News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1352
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hoa Kỳ Bỏ Rơi Đồng Minh Việt Nam Cộng Ḥa: Trách Nhiệm Thuộc Về Ai?
Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) đă bị khai tử vào trưa ngày 30-4-1975. Điều này người Việt Nam ai cũng biết rơ. Và người Việt Nam ai cũng biết rơ là VNCH đă thua trận v́ đă bị Hoa Kỳ bỏ rơi. Nhiều năm qua, không ít người Việt Nam đă oán hận Tổng Thống Hoa Kỳ Richard M. Nixon và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia (sau là Bộ Trưởng Ngoại Giao) Henry A. Kissinger v́ cho rằng hai vị này đă bán đứng và đâm sau lưng VNCH qua Hiệp Định Paris kư kết ngày 27-1-1973. Bài viết này cố gắng t́m hiểu cho thật đúng việc Hoa Kỳ bỏ rơi VNCH để có thể quy rơ trách nhiệm thuộc về ai.Cuộc Chiến Giữa Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ1973-1975

​Sau cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 7-11-1972, vào đầu năm 1973, sau khi Tổng Thống Richard M. Nixon tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 20-1-1973, t́nh h́nh chính trị của Hoa Kỳ ở vào thế cực kỳ mâu thuẫn:​

• Hành pháp: Tổng Thống Nixon thuộc Đảng Cộng Ḥa đă thắng rất lớn (a big landslide), đánh bại đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ là Thượng Nghị Sĩ George McGovern của tiểu bang South Dakota như sau:

o Về phiếu bầu của dân chúng (Popular vote): Nixon chiếm 47, 1 triệu (60.7%); McGovern chỉ được 29,1 triệu phiếu(37.5%)

o Về phiếu cử tri đoàn (Electoral vote): Nixon được 520 phiếu (Nixon thắng tại 49 tiểu bang, kể cả tiểu bang quê nhà của McGovern là South Dakota); McGovern chỉ được có 17 phiếu cử tri đoàn (McGovern chỉ thắng được một tiểu bang duy nhứt là Massachusetts và thủ đô Washington, D.C. mà thôi [1]

• Lập pháp: trái ngược lại, Quốc Hội Hoa Kỳ (Khóa 93, nhiệm kỳ từ ngày 3-1-1973 cho đến ngày 3-1-1975) hoàn toàn nằm trong tay Đảng Dân Chủ với chi tiết như sau:

o Tại Hạ Viện: Đảng Dân Chủ chiếm đa số với 241 ghế trong khi Đảng Cộng Ḥa là thiểu số với 192 ghế

o Tại Thương Viện: Đảng Dân Chủ chiếm đa số với 56 ghế trong khi Đảng Cộng Ḥa là thiểu số với 42 ghế [2]

Trong bầu không khí chính trị căng thẳng và chia rẽ trầm trọng tại Hoa Kỳ do cuộc Chiến Tranh Việt Nam tạo ra, kết quả bầu cử của năm 1972 cho thấy rơ ràng là người dân Mỹ mong muốn hai điều như sau được thực hiện:

• Chính phủ Cộng Ḥa, với Tổng Thống Nixon vừa được tái cử với một đa số tuyệt đối, sẽ thành công trong việc thương thuyết để chấm đứt cuộc chiến

• Quốc Hội Dân Chủ, với đa số tuyệt đối ở cả 2 viện, sẽ thành công trong việc bảo đăm không để cho Hoa Kỳ bị lôi cuốn vào một cuộc chiến tương tự

Trong hoàn cảnh như thế, cả hai phía hành pháp và lập pháp đều thấy rằng ḿnh đă có được một căn bản rất vững chắc để có thể tư cho rằng ḿnh đă được dân chúng trao cho sứ mạng (Mandate) để thực hiện cho được cái điều mà dân chúng mong muốn. Đồng thời, cả hai phía cũng đều hiểu rất rơ sự han chế của cái ”sứ mạng” củaḿnh v́ phía bên kia cũng có “sứ mạng” của họ..

Về phía hành pháp, Tổng Thống Nixon, trong cuốn hồi kư của ḿnh, đă nhận định như sau, trong đêm 7-11-1972, khi các kết quả bầu cử đang được báo cáo:
“In state after state we were winning big. Texas, for example, was going to be ours by more than a million votes. But there was also bad news: we were not picking up enough congressional seats to provide the legislative support my own New Majority mandate would need.” [3]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Hết tiểu bang này đến tiểu bang khác, chúng tôi đều thắng lớn. Thí du: chúng tôi cũng sẽ dành được tiểu bang Texas, thắng đồi phương hơn một triệu phiếu. Nhưng cũng có tin xấu: chúng tôi không chiếm đủ ghế tại quốc hội để có thể có được sự ủng hộ về lập pháp mà sứ mạng Tân Đa Số của chính tôi sẽ cần đến).

Để thuyết phục Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đồng ư kư Hiệp Định Paris, Tổng Thống Nixon đănhiều lần cam kết trong các mật thư gửi cho ông Thiệu là Hoa Kỳ sẽ trả đủa nếu Bắc Việt vi phạm hiệp định. Lời cam kết đó đă được lập lại trong mật thư của Tổng Thống Nixon gửi Tổng Thống Thiệu ngày 5-1-1973 như sau:

“ … we will respond with full force should the settlement be violated by North Vietnam.” [4]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Chúng tôi sẽ dốc toàn lực đối phó nếu Bắc Việt vi phạm thỏa ước này).

Các mật thư đó đều do Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tiến sĩ Henry A. Kissinger soạn thảo cho Tổng Thống Nixon kư. Tuy nhiên, ông Kissinger không bao giờ hở môi về các mật thư này. Hơn nữa, v́ biết rơ phía lập pháp sẽ chống đối việc tái diễn Chiến Tranh Việt Nam, sau khi Hiệp Định Paris đă được kư kết, ông luôn luôn t́m cách tránh né không trả lời thẳng khi được các kỳ giả Mỹ hỏi liệu Hoa Kỳ có sẽ gửi quân trở lại Việt Nam hay không nếu Bắc Việt vi phạm hiệp định. Tác giả Walter Isaacson, trong tác phẩm “Kissinger: a biography,” đă ghi lại như sau:

“Asked at a news conference in early 1973 if the U.S. “would ever again send troops into Vietnam” if the accord was violated, he responded:” I don’t want to comment on a hypothetical situation that we don’t expect to arise.” [5]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Khi được hỏi tại một cuộc họp báo vào đầu năm 1973 là liệu Hoa Kỳ có sẽ gửi quân trở lại Việt Nam hay không nếu hiệp định [Paris] bị vi phạm, ông ta [chỉKissingder] đă trả lời như sau: “tôi không muốn b́nh luận về một t́nh huống giả định mà chúng tôi không nghĩ là sẽ xảy ra”).

Về phía Lập Pháp Hoa Kỳ, các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ đă thấy rơ chủ trương của Nixon và Kissinger qua chính sách “Việt-Nam-Hóa Chiến Tranh” (Vietnamization of the War, thường được giới truyền thông gọi tắt gọn là Vietnamization), tiếp tục viện trợ, đồng thời chuyển giao căn cứ quân sự và chiến cụ cho QLVNCH từ 1969 song song với việc rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam.

Việc tăng cường khả năng chiến đấu cho QLVNCH này đạt đến cực điểm qua hai chương tŕnh gọi là Enhance (tháng 5-1972) và Enhance Plus (tháng 10-1972). Hai chương tŕnh này đă chuyễn giao cho QLVNCH, trong một thời gian thật ngắn, một số lượng vũ khí lớn chưa từng có như sau:

• Enhance chuyển giao:
o 69 phi cơ trực thăng
o 55 phản lực cơ chiến đấu
o 100 phi cơ đủ loại khác
o 7 tàu tuần tiểu
o 2 tiểu đoàn pháo pḥng không
o 3 tiểu đoàn pháo 175 ly
o 2 tiểu đoàn thiết giáp M48A3
o 141 súng phóng (launchers) hỏa tiển TOW

• Enhance Plus chuyển giao:
o 234 phản lực cơ chiến đấu (F-5A và A-37)
o 32 vận tải cơ C-130
o 177 phi cơ trực thăng UH-1H
o 72 xe thiết giáp
o 177 thiết vận xa
o 1.726 xe vận tải [6]

Sau hai đợt chuyển giao chiến cụ này, Không Quân của QLVNCH đă trở thành không quân đứng hạng 4 trên thế giới về số lượng phi cơ (sau Hoa Kỳ, Liên Xô, và Trung Cộng).

