News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 579
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Máy bay mệnh danh “Lầu Năm Góc trên không”
Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	70.2 KB
ID:	1454553   Click image for larger version

Name:	15.1.jpg
Views:	0
Size:	102.7 KB
ID:	1454554  
Máy bay E-4B Nightwatch được mệnh danh là “Lầu Năm Góc trên không” v́ nó được chế tạo để chịu được sức mạnh của các vụ tấn công hạt nhân và vẫn có thể hoạt động hiệu quả như một trung tâm chỉ huy trên trời dù t́nh huống ngặt nghèo xảy ra.


Một máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ (Ảnh: Business Insider)

Theo Bussiness Insider, nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra và toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc mặt đất của quân đội Mỹ bị phá hủy, không quân Mỹ sẽ triển khai máy bay E-4B.

Chiếc máy bay trị giá 223 triệu USD được quân sự hóa từ máy bay thương mại Boeing 747. Nó được thiết kế để có thể tồn tại qua các vụ nổ hạt nhân và sẽ đóng vai tṛ trung tâm chỉ huy và kiểm soát cho các quan chức quân đội cấp cao nhất, bao gồm cả tổng thống, bộ trưởng quốc pḥng, tham mưu trưởng.

E4-B được thiết kế vào năm 1973 và được coi là cách tốt nhất để bảo vệ một tổng thống Mỹ khỏi mối đe dọa từ các cuộc tấn công hạt nhân trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh với Liên Xô đang diễn ra. Máy bay này được gọi là “văn pḥng chỉ huy tác chiến trên không”.

Tác giả Ryan Pickrell của Business Insider gọi E-4B là “Lầu Năm Góc trên không”. Thậm chí ông Pickrell c̣n cho rằng máy bay này c̣n được bảo vệ an ninh chặt chẽ hơn trụ sở Bộ Quốc pḥng Mỹ. “Nó được sử dụng trong kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, chính v́ vậy nó được gọi là máy bay ngày tận thế”, Pickell nói.

Hiện thời, Mỹ sở hữu 4 chiếc E-4B và không quân Mỹ là đơn vị chịu trách nhiệm vận hành cả 4 cơ sở này tại căn cứ Offutt gần Omaha, Nebraska.

Edward Garcia, người từng nằm trong đơn vị vận hành E-4B, cho biết, do nhiệm vụ của máy bay này là phản ứng nhanh trước thảm họa nên một chiếc E-4B sẽ luôn trong t́nh trạng cảnh báo 24/7 để đề pḥng bất trắc xảy ra.

Trên E-4B, các lănh đạo quân đội và tổng thống có thể ra lệnh thực hiện tấn công hạt nhân hoặc phát đi các mệnh lệnh chiến tranh khẩn cấp.

E-4B có 3 khoang và có thể chở 112 người. Với 4 động cơ khổng lồ, máy bay này có thể bay trên không trung 12 giờ liên tiếp mà không cần nạp nhiên liệu. Về mặt lư thuyết, nếu có máy bay tiếp liệu trên không, E-4B có thể bay được vài ngày.


Buồng lái máy bay (Ảnh: Business Insider)

Chi phí để vận hành E-4B cho một giờ bay là 160.000 USD, khiến nó trở thành một trong những máy bay đắt đỏ nhất mà không quân Mỹ vận hành. Cửa của E-4B được phủ một tấm lưới đặt biệt nhằm ngăn phóng xạ. Các thiết bị trên máy bay đều được gia cố chắc chắn đảm bảo có thể chống chọi được tấn công xung điện từ. Ngoài ra, E-4B c̣n được trang bị lớp bảo vệ khỏi nhiệt độ cao, hạt nhân cũng như hỏa lực trực tiếp.

Trên máy bay, không gian được chia nhỏ ra để đảm bảo quân đội vận hành trơn tru trong t́nh huống chiến tranh. Phần trước máy bay là nơi làm việc của các quan chức quân sự cấp cao. Sau đó là khu vực cho các quân nhân hàng không. Họ làm việc theo ca kéo dài 24 giờ, 7 ngày và ngủ luôn trên máy bay. Tiếp đến là khu vực pḥng hội nghị, nơi mà các lănh đạo ra mệnh lệnh chiến tranh.

Ở giữa máy bay, các quan chức từ mọi bộ phận trong quân đội sẽ ngồi bàn bạc kế hoạch tác chiến nếu xảy ra t́nh huống nguy cấp. Phần cuối máy bay là khu vực thông tin liên lạc và kiểm soát kỹ thuật. Từ đây, phía vận hành hệ thống có thể liên lạc với bất cứ ai trên thế giới.

Phần nhô lên trên đầu E-4B được gọi là “ray dome”, nơi bao gồm 67 vệ tinh, ăng-ten. Hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay này đa dạng hơn nhiều so với Không Lực Một. Thậm chí, E-4B c̣n có một phần đuôi đặc biệt, có thể được triển khai để liên lạc với tàu ngầm dưới ḷng biển.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-17-2019
  Reputation: 19893


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,747
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	70.2 KB
ID:	1454553   Click image for larger version

Name:	15.1.jpg
Views:	0
Size:	102.7 KB
ID:	1454554  
  troopy_is_offline
  Thanks: 14
  Thanked 3,273 Times in 2,908 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 41 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 2.14534 seconds with 13 queries