News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 455
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường Syria?
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	1472294  
Tổng thống Trump trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường Syria v́ bị đồng minh coi thường. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ “đă chuẩn bị đầy đủ” để sẵn sàng sử dụng vũ lực chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu “thấy cần thiết”. Nhưng ngay lập tức ông Pompeo lại dịu giọng, Washington muốn sử dụng “sức mạnh ngoại giao hơn”.Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

“Chúng tôi yêu chuộng ḥa b́nh hơn là chiến tranh”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trên đài CNBC trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng chiều ngày hôm qua (21/10).

“Tuy nhiên, trong trường hợp cần có hành động mạnh, hành động quân sự, các bạn nên biết rằng Tổng thống Trump đă chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng dùng vũ lực”, ông Pompeo cho hay.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ không cho biết hành động nào của phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được coi là tạo ra t́nh huống cần thiết để Mỹ buộc phải dùng hàn động quân sự chống lại.

Ông Pompeo cũng nói thêm rằng, Washington sẽ sử dụng “sức mạnh ngoại giao” và kinh tế trước khi phải cho khai hỏa các hệ thống pháo hạng nặng. Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ rằng, ông không muốn đứng ra nói ǵ trước khi Tổng thống đưa ra quyết định về việc liệu có cần phải sử dụng đến sức mạnh quân sự của Mỹ hay không. Phát biểu này ám chỉ, mọi việc giờ đây phụ thuộc vào quyết định của ông chủ Nhà Trắng trong vấn đề liệu Ankara đă bước qua lằn ranh đỏ hay chưa.

Tổng thống Trump trước đó đă rất khôn khéo khi nói về việc tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ một khoảng không gian nhất định để họ thực hiện chiến dịch quân sự ở khu vực biên giới Syria nhằm chống lại các nhóm người Kurd mà Ankara coi là lực lượng khủng bố. “Thỉnh thoảng các bạn phải để cho họ chiến đấu một chút để sau đó họ thấy rằng một cuộc chiến sẽ khó khăn thế nào”, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp vận động tranh cử hồi tháng trước. “Đôi khi bạn phải để cho họ đánh nhau như hai đứa trẻ và các bạn phải để họ đánh nhau rồi sau đó mới kéo họ ra.”

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hồi tuần trước đă nhất trí với nhau về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ở chiến trường phía bắc Syria, cho phép người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara muốn thiết lập một vùng đệm an toàn. Trong khi cả hai bên đều cáo buộc nhau vị phạm thỏa thuận ngừng bắn tạm thời th́ ông Trump hôm qua vẫn khăng khăng nói với các phóng viên rằng, lệnh ngừng bắn ở Syria tiếp tục được duy tŕ.

Tổng thống Trump trước đó đă khiến đồng minh ngỡ ngàng khi đột ngột tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Đồng minh của Mỹ ở chiến trường Syria – lực lượng người Kurd cáo buộc Mỹ “đâm sau lưng” họ. Giới phân tích tin rằng, hành động của Mỹ chẳng khác nào việc “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ đánh người Kurd.

Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức khai hỏa chiến dịch quân sự mà họ đă lên kế hoạch từ lâu nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực phía bắc Syria, dọc biên giới với nước họ. Chiến dịch này đang đẩy chiến trường Syria đến bờ vực của sự bùng nổ nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường phía bắc sẽ khiến Syria quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đă can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lănh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lănh thổ nằm trong sự quản lư của lực lượng người Kurd do c̣n kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rơ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay.

Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đă phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Việc Mỹ rút quân ra khỏi chiến trường Syria đang vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ và của các đồng minh của Mỹ. Thực tế này đă khiến ông Trump buộc phải quan tâm giải quyết. Kết quả là, một quan chức Nhà Trắng hôm 20/10 tiết lộ, Tổng thống Trump có thể sẽ thay đổi quyết định và sẽ duy tŕ một lực lượng Mỹ nhất định ở chiến trường Syria.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-22-2019
  Reputation: 29273


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,288
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	1472294  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,412 Times in 3,943 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07098 seconds with 13 queries