Do đó Quốc Hội Hoa Kỳ, dưới sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ, đă t́m mọi cách ngăn chận trước, không để cho khả năng tái diễn Chiến Tranh Việt Nam có thể xảy ra. Để có thể thực hiện được điều này, các dân biểu và nghị sĩ Dân Chủ tin rằng họ cần phải tạo ra một đạo luật để giới hạn quyền mang quân ra nước ngoài của tổng thống. Đó là lư do ra đời của đạo luật War Powers Act do Dân Biểu Clement J.

Zablocki (Dân Chủ - Tiểu Bang Wisconsin) đệ tŕnh tại Hạ Viện ngày 3-5-1973. Đạo luật được Hạ Viện thông qua ngày 10-7-1973 và Thượng Viện thông qua ngày 20-7-1973 nhưng sau đó đă bị Tổng Thống Nixon phủ quyết ngày 24-10-1973. Quốc Hội tái xét và đánh bại phủ quyết của Tổng Thống Nixon vào ngày 7-11-1973 với đa số tuyệt đối là 284-135 tại Hạ Viện và 75-18 tại Thương Viện.[7] Đạo luật War Powers Act đ̣i hỏi TổngThống phải thông báo cho Quốc Hội trong ṿng 48 giờ việc gửi quân ra nước ngoài và cấm không cho sử dụng quân lực hơn 60 ngày nếu không có sự cho phép của Quốc Hội, trừ phi đă có sự tuyên chiến của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Ư Nghĩa Và Vai Tṛ Của Hiệp Định Paris

​Hai phe đương đầu trong chính phủ Hoa Kỳ, một bên là Tổng Thống Nixon và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Kissinger (về sau, kể từ ngày 22-9-1973, trở thành Bộ Trưởng Ngoại Giao), một bên là các dân biểu và nghị sị thuộc Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội đă liên tục tranh chấp với nhau trong vấn đề chính sách đối với VNCH sau khi Hiệp Định Paris được kư kết vào ngày 27-1-1973. Hiệp Định Paris, thật ra, mang ư nghĩa ǵ?

​Ngay từ khi bắt đầu cuộc đàm phán với Bắc Việt, Nixon và Kissinger đă có chủ trương rất rơ rệt với 3 mục tiêu như sau:

1) Bằng mọi giá phải đạt được việc ngưng bắn, nghĩa là giải quyết cuộc chiến thuần túy về mặt quân sự để Hoa Kỳ có thể hoàn tất việc rút quân ra khỏi Việt Nam, và mang được hết tất cả tù binh Hoa Kỳ bị Bắc Việt giam giữ tại Hà Nội về nước;

2) Việc giải quyết cuộc chiến về mặt chính trị sẽ để cho các phe Việt Nam liên hệ giải quyết với nhau;

3) Tiếp tục viện trợ để VNCH có thể tồn tại.

​Chính v́ mục tiêu số 1 nói trên, Hoa Kỳ đă chấp nhận đồng ư ngay cả việc quân Bắc Việt được phép ở lại Miền Nam trong khi Hoa Kỳ rút tất cả quân về nước. Và cũng chính v́ mục tiêu số 1 đó, Tổng Thống Nixon, bất chấp việc Quốc Hội và dân chúng Mỹ kịch liệt phản đối, đă ra lệnh oanh tạc Hà Nội trong thời gian Lễ Giáng Sinh năm 1972 để buộc Bắc Việt phải trở lại bàn hội nghị để kư Hiệp Định Paris. Và cũng chính v́ mục tiêu số 1 đó, TổngThống Nixon, trong mật thư ngày 20-1-1973 gửi cho Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, đă nói thẳng ra là ngay cả nếu VNCH không chịu kư, Hoa Kỳ vẫn sẽ đơn phương kư Hiệp Định Paris, nguyên văn như sau:

“I must meet with key Congressional leaders Sunday evening, January 21, to inform them in general terms of our course. If you cannot give me a positive answer by then, I shall inform them that I am authorizing Dr. Kissinger to initial the Agreement even without the concurrence of your Government. In that case, even if you should decide to join us later, the possibility of continued Congressional assistance will be severely reduced.” [8]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Tôi phải họp với các vị lănh đạo Quốc Hội vào tối Chú Nhựt, 21 Tháng Giêng, để thông báo cho họ một cách tổng quat về công việc của chúng ta. Nếu đến lúc đó mà ông vẫn không thể trả lời thuận với tôi, tôi sẽ thông báo với họ là tôi sẽ cho phép Tiến sĩ Kissinger kư tắt bản Thỏa Ước ngay cả không có sự đồng thuận của Chánh phủ của ông. Trong trường hợp này, ngay cả nếu sau này ông quyết định đi cùng chúng tôi, khả năng của việc tiếp tục giúp đở của Quốc Hội sẽ bị cắt giảm một cách nghiêm trọng).

​Tại sao Nixon và Kissinger đă quá coi nặng sự cần thiết phải kư Hiệp Định Paris như vậy? Đây là một trọng điểm trong chiến lược giải quyết Chiến Tranh Việt Nam của hai ông mà chúng ta cần t́m hiểu cho thật rơ ràng. Khi ra tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1968, ông Nixon đă nh́n thấy rơ là Chiến Tranh Việt Nam đă trở thành nguyên nhân tạo ra sự chia rẽ vô cùng trầm trọng trong nội bộ dân chúng Mỹ và nó phải được chấm dứt càng sớm càng tốt. Ông đă tranh cử với lời hứa là sẽ thương thuyết để chấm dứt cuộc chiến đó, và ông đă thắng đối phương, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ là đương kim Phó Tổng Thống Hubert H. Humphrey, nhưng thắng một cách chật vật, với một tỷ số phiếu rất khích khao (Nixon: 31.783.783 phiếu hay 43.4%; Humphrey: 31.271.839 phiếu hay 42.7%) [9]
Ông cũng nhận ra rằng người dân Mỹ đă chống Chiến Tranh Việt Nam v́ đó là một cuộc chiến không có một căn bản pháp lư nào cả. Trong trận Thế Chiến II, kéo dài chỉ có 4 năm (1941-1945), Hoa Kỳ đă có gần nửa triệu binh sĩ tử trận (416.800), nhưng được dân chúng ủng hộ 100%, hoàn toàn không có chống đối ǵ cả. Tại sao vậy? V́ đó là mộ tcuộc chiến tranh đă được Quốc Hội Hoa Kỳ tuyên chiến vào ngày 8-12-1941 sau cuộc tấn công của Nhật Bản tại Trân Châu Cảng vào một ngày trước đó.

Cả 2 ông Nixon và Kissinger đều không có một ảo tưởng nào cả về việc Bắc Việt sẽ tôn trọng và tuân thủ Hiệp Định Paris. Cả hai ông đều nghĩ và tin chắc là Bắc Việt sẽ vi phạm Hiệp Định, tấn công VNCH để hoàn thành mục tiêu thống nhứt Việt Nam của họ. Và chính v́ tin như vậy, hai ông cần có một căn bản pháp lư vững chắc để trả đủa các vi phạm đó mà không sợ sẽ gặp sự chống đối. Hiệp Định Paris sẽ là căn bản pháp lư vững chắc đó. Ông Kissinger đă nói rơ chiến lược này như sau tại buổi họp vào đầu tháng 1-1973 với ông Bùi Diễm, Đại Sứ lưu động của Tổng Thống Thiệu, và ông Trần Kim Phượng, Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ:

