News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 800
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguyên nhân do đâu mà các nước trời Âu xuất hiện trên biển Đông
Click image for larger version

Name:	4.1.jpg
Views:	0
Size:	106.6 KB
ID:	1454559   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	371.2 KB
ID:	1454560  
Biển Đông là 1 nơi khá náo nhiệt trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là có sự hiện diện của các nước đến từ châu lục khác đến để 'chung vui'. Dưới đây là nguyên nhân của sự hiện diện ở Biển Đông của các nước châu Âu trong thời gian qua

Mỹ và Anh diễn tập hàng hải lần đâu tiên trên Biển Đông

“Những năm trước, các nước châu Âu thường không lên tiếng mạnh mẽ về các vấn đề an ninh khu vực ở Đông Á, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, có những sự tham gia cấp thiết mới”, SCMP dẫn lời Frans-Paul van der Putten, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Clingendael, Hà Lan.

“Đưa tàu chiến đến Biển Đông sẽ giúp châu Âu có tiếng nói hơn với Mỹ và Trung Quốc trong những vấn đề địa chính trị gần với họ”, SCMP dẫn lời ông Van der Putten.

“Châu Âu từ lâu đă quen với việc đứng giữa hai cường quốc - Mỹ và Nga, nhưng quan hệ Mỹ - Trung ngày càng định h́nh vị thế địa chính trị của châu Âu. Điều này tạo ra những t́nh thế khó xử mới với các chính phủ châu Âu khi họ chịu sức ép phải chọn bên này hay bên kia”, ông Van der Putten nói thêm.

SCMP cho biết, đánh giá của chuyên gia Van der Putten được đưa ra sau khi Anh, Pháp và Đức đă ra tuyên bố chung hồi cuối tháng trước bày tỏ mối lo ngại về t́nh h́nh ở Biển Đông có thể dẫn đến sự bất an và căng thẳng ở khu vực. Trong tuyên bố, 3 nước kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng, góp phần duy tŕ và thúc đẩy ḥa b́nh, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hành động ngang nhiên vi phạm vùng biển chủ quyền của các nước láng giềng khu vực, gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia, SCMP nêu rơ.

Theo bài viết trên trang SCMP, dù không phải một bên liên quan, nhưng Mỹ coi Biển Đông là một phần trong chiến lược Ấn Độ - Thái B́nh Dương nhằm găn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Thái B́nh Dương và Ấn Độ Dương.

Anh lên kế hoạch gửi tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái B́nh Dương, dự kiến ​​vào năm 2021. Ảnh: AFP

Trong một bước đi nhằm thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết, Mỹ và Anh thực hiện một cuộc diễn tập hàng hải chung trên Biển Đông vào tháng 2/2019.

Trong khi đó, Pháp đưa tàu hải quân Dixmude và một tàu khu trục tiến gần quần đảo Trường Sa hồi năm ngoái. Anh cũng muốn khẳng định tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế và cùng với các đồng minh Mỹ, Úc đă thẳng thắn bảo vệ các hành động chống lại một Trung Quốc ngày càng “hung hăng”.

Năm ngoái, Anh đă lên kế hoạch gửi tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái B́nh Dương trong lần triển khai hoạt động đầu tiên, dự kiến ​​vào năm 2021.

SCMP nhận định, dù Mỹ và châu Âu có sự khác biệt về kinh tế và chính trị nhưng họ lại có hợp tác quân sự với nhau.

Sarah Raine, chuyên gia tư vấn cao cấp về địa chính trị và chiến lược tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại London, cho biết không có ǵ ngạc nhiên khi EU muốn tham gia vào các tranh chấp ở Biển Đông và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

“Đây là kết quả tự nhiên của thực tế rằng ở châu Á, EU đă chán với việc bị xem như một đối tác thương mại và không liên quan đến các vấn đề chiến lược lớn của châu lục, mặc dù những nước châu Âu có vai tṛ quan trọng ở đó", SCMP dẫn lời bà Sarah nói.

“Khi tham gia chặt chẽ hơn các diễn biến ở Biển Đông, các quốc gia thành viên hàng đầu của EU đang hợp tác để hỗ trợ các giải pháp đa phương cho các vấn đề đa phương thông qua các đối tác đa phương - dưới h́nh thức khối ASEAN, và tất cả trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế”, bà Sarah nói thêm.

C̣n theo ư kiến cũng được đăng trong bài viết, Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp của Chương tŕnh chuyển giao vũ khí và chi tiêu quân sự SIPRI ở Thụy Điển cho rằng, EU đang cố gắng tăng đ̣n bẩy đối với Trung Quốc và Mỹ bằng cách cho thấy họ cũng có vai tṛ lớn trong vùng biển này..

“EU không phải là Trung Quốc, và chắc chắn không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ muốn cho thấy vẫn c̣n đó và vẫn c̣n liên quan”, Wezeman nói.

“Ba nước ra tuyên bố chung (Anh, Pháp và Đức) có lợi ích đặc biệt mạnh mẽ trong khu vực. Họ có lợi ích thương mại. Nếu có vấn đề ở Biển Đông, các ngành công nghiệp tương ứng ở châu Âu tương ứng sẽ bị ảnh hưởng”, theo ông Wezeman.

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 09-17-2019
  Reputation: 11652


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 19,076
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.1.jpg
Views:	0
Size:	106.6 KB
ID:	1454559   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	371.2 KB
ID:	1454560  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,217 Times in 1,124 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 25 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07676 seconds with 13 queries