News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1438
Reply
 
Thread Tools
Old 10-21-2019   #1
cha12 ba
cha12 ba's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Jan 2013
Posts: 36,888
Thanks: 78,200
Thanked 53,999 Times in 23,162 Posts
Mentioned: 423 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10614 Post(s)
Rep Power: 70
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11
Reputation: 500662
Default Ai có thể tin được nước Mỹ của Trump?

10/21/19

Sự phản bội của Donald Trump với người Kurds là cú đấm vào tính khả tín của Mỹ
Tác giả: Ash Carter, cựu Bộ trưởng QP Mỹ

Dịch giả: Vũ Nguyễn

Sẽ phải mất hàng năm để sửa chữa.

Tóm tắt ngắn gọn nhất về chính sách đối ngoại của Trump là đến từ chính con người Trump. Liên quan tới t́nh trạng lộn xộn mà Trump vừa mở ra ở Syria, ông ta đă tweet: “Tôi hy vọng mọi việc họ làm tốt, chúng ta ở xa tới 7000 dặm!” Trump tưởng rằng ông ta có thể bỏ rơi đồng minh trong vùng nguy hiểm mà Mỹ không nhận lấy hậu quả nghiêm trọng nào. Ông ta đă sai. Sự phản bội người Kurd sẽ dẫn đến cả bạn lẫn thù nghi ngờ nước Mỹ của Trump. Đó chính là điều cả người Mỹ và thế giới đang than phiền.

Quyết định rút 1000 lính Mỹ về đă mau chóng phá hỏng thoả thuận đ́nh chiến mong manh ở phía Bắc Syria. Sự rút quân đă tạo ra khoảng trống cho quân Thổ tấn công người Kurd mà cho tới hôm nay đă mất đi hàng trăm nhân mạng; ít nhất 160,000 người đă phải bỏ nhà cửa ra đi. Những quân ủng hộ IS đang được người Kurd canh giữ đă trốn thoát khỏi trại tập trung. Không c̣n biết nhờ vào ai, người Kurd đành phải t́m sự giúp đỡ của Bashar al-Assad, tên độc tài nhuốm máu, một kẻ thù của Mỹ.

Ông Trump đă hứa đem lính Mỹ trở về trong chiến dịch tranh cử. Ông ta đă tranh luận rằng nước Mỹ phải từ bỏ những “cuộc chiến không hồi kết”. Khi ông ta nói Nga, Iran, và Thổ Nhĩ Kỳ có thể t́m thoả thuận cho những lộn xộn ở Syria, nhiều người bầu cho ông ta sẽ đồng ư. Sau gần 2 thập niên chiến tranh, họ mệt mỏi với việc nước Mỹ là cảnh sát của thế giới. Vài người thuộc đảng Dân Chủ cũng muốn rút quân ra khỏi Trung Đông, cả Elizabeth Warren, một ứng viên đang dẫn đầu trong việc thay thế Trump.

Tuy nhiên có thể hiểu được rằng, sự bàng hoàng, sự bỏ rơi khu vực không suy nghĩ, tự nó sẽ thất bại. Nó hạ thấp tính khả tín của Mỹ khắp thế giới, có nghĩa là Mỹ sẽ phải làm việc cực hơn nữa và chi tiêu nhiều hơn nữa để đạt được những vấn đề sống c̣n với sự phồn thịnh và cách sống của dân Mỹ.

Việc rút khỏi Syria của Trump thất bại niềm tin trên nhiều cấp độ. Một điều nghiêm trọng là Trump đă lờ đi những bản báo cáo ngắn gọn cảnh báo về hậu quả thảm khốc của khoảng trống quyền lực đă tạo ra khi rút 1000 quân rào dọc biên giới. Quyết định đột ngột đă làm mọi người ngạc nhiên, ngay cả những viên chức riêng của Trump. Người Kurds giật ḿnh kinh hoàng. Quân đội Anh thức dậy thấy những người lính Mỹ anh em đang thu vén hành trang. Không ai có thời gian chuẩn bị.

Chính sánh cũng cho thấy thất bại về ḷng trung thành. Quân Kurd ở Syria đă chiến đấu bên cạnh những lực lượng đặc biệt và không lực Mỹ để đè bẹp IS “caliphate”. Đă có khoảng 11,000 chiến binh Kurd và 5 người Mỹ hy sinh. Siêu cường đă tập trung sức mạnh t́nh báo vô địch cùng với chiến binh địa phương để đánh đuổi quân khủng bố nguy hiểm nhất thế giới với thương vong nhân mạng và của cải tương đối.