“We thought that if we could end the war honorably, with your government in office and with clear obligations in the agreement, that we would have so much authority afterwards that if we said that North Vietnam was violating the agreement, we could bomb them and no one would challenge us. … Who knows today about the armistice was all about in Korea? If Korea is attacked, we would defend it. Why should we do this in Korea and not in Vietnam? There is no reason. … With an army of over a million and controlling a large part of the territory, we think you can handle a ceasefire, at least for a long enough period until there are violations of the agreement. … We thought in that the name of an agreement we would be better able to help than in the name of war. That is our cold-blooded appraisal. … The only use of provisions is to give us a pretext to act. … The agreement buys time.” [10]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể kết thúc cuộc chiến một cách danh dự, với chánh phủ của quư vị vẫn tại chức và với những ràng buộc rơ ràng trong thỏa ước, th́ sau đó chúng tôi sẽ có được nhiều thẩm quyền đến mức là nếu chúng tôi nói rằng Bắc Việt đă vi phạm thỏa ước, th́ chúng tôi có thể dội bom họ mà sẽ không có ai có thể thách đố chúng tôi. … Hiện nay ai biết hiệp định đ́nh chiến là cái ǵ đối với Triều Tiên? Nếu Triều Tiên [chỉ Nam Triều Tiên, tức Nam Hàn] bị tấn công, chúng ta sẽ bảo vệ họ. Tại sao chúng ta làm được chuyện đó ở Triều Tiên mà không làm được tại Việt Nam? Không có lư do nào cả. … Với một quân đội trên một triệu quân và với sự kiểm soát một phần lớn lănh thổ, chúng tôi nghĩ rằng quư vị có thể giữ vững được một cuộc ngưng bắn, ít nhứt cũng là đủ lâu trước khi đối phương vi phạm thỏa ước. … Chúng tôi nghĩ rằng nhân danh thỏa ước đó, chúng tôi sẽ có thể giúp đở quư vị rất dễ dàng hơn là nhân danh một cuộc chiến. Đó là cách đánh giá lạnh lùng của chúng tôi. … Việc sử dụng duy nhứt các điều khoản [của thỏa ước] là cho chúng ta một cái cớ để ra tay. … Thỏa thước là để giúp chúng ta mua được thời gian).

​Nhận định này hoàn toàn phù hợp với sự cam kết của Tổng Thống Nixon trong mật thư gửi Tổng Thống Thiệu ngày 5-1-1973 như đă tŕnh bày bên trên.

​Sau khi Hiệp Định Paris đă được kư kết vào ngày 27-1-1973, Hoa Kỳ tiếp tục vận động để cộng đồng quốc tếủng hộ Hiệp Định. Kết quả là một hội nghị quốc tế đă được triệu tập tại Paris vào ngày 2-3-1973, gồm 9 nước là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc, Liên Xô, Nam Dương, Hung Gia Lợi, Ba Lan, và ba phe liên hệ tại Việt Nam là VNCH, Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa (tức Bắc Việt), và Cộng Ḥa Miền Nam Việt Nam (tức Việt Cộng hay Mặt Trận Giải Phóng), với sự hiện diện của Ông Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc, đă kư kết một thông cáo chung công nhận Hiệp Định Paris bảo đăm cho nền ḥa b́nh tại Đông Dương.[11]

​Để có thể thực hiện những lời cam kết của Tổng Thống Nixon là sẽ trả đủa dữ dội nếu Bắc Việt vi phạm Hiệp Định Paris, Hoa Kỳ đă có nhiều sự chuẩn bị rất cụ thể. V́ biết trước chắc chắn là việc gửi quân bộ chiến trở lại Việt Nam là hoàn toàn vô khả thi, Nixon và Kissinger chỉ có thể trả đủa các vụ vi phạm Hiệp Định Paris của Bắc Việt bằng Không Quân mà thôi. Và bằng Không Quân có nghĩa là sẽ sử dụng phản lực cơ oanh tạc chiến lược B-52 để giảm thiểu thiệt hại bởi hệ thống pḥng không của Bắc Việt. Trong các chuẩn bị đó, việc thiết lập một đơn vị không quân đặc biệt sau đây tại Thái Lan là quan trọng nhứt. Đó là Bộ Tư Lệnh của Lực Lượng Yểm Trợ / Sư Đoàn 7 Không Quân (United States Support Activities Group / Seventh Air Force, viết tắt là USSAG/7AF) đặt tại Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan, với sứ mạng như sau:

“USSAG/7AF, Thailand, will plan for resumption of an effective air campaign in Laos, Cambodia, RVN and NVN as directed by CINCPAC; …” [12]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: USSAG/7AF, Thái Lan, sẽ lên kế hoạch cho việc thực hiện trở lạimột chiến dịch oanh tạc có hiệu quả tại Lào, Cao Miên, VNCH, và Bắc Việt theo chỉ thị của CINCPAC; …) [CINCPAC = Commander-In-Chief PACIFIC = TổngTư Lệnh Lực Lượng Thái B́nh Dương]

Một tài liệu khác của Pḥng Quân Sử, Bộ Tư Lệnh Không Quân Hoa Kỳ cũng xác nhận điều này như sau:

“… The U.S. Support Activities Group/Seventh Air Force (USSAG/7AF) command allowed the United States to retain a full military position, not in South Vietnam, but in Thailand. Its considerable forces, in conjunction with Strategic Air Command (SAC) forces and the U.S. Seventh Fleet, were intended primarily as a deterrent and warning to North Vietnam not to overrun South Vietnam. There is no doubt that President Nixon believed he would be able to use American air power in Thailand to keep his promises to protect South Vietnam against North Vietnamese cease-fire violations.” [13]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: … Bộ Tư lệnh của USSAG/7AF giúp Hoa Kỳ duy tŕ được toàn bộ vị thế quân sự, không phải ở Nam Việt Nam mà ở Thái Lan. Lực lượng rất đáng kể của nó, trong sự phối hợp với các lực lượng Không Quân Chiến Lược [ám chỉ các phi đoàn oanh tạc cơ chiến lược B-52] và Đệ Thất Hạm Đội [ám chỉ các hàng không mẫu hạm với hàng trăm phi cơ phản lực khu trục và oanh tạc đủ loại], đă được thành lập với dụng ư chính là báo cáo Bắc Việt không nên đánh chiếm Nam Việt Nam. Không có một nghi ngờ nào là Tổng Thống Nixon tin rằng ông có thể sử dụng sức mạnh của không quân tại Thái Lan để giữ lời hứa của ông là sẽ bảo vệ Nam Việt Nam chống lại các vi phạm ngưng bắn của Bắc Việt).

​Trên thực tế, trước những vi phạm nghiêm trọng của Bắc Việt, thí dụ như việc tiếp tục cho quân xâm nhập vào Miền Nam qua đường ṃn Hồ Chí Minh, Hoa Kỳ đă có những báo cáo rất rơ ràng. Sau đây là chi tiết về báo cáo đó được ghi lại trong cùng tài liệu vừa kể trên:

“On April 1, on the Meet The Press television program, Defense Secretary Richardson warned Hanoi that failure to comply with the cease-fire agreement could result in a resumption of US mining and bombing of North Vietnamese heartland. A few days later, Deputy Secretary of Defense William P. Clements said the President had asked for and received a list of possible military actions to back up his warning. Clements said he didn't think "the President has any intention of letting this situation go down the drain.” [14]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Vào ngày 1 Tháng Tư, trên chương tŕnh truyền h́nh Meet The Press, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Richardson đă báo cáo Hà Nội là việc họ không tuân thủ thỏa ước ngưng bắn sẽ đưa đến việc Hoa Kỳ sẽ tái diễn việc gài ḿn [ám chỉ việc gài ḿn phong tỏa cảng Hải Pḥng] và oanh tạc nội địa Bắc Việt [ám chỉ oanh tạc Hà Nội bằng máy bay B-52]. Một vài ngày sau, Thứ Trường Quốc Pḥng William P. Clements đă nói rằng Tổng Thống [Nixon] đă yêu cầu và được cung cấp một danh sách những hành động quân sự để bảo đăm cho báo cáo của ông. Ông Clements nói thêm là ông không nghĩ là “Tổng Thống có ư địnhbỏ trôi luôn t́nh h́nh này”).

​Tại hội nghị “The Paris Agreement on Vietnam: twenty-five years later” họp tại The Nixon Center, ở Washington, D.C., vào tháng 4-1998, ông Kissinger đă nói rơ như sau:

“President Nixon had decided to resume bombing in March ‘73, when the infiltration started. And he and I had a little debate whether to do it while we still had prisoners there, or whether to wait until all the prisoners were out, and he decided to do it after the last prisoner was out, early in April.” [15]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Tổng Thống Nixon đă quyết định tái oanh tạc vào tháng Ba 1973 khi việc xâm nhập tái diễn. Và ông ấy và tôi đă có một cuộc tranh cải nhỏ về việc có nên làm ngay trong khi vẫn c̣n tù binh ở đó hay là nên chờ cho đến khi tất cả tù binh đă đượctrao trả, và ông ấy đă quyết định làm chuyện đó sau khi người tù binh cuối cùng đă được trao trả, vào đầu tháng Tư).

