News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2328
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Muốn không bị đột quỵ cần biết
Click image for larger version

Name:	dq.jpg
Views:	0
Size:	236.8 KB
ID:	1472234  
Những điều bạn cần biết để không bị đột quỵ được vietbf tổng hợp dưới đây. Bệnh đột quỵ không từ một ai. Biết cách xử lư kịp thời sẽ giúp bạn và người thân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

1. Đột quỵ là ǵ?
Đột quỵ hay tai biến mạch máu năo xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ năo bị đột ngột ngừng trệ. Khi một phần năo bị thiếu máu nuôi dưỡng, các tế bào năo thiếu ôxy sẽ chết. Bệnh nhân rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 6 người th́ một người có nguy cơ bị đột quỵ. Mỗi năm Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ năo. Bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, ở cả nam và nữ. Nhiều bệnh nhân dưới 30 tuổi đă bị đột quỵ năo.

Đột quỵ là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, xếp thứ 3 sau ung thư và tim mạch và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật. Bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Có hai loại đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu năo chiếm 80-85% (nguyên nhân do tắc nghẽn một động mạch), c̣n lại là đột quỵ do chảy máu năo (do rách thành động mạch gây ra máu chảy vào trong nhu mô năo hay năo thất, khoang dưới nhện xung quanh năo – chảy máu màng năo).
Bệnh đột quỵ

Có hai loại đột quỵ là đột quỵ do thiếu mău năo và đột quỵ do chảy máu năo.

2. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ
Đột quỵ ở người già thường do cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu… Ở người trẻ chủ yếu do các nguyên nhân về năo và tim mạch, đặc biệt ở năo. Đó là t́nh trạng xuất huyết do vỡ dị dạng mạch máu năo. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng đột quỵ.

Những yếu tố nguy cơ không thế tác động được
Tuổi, gene, dân tộc, di truyền đó là những yếu tố như một dấu ấn của nguy cơ đột quỵ. Các yếu tố này không thể tác động đến nhưng sự xuất hiện của nó đặt những đối tượng này vào nhóm nguy cơ cao.

Những yếu tố nguy cơ có thể tác động được

Tăng huyết áp
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tất cả các loại đột quỵ. Khi huyết áp tăng cao, dễ gây tổn thương nội mạc thành mạch do áp lực ḍng máu mạnh hơn, làm tăng tính thấm của thành mạch đối với các lipoprotein máu, do đó làm vữa xơ động mạch phát triển, từ đó dễ h́nh thành các tai biến.

Đái tháo đường
Theo các nghiên cứu ở châu Âu và Bắc Mỹ, đái tháo đường là yếu tố nguy cơ của tai biến thiếu máu năo cục bộ. Điều trị tốt đái tháo đường sẽ làm giảm khả năng đột quỵ thiếu máu năo. Dự pḥng tăng đường huyết có thể làm giảm mức độ nặng của các tổn thương năo trong giai đoạn cấp của đột quỵ thiếu máu năo.

Các bệnh tim
Nhiều bệnh tim có thể tăng nguy cơ đột quỵ thiếu máu năo như: rung nhĩ, viêm màng trong tim, hẹp van hai lá, nhồi máu cơ tim diện rộng, ph́nh thành thất trái, bệnh cơ tim, can xi hoá ṿng van hai lá, thông liên nhĩ, ph́nh thành nhĩ trái. Một số nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng, những rối loạn nhịp tim khác như nhịp nhanh kịch phát trên thất cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ thiếu máu năo.

Tăng lipid máu
Tăng lipid máu là yếu tố nguy cơ quan trọng của vữa xơ động mạch và nguy cơ này sẽ được giảm một cách có ư nghĩa khi đưa lipid máu trở về b́nh thường.

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tất cả các loại đột quỵ nhất là đối với đột quỵ nhồi máu năo. Thuốc lá làm giảm nồng độ cholesterol tốt HDL trong máu, gây tổn thương tế bào nội mạc của các động mạch tạo điều kiện cho vữa xơ động mạch phát triển.

Nghiện rượu
Ngộ độc rượu cấp hoặc măn tính đều là các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tất cả các loại đột quỵ.

Tai biến thiếu máu năo thoảng qua và đột quỵ cũ
Thiếu máu năo thoảng qua phải được chẩn đoán và điều trị tốt để dự pḥng đột quỵ thiếu máu năo thực sự. Thiếu máu năo thoảng qua càng xuất hiện nhiều lần khả năng xuất hiện đột quỵ thiếu máu năo càng lớn.