Điều tệ nhất là chính sách đă thất bại về chiến lược. Không chỉ về khả năng phục hồi IS và sự phấn khởi của Asad mà c̣n với cả Iran, kẻ thù cay đắng của Mỹ và là đồng minh của Asad, sẽ có lợi khi Mỹ rút khỏi khu vực. Nga cũng thế, họ đang vui vẻ chụp h́nh selfie tại những căn cứ Mỹ vừa bỏ. Vladimir Putin, người đứng ủng hộ Asad, đang tuyên bố quyền giữ trật tự ở Trung Đông, một vai tṛ mà Liên bang Xôviet đă mất từ thập niên 1970s. Để rút một lực lượng nhỏ ở Syria mà đă gây ra vài thương vong nhỏ, Mỹ đă mở ra một xung đột mới ở biên giới không cần thiết, đă trao quyền cho kẻ thù và phản bội bạn bè.

Trời ơi! Sự nông cạn và bốc đồng đă trở thành dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Trump. Ông ta đă bỏ quyết đinh tấn công Iran vào phút cuối sau khi Iran đă tấn công một máy bay không người lái của Mỹ. Ông ta đă không làm ǵ hết khi Iran và đồng bọn tấn công mỏ dầu của Arab Saudi. Dường như ngoại giao siêu cường là sự mở rộng của chính trị trong nước, được điều hành bởi cùng một sự cường điệu và phô trương. Ông ta đă bỏ đi những hiệp ước đă được thương lượng một cách kỹ lưỡng, ông ta gây thương chiến ồn ào và, ở những nơi như Venezuela, Bắc Hàn, đă hứa hẹn những thay đổi không có kết quả nào. Trump quyết định bất chợt, không suy nghĩ đến khả năng ngược lại và không có chiến lược rơ ràng để ngăn chặn.

Trump nghĩ rằng ông ta có thể dùng quả đấm thương mại nặng cân của Mỹ thay cho quyền lực cứng. Cấm vận kinh tế đă trở thành cách giải quyết của Trump trong mọi vấn đề – cả việc xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên khi đụng tới quyền lợi sống c̣n, không nước nào có thể chịu khuất phục. Như Nga vẫn chiếm Crimea, Nicolas Maduro vẫn cai trị Venezuela, và Kim Yong-un vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thế, đă thề chiến đấu ở Syria. Như khi kinh tế Trung Quốc phát triển, cấm vận là cách lăng phí. Ngay cả hôm nay, Mỹ ép buộc bỏ Huawei, công ty viễn thông của Trung Quốc, nhiều quốc gia đă không đồng hành.

Sự xáo trộn ở Syria cho thấy, tất cả những điều trên làm thiệt hại Mỹ như thế nào. Ở châu Âu, trước khi tấn công Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đă xung đột với NATO về vấn đề mua hoả tiễn pḥng không của Nga. V́ sự xâm chiếm đă dẫn tới cấm vận kinh tế, sự rạn nứt giữa NATO và Thổ Nhĩ Kỳ càng thêm trầm trọng. Putin có thể thử những cam kết của Mỹ với những quốc gia vùng Baltic, những đồng minh tí hon của NATO ở biên giới Nga. Ở Á châu, Taliban sẽ tăng nỗ lực của họ, lư do Mỹ đă bỏ Kurd, Mỹ sẽ có thể bỏ được Afghanistan. Trung Quốc sẽ chú ư, chờ thời cơ và từng bước gây sứ ép đ̣i hỏi lănh thổ với các nước láng giềng. Đài Loan, một nước dân chủ đáng ngưỡng mộ, thấy ít được bảo đảm. Trên khắp thế giới, những đồng minh của Mỹ – vẫn c̣n nhiều hơn các nước – có lư do để tự vơ trang, có thể tạo ra cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Nam Hàn và Arab Saudi sẽ có thể sở hữu vũ khí nguyên tử để bảo vệ họ từ Bắc Hàn và Iran?

Gộp chung lại, đây là những quan ngại về những cố gắng cho trật tự mà Mỹ đă khó nhọc tạo ra và duy tŕ trong nhiều thập niên từ sau thế chiến thứ II và đă đem lại lợi ích vô kể cho Mỹ. Nếu rút bỏ tất cả, Mỹ vẫn phải đầu tư vũ khí và quân đội để bảo vệ người dân và những công ty ở nước ngoài mà không được hỗ trợ nhiều từ những đồng minh.

Điều quan trọng là niềm tin trong quân đội không thể không có. Các quốc gia khác sẽ ít hăng hái vào những những thỏa thuận thương mại dài hạn với Mỹ. Họ sẽ do dự khi tham gia với việc chống lại gián điệp công nghệ của Trung Quốc hoặc phá vỡ luật lệ làm thiêt hại cho Mỹ.