​Không may, ngay tại thời điểm này, tháng 4-1973, vụ Watergate [16] bùng nổ và Tổng Thống Nixon không c̣n có th́ giờ và tinh thần để thực hiện các cuộc oanh kích Bắc Việt như Hoa Kỳ đă báo cáo nữa. Tác giả Tiến sĩ Larry Berman, trong tác phẩm của ông, “No peace, no honor: Nixon, Kissinger, and betrayal in Vietnam,” đă trích dẫn một bài báo của kư giả William F. Buckley, Jr., đăng trong The Wall Street Journal, số ra ngày 27-4-1975, với những thông tin như sau:

“ … that Watergate had derailed the president’s plan to pulverize Hanoi … My own information is that it was planned, sometime in April, to pulverize Hanoi and Haiphong.” [17]

(Xin tạm dich sang Việt ngữ như sau: … vụ Watergate đă làm hơng kế hoạch nghiền nát Hà Nội của tổng thống … Thông tin riêng của tôi là việc đó đă được lên kế hoạch, thời gian nào đó trong tháng Tư, để nghiền nát Hà Nội và Hải Pḥng).

​Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu chính thức viếng thăm Hoa Kỳ từ ngày 2 đến ngày 4-4-1973. Tổng Thống Nixon đă tiếp Tổng Thống Thiệu tại San Clemente, California (Nixon quyết định không tiếp ông Thiệu tại Washington, D.C. v́ lo ngại các vụ biểu t́nh phản chiến lại bùng phát), và đă lập lại những cam kết tiếp tục ủng hộ VNCH cũng như sẽ phản ứng mạnh nếu Bắc Việt vi phạm Hiệp Định Paris. Sau cuộc hội đàm, trong Thông Cáo Chung (Joint Communique) ngày 3-4-1973, có một đoạn nói rơ như sau:

“Both Presidents, while acknowledging that progress was being made toward military and political settlements in South Vietnam, nevertheless viewed with great concern infiltrations of men and weapons in sizable numbers from North Vietnam into South Vietnam in violation of the agreement on ending the war, and considered that actions which would threaten the basis of the agreement would call for appropriate vigorous reactions.” [18]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Cả hai vị Tổng Thồng, trong khi cộng nhận rằng đă có tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề quân sự và chính trị tại Nam Việt Nam, vẫn rất lo ngại đối với việc xâm nhập người và vũ khí với số lượng lớn từ Bắc Việt vào Nam Việt Nam vi phạm thỏa ước chấm dứt chiến tranh, và cà hai vị đều cho rằng những hoạt động đe dọa nền tảng của thỏa ước sẽ đưa đến những phản ứng mănh liệt cần phải có).

Kẻ Phản Bội VNCH: Quốc Hội Hoa Kỳ Do Đảng Dân Chủ Kiểm Soát

​Trong khi Tổng Thống Nixon và các cộng sự viên của ông tích cực hoạt động để buộc Hà Nội phải tuân thủ Hiệp Định Paris th́ Quốc Hội Hoa Kỳ lại tích cực hoạt đông theo chiều hướng hoàn toàn ngược lại.

Việc đầu tiên, như đă tŕnh bày bên trên, là Quốc Hội Khóa 93, do Đảng Dân Chủ nắm đa số tại cả hai viện, đă thông qua đạo luật War Powers Act nhằm trói tay Hành Pháp là chính phủ Nixon trong việc sử dụng lực lượng quân sự, Trong bối cảnh chính trị nội bộ như vậy, hai ông Nixon và Kissinger lại phạm một lỗi lầm lớn là không đệ tŕnh Hiệp Định Paris cho Quốc Hội để phê chuẩn v́ hai ông nghĩ là khó đạt được sự phê chuẩn của Thượng Viện.

Tại hội nghị “The Paris Agreement on Vietnam: twenty-five years later” đă đề cập đến bên trên, một tham dự viên, Đại Tướng Không Quân hồi hưu Charles Graham Boyd (Tướng Boyd là người duy nhứt trong số phi công tù binh Hoa Kỳ bị giam giữ tại Hỏa Ḷ Hà Nội sau đó đă lên đến cấp đại tướng 4 sao của Không Quân Hoa Kỳ) đă phát biểu như sau:

“I believe that had the Paris Peace Accords been brought back and presented to the Congress of the United States for ratification that we would have been able to sustain the support necessary to honor the commitment to the government of South Vietnam. … it seems to me that it would have been very difficult for the Congress of the United States to have refused at that point to support a document knowing that it would not lead to withdrawal of troops and a repatriation of the prisoners if they did not do so. It would have made them stakeholders in that process, making it impossible to pull the rug out from under the Paris Peace Accords the following year. …” [19]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Tôi tin rằng nếu Hiệp Định Paris đă được mang về và đệ tŕnh cho Quốc Hội phê chuẩn th́ chúng ta đă có thể có được sự hỗ trợ cần thiết để giữ được sự cam kết của chúng ta đối với chính phủ Nam Việt Nam. … theo tôi thấy Quốc Hội Hoa Kỳ khó có thể từ chối lúc đó không ủng hộ một văn kiện đă dẫn đến việc rút quânvà mang về nước được tất cả tù binh. Nó sẽ giúp cho Quốc Hội trở thành những hội viên trong tiến tŕnh đó, làm cho Quốc Hội không thể phá hoại Hiệp Định Paris vào năm sau …)

​Lời phát biểu trên của Tướng Boyd có thể đúng. Thượng Viện Hoa Kỳ, mặc dù lúc đó do Đảng Dân Chủ chiếm đa số (điều lo ngại của Nixon và Kissinger), vẫn có thể đă phê chuẩn Hiệp Định Paris v́ một cuộc thăm ḍ dư luận vào cuối 1-1973, ngay sau khi Hiệp Định Paris được kư kết, cho thấy tỷ lệ dân chúng Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp Định rất cao:

“Gallup polls in January 1973 showed that 80 percent were satisfied with the Paris Agreement, 58 percent believed that it was indeed a “peace with honor,” [20]
(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Cuộc thăm ḍ dư luận Gallup vào tháng Giêng1973 cho thấy rằng 80 phần trăm thỏa măn với Hiệp Định Paris, 58 phần trăm tin rằng đây quả đúng là một “nền ḥa b́nh trong danh dự”).

​Thấy rơ ư định của chính phủ Nixon sẽ trả đủa các vi phạm Hiệp Định Paris của phe Cộng sản bằng cách tái oanh tạc Bắc Việt, và từ đó, có thể làm cho Chiến Tranh Việt Nam tái phát, Quốc Hội Hoa Kỳ đă t́m cách ngăn chận trước bằng cách cắt giảm ngân sách viện trợ cho VNCH.

​Đúng ngay thời điểm này, vụ Watergate bùng nổ. Các tờ báo lớn của Hoa Kỳ như Time, New York Times và đặc biệt là tờ Washington Post, với hai kỳ giả Bob Woodward và Carl Bernstein, bắt đầu phanh phui nội vụ, cho thấy vụ độn nhập vào văn pḥng của Ủy Ban Bầu Cửcủa Đảng Dân Chủ tại ṭa nhà Watergate, và sau đó là việc t́m cách che đậy vụ đó có dính líu đến các giới chức cao cấp của Bộ Tư Pháp, các cơ quan an ninh như CIA, FBI, và cả Ṭa Bạch Ốc luôn. Uy tín của Tổng Thống Nixon bắt đầu tuột dốc một cách thê thảm: [21]

• Tháng 1-1973: sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2, và Hiệp Định Paris được kư kết, thăm ḍ dư luận Gallup cho thấy ông được sự ủng hộ của 68% dân chúng

• Tháng 4-1973: chỉ c̣n 48%

• Tháng 8-1973: chỉ c̣n 31%

Từ giữa tháng 4-1973, trước việc Bắc Việt tiếp tục cho quân xâm nhập vào Miền nam, một sự vi phạm rơ rệt Hiệp Định Paris, Kissinger nhiều lần khuyến cáo Nixon tiến hành việc trả đủa nhưng Nixon chỉ bàn cho qua chuyện nhưng không ra lệnh tiến hành tái oanh tạc v́ ông quá bận với việc đối phó với vụ Watergate. Tác giả Kadura, trong tác phẩm The War after the War, ghi lại rơ như sau:

“Kissinger reasoned, “Whatever the cost may be, in my judgment it will be far less than the cost which we will have to pay if, because of our inaction now, the Agreement completely fails as a result of major North Vietnamese actions in the coming months.” Nixon, however, did not make the hard decision, favored by Haig and Kissinger, to extensively bomb the Ho Chi Minh Trail and (possibly) infiltration routes across the Demilitarized Zone. … Confronted with the increasingly unsettling domestic crisis, Nixon did not have the nerve to raise the stakes in Indochina.” [22]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Kissinger lư luận, “Dù cho với giá nào đi nữa, theo sự đánh giá của tôi, th́ nó cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với cái giá mà chúng ta sẽ phải trả, nếu v́ sự bất động của chúng ta hiện nay, mà Thỏa Ước [ám chỉ Hiệp Định Paris] thất bại hoàn toàn do những hành động lớn lao của Bắc Việt trong những tháng sắp tới.” Tuy nhiên, Nixon đă không dám thực hiện quyết định táo báo đó, đă được cả Haig [Tướng Alexander Haig, lúc đó là Phụ Tá của Kissinger] và Kissinger ủng hộ, là oanh tạc dữ dội Đường Ṃn HCM và (c̣ lẽ luôn cả) những đường xâm nhập xuyên qua Khu Phi Quân Sự. … Lúc đó đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng quốc nội không lối thoát [ám chỉ vụ Watergate], Nixon đă không có đủ nghị lực để làm mạnh tại Đông Dương).

