News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hong Kong: Con cái, cha mẹ xung đột v́ biểu t́nh
Click image for larger version

Name:	000-1KA03G-9975-1568621630.jpg
Views:	0
Size:	118.8 KB
ID:	1454476  
Lớp thế hệ trẻ Hong Kong xuống đường biểu t́nh phản đối chính quyền. Có trường hợp cha mẹ không đồng ư dẫn đến bất đồng quan điểm với bố mẹ. Giữa cha mẹ và biểu t́nh, họ đă phải đánh đổi.


Suốt nhiều tuần, Jane nói dối mẹ về việc đi biểu t́nh tới khi sự rạn nứt về ư thức hệ lớn đến mức buộc cô phải rời khỏi nhà.

Là một trong hàng triệu người tham gia biểu t́nh ở Hong Kong suốt 100 ngày qua, Jane thấy ngày càng bất đồng với mẹ, người luôn kịch liệt phản đối các hoạt động biểu t́nh.

"Sau mỗi lần căi nhau, mẹ sẽ không nói chuyện với tôi cả tuần", cô gái 24 tuổi cho hay. "Nhà ở Hong Kong rất nhỏ. Chúng tôi chỉ cách nhau một bức tường. V́ vậy tôi phải rời đi".

Việc này khiến Jane rất buồn, v́ mẹ là người một tay nuôi nấng cô trưởng thành.

"Chúng tôi dành cả cuộc đời bên nhau, chỉ có mẹ và tôi, vậy mà bà không đứng về phía tôi", Jane nói. "Tôi cảm thấy bất lực".

Hong Kong rơi vào bất ổn suốt ba tháng qua v́ các cuộc biểu t́nh phản đối dự luật dẫn độ, theo đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử ở những khu vực tài phán mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Trưởng đặc khu Carrie Lam hôm 4/9 thông báo rút hoàn toàn dự luật dẫn độ song những người biểu t́nh vẫn chưa thỏa măn v́ cho rằng động thái trên là "quá muộn và quá ít". Họ tiếp tục xuống đường nhằm yêu cầu chính quyền đáp ứng 4 yêu cầu c̣n lại, gồm tổ chức một cuộc điều tra độc lập về biểu t́nh, tiến hành bầu cử dân chủ hoàn toàn, bỏ thuật ngữ "nổi loạn, bạo loạn" khi mô tả các cuộc biểu t́nh và thả những người biểu t́nh bị bắt.

Jane tự nhận ḿnh là người ôn ḥa, không phải là người đi đầu đụng độ với cảnh sát hoặc có các hành vi bạo lực. Cô cố giải thích về quan điểm của những người biểu t́nh với mẹ nhưng bà không nghe.

"Bà tin vào những điều Trung Quốc nói, tin rằng người ngoại quốc trả tiền cho người biểu t́nh và tất cả những người biểu t́nh đều là côn đồ", Jane nói. "Bà không bao giờ tin tôi".

Những người tham gia biểu t́nh đa số là thanh niên. Một số nghiên cứu cho thấy một nửa trong độ tuổi từ 20 tới 30, 77% là người có bằng cấp. Họ tự nhận bất ḥa về ư thức hệ với cha mẹ hoặc người thân lớn tuổi, những người cho rằng Hong Kong phát triển hơn từ khi về với Trung Quốc năm 1997.

Đối với nhiều thanh niên Hong Kong, cuộc đấu tranh trên đường phố vẫn tiếp tục trên bàn ăn tối.

"Ban đầu, chúng tôi ăn trong im lặng. Thật tuyệt vọng khi bây giờ tôi sẽ chưa về nhà tới khi biết chắc bố mẹ đă lên giường đi ngủ", Chris, một người biểu t́nh trẻ tuổi vừa tốt nghiệp và bắt đầu công việc tài chính ở một ngân hàng hàng đầu, nói.

"Tôi nghĩ rằng vấn đề bắt nguồn từ giáo dục", cậu nói, giải thích bố mẹ ḿnh từ Trung Quốc đại lục đến Hong Kong những năm 1990 với hy vọng có cuộc sống tốt hơn.

"Điều bố mẹ tôi muốn là ổn định và no ấm. Nhưng tôi muốn nhiều hơn thế và tôi sẽ đấu tranh v́ nó", Chris nói, mô tả cuộc sống gia đ́nh của ḿnh đang xoay quanh cuộc xung đột "chúng tôi và bố mẹ" như thế nào.

"Tôi không thể nói chuyện với đồng nghiệp v́ không tin họ. Tôi cũng không thể nói chuyện với bố mẹ ở nhà v́ họ sẽ mắng tôi, tôi cảm thấy rất thất vọng", Chris nói.

Julia, sinh viên 19 tuổi, rất ngạc nhiên khi gia đ́nh tranh căi.

"Tôi không biết là chúng tôi khác biệt như thế nào cho tới mùa hè năm nay", cô nói, giải thích bố mẹ không hay biết con gái luôn đứng đầu hàng ngũ biểu t́nh đối mặt với cảnh sát chống bạo động. Sau những lần căi và v́ Julia ủng hộ biểu t́nh, bố mẹ dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho cô.

"Họ đe dọa tôi, cuối cùng tôi cắt thẻ tín dụng và bắt đầu nói dối", Julia nói, cho biết việc học hành và sinh hoạt hiện phụ thuộc hoàn toàn vào công việc bán thời gian.

Về phần Jane, cô đang sống nhờ nhà của một bạn gái. Bố mẹ người bạn này cũng phản đối biểu t́nh nhưng Jane cho hay họ đă đưa ra một thỏa hiệp không hề dễ dàng, rằng đôi bên có quan điểm chính trị khác nhau.

"Chúng tôi không bao giờ bàn về chính trị, chỉ nói về chó mèo", Jane đùa. "Nhưng tôi cảm thấy đó chỉ là bức tường mỏng manh".

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-17-2019
  Reputation: 17447


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,885
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	000-1KA03G-9975-1568621630.jpg
Views:	0
Size:	118.8 KB
ID:	1454476  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,490 Times in 2,696 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07616 seconds with 13 queries