Điều quan trọng nhất là chính Mỹ hạ thấp giá trị riêng của ḿnh. Nhân quyền, dân chủ, sự tin cậy và công bằng tuy đang được vinh danh một cách ít ỏi, chính là những vũ khí mạnh nhất của Mỹ. Nếu Trung Quốc và Nga có cách của họ, sức mạnh to lớn này có thể có. Với các nước Phương Tây, đó sẽ là một thế giời thù địch khủng khiếp.

Nguyên Tác:
Who can trust Trump’s America?
Donald Trump’s betrayal of the Kurds is a blow to America’s credibility
https://www.economist.com/leaders/20...as-credibility
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20191019_LDD001_1.jpg
Views:	0
Size:	111.3 KB
ID:	1472131  
__________________
ĐỪNG TIN NHỮNG G̀ CỘNG SẢN NÓI, HĂY NH̀N NHỮNG G̀ CỘNG SẢN LÀM
Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU
cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
meyeucon (10-21-2019), QueMe (10-21-2019), RealMadrid (10-21-2019)
Old 10-21-2019   #2
monkey2006
monkey2006's Avatar
 
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Nov 2006
Posts: 1,388
Thanks: 546
Thanked 472 Times in 311 Posts
Mentioned: 8 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 358 Post(s)
Rep Power: 16
monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 3548
Default

Dong y voi tac gia bai bao ve viec rut quan My o Syria, con nhung viec khac thi con phai cho doi ket qua lau dai. Trong chien dau, chien tranh thi co luc duoc luc mat. Khong vi nhung that bai ban dau ma tro nen bi quan, yem the. Moi bi dam chan tai cho ma lo lang, rau ri du thu, do la tinh than chu bai.
monkey2006_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to monkey2006 For This Useful Post:
RealMadrid (10-21-2019)
Old 10-21-2019   #3
QueMe
QueMe's Avatar
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jul 2010
Location: Cu Chi
Posts: 11,132
Thanks: 6,755
Thanked 8,421 Times in 4,352 Posts
Mentioned: 62 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1665 Post(s)
Rep Power: 24
QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 47126
Default

Tin Trum?

Hỏi thằng Ủn, nó đưa ngón tay giửa lên và nói: "Yes I trust him HAHAHAHAHA"

Hỏi lảo già Tập, Ông ta bảo: "Ngộ mắc ị quá, xin lỗi phải đi xí ngay HAHAHAHA"

Hahahahahahaha
QueMe_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
RealMadrid (10-21-2019)
Old 10-21-2019   #4
HonThienViet
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Dec 2017
Posts: 2,087
Thanks: 233
Thanked 1,262 Times in 813 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 257 Post(s)
Rep Power: 6
HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 2523
Default

Theo lịch sử th́ ai cũng biết Mỹ từng bỏ rơi VNCH rồi , nay bỏ rơi tiếp tụi Kurds cũng là đi bài bản "Ngựa Hoa Kỳ quen đường củ" thôi ..

Cái vấn đề là những ai c̣n làm đồng minh quân sự với Hoa Kỳ nên thông minh mà nghĩ ra 1 lối thoát khi HK bỏ rơi ḿnh chứ....

Chơi với 1 thằng bạn có tánh phản phúc bỏ rơi th́ phải khôn ngoan nghĩ tới option khi nó bỏ rơi th́ phải biết làm sao mà survive chớ ...
Cũng như 1 phụ nữ khôn ngoan khi giao du với 1 anh có tánh sở khanh , khoái quất ngựa truy pong th́ phải có 1 option nào đó thủ cẳng để survive khi bị anh SK đó bỏ rơi chứ..

Nếu đă lên plan thù cẳng rồi th́ người phụ nữ đó đách sơ bất cứ thằng đực sở khanh nào trên cơi đời này ca.. cho dù đi vào chổ "quất ngựa truy phong" cũng có cách trừng trị nó hết có tật "quất ngựa truy phong" về sau này thôi hà...

Cách trừng trị đó là cách ǵ th́ tùy theo tŕnh độ thông minh với kiến thức chính trị từng người mà sáng kiến ra theo kiểu ḿnh muốn nhé..

Tụi Nhật lẩn tụi Nam Hàn ngày nay khg sợ thằng Mỹ phản bội bỏ rơi đồng minh mà ngay chính thằng Mỹ lại sợ tṛ thằng Nhật , thằng Nam Hàn trả thù cái vụ "bỏ rơi đồng minh" đó..
HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to HonThienViet For This Useful Post:
RealMadrid (10-21-2019)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 1.92313 seconds with 13 queries