News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 803
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ trưởng Nội vụ Úc nổi giận lôi đ́nh v́ ĐCSTQ
Click image for larger version

Name:	141.PNG
Views:	0
Size:	522.9 KB
ID:	1468387  
Ngày 11/11, Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đă lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hành xử tồi tệ, không phù hợp với các giá trị Úc. Ông c̣n ra lời cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đứng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Úc, đánh cắp sở hữu trí tuệ và ‘bịt miệng’ tự do ngôn luận ngay tại Úc.“Vấn đề của chúng ta không phải với nhân dân Trung Quốc, không phải với cộng đồng Hoa Kiều tuyệt vời đang sống tại Úc, vấn đề của chúng ta là với Đảng Cộng sản Trung Quốc và những chính sách của họ rất không phù hợp với những giá trị của chúng ta,” ông Duttton khẳng định.

Ông Dutton nói rằng nhiều quan chức chính phủ, các công chức hàng đầu và các chuyên gia t́nh báo Úc cũng đều có chung những quan ngại về ĐCSTQ giống ông.

“Chúng ta có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc, nhưng chúng ta sẽ không để sinh viên đại học [Úc] bị gây ảnh hưởng quá mức,” ông Dutton nói.

Bộ trưởng Nội vụ Úc nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn khuôn viên các trường đại học được tự do, chúng tôi muốn họ có tự do trong suy nghĩ, chúng tôi muốn các bạn trẻ có tư duy cạnh tranh với nhau, nhưng chúng tôi không muốn can thiệp vào không gian đó, chúng tôi không muốn sở hữu trí tuệ của ḿnh bị đánh cắp.”

“Tôi nghĩ những cảnh báo này nên được chú ư. Trong nền dân chủ như nước ta, chúng ta khuyến khích tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, tự do tư tưởng v.v… Và nếu điều đó bị gây ảnh hưởng, nếu mọi người đang hoạt động ngoài ṿng pháp luật, th́ dù họ đến từ Trung Quốc hay đến từ bất kỳ nước nào khác, chúng ta có quyền lên án họ,” ông Dutton nói thêm và chỉ rơ “niềm tin song phương với Trung Quốc ‘đă bị phản bội’”.

Ông Dutton cũng bảo vệ quyết định của Chính phủ Liên bang Úc trong việc cấm Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của Úc.

Ông Dutton c̣n chỉ trích Sáng kiến Vành đai và Con đường mà chế độ Bắc Kinh hứa hẹn là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất lịch sử.

“Mối đe dọa là có thật. Chúng tôi đang gặp vấn đề ở Biển Đông, ở Sri Lanka, với việc phát triển cảng biển tại đó. Hiện đă có những cuộc thảo luận tại Pakistan và Ấn Độ về những vấn đề này vào lúc này, các vấn đề ở Châu Phi cũng vậy. Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đưa ra, tôi nghĩ những đối thoại thẳng thắn là cần thiết,” ông Dutton nói.

Theo ABC News, các đồng nghiệp của ông Dutton là Bộ trưởng Nhập cư David Coleman và Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cũng đồng ư rằng trong nhiều trường hợp các giá trị của Trung Quốc không phù hợp với các giá trị của Úc.

“Úc và Trung Quốc có hệ thống chính trị rất khác biệt và điều đó là rất rơ ràng,” ông Frydenberg nói.

Theo The Guardian, b́nh luận lên án Trung Quốc của Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đă bị chính quyền Trung Quốc khiển trách gay gắt chỉ sau một đêm.

Trao đổi với báo giới vào thứ Bảy (12/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng ông hy vọng “Úc sẽ từ chối tâm lư và định kiến [của thời] chiến tranh lạnh, và làm việc để thúc đẩy quan hệ song phương và niềm tin lẫn nhau”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc hôm 12/10 cũng phát đi tuyên bố nói: “Chúng tôi cực lực phản bác những cáo buộc vô lư chống lại Trung Quốc của ông Dutton, điều đó gây sốc và vô căn cứ.”

Đại sứ quán Trung Quốc gọi b́nh luận của ông Dutton là “luận điệu chống Trung Quốc”. “Chúng tôi cực lực lên án sự bôi nhọ độc hại của ông ta đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều này tạo ra sự khiêu khích mạnh mẽ đối với người dân Trung Quốc. Luận điệu vô lư như vậy gây hại nghiêm trọng tới niềm tin song phương giữa Trung Quốc và Úc và phản bội những lợi ích chung của nhân dân hai nước,” tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Cũng trong thứ Bảy (12/10), Thủ tướng Úc Scott Morrison đă lên tiếng xoa dịu những phát ngôn của ông Dutton.

Trao đổi với báo giới tại Suva hôm 12/10 trong chuyến thăm đảo quốc Fiji, ông Morrison cho hay: “Tôi nghĩ chúng [b́nh luận của ông Dutton] chỉ đơn giản phản ánh thực tế rằng chúng ta là hai nước khác biệt. Tôi nghĩ mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ luôn duy tŕ tích cực, v́ mối quan hệ này tập trung vào những thứ mà chúng tôi cùng đồng thuận và đem lại lợi ích cho mỗi nước, không liên quan tới các lĩnh vực mà tôi nghĩ có những khác biệt rơ ràng.”

Mối quan hệ giữa Úc và chính quyền ĐCSTQ đă đang căng thẳng kéo dài về nhiều vấn đề.

Canberra đă phản đối mạnh mẽ chính quyền Trung Quốc can thiệp vào nước Úc, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và giáo dục. Trong khi đó, chế độ Bắc Kinh đă rất không hài ḷng với việc Úc ban hành luật mới chống can thiệp nước ngoài và cấm Tập đoàn Huawei Trung Quốc cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của Úc.

Bắc Kinh cũng chỉ trích quan điểm của Úc cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới không nên c̣n coi Trung Quốc là nước “đang phát triển” mà phải là nước “mới phát triển”.

Úc cũng đă lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc tiếp tục giam giữ nhà văn, nhà hoạt động dân chủ Úc Yang Hengjun. Nhà hoạt động người Úc gốc Hoa này đă bị Bắc Kinh giam cầm 7 tháng và có khả năng sẽ phải đối mặt với án tử h́nh v́ cáo buộc gián điệp. Úc rất nghi ngờ việc Trung Quốc bắt giam ông Yang Hengjun là do động cơ chính trị và Bắc Kinh không đưa ra được bằng chứng kết tội nhà văn này.

Mặc dù không kết luận chính thức, nhưng các cơ quan t́nh báo Úc cũng tin rằng tin tặc Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công vào Đại học Quốc gia Úc, cũng như các đảng chính trị, và hệ thống máy tính của Hạ viện Úc.

Chính phủ Úc cũng đă thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ các trường đại học Úc tránh bị can thiệp nước ngoài sau khi chính giới và truyền thông Úc dấy lên quan ngại về việc các học giả Trung Quốc đang hợp tác với chính quyền ĐCSTQ trong các dự án liên quan tới công nghệ quốc pḥng, giám sát và an ninh tại Úc.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-14-2019
  Reputation: 29650


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,976
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	141.PNG
Views:	0
Size:	522.9 KB
ID:	1468387  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,575 Times in 4,086 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08724 seconds with 13 queries