù chúng ta vẫn chưa rơ liệu nó hiệu quả đến mức nào do iPhone 11 c̣n chưa bán ra.
Tất nhiên, Apple không phải chỉ biết chạy theo xu thế có sẵn, khi mà nhiều nhà sản xuất Android đang chạy đua “số chấm” (Megapixel) của camera lên tới 40 - 60 MP th́ họ vẫn biết cách tối ưu ở mức 12 MP và nỗ lực tạo ra các bức ảnh sắc nét hơn thay v́ nhồi nhét số MP vào camera. Từ iPhone Xs/Xs Max đến loạt iPhone 11 vừa rồi, Apple đang nỗ lực cải tiến những yếu tố thiết thực như tốc độ lấy nét, độ chi tiết, dải động (DR) và chất lượng ảnh chụp thiếu sáng cho camera của iPhone. Thậm chí, hăng cũng là kẻ tạo ra chế độ chụp ảnh chân dung (Portrait mode) đầu tiên trên iPhone 7 Plus mà các hăng Android phải chạy theo, dù trước đó không ít hăng sử dụng 2 camera hoặc chế độ xóa phông nhưng chưa tối ưu cho ảnh chân dung như Apple. Nhưng nếu nói về chụp chân dung, có lẽ lời ngợi khen nên dành cho Google, họ không cần đến camera tele mà vẫn đạt được những bức ảnh chân dung xóa phông tốt đến kinh ngạc, các điện thoại Pixel vẫn chỉ dùng một camera.Cả Google và Apple đều bỏ qua camera đơn sắc như Huawei dùng trên P9 và P20 Pro, hoặc camera góc rộng như các mẫu điện thoại của LG và sau đó là Huawei v́ cho rằng chúng chưa cần thiết. Dù vậy, Apple dần tỏ ra chậm chạp và mất thời gian để bắt kịp xu thế các hăng Android, nhất là thiết lập camera góc rộng và chế độ chụp thiếu sáng. Về mặt phần cứng, Apple đă muộn màng khi nhảy vào xu hướng camera góc rộng thông qua bộ ba iPhone 11 vừa ra mắt, trước đó LG là kẻ đi đầu khi ra mắt camera góc rộng trên LG G5 vào năm 2016. Có vẻ như Apple đắn đo và không dám chấp nhận rủi ro để thử nghiệm các sáng tạo như vậy, họ chỉ chờ nó chín muồi để nhảy vào một cách “an toàn”. Trước đó, sau LG đến lượt Huawei và gần đây là Samsung đă nhảy vào xu thế camera góc rộng, trước khi Apple kịp đưa nó lên iPhone mới.
Rơ ràng có thể chụp ảnh chân dung bằng một camera như Google hoặc bằng việc bổ sung camera tele như Apple, Huawei hay nhiều hăng khác. Nhưng để chụp các khung cảnh ở góc nh́n rộng hơn và hiệu quả tốt hơn, không có cách nào khác ngoài việc bổ sung phụ kiện hoặc sử dụng thêm ống kính (camera) góc rộng, Apple cuối cùng cũng nhận ra họ phải chạy theo đối thủ khi bổ sung nó trên iPhone mới. Nói cách khác, Apple giờ đây sẽ không làm điều ǵ nếu điện thoại khác trên thị trường chưa làm, họ không muốn mạo hiểm với sáng tạo mới.
Không chỉ iPhone, đồng hồ thông minh Apple Watch Series 5 vừa ra mắt cũng là một ví dụ điển h́nh về việc vay mượn ư tưởng của Apple. Theo đó, mẫu đồng hồ mới của hăng giờ đây tích hợp thêm tính năng màn h́nh luôn bật, cho phép xem thông tin (và giờ giấc) mọi lúc mà không cần lắc tay để mở màn h́nh như trước (do cần tiết kiệm pin). Trước đó, đồng hồ thông minh Pebble, Fitbit và Garmin đều đă có tính năng này. Bên cạnh đó, tính năng theo dơi chu kỳ kinh nguyệt của Apple Watch mới cũng không phải là cái ǵ mới mẻ, trước đó đồng hồ Fitbit và Garmin đều đă có nó. Dĩ nhiên, Apple có thể chưa phải là hăng chậm chân nhất khi chạy theo các tính năng này, bởi sau lưng họ c̣n có Samsung và Google cùng nhiều hăng Android khác vẫn chưa bắt kịp xu hướng, nhưng chắc chắn Apple không c̣n là kẻ đột phá về xu hướng đưa các tính năng này vào smartwatch nữa.
Có lẽ, sự đổi mới đi kèm với các rủi ro tiềm ẩn lớn mà Apple không c̣n muốn đặt cược như trước nữa. Ngay cả việc họ đưa các tính năng đă có trên các sản phẩm đối thủ vào iPhone mới hay Apple Watch mới cũng chưa hẳn là một hành động “tự giác”, bởi trước đó nhiều người dùng đă liên tục kêu gọi họ đưa các tính năng đó vào sản phẩm mới của Apple.
Thành thật mà nói, ngoại trừ thiết kế màn h́nh nhám thú vị trên bộ đôi iPhone 11 Pro, có lẽ đă rất lâu rồi Apple không c̣n khiến người xem bất ngờ với những tính năng “chưa ai nghĩ ra” nữa, đă không c̣n “One more thing” gây sốc và dù iPhone có thể vẫn bán chạy cũng như hoàn thiện xuất sắc hơn nhưng nó không c̣n là sản phẩm sáng tạo và dẫn dắt xu thế như cố CEO Steve Job hằng thúc đẩy.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-15-2019
  Reputation: 39531


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,364
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cam-ip11pro_leyy.jpg
Views:	0
Size:	34.0 KB
ID:	1453408  
  Romano is_online_now
  Thanks: 8
  Thanked 4,430 Times in 3,625 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.14380 seconds with 13 queries