Thấy rơ sự chùn bước của Nixon, Quốc Hội do Đảng Dân Chủ nắm đa số, bắt đầu tiến hành mạnh chính sách chống chiến tranh của họ. Như trên đă có nói, Dân Biểu Zablocki đệ tŕnh dự luật War Powers Act tại Hạ Viện ngày 3-5-1973. Kế tiếp, họ t́m cách giới hạn sự can thiệp của Hoa Kỳ ở Cao Miên. Từ lâu, Cao Miên, dưới sự lănh đạo của Quốc Trưởng Thái Tử Norodom Sihanouk, đă để cho phe Công sản (Bắc Việt và Việt Cộng) đặt căn cứ trên lănh thổ của họ. Tháng 3-1970, trong lúc Sihanouk công du tại Pháp, Thủ Tướng Lon Nol đảo chánh thành công, loại bỏ Sihanouk. Cao Miên tái lập bang giao với Hoa Kỳ. Tháng 4-1970, QLVNCH, có sự phối hợp với quân đội Mỹ, vượt biên giới Cao Miên, tấn công và phá hủy các căn cứ của Cộng quân.

Chiến Tranh Việt Nam được mở rộng sang cả Cao Miên. Sau khi Hiệp Định Paris được kư kết, ngày 27-1-1973, Tướng Lon Nol cũng tuyên bố đơn phương ngưng bắn tại Cao Miên. Phe Khmer Đỏ (Cộng sản Cao Miên) không thỏa thuận ngưng chiến, vẫn tiếp tục đánh phá, và vào tháng 4-1973, lực lượng Khmer Đỏ đă tiến sát và bao vây thủ đô Nam Vang. Nixon đă ra lệnh cho Sư Đoàn 7 Không Quân Hoa Kỳ oanh tạc dữ dội vào các vị trí của quân Khmer Đỏ và phá vở cuộc bao vây Nam Vang đó. Ngày 25-6-1973, Hạ Viện thông qua một đạo luật, xuất phát và đă được thông qua tại Thượng Viện, cắt bỏ hết ngân sách dành cho việc Không Quân Hoa Kỳ oanh tạc tại Cao Miên vào ngày 30-6-1973. Dĩ nhiên, Tổng Thống Nixon đă lập tức phủ quyết đạo luật này.

Ngay tại thời điểm này, với sự khai báo của John Dean [23] trước Ủy Ban Điều Tra của Thượng Viện,[24] cho thấy chính Nixon cũng có liên can tới vụ Watergat, uy tín của Nixon càng sụt giảm thêm. Mặc dù không đủ số phiếu để đánh bại phủ quyết của Tổng Thống Nixon, Quốc Hội vẫn tiếp tục đề nghị dự luật, và Thượng Nghị Sĩ Mike Mansfield, Thủ Lănh Phe Đa Số tại Thương Viện tuyên bố sẽ tiếp tục măi cho tới khi nào được thông qua mới thôi. Nguyên văn lời tuyên bố của ông Mansfield như sau:

“again, again and again until the will of the people prevails.” [25]
(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: làm lại, làm nữa, làm hoài cho đến khi nào ư muốn của dân chúng thắng mới thôi).

Tổng Thống Nixon nhận thấy không thể nào thắng được nên đành phải nhượng bộ và chấp nhận một sự thỏa hiệp với Quốc Hội: cho đạo luật thông qua, với hai sửa đổi:

1) ngày chấm dứt oanh tạc ở Cao Miên là ngày 15-8-1973 thay v́ 30-6-1973 như trong dự luật;

2) thêm vào sắc luật là áp dụng cho cả Bắc và Nam Việt Nam luôn. Đạo luật này mang tên là Supplemental Appropriations Act for FY (viết tắt cho Fiscal Year) 1973 (Luật về Các Khoản Chi Phụ Thêm cho Tài Khóa 1973) có một điều khoản ghi rơ như sau:

“None of the funds herein appropriated under this act may be expended to support directly or indirectly combat activities in or over Cambodia, Laos, North Vietnam, and South Vietnam by United States forces, and after August 15, 1973, no other funds heretofore appropriated under any other act may be expended for such purpose.” [26]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Không có bất cứ ngân khoản nào đă được chuẩn chi trong đạo luật này được sử dụng để hổ trợ trực tiếp hay gián tiếp các hoạt động tác chiến của quân lực Hoa Kỳ trong hay trên lănh thổ của Cao Miên, Lào, Bắc Việt, và Nam Việt, và sau ngày 15 Tháng Tám1973, không có bất cứ ngân khoản nào đă được chuẩn chi trước đây trong bất cứ đạo luật nào có thể được sử dụng cho các mục đích như thế).

​Sau khi đạo luật này được Tổng Thống Nixon kư ban hành, Ông Kissinger đă than thở như sau:

“It is getting impossible to do anything in Indochina. … That finishes us.” [27]
(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Sẽ không thể nào làm được cái ǵ nữa hết ở Đông Dương. … Chúng ta coi như xong rồi).

​Từ cuối tháng 6-1973 trở đi, đối với các giới chức Mỹ tại thủ đô Washington, D.C., vấn đề sụp đổ của VNCH được coi như chỉ c̣n là một vấn đề thời gian mà thôi. Rất có thể từ lúc này trở đi, chính ông Kissinger cũng có suy nghĩ về một một thời gian coi cho được (decent interval) như tác giả Frank Snepp, chuyên gia phân tích t́nh báo (Intelligence Analyst) của CIA tại Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài G̣n, có mặt tại đây cho đến ngày 29-4-1975, đề cập đến trong tác phẩm nổi tiếng của ông Decent interval: an insider’s account of Saigon’s indecent end, do nhà xuất bản Random House xuất bản năm 1977. Theo quan điểm này, chính phủ Hoa Kỳ phải t́m cách để giúp cho VNCH có thể kéo dài sự sống c̣n trong một khoảng thời gian nào đó, coi cho được, có lẽ vào khoảng 2 hay 3 năm, để cho Hoa Kỳ khỏi bị mang tiếng là bỏ rơi đồng minh VNCH. Điều nay có thể đúng v́ chính ông Kissinger, trong một tác phẩm của ông, cũng đă có viết ra suy nghĩ của ông như sau:

“As for Indochina, I observed it with the melancholy shown toward a terminally ill relative, hoping for a long respite and a miracle cure I was unable to describe.” [28]

(Xin tam dịch sang Việt ngữ như sau: Về vấn đề Đông Dương, tôi đă quan sát nó với nổi buồn đau như trước một thân nhân sắp chết, hy vọng kéo dài được một thời gian và có một cách cứu chửa nào đó như phép lạ mà tôi không thể diễn tả được).

