News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 327
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đại sứ William Taylor điều trần, xác nhận điều kiện “có qua có lại” với Ukraine
Click image for larger version

Name:	AAJbgzu.jpeg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1472677  
10/22/19

(Washington Post) – Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Bill Taylor vào hôm thứ Ba đă có phiên điều trần kín trước các ủy ban Hạ viện đang điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Photo by Carlos Jasso/Reuters
Taylor được xem là nhân chứng quan trọng. Trong một loạt tin nhắn, quyền Đại sứ bày tỏ mối quan ngại với các đồng nghiệp ngoại giao Gordon Sondland và Kurt Volker về việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine v́ lợi ích chính trị cá nhân. Trong ba viên chức ngoại giao này, Taylor dường như là người bị báo động nhiều nhất về khả năng “có qua có lại”có lợi cho chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump. Câu hỏi đặt ra trước phiên điều trần là liệu quyền Đại sứ tại Ukraine biết bao nhiêu?

Phần mở đầu được chuẩn bị sẵn cho thấy ông ấy có vẻ biết nhiều. Cho dù trong một số trường hợp, Taylor không phải là nhân chứng trực tiếp, nhưng ông giúp phác hoạ miếng ghép h́nh mà người khác sẽ có thể ráp vào.

Sau đây là những điểm nổi bật:

1. Taylor tin “có qua có lại” xảy ra đối với viện trợ quân sự.

Taylor vào ngày 1 tháng 9 đă nhắn tin về hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ quân sự bị giữ lại. “Có phải chúng ta bây giờ nói rằng, hỗ trợ an ninh và hội đàm tại Toà Bạch Ốc được đưa ra làm điều kiện của cho các cuộc điều tra?” Trong tin nhắn ngày 9 tháng 9, quyền Đại sứ bày tỏ quan ngại: “Thật điên rồ khi rút lại hỗ trợ an ninh để giúp một chiến dịch chính trị.”

Trong phần mở đầu, Taylor vẫn tin giữ niềm tin vào điều này. “Tôi tin vào lúc đó, và bây giờ tôi vẫn c̣n tin như vậy,” ông nói.

2. Không chỉ có một

Một trong những câu hỏi đặt ra là liệu Trump có nhận được đ̣n bẩy từ a/rút lại hàng trăm triệu viện trợ quân sự, hay b/rút lại hội đàm ở Pḥng Bầu dục mà tân Tổng thống Volodymyr Zelensky rất muốn có.

Theo Taylor, cả hai!

“Cho đến giữa tháng 7, tôi thấy rơ cuộc hội đàm mà Tổng thống Zelensky mong muốn được đem ra làm điều kiện đối với những cuộc điều tra công ty Burisma” đă mướn con trai ông Biden vào hội đồng quản trị, và “điều tra cáo buộc Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016,” Taylor nói.

Viện trợ quân sự cũng bị giữ lại vào lúc đó, nhưng Taylor bảo, phải mất thời gian lâu hơn ông mới đưa ra kết luận tương tự. “Tôi vẫn chưa nhận ra việc hỗ trợ an ninh có thể liên quan đến ‘điều tra’,” quyền Đại sứ nói. Ông miêu tả, mọi việc đứng yên cho đến cuối tháng 8 khi việc rút lại viện trợ quân sự lần đầu tiên được tường tŕnh, và suy nghĩ của ông “sớm thay đổi.”

3. Gordon Sondland đă chuyển thông điệp “có qua có lại” cho Ukraine.

Có lẽ Taylor cung cấp cho các nhà điều tra Quốc hội bằng chứng thuyết phục nhất về việc, “có qua có lại” không chỉ tồn tại mà c̣n được truyền đạt rơ ràng, dứt khoát tới Ukraine.

Taylor khai, ông được cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Tim Morrison cho hay, Đại sứ Mỹ tại EU Sondland trực triếp nói chuyện “có qua có lại” với cố vấn hàng đầu của Zelensky là Andriy Yermak.

“Trong cùng cuộc điện đàm với Morrison, ông ấy nhắc lại trao đổi giữa Đại sứ Sondland với ông Yermak khi họ gặp nhau ở Warsaw,” Taylor nói. “Đại sứ Sondland bảo ông Yermak rằng, tiền hỗ trợ an ninh sẽ không đến tay cho đến khi nào Tổng thống Zelensky cam kết sẽ theo đuổi cuộc điều tra Burisma.”

Taylor cũng cho hay, Sondland sau đó đă nói với ông, cả cuộc hội đàm và viện trợ quân sự đều phụ thuộc vào các cuộc điều tra của Ukraine.

“Đại sứ Sondland cũng nói với tôi rằng, ông ấy bây giờ nhận ra đă phạm sai lầm khi trước đó bảo các viên chức Ukraine rằng, một cuộc gặp gỡ ở Toà Bạch Ốc phụ thuộc vào việc công khai thông báo các cuộc điều tra. Trên thực tế, Đại sứ Sondland nói, ‘mọi thứ đều phụ thuộc vào thông báo như vậy, kể cả viện hỗ trợ an ninh,” Taylor nói. “Ông ấy nói, Tổng thống Trump muốn Tổng thống Zelensky công khai, đưa ra tuyên bố công khai về việc chỉ thị tiến hành những cuộc điều tra như vậy.”

Tạm Quyền Đổng lư Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney vào tuần trước xác nhận chuyện “có qua có lại.” Mulvaney bảo rằng, viện trợ quân sự bị giữ lại một phần là v́ Ukraine từ chối điều tra lư thuyết âm mưu cho rằng, Ukraine can thiệp bầu cử 2016 nhằm có lợi cho bà Hillary Clinton, và Trump thích lư thuyết này. Quyền Đổng lư sau đó t́m cách chữa cháy bằng cách lư giải, Tổng thống chẳng qua quan tâm đến tham nhũng rộng lớn hơn.

4. Sondland có thể phải giải thích thêm

Dân chủ trong Uỷ ban T́nh báo Hạ viện đang tính chuyện sẽ gọi Sondland quay trở lại điều trần, rơ ràng họ tin rằng ông ta không trung thực.

Trong phiên điều trần vào tuần trước, Sondland không thể xác nhận chuyện có qua có lại. Nhưng Taylor cho rằng, ông ta liên quan trực tiếp đến việc truyền đạt. Theo Đại sứ tại Ukraine, Sondland t́m cách giữ thể diện về việc này. “Đại sứ Sondland cho hay, ông ấy có nói chuyện với Tổng thống Zelensky và ông Yermak, và bảo họ, mặc dù đây không phải là có qua có lại, nhưng nếu Tổng thống Zelensky không công khai rơ ràng, th́ chúng ta sẽ rơi vào t́nh trạng bế tắc,” Taylor nói về cuộc điện đàm với Sondland vào ngày 8 tháng 9. “Tôi hiểu ‘t́nh trạng bế tắc’ có nghĩa là, Ukraine sẽ không nhận được hỗ trợ quân sự mà họ đang rất cần.”

Sondland vào tuần trước cũng khai, “Tôi không nhớ có bàn với bất cứ viên chức Ngoại giao hay Toà Bạch Ốc nào về cựu Phó Tổng thống Biden hay con trai ông ta, tôi cũng không nhớ có tham gia vào bất cứ nỗ lực khích lệ một cuộc điều tra cha con Biden.”

Nhưng Taylor lại cho các nhà lập pháp hay, Sondland chuyển yêu cầu trực tiếp liên quan đến Biden cho Ukraine.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 10-22-2019
  Reputation: 268741


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,739
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	AAJbgzu.jpeg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1472677  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 60,095
  Thanked 38,703 Times in 17,676 Posts
  Mentioned: 314 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8289 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (10-22-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10577 seconds with 13 queries