News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 800
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Iran làm rúng động Trung Đông v́ chiến thuật mới
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	423.4 KB
ID:	1454477   Click image for larger version

Name:	232.jpeg
Views:	0
Size:	599.8 KB
ID:	1454478   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	170.7 KB
ID:	1454479  
Chiến thuật tên lửa và drone của Iran làm rúng động Trung Đông. Mối đe dọa ngày một lớn tại khu vực Trung Đông từ những vũ khí do Iran chế tạo qua vụ tấn công vừa qua của nhóm phiến quân Houthi nhắm vào các nhà máy dầu Saudi Arabia.
Giới chức Mỹ cho rằng cả tên lửa hành tŕnh và máy bay không người lái (drone) đều được sử dụng trong vụ không kích hai nhà máy dầu Saudi Arabia ngày 14/9. Vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành dầu khí nước này và thị trường toàn cầu.

Nhóm phiến quân Houthi đă lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong khi đó, Mỹ nghi ngờ tên lửa và máy bay không người lái được phóng từ lănh thổ Iran. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nói điều tra sơ bộ cho thấy các vũ khí do Iran chế tạo nhưng chưa thể kết luận chính xác điểm xuất phát của vụ tấn công.Xác máy bay không người lái mẫu UAV-X của phiến quân Houthi được phát hiện tại Yemen. Ảnh: AP.Tấn công mà không cần tham chiến
Chiến lược quốc pḥng của Iran bao gồm nhiều chương tŕnh tên lửa và máy bay không người lái tối tân. Nhiều công nghệ và vũ khí này đă được chính quyền Tehran cho phép chuyển giao sang các lực lượng đối tác trong khu vực, trong đó có nhóm phiến quân Houthi.

Iran sử dụng kho vũ khí này vừa để răn đe các đối thủ đồng thời hỗ trợ các lực lượng thân cận trong khu vực. Các lực lượng này cũng có thể thay mặt Iran thực hiện những chiến dịch khi cần thiết. Nói cách khác, chính phủ Iran có thể phát động một cuộc tấn công mà không cần trực tiếp tham chiến.

"Chương tŕnh tên lửa và máy bay không người lái của Iran có cùng một lôgic chiến lược: Chúng cho phép Iran giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn cho lănh thổ và không kích những mục tiêu nằm xa nước này", Behnam Ben Taleblu, nghiên cứu viên cấp cao tại tổ chức Quỹ Pḥng vệ Các nền dân chủ, nhận định.

"Máy bay không người lái, tên lửa và rocket đều nằm trong chiến lược an ninh bất cân xứng (lấy ít đánh nhiều) của Iran và có chi phí sản xuất khá thấp", ông Taleblu đánh giá.

Theo nghiên cứu của Viện Brooking, Iran thời gian qua đă trở thành "nước xuất khẩu đáng gờm về tên lửa, năng lực sản xuất tên lửa và công nghệ tên lửa". Trong danh sách những vũ khí mà nước này chuyển giao cho đối tác c̣n có mẫu tên lửa hành tŕnh tầm xa có thể đă được dùng trong đợt không kích ngày 14/9 nhắm vào Saudi Arabia.

Mức độ tinh vi của vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia, khiến nước này thiệt hại hơn 50% năng lực sản xuất dầu, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến thuật hoạt động của nhóm phiến quân Houthi, lực lượng quân sự Iran hoặc các nhóm vũ trang mà nước này chống lưng.

"Nếu chứng minh được những tên lửa hành tŕnh được bắn từ lănh thổ Iran, vụ không kích sẽ đánh dấu một bước leo thang mới của xung đột và cho thấy Iran đủ tự tin để không sợ đáp trả tương xứng từ Saudi Arabia hay Mỹ", ông Taleblu nhận định rằng Iran có thể đă ưu tiên phương án bắn tên lửa từ bên ngoài lănh thổ quốc gia.Những thiệt hại tại nhà máy dầu Abqaiq cho thấy đây là một vụ không kích bằng vũ khí có độ chính xác cao. Ảnh: AP.Saudi Arabia không kịp trở tay
Chính phủ Mỹ nhận định lực lượng phiến quân Houthi cũng có đóng góp trong vụ không kích hai nhà máy dầu Abqaiq và Khurais ở phía đông Saudi Arabia. Có khoảng 17-19 vũ khí đánh trúng mục tiêu cách biên giới Yemen hơn 800 km.

Lưới pḥng không của Saudi Arabia đă không thể phát hiện được các tên lửa hành tŕnh và máy bay không người lái xâm nhập lănh thổ nước này. Điều đó càng cho thấy rơ mức độ dễ tổn thương của Saudi Arabia trong chiến tranh bất cân xứng.

