Hồi hộp khi Trump rơi vào thế kẹt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 560
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hồi hộp khi Trump rơi vào thế kẹt
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1472744  
Tổng thóng Mỹ Donald Trump rơi thế kẹt. Hiện thế giới đang chờ bước ngoặt thương chiến. Không những Tổng thống Mỹ Donald Trump mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đang ở thế kẹt, buộc hai bên phải sớm t́m cách đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm rưỡi qua.

Tính tới thời điểm hiện tại, thương chiến Mỹ - Trung đă trải qua 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu hồi tháng 3/2018, khi Tổng thống Trump công bố áp thuế nhập khẩu đợt đầu tiên đối với hàng hóa Trung Quốc.Giai đoạn 2 ghi dấu bằng động thái "cài đặt lại" tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina hồi tháng 12 năm ngoái, khi ông Trump và ông Tập thông báo ngưng đánh thuế các mặt hàng hóa của nhau trong ṿng 90 ngày để thúc đẩy đàm phán song phương. Song, việc "đ́nh chiến thương mại" đó đă đổ vỡ hồi đầu tháng 5 năm nay khi hai bên đều tố phía bên kia đă yêu sách các thay đổi quan trọng đối với dự thảo thỏa thuận vào phút chót.

Giai đoạn 3 có thể được mô tả là "mùa hè của những bất đồng". Mỹ áp đợt tăng thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi Bắc Kinh trả đũa bằng động thái tương tự, đồng thời "ăn miếng, trả miếng" việc Washington đưa Huawei và 5 công ty công nghệ khác của Trung Quốc vào "danh sách đen" cấm vận bằng cách lập ra "danh sách các thực thể không đánh tin cậy" đe dọa loại trừ các doanh nghiệp Mỹ.

Với những diễn biến trên, tại sao vẫn có người kỳ vọng ṿng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp theo sẽ thành công? Viết trên trang Project Syndicate, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd nêu rơ có nhiều căn cứ cho khả năng này.

Trước hết, cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc đều đang lâm vào rắc rối. Ở Mỹ, các số liệu sản xuất và việc làm thấp ở khu vực tư nhân gần đây càng củng cố sự bi quan về các triển vọng của nền kinh tế. Nếu t́nh cảnh tiếp tục xấu đi, những nỗ lực tái cử chức tổng thống vào tháng 11/2020 của ông Trump chắc chắn sẽ bị đe dọa.

Tương tự, Chủ tịch Tập có thể gặp bất lợi nếu Trung Quốc phải hứng chịu bất kỳ sự giảm tốc nghiêm trọng nào về tăng trưởng trước thềm lễ kỷ niệm 100 năm thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2021, sự kiện được đánh giá là khúc dạo đầu cho nỗ lực tái cử nhiệm kỳ ba từ năm 2022 của ông.

Cả Washington và Bắc Kinh đều công khai quan điểm rằng, thương chiến đang gây tổn hại nhiều hơn cho phía bên kia. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là, cuộc đối đầu thương mại dai dẳng đă làm cả Mỹ và Trung Quốc tổn thất không nhỏ do nó gây bất ổn các thị trường, phá hủy niềm tin kinh doanh và ngáng trở đà tăng trưởng.

Cả Washington và Bắc Kinh cùng tuyên bố có khả năng phục hồi kinh tế cần thiết để vượt qua một cuộc xung đột kéo dài. Về khía cạnh này, không rơ ai có lư lẽ mạnh mẽ hơn. So với Trung Quốc, Mỹ chắc chắn ít phụ thuộc vào thương mại hơn. Song, dù có dấu hiệu suy yếu v́ việc ban hành một số quyết sách yếu kém trong nước trước chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn nắm trong tay các công cụ tài chính, tiền tệ và tín dụng mạnh hơn.

Trong mọi trường hợp, cả hai bên đều nhận ra rằng, họ đang chĩa khẩu súng kinh tế vào đầu bên kia. Do đó, bất chấp các khác biệt về chính trị, cả ông Trump và ông Tập rốt cuộc được tin đều muốn đạt thỏa thuận. Hơn thế nữa, họ cần thỏa thuận đó vào cuối năm nay để ngăn chặn thiệt hại hơn nữa từ việc tăng hàng rào thuế quan dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12. Thời gian biểu này đ̣i hỏi chính quyền hai bên phải bắt đầu thực hiện các bước tượng trưng và thực chất ngay lập tức.

Theo cựu Thủ tướng Australia, để đạt được mục tiêu trên, bước đầu tiên, Trung Quốc nên đề xuất một thỏa thuận sử dụng cùng câu chữ như dự thảo 150 trang trước đó, nhưng kèm các sửa đổi để thỏa măn 3 "lằn ranh đỏ" đối với họ. Cụ thể, Bắc Kinh cần loại bỏ các điều khoản của Mỹ về việc duy tŕ áp thuế sau khi thỏa thuận được kư kết, và việc đơn phương tái áp đặt hàng rào thuế quan nếu Washington kết luận Trung Quốc không tôn trọng thỏa thuận. Bắc Kinh cũng nên bổ sung cam kết rằng, phía Trung Quốc sẽ thực thi thỏa thuận theo cách "phù hợp với các quy tŕnh lập hiến, lập pháp và hành pháp của ḿnh".

Thứ hai, Trung Quốc nên cải thiện đề xuất ban đầu về việc giảm 200 tỷ USD thâm hụt thương mại song phương với Mỹ theo thời gian. Điểm đàm phán này đặc biệt quan trọng đối với ông Trump cả về khía cạnh cá nhân và chính trị.

Thứ ba, dù Bắc Kinh muốn tránh việc cấm hoạt động trợ cấp của nhà nước cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp Trung Quốc nhưng họ cần phải giữ lại các điều khoản hiện có trong dự thảo thỏa thuận liên quan đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cấm cưỡng ép chuyển giao công nghệ.

Hơn nữa, có thể cả Mỹ và Trung Quốc sẽ công bố quan điểm riêng về chính sách công nghiệp quốc gia trong thông cáo chính thức kèm theo việc kư kết thỏa thuận. Một tuyên bố như vậy thậm chí có thể nêu chi tiết các cơ chế trọng tài trong nước và quốc tế sẽ được sử dụng để thực thi tất cả các luật liên quan về cạnh tranh trung lập.

Thứ tư, cả hai bên cần tạo ra một bầu không khí chính trị tích cực hơn. Trong những tuần gần đây đă có những dấu hiệu cho thấy triển vọng này, bao gồm cả những báo cáo Trung Quốc đă nối lại việc mua đậu tương Mỹ vào tháng 9. Mặc dù việc mua hàng vẫn c̣n dưới mức lịch sử nhưng sự gia tăng này sẽ giúp ông Trump xoa dịu sự phẫn nộ của các nông dân Mỹ. Đáp lại, Mỹ đă hoăn tăng thuế nhập khẩu thêm 5% với hàng hóa Trung Quốc, vốn đáng lẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 theo kế hoạch ban đầu. Washington cũng có thể miễn trừ cho một số công ty Mỹ bán các mặt hàng không nhạy cảm cho Huawei.

Thứ năm, cả hai bên nên coi Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á - Thái B́nh Dương vào tháng 11 sắp tới tại Santiago, Chile là cơ hội cuối cùng để kư kết một thỏa thuận.

Tiếp sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tháng này, các vấn đề nổi cộm cần đi đến thống nhất tại Bắc Kinh vào đầu tháng 11.

Hoàn thành thỏa thuận trước Lễ Tạ ơn sẽ rất quan trọng cho việc củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ trong mùa Giáng sinh.

Ông Rudd là một trong số ít các nhà b́nh luận từng quả quyết cả năm nay rằng, bất chấp các náo loạn trên chính trường, những lợi ích cơ bản của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập làm cho việc hai bên đạt thỏa thuận khả thi hơn. Song, với việc Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội lănh đạo Nhà Trắng mới đây, ông Rudd cho rằng việc đó có thể là một bước cản đối với triển vọng trên. Một tổng thống Mỹ suy yếu có thể cảm thấy thôi thúc phải tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc nhiều hơn v́ các lợi ích kinh tế của Mỹ đ̣i hỏi.

Song, xét một cách công bằng, ông Trump khó có thể chấp nhận rủi ro về cuộc suy thoái năm 2020, đồng nghĩa thỏa thuận Mỹ - Trung vẫn nhiều khả năng xảy ra. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được 2 tháng quan trọng tiếp theo vẫn có thể khiến toàn bộ quá tŕnh sụp đổ.

Cả hai bên đă dành nhiều thời gian chuẩn bị kế hoạch B cho năm 2020: để mặc chiến tranh kinh tế bùng nổ, thúc giục tinh thần ái quốc và đổ lỗi cho phía bên kia về thiệt hại sau đó. Nếu kịch bản này xảy ra, nguy cơ suy thoái ở Mỹ, châu Âu và Australia vào năm tới sẽ rất cao, mặc dù Trung Quốc sẽ t́m cách làm dịu đ̣n giáng trong nước thông qua các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ hơn nữa.

Ông Trump và ông Tập đang phải đối mặt với các lựa chọn khó khăn cho đất nước và tương lai chính trị của họ. Dư luận nín thở chờ những quyết định tạo nên bước ngoặt cho thương chiến Mỹ - Trung và có thể ảnh hưởng không nhỏ tới cả phần c̣n lại của thế giới.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-23-2019
  Reputation: 33007


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,416
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1472744  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,204 Times in 5,472 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11432 seconds with 13 queries