News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1585
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Nhạc sĩ Mỹ nói ǵ về việc ca sĩ Bích Phương hát nhép
Click image for larger version

Name:	RobertRich1024x523.jpg
Views:	0
Size:	139.2 KB
ID:	1479060  
Vừa qua những người hâm mộ âm nhạc vô cùng bất b́nh với việc ca sĩ Bích Phương bị lộ hát nhép. Một nhạc sĩ Mỹ đă có những phân tích về việc này 1 cách cụ thể nhân dịp tới VN. Dưới đây là những thông tin chi tiết.

Nhạc sĩ người Mỹ Robert Rich đưa ra những ư kiến của ḿnh về việc nữ ca sĩ Bích Phương bị nghi hát nhép.
Sự việc ca sĩ Bích Phương biểu diễn trong một đêm nhạc ở Hạ Long đang gây ra những ư kiến trái chiều. Có người cho rằng Bích Phương đă hát nhép.

Nhưng cũng có ư kiến bảo vệ nữ ca sĩ, giải thích rằng đó không phải hát nhép mà là hát đè, một phương thức hỗ trợ hoàn toàn b́nh thường, được sử dụng rộng răi trên thế giới.

“Cô ấy hát nhép nhưng không quá nghiêm trọng”
Mới đây, nghệ sĩ âm nhạc điện tử Mỹ, Robert Rich đă cho ư kiến về trường hợp này nhân dịp ông đến Việt Nam để biểu diễn trong sự kiện Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon) diễn ra tại Hà Nội.

Robert Rich được biết đến là người đă vượt qua ranh giới của âm nhạc điện tử và nhạc ambient. Ông có những chuỗi phát hành được giới phê b́nh đánh cao với album Rainforest (1989). về trường hợp của Bích Phương, "Trong trường hợp này, Bích Phương có hát nhép không?", Robert Rich cho rằng nữ ca sĩ "đơn thuần là hát nhép ca khúc này". Đây cũng là một vấn đề gây tranh căi trong âm nhạc ở Mỹ, tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng đến đâu th́ c̣n phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Với những sân khấu lớn, có đầu tư về mặt h́nh ảnh và vũ đạo, việc hát nhép là phổ biến v́ ca sĩ có thể bị đuối hơi do phải chuyển động quá nhiều, và khán giả cũng mong chờ sự hoàn hảo khi đă bỏ tiền đến xem trực tiếp thần tượng biểu diễn. "Bích Phương hoàn toàn có thể tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm âm nhạc tiếp theo, sau khi nói lời xin lỗi" - Robert Rich nói.

Khi được hỏi về sự ảnh hưởng của scandal hát nhép đối với một nghệ sĩ, Robert Rich cho rằng điều đó có thể sẽ khiến cho nghệ sĩ đó gặp phải rắc rối, hoặc tệ hơn là làm lao đao cả sự nghiệp.

Tuy nhiên, nếu đó là một người tài năng th́ sản phẩm tiếp theo vẫn sẽ được đón nhận b́nh thường. Về trường hợp của Bích Phương, Robert Rich đưa quan điểm: "Nếu ca sĩ có thực tài, khán giả sẽ nhanh quên thôi, v́ chúng ta đang sống trong một thời đại mà âm nhạc được truyền tải một cách khá giả tạo".

Về câu hỏi hỏi đâu là ranh giới cho việc hát đè / hát nhép được chấp nhận và không được chấp nhận, nhạc sĩ người Mỹ cho rằng những màn diễn sử dụng hát đè nếu diễn ra trôi chảy, liền mạch và thuyết phục sẽ không bị khán giả để ư. Nhưng nếu sự việc đă vỡ lở th́ c̣n nhiều trường hợp khác có thể xảy ra.

Với những sân khấu có đầu tư, với sự có mặt của hàng ngh́n khán giả, chứa nhiều rủi ro cho ban tổ chức, hát đè có thể sẽ được chấp nhận. C̣n đối với một ca sĩ ít danh tiếng hát trong club, những ban nhạc pop, rock tự sáng tác hoặc một nhóm nhạc nổi tiếng với việc hát trung thực trên sân khấu như The Rolling Stones, th́ khán giả hoàn toàn có thể cảm thấy thất vọng.

Rich nhớ lại một trường hợp tương tự từng xảy ra trên sóng truyền h́nh Quốc gia Mỹ, trong khuôn khổ chương tŕnh Saturday Night Live. Một cô ca sĩ nhạc pop nổi tiếng đă bị khán giả phát hiện mấp máy môi theo băng phát sẵn khi đang ở trên sân khấu.

Vụ việc trở nên “viral” và trở thành một vấn đề nóng. Danh tiếng của ca sĩ này cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều đó chỉ diễn ra trong khoảng một tháng. Sau đó, cô ấy vẫn quay trở lại sân khấu lớn và không c̣n ai nhớ về chuyện cũ nữa.

Việc hát nhép và hát đè được chấp nhận hay không c̣n tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như thể loại âm nhạc, kỳ vọng của khán giả, nghệ sĩ và bối cảnh. Khán giả của các sân khấu lớn muốn được nghe âm thanh giống với bản audio họ đă nghe quen tai trên băng, đĩa hoặc loa, đài.

"Hát đè là ǵ và v́ sao điều đó lại quan trọng?"
Theo nhạc sĩ Doc Coyle, thành viên ban nhạc Mỹ Bad Wolves, việc hát đè cũng giống như kỹ xảo trong điện ảnh, được tạo ra với mục đích tạo hiệu ứng để thoả măn thị hiếu khán giả. Kỹ xảo tốt là kỹ xảo không bị lộ. Nhưng một khi khán giả đă nhận ra sự lừa dối th́ mọi chuyện sẽ không thể êm xuôi được nữa.

Trên trang blog cá nhân, Doc Coyle chia việc hát đè thành ba loại. Mức độ cao nhất là hát nhép hoàn toàn và mức độ thấp nhất là chỉ phát beat nền hỗ trợ một vài đoạn.

Trường hợp sử dụng âm thanh nền cho màn biểu diễn trực tiếp được chấp nhận. Đó là những màn diễn có vũ đạo cầu kỳ, phức tạp, không thuận lợi để vừa hát vừa làm động tác h́nh thể.

Điển h́nh là buổi tŕnh diễn của Michael Jackson trên sân khấu Motown 25th Anniversary năm 1983, nơi điệu nhảy Moonwalk huyền thoại lần đầu tiên được giới thiệu tới giới mộ điệu. Dù phần lời hát được công khai phát sẵn 100% nhưng đây vẫn là màn tŕnh diễn được khán giả thế giới nể phục và nhớ măi không quên.Ngoài ra, trong giới hip hop cũng có nhiều trường hợp sử dụng âm thanh nhạc cụ phát sẵn kết hợp với giọng vocal hát trực tiếp hoặc ngược lại. Cách thức này có thể khiến màn tŕnh diễn giống như hát karaoke nhưng vẫn được nhiều ban tổ chức tour âm nhạc áp dụng để giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh.

Những tên tuổi lớn như Jay-Z hoặc Kanye West thường hát nhép trên nền nhạc cụ chơi trực tiếp để tối ưu hoá màn tŕnh diễn và bảo vệ vị thế họ đă xây dựng được.

Bên cạnh đó, c̣n những trường hợp hát trực tiếp, nhạc cụ chơi trực tiếp với một vài đoạn bè phát sẵn để hỗ trợ. Đây là cách phương thức phổ biến trong hầu hết tour âm nhạc hiện nay, đến mức nó gần như không bị chú ư và được coi là một phần của màn diễn trực tiếp.

Trường hợp này xảy ra khi các nghệ sĩ muốn tŕnh diễn thứ âm thanh hoàn hảo giống như sản phẩm của họ đăng tải trên mạng hoặc băng đĩa nhạc nhưng lại thiếu một vài vị trí chơi nhạc cụ. Sự khuyết thiếu đó sẽ được thay thế bằng đoạn beat thu sẵn và điều này hoàn toàn được khán giả thông cảm.

Những vụ việc tương tự của sao hạng A US, UK
Đó là về mặt lư thuyết. C̣n trên thực tế, đă có nhiều nghệ sĩ hạng A US, UK phải lao đao v́ vấn đề hát nhép dù đây là một "tiểu xảo" được biết đến rộng răi.

Nữ ca sĩ bị lộ hát nhép mà Robert Rich nhắc đến ở trên có thể là Ashlee Simpson, người từng bị chỉ trích khi hoàn toàn mấp máy môi khi biểu diễn trong chương tŕnh Saturday Night Live năm 2004.

Bước ra sân khấu và chuẩn bị biểu diễn ca khúc Autobiography - nhạc phẩm thứ hai trong đêm diễn, Simpson đang chuẩn bị đưa micro lên miệng th́ giọng hát của chính cô đă vang lên và đó là bài Piece of me, ca khúc cô đă biểu diễn trước đó.Ngôi sao trẻ ngượng nghịu nhảy múa một lúc nhưng v́ quá xấu hổ, cô đă bỏ vào trong cánh gà sau đó. Kênh NBC phải nhanh chóng chuyển sang phần quảng cáo. Những phút cuối show, Simpson quay lại phân trần, “Ban nhạc của tôi chơi sai bài. Tôi chẳng biết phải làm ǵ. Tôi xin lỗi! Đây là truyền h́nh trực tiếp và chuyện ǵ cũng có thể xảy ra!”.

Một scandal hát nhép khác đă diễn ra ngay tại lễ nhậm chức của tổng thống Obama hồi năm 2013. Ca sĩ biểu diễn ngày hôm đó chính là Beyonce. Dù là nữ hoàng nền công nghiệp âm nhạc Mỹ với quyền lực vô song nhưng đứng trước nghi vấn hát nhép, danh tiếng của nữ ca sĩ vẫn bị lao đao suốt một khoảng thời gian.

Trên tờ BBC, Beyonce giải thích với khán giả, “Tôi đă tập luyện rất vất vả, nhưng v́ không có đủ thời gian diễn tập với ban nhạc biểu diễn trực tiếp tại sự kiện, cũng như không thể tŕnh diễn khớp với nhau một lần trước khi buỗi lễ diễn ra nên tôi cảm thấy không thoải mái nếu phải mạo hiểm”.

Ngoài ra, Beyonce cũng khẳng định hát nhép là điều b́nh thường trong nền công nghiệp âm nhạc, “Đây là sự việc khá thường gặp trong nền công nghiệp này. Đó vẫn là giọng hát của tôi, sự luyện tập của tôi, và tôi tự hào v́ phần tŕnh diễn của ḿnh”.Elton John, ca sĩ kỳ cựu trong làng nhạc US, UK từng công khai chỉ trích nặng nề danh ca Madona về việc hát nhép. Theo tờ Daily Mail, Elton John từng đ̣i “bắn” nữ đồng nghiệp hồi năm 2004 khi nói, “Kể từ khi nào hát nhép được coi như hát live vậy? Ca sĩ nào hát nhép trên sân khấu mà bạn phải bỏ ra 75 bảng để mua vé xem họ th́ nên bị bắn bỏ”.

Trước buổi biểu diễn của Madona tại Super Bowl 2012, Elton John một lần nữa gây gổ với nữ ca sĩ khi nói kháy trên truyền h́nh, “Hăy chắc chắn rằng cô hát nhép tốt”.

Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp sử dụng âm thanh nền cho màn biểu diễn trực tiếp được chấp nhận. Đó là những màn diễn có vũ đạo cầu kỳ, phức tạp, không thuận lợi để vừa hát vừa làm động tác h́nh thể.

Trường hợp này xảy ra khi các nghệ sĩ muốn tŕnh diễn thứ âm thanh hoàn hảo giống như sản phẩm của họ đăng tải trên mạng hoặc băng đĩa nhạc nhưng lại thiếu một vài vị trí chơi nhạc cụ. Sự khuyết thiếu đó sẽ được thay thế bằng đoạn beat thu sẵn và điều này hoàn toàn được khán giả thông cảm.

Mới đây, trong một live show ca nhạc diễn ra ở thành phố Hạ Long, nữ ca sĩ