Một nhà thầu quốc pḥng làm việc với Lầu Năm Góc trong lĩnh vực máy bay không người lái nói ông khá bất ngờ khi chính quyền Riyadh bị tấn công mà không kịp trở tay. "Đáng lẽ họ phải dự tính trước được điều này", ông nhận định.

Theo ủy ban cố vấn của Liên Hợp Quốc về vấn đề Yemen, lực lượng Houthi từng sử dụng chiến thuật máy bay không người lái đánh bom cảm tử, tương tự các thiết kế của Iran. Báo cáo của ủy ban này nhấn mạnh phiến quân Houthi đă tiếp cận được các thiết bị quan trọng như động cơ, hệ thống định hướng từ nước ngoài để có thể tự lắp ráp và triển khai những máy bay "kamikaze" của riêng ḿnh.

Justin Bronk, chuyên gia tại một viện nghiên cứu tại London, đánh giá việc kết hợp máy bay không người lái và tên lửa hành tŕnh có thể "gây bối rối và áp đảo các hệ thống pḥng không". Lực lượng phiến quân Houthi nhiều khả năng đă tận dụng lợi thế này để khắc chế lưới pḥng không của Saudi Arabia.

Theo nhà phân tích Markus Mueller, làm việc cho Tập đoàn Quốc pḥng và An ninh Fraunhofer của Đức, các hệ thống radar có thể phát hiện được máy bay không người lái trong nhiều điều kiện, từ địa h́nh bằng phẳng đến ngoại ô thành phố hay vùng đồi núi. Thách thức lớn nhất là làm sao lực lượng an ninh kịp thời phản ứng một khi phát hiện máy bay không người lái và bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt.Nhà máy dầu và khí đốt Abqaiq được xem là "trái tim" của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia và là cơ sở sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Ảnh: Aramco.Mối đe dọa từ tên lửa hành tŕnh
Một điểm yếu khác trong lưới pḥng không của Saudi Arabia là khả năng đối phó với tên lửa hành tŕnh tầm xa. Những vũ khí này bay ở độ cao thấp và khó phát hiện hơn. Chúng có thể được trang bị thiết bị dẫn đường và có khả năng gây nên thiệt hại đáng kể một khi nhắm đến những mục tiêu được xác định cụ thể.

Chương tŕnh vũ khí của Iran đă thiết kế lại tên lửa hành tŕnh mặt đất Kh-55 của Liên Xô. Theo giới phân tích, nước này c̣n sử dụng lại công nghệ tên lửa chống hạm của Trung Quốc để tăng cường năng lực tên lửa cho ḿnh và những nhóm vũ trang đồng minh. Trong chiến tranh Lebanon năm 2006, lực lượng Hezbollah được Iran chống lưng đă sử dụng tên lửa chống hạm C-802 do Trung Quốc sản xuất để tiêu diệt một tàu chiến Israel.

Trong báo cáo Đánh giá Đe dọa Toàn cầu 2018, Văn pḥng Giám đốc T́nh báo Mỹ tiết lộ phiến quân Houthi từng âm mưu tấn công một nhà máy điện hạt nhân đang thi công của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bằng tên lửa hành tŕnh.

"Những tên lửa này khó bị phát hiện và đối phó hơn máy bay không người lái. Chúng có thể đạt độ chính xác rất cao nếu như người điều khiển hiểu rơ cách vận hành", Rawan Shaif, một điều tra viên của trang t́nh báo nguồn mở Bellingcat, nhận định.

Shaif nói vụ không kích hai nhà máy Abqaiq và Khurais rơ ràng là kiểu tấn công sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. "Chiến dịch đă diễn ra vô cùng chính xác nếu như họ cố t́nh nhắm đến những cơ sở hạ tầng cụ thể tại các nhà máy", cô đánh giá.

Theo Henry Rome, một nhà phân tích của hăng cố vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, trong trường hợp Iran thật sự là bên chủ mưu vụ không kích, chiến lược của họ có lẽ là "tạo đ̣n bẩy cho những đàm phán sau này với Washington". Ông cho rằng chính quyền Tehran muốn buộc chính phủ của Tổng thống Trump ngừng ngay lập tức những lệnh cấm vận. Vụ không kích sẽ khiến những nước khác lo ngại về t́nh h́nh và lên tiếng thay cho Iran.

Hành động tấn công những cơ sở sản xuất dầu sẽ "thách thức các giới hạn" trong đối đầu Mỹ - Trung. Tuy nhiên, Rome nhận định vẫn c̣n quá sớm để kết luận mọi thứ đă vượt khỏi vành đai an toàn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-17-2019
  Reputation: 29934


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,698
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	423.4 KB
ID:	1454477   Click image for larger version

Name:	232.jpeg
Views:	0
Size:	599.8 KB
ID:	1454478   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	170.7 KB
ID:	1454479  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,788 Times in 4,306 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09623 seconds with 13 queries