Béo ph́
Nghiên cứu cho thấy riêng béo ph́ cũng là một yếu tố nguy cơ của tất cả các loại đột quỵ. Béo ph́ là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch và như vậy có thể là yếu tố thứ phát của đột quỵ thiếu máu năo thông qua bệnh tim.

Hẹp động mạch cảnh
Bệnh vữa xơ động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân chính của nhồi máu năo trên lâm sàng.

3. Dấu hiệu nhận biết một người bị đột quỵ
Thời gian vàng để xử trí hiệu quả đột quỵ là trong ṿng 3 tiếng. Không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể để lại di chứng kéo dài như hôn mê, liệt nửa người, rối loạn ư thức, rối loạn nuốt, mất ngôn ngữ không thể tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân được…

Triệu chứng bệnh thường xảy ra đột ngột. Bệnh hay tái phát, lần sau thường nặng hơn lần trước. V́ thế, nguyên tắc chủ đạo của chăm sóc đột quỵ là phát hiện và chẩn đoán sớm, điều trị đợt cấp, dự pḥng biến chứng, vận động sớm và phục hồi chức năng.
Những điều bạn cần biết để không bị đột quỵ
Hăy gọi cấp cứu ngay nếu thấy một người bỗng dưng bị liệt mặt, yếu tay, nói khó…

Hội Tim mạch Việt Nam đưa ra 3 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ gồm:
- Đột ngột tê hay yếu một bên mặt, tay hoặc chân.
- Đột ngột choáng, nói khó hoặc không hiểu lời người khác nói.
- Đột ngột đau đầu dữ dội không rơ nguyên nhân.
PGS.TS Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết cách đơn giản kiểm tra một người bị đột quỵ là yêu cầu người đó thực hiện 4 kỹ năng hàng ngày: Cười - Nói - Chào - Đi lại. Cách này giúp kiểm tra khuôn mặt có bị mất cân đối, có giơ được cánh tay đang bị yếu lên, giọng nói có thay đổi so với ngày thường…

Nếu thấy bất thường th́ cần gọi ngay cấp cứu để đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm nhất.

4. Điều trị và tập phục hồi chức năng
Tiến sĩ Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi đột quỵ thiếu máu năo (do tắc mạch máu năo), bệnh nhân có thể được dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong 4-5 giờ đầu. Nếu tắc các động mạch năo lớn, có thể lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch trong 6 giờ đầu. Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu năo được xử trí cấp cứu sớm có thể giảm khả năng tử vong cũng như tỷ lệ tàn phế.

Với bệnh nhân đột quỵ chảy máu năo, nếu do dùng thuốc chống đông quá liều sẽ có thuốc điều trị đặc hiệu giúp t́nh trạng đông máu trở về b́nh thường. Những vị trí chảy máu sẽ được dẫn lưu ổ chảy máu ra ngoài hoặc lấy khối máu tụ đi để năo không bị chèn ép, sau đó dùng dụng cụ nút lại để không chảy máu.

Tuỳ từng trường hợp bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Người thân tuyệt đối không tự ư điều trị cho người bệnh dù chỉ bấm huyệt, châm cứu hay đánh gió. Những tác động này vô t́nh có thể làm cho t́nh trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài can thiệp kịp thời để cứu sống người bệnh th́ cần phải phục hồi chức năng. Hiệu quả của việc điều trị phục hồi chức năng tùy thuộc nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ, vị trí. Tổ chức Đột quỵ Thế giới khuyến cáo những liệu pháp phục hồi chức năng cần được tiến hành một cách bài bản, có thể bắt đầu từ 24 giờ sau khi đột quỵ khởi phát.

5. Pḥng đột quỵ
Có rất ít dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến mạch máu nhưng bệnh nhân có thể chết ngay nếu không được cấp cứu kịp. Cách tốt nhất là pḥng ngừa và tránh tái phát.

Điều trị tích cực những nguy cơ chính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lư tim mạch, ngăn chặn sự h́nh thành cục máu đông.

Người bệnh không hút thuốc hay uống nhiều bia rượu, tập thể dục đều (đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội…) 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần một tuần, chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học… Đồng thời, duy tŕ một chế độ ăn hợp lư, hạn chế ăn quá nhiều chất đạm và béo.

Khi trời lạnh cần mặc ấm, không tiếp xúc với thời tiết lạnh một cách đột ngột. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, ra khỏi chăn là phải khoác thêm áo ấm để sẵn trong giường, không nên dậy vào 4-5h sáng v́ lúc đó huyết áp hay tăng, không tập thể dục vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-21-2019
  Reputation: 14150


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,070
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dq.jpg
Views:	0
Size:	236.8 KB
ID:	1472234  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,941 Times in 1,719 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05246 seconds with 13 queries