​Trong thời gian 1973-1974, về mặt quốc nội của Hoa Kỳ, vụ Watergate càng ngày càng thêm trầm trọng, TổngThống Nixon phải dành rất nhiều thời gian của ông để chống đở, trong lúc đó, về mặt quốc ngoại, lại xảy ra rất nhiều biến cố quốc tế quan trọng, như vụ đảo chánh Tổng Thống Salvador Allende tại Chile (11-9-1973), vụ Chiến Tranh Trung Đông Yom Kippur (từ ngày 6 đến ngày 25-10-1973, giữa Do Thái và 1 liên minh Á Rập do 2 nước Ai Cập và Syria lănh đạo), vụ khoảng hoảng dầu hỏa hè1973. Trong bối cảnh đó, vấn đề Việt Nam có phần bị ch́m đi. Trước kia, trong nhiệm kỳ I, Tổng Thống Nixon luôn luôn xem nặng vấn đề ngoại giao và hành xử như chính ông là Bộ Trưởng Ngoại Giao (vai tṛ Ngoại Trưởng của ông William P. Rogers rất là lu mờ; gần như mọi chuyện về đối ngoại Nixon đều chỉ thảo luận với Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Kissinger mà thôi). Bây giờ, trước t́nh h́nh cuộc khủng hoảng quốc nội, do vụ Watergate gâynên, ngày càng trầm trọng, Tổng Thống Nixon cảm thấy không c̣n có thể lo chuyện quốc ngoại nhiều như trước được nữa, ông quyết định cử ông Kissinger thay thế ông Rogers làm Bộ Trưởng Ngoại Giao từ ngày 22-9-1973.

​Người xưa có nói “họa vô đơn chí,” giữa lúc chính phủ Nixon đang điên đầu trong việc chống đở các cơn bảo táp do vụ Watergate gây ra, Phó Tổng Thống Spiro Agnew, cựu Thống Đốc tiểu bang Maryland, bị báo chí phanh phui về tội tham nhũng trong thời gian c̣n làm Thống Đốc Maryland, bị đưa ra ṭa và nhận tội, phải từ chức vào ngày 10-10-1973. Tổng Thống Nixon phải cử người thay thế, và đó là Dân Biểu Gerald R. Ford, Thủ Lănh Thiểu Số Cộng Ḥa tại Hạ Viện. Đến cuối tháng 10-1973, vụ Watergate bước sang một giai đoạn mới, trầm trọng hơn rất nhiều khi Tổng Thống Nixon quyết định cách chức Công Tố Viên Đặc Biệt (Special Prosecutor) Archibald Cox khi ông này nhiều lần đ̣i hỏi Ṭa Bạch Ốc phải giao ra cuốn băng ghi âm các cuộc nói chuyện giữa Nixon và các cố vấn quan trọng của ông trong văn pḥng tổng thống. Nixon ra lệnh cho Bộ Trưởng Tư Pháp Elliot Richardson cách chức Cox, nhưng Richardson từ chối không chịu làm và sau đó từ chức. Nixon đích thân cách chức Cox và giải tán Văn Pḥng Công Tố Viên Đặc Biệt. Vụ này làm bùng nổ ra một cơn bảo phản đối Nixon dữd ội từ công chúng và Quốc Hội. Nixon phải chịu lùi bước, bổ nhiệm một công tố viên mới và hứa sẽ giao ra các băng ghi âm đó.

​Trước sự sụp đổ của uy tín chính trị của Tổng Thống Nixon, Quốc Hội đề xuất trở lại dự luật War Powers Act, trước đó đă bị Nixon phủ quyết vào ngày 24-10-1973, và lần này Quốc Hội đă đánh bại phủ quyết của Tổng Thống Nixon vào ngày 7-11-1973 với đa số tuyệt đối ở cả hai viện: 284-135 tại Hạ Viện và 75-18 tại Thương Viện. Chính phủ Nixon đă bị trói tay về vấn đề trực tiếp sử dụng lực lượng không quân Hoa Kỳ USSAG/7AF (đă thiết lập sẳn tại Thái Lan như đă tŕnh bày bên trên) để trả đủa những vi phạm Hiệp Định Paris của Bắc Việt. Tuy nhiên, Nixon và Kissinger vẫn c̣n có cách khác để ngăn chận Bắc Việt tấn công cưỡng chiếm Miền Nam.

​Ngay từ khi khởi sự ḥa đàm với Bắc Việt, Nixon và Kissinger đă có chủ trương rất rơ rệt với 2 kế hoạch như sau: 1) Kế hoạch A (Plan A) là làm mọi cách tạo ra thế quân b́nh tại Việt Nam (Equilibrium strategy) bằng cách hỗ trợ tối đa VNCH để có thể chống trả bất cứ cuộc tấn công nào từ Miền Bắc, trên cơ sở đó sẽ tiến đến việc ngưng bắn, cho phép Hoa Kỳ rút hết quân về cũng như mang được hết tất cả tù binh về nước;

2) Kế hoạch B (Plan B) là một hợp đồng bảo hiểm (Insurance policy) sẽ sử dụng trong trường hợp không thể thực thi được Kế hoạch A, nghĩa là không c̣n có thể hỗ trợ VNCH được nữa, sẽ gồm 2 phần:

1) Sử dụng mối quan hệ tay ba Hoa Kỳ - Liên Xô -Trung Quốc để cố gắng ngăn trở Miền Bắc trong quyết tâm cưỡng chiếm Miền Nam;

2) Nếu vẫn không thực hiện được phần 1, nghĩa là không ngăn chận được sự sụp đổ của Miền Nam, th́ cố gắng giảm thiểu tối đa thiệt hại cho uy tín của Chính phủ Hoa Kỳ trong cộng đồng quốc tế.[29] ​

​Ngay sau khi Quốc Hội thông qua đạo luật Supplemental Appropriations Act for FY 1973, cắt bỏ toàn bộ các ngân khoản đă được chuẩn chi cho Đông Dương, vào cuối tháng 6-1973, cho thấy Kế hoạch A không thể thực hiện được, Nixon và Kissinger chuyển ngay sang việc thực hiện Phần 1 của Kế hoạch B. Kissinger đă có một buổi họp với Đại Sứ Nga tại Hoa Kỳ là Anatoly Dobrynin vào tháng 7-1973 để nhắc nhở về chủ trương “détente” (giảm bớt căng thẳng để tránh đụng độ) giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, và cho biết ư định của Hoa Kỳ là sẽ rút khỏi Cao Miên, với dụng ư khuyến nhủ Liên Xô cũng nên gây ảnh hưởng đối với Bác Việt theo cùng chiều hướng “détente” đó. Tháng 11-1973, Kissinger lại đi Bắc Kinh họp với Chu Ân Lai, Thủ Tướng của Trung Quốc. Cả hai công tác này nhằm sử dụng mối quan hệ tay ba Hoa Kỳ - Liên Xô - Trung Quốc đều không mang lại kết quả ǵ cả. Nixon và Kissinger không c̣n lối thoát nào ngoài việc chuyển sang thực hiện Phần 2 của Kế Hoạch B, cố gắng cho thấy là Hoa Kỳ đă làm tất cả mọi chuyện có thể làm để giúp VNCH. Từ cuối tháng 6-1973, Nixon đă đồng ư khi Kissinger nói với ông như sau:

“I think if we have to go down, the record must show that we did everything.” [30]
(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Nếu chúng ta phải thua, hồ sơ ghi lại phải cho thấy rằng chúng ta đă làm hết tất cả mọi việc có thể làm).

​Cố gắng thực hiện Phần 2 của Kế Hoạch B cũng có thêm một mục tiêu thứ hai là cho cả thế giới thấy rằng trách nhiệm làm mất Miền Nam Việt Nam vào tay Cộng sản không thuộc về Hành Pháp Hoa Kỳ (tức là Chính phủ Nixon, và sau đó là Chính phủ Ford) mà hoàn toàn là trách nhiệm của Quốc Hội Hoa Kỳ.

​Và lịch sử, sau đó, đă chứng minh đúng như thế. Quốc Hội Hoa Kỳ đă không ngần ngại mà, trái lại, c̣n tích cực đăm nhận vai tṛ làm kẻ phản bội, bỏ rơi VNCH bằng cách cắt giảm và sau cùng chấm dứt quân viện cho VNCH trong khi Bắc Việt ngang nhiên xé bỏ Hiệp Định Paris, tái diễn chiến tranh, tấn công Miền Nam với sự viện trợ lớn lao của Liên Xô và Trung Quốc, đưa đến sự sụp đổ vô cùng nhanh chóng của VNCH, nhanh hơn cả dự liệu của Bắc Việt. Quốc Hội Hoa Kỳ dưới sự điều khiển của Đảng Dân Chủ đă cắt giảm ngân sách viện trợ cho VNCH như sau

• Tài Khóa 1974 (1-7-1973 cho đến 30-6-1974): Chính phủ Nixon đề nghị một ngân khoản viện trợ cho VNCH là 1,6 tỷ đô la nhưng Quốc Hội cắt c̣n có 1,126 tỷ đô la [31]

• Tài Khóa 1975 (1-7-1974 cho đến 30-6-1975): Chính phủ Nixon đề nghị, vào ngày 24-4-1974, một ngân khoản viện trợ cho VNCH là 1,45 tỷ đô la nhưng Quốc Hội cắt c̣n có 700 triệu đô la [32]

Trong khi Quốc Hội c̣n trong giai đoạn thảo luận ngân sách Tài Khóa 1975, trong tháng 6 và 7-1974, Chính phủ Nixon đă đệ tŕnh cho Quốc Hội một báo cáo nghiên cứu t́nh h́nh quân sự tại VNCH do một ủy ban hỗn hợp Việt-Mỹ thực hiên. Báo cáo nói rơ nếu ngân khoản viện trợ giảm xuống dưới mức 1,126 tỷ đô la của Tài Khóa 1974 sẽ ảnh nghiêm trọng đến tinh thần cũng như khả năng chiến đấu của QLVNCH. Trong lúc điều trần trước Quốc Hội, khi được hỏi là chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu số đạn dược cung cấp cho QLVNCH bị cắt giảm nhiều do quân viện cho VNCH bị cắt giảm, Bộ Trưởng Quốc Pḥng James Schlesinger đă trả lời như sau:

“The ability of the [South Vietnamese] government to survive would be severely compromised. As you recall, at the time of the cutoff of the tactical air support last summer, there was some question whether the government could survive. It pulled itself together, but it is dependent upon its own forces and the munitions that are supplied to these forces. Without such munitions, it is hard to see how it could survive.” [33]

(Xin tạm dịch sang Việt ngữ như sau: Khả năng sống c̣n của chính phủ [Nam Việt Nam] sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Như quư vị c̣n nhớ, vào lúc việc không trợ chiến thuật bị cắt bỏ hồi hè năm rồi, cũng đă có câu hỏi được đặt ra là liệu chính phủ [Nam Việt Nam] có thể sống c̣n không. Họ đă cố gắng hết sức, nhưng việc đó tùy thuộc vào chính lực lượng của họ và đạn dược được tiếp tế cho các lực lượng đó. Không có đạn dược như vậy, khó biết được làm sao họ có thể sống c̣n).
Trong tác phẩm The Final collapse [34] của ông, Đại Tướng Cao Văn Viên, Tổng Tham Mưu Trưởng của QLVNCH, đă tŕnh bày cho độc giả thấy rơ một cách không thể chối cải được việc cắt giảm ngân khoản viện trợ cho VNCH của Quốc Hội Hoa Kỳ đă tạo ra những hậu quả nghiêm trong cho QLVNCH như sau:

• Tổng số ngân khoản chuẩn chi 700 triệu đô la là gồm cả phần chi cho DAO [35] là 46 triệu đôla; do đó, trên thực tế, quân viện cho QLVNCH chỉ c̣n có 654 triệu đô la, phân phối như sau:

Quân Chủng Nhu Cầu Tối Thiểu Chuẩn Chi Tỷ Lệ
Không Quân 414 183 44%
Lục Quân 841 458 54%
Linh Tinh 30 13 43%
Tổng cộng 1285 654 51%

• Với ngân sách chuẩn chi bị cắt giảm trầm trọng như vậy, Không Quân VNCH đă phải:

o Ngưng hoạt động hơn 200 phi cơ đủ loại (trong đó có toàn bộ các phi cơ khu trục A-1 Skyraider của các Phi Đoàn 514, 518 ở Biên Ḥa, và 530 ở Pleiku) [36]

o Chấm dứt chương tŕnh thay thế các phi cơ khu trục phản lực F-5A bằng phi cơ F-5E

o Gọi về nước tất cả 400 sinh viên sĩ quan phi công đang học lái máy bay trực thăng và phản lực tại Hoa Kỳ

o Hủy bỏ chương tŕnh đào tạo khoảng 1000 chuyên viên cho Không Quân và chuyển họ sang Bộ Binh

o Giảm số giờ bay huấn luyện và yểm trợ; Không Quân chỉ c̣n cung ứng được 50% các phi vụ yểm trợ hỏa lực, và 58% các phi vụ quan sát, thám thính

o Giảm đến 70% các phi vụ vận chuyển bằng trực thăng khiến cho việc tản thương bị ảnh hưởng nghiêm trọng

o Giảm đến 50% các phi vụ vận chuyển bằng các loại phi cơ cánh quạt; trong số 32 chiếc máy bay vận tải 4 động cơ khổng lồ Lockheed Hercules chỉ c̣n được 4-8 chiếc có thể sử dụng được hàng ngày

• Hoạt động của Hải Quân cũng bị cắt giảm đến 50%; riêng các Giang Đoàn chỉ c̣n hoạt động được 28% mà thôi, khiến cho khả năng kiểm soát của Hải Quân về mặt sông ng̣i, nhứt là ở Vùng 4, bị giảm sút rất nghiêm trọng

• QLVNCH chỉ c̣n giữ được 33% khả năng thay thế chiến cụ; việc bảo tŕ và sửa chửa chiến cụ và vũ khí cũng gặp rất nhiều trở ngại:

Cần sửa chửa
o Thiết-vận-xa M-113: ​​80-85%
o Thiết-giáp-xa M-48: ​​75-80%
o Đại bác 105 và 155 ly: ​​90-95%
o Đại bác 175 ly: ​​​60-75 %
o Súng phóng lưu M-79:​​ 80%
o Quân xa loại 2,5 tấn:​ ​80-85%
o Xe cần trục loại 5 tấn:​​70-75%
o Máy truyền tin:​​​ 90%

• QLVNCH cũng bị thiếu hụt nhiên liệu và đạn dược rất nghiêm trọng:

o Nhiên liệu: ngay từ năm 1974, mức tiêu thụ nhiên liệu đă bị sụt giảm 30% so với năm 1973; với đà cắt giảm ngân sách này, QLVNCH sẽ không c̣n đủ nhiên liệu để sử dụng từ tháng 5-1975

o Đạn dược: trong số 458 triệu đô la dành cho Lục Quân, 239 triệu là để mua đạn dược, con số này chỉ đáp ứng được 56% nhu cầu thật sự của Lục Quân về đạn được; theo tính toán của Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, đến tháng 2-1975, số đạn dược tồn kho sẽ chỉ c̣n đủ dùng như sau:

▪ Đạn súng M-16:​​​31 ngày
▪ Đạn phóng lựu 40 ly: ​​29 ngày
▪ Đạn súng cối 60 ly:​​27 ngày
▪ Đạn súng cối 81 ly:​​30 ngày
▪ Đạn pháo 105 ly:​​34 ngày
▪ Đạn pháo 105 ly:​​31 ngày
▪ Lựu đạn:​​​​25 ngày​

​Trong thời gian 8 tháng tiếp theo đó, Chính phủ Nixon đă đệ tŕnh Quốc Hội một loạt đề nghị bổ sung ngân sách quân viện cho VNCH nhưng tất cả đều bị Quốc Hội bác bỏ hết. Ngày 9-8-1974, sau khi thấy không c̣n hy vọng ǵ thoát khỏi bị truất phế (impeached), Tổng Thống Nixon đă từ chức và Phó Tổng Thống Gerald Ford lên thay thế ông. T́nh h́nh chính trị của Hoa Kỳ, trong bối cảnh ḱnh chống nhau giữa hành pháp và lập pháp, càng tệ hại hơn cho phía hành pháp. Ông Ford là vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên trong lịch sử không do dân bầu ra nên không có một sứ mệnh (mandate) nào cả. Thế lực của riêng bản thân ông lại quá yếu v́ ông chỉ là một Dân Biểu của Hạ Viện chớ không phải là một Thượng Nghị Sĩ của Thượng Viện hay một Thống Đốc của một tiểu bang. Do đó ông rất bị lép vế trước Quốc Hội.

Hơn nữa, trong cuộc bầu cử lại Quốc Hội vào Mùa Thu 1974, Đảng Dân Chủ lại thắng thêm ghế, và tỷ lệ càng nghiêng thêm về phía họ như sau: 291/144 tại Hạ Viện, và 61/39 tại Thượng Viện.[37]

​Sau cuộc triệt thoái tại hại ở Vùng II, và t́nh h́nh trở nên nghiêm trọng ở Vùng I, cuối tháng 3-1975, Tổng Thống Ford cử Đại Tướng Frederick C. Weyand, Tham Mưu Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ, sang duyệt xét t́nh h́nh tại VNCH. Sau khi trở về Hoa Kỳ, ngày 2-4-1975, Tướng Weyand đệ tŕnh báo cáo lên Tổng Thống Ford, với đề nghị tăng viện ngay cho VNCH 722 triệu đô la để cung cấp cho QLVNCH:

• 744 trọng pháo
• 446 thiết giáp
• 100.000 súng trường
• 5,000 súng đại liên
• 11.000 súng phóng lựu
• 120.000 tấn bom và đan dược
• 12.000 xe vận tải

Weyand tin rằng số chiến cụ này sẽ đủ để tái trang bị 8 sư đoàn bộ binh và biệt động quân và 28 trung đoàn biệt lập thành lập từ các lực lượng địa phương quân vẫn c̣n, bù đắp lại cho những mất mát tại Vùng I và Vùng II.[38] Tổng Thống Ford chuyển đề nghị này của Tướng Weyand đến Quốc Hội. Ngày 17-4-1975, Ủy Ban Quân Lực của Thượng Viện (Senate Armed Forces Committee) bỏ phiếu bác bỏ toàn bộ đề nghị này.[39]

Thay Lời Kết

​Khoảng hai tuần lễ sau, ngày 30-4-1975, QLVNCH phải đầu hàng và VNCH bị xóa sổ. Hoa Kỳ đă bị dằn vật bởi Triệu Chứng Việt Nam (Vietnam Syndrome) trong mấy chục năm qua. Quốc Hội Hoa Kỳ dưới sự kiểm soát tuyệt đối của Đảng Dân Chủ, Khóa 93 (1973-75) và Khóa 94 (1975-77), phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự phản bội này đối với Đồng Minh VNCH. Các đảng viên Đảng Dân Chủ trong hai khóa Quốc Hội đó đă hành động một cách vô liêm sĩ, hoàn toàn không đếm xỉa ǵ đến việc 55.000 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 200.000 binh sĩ QLVNCH đă hy sinh trong cuộc chiến. Tổng Thống Ford, trong một cuộc họp báo sau khi yêu cầu Quốc Hội tăng viện khẩn cấp cho VNCH vào tháng 4-1975, đă nhắc lại việc hy sinh của 55.000 binh sĩ Hoa Kỳ, và ông kết luận:

“I think it is up to the American people to pass judgment on who was at fault and where the blame may rest.” [40 (Xin tạm dịch sang Viêt ngữ như sau: Tôi nghĩ là xin để cho nhân dân Hoa Kỳ phán xét ai làm sai và trách nhiệm là ở đâu).

Lâm Vĩnh Thế

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  hoanglan22's Avatar
  Release: 10-21-2019
  Reputation: 119654


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 10,331
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 9,487
  Thanked 16,093 Times in 6,879 Posts
  Mentioned: 499 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4792 Post(s)
  Rep Power: 25 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  phitien (10-23-2019), trungthu (10-21-2019)
  Old 10-21-2019   #2
  vinhduong68
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 5,003
  Thanks: 1,108
  Thanked 3,491 Times in 1,827 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 953 Post(s)
  Rep Power: 12
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15556
  Default

  Hoa Kỳ Bỏ Rơi Đồng Minh Việt Nam Cộng Ḥa: Trách Nhiệm Thuộc Về Ai?
  Câu trả lời là: Với sự lănh đạo anh minh của Đảng dân chủ lănh đạo, và được sự đóng góp tích cực của bọn thông tin thổ tả, media/ thông tin thổ tả một chiều có lợi & theo ư muốn của bọn chúng.
  Cho tới bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao Nam Hàn có thể chống lại sự xâm lược của Bắc Hàn nhưng Việt nam th́ không, Có phải là Mỹ quốc đă thỏa thuận với bọn Chệt Cộng là giao Việt Nam cho bọn Chệt cộng- Nga cộng ; rồi để cho bọn Chệt cộng- Nga cộng tranh giành cấu xé lẫn nhau miếng thịt Vietnam. Than ôi cho số phận thân gái VN làm dâu trăm họ.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vinhduong68 For This Useful Post:
  hoanglan22 (10-21-2019)
  Old 10-21-2019   #3
  hongyen2000
  hongyen2000's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2011
  Posts: 2,642
  Thanks: 99
  Thanked 761 Times in 420 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 149 Post(s)
  Rep Power: 11
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11729
  Default

  Nô lệ và măi măi nô lệ....
  hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hongyen2000 For This Useful Post:
  hoanglan22 (10-21-2019)
  Old 10-21-2019   #4
  banmai05
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 439
  Thanks: 6
  Thanked 333 Times in 174 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 111 Post(s)
  Rep Power: 13
  banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 967
  Default

  Thiết nghĩ Hoa Kỳ bỏ rơi Việt Nam là điều rơ ràng nhưng nếu chỉ qui lỗi cho đảng dân chủ lúc đó đang cầm quyền ở Mỹ là nhiều không đúng, v́ nếu chính quyền trong tay đảng cộng hoà Mỹ cũng sẽ vẫn bỏ rơi Việt Nam bởi xét cho cùng người dân Mỹ đă quá chán nản với cuộc chiến kéo dài hơn chục năm với rất nhiều tốn kém không những về tài chính mà cả nhân mạng con em họ, khách quan mà nói điều đó đứng về quan điểm người dân Mỹ không phải không có lư, nói cách khác đó là sự phản bội đồng minh xuôi theo ư dân không giống như trường hợp đang xảy ra ở Syria v́ chính quyền hiện tại không hoặc chưa gặp sự phản đối quyết liệt từ dân Mỹ. Nước Mỹ lúc đó chỉ sai ở cách quá tin vào sức mạnh của ḿnh có thể dẹp được cộng sản Việt Nam một cách nhanh chóng hấp tấp đem quân tham chiến trực tiếp tại đây thay v́ cứ để cho TT Ngô Đ́nh Diệm tại vị và ủng hộ tài chính cho chính quyền này th́ hậu quả có lẽ sẽ không như ngày nay ít nhất chắc chắn sẽ không gặp quá nhiều phản đối từ nhân dân Mỹ. Chuyện cũ chúng ta lôi ra đây không phải để trách móc mà để rút ra được bài học không nên tin tưởng vào ai một cách tuyệt đối mà phải tự vào sức ḿnh để bảo vệ đất nước, hiện tại chúng ta dường như đang trông đợi vào TT Trump, ông ta cũng sẽ chỉ v́ quyền lợi nước Mỹ mà hành động.

  Last edited by banmai05; 10-21-2019 at 04:31.
  banmai05_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to banmai05 For This Useful Post:
  hoanglan22 (10-21-2019)
  Old 10-22-2019   #5
  vinhduong68
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 5,003
  Thanks: 1,108
  Thanked 3,491 Times in 1,827 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 953 Post(s)
  Rep Power: 12
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15556
  Default

  [QUOTE=banmai05;3760188]Thiết nghĩ Hoa Kỳ bỏ rơi Việt Nam là điều rơ ràng nhưng nếu chỉ qui lỗi cho đảng dân chủ lúc đó đang cầm quyền ở Mỹ là nhiều không đúng, v́ nếu chính quyền trong tay đảng cộng hoà Mỹ cũng sẽ vẫn bỏ rơi Việt Nam bởi xét cho cùng người dân Mỹ đă quá chán nản với cuộc chiến kéo dài hơn chục năm với rất nhiều tốn kém không .......
  Ông Diệm chỉ cần hỗ trợ tài chánh c̣n binh sĩ th́ sẽ do dân Miền Nam VN , nhưng không hiểu tại sao người Mỹ lại không chịu; lại phải đem con em họ ra làm mồi cho bọn CS Bắc Việt. thời ông Diệm th́ theo như tôi được biết khá rơ ràng là bọn CS Bắc Việt và bọn nằm vùng ở Nam Việt thật là khó sống và đă không có đất để sống. chắc là người Mỹ lúc này c̣n đang say men chiến thắng từ thế chiến thứ hai cho nên chưa biết thất bại là như thế nào cho nên chỗ nào cũng mang quân đội và vũ khí dồi dào, hùng hậu th́ nghĩ là có thể đè bẹp bọn súc sanh CS này, ai biết được chữ ngờ

  Last edited by vinhduong68; 10-22-2019 at 04:06.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.31965 seconds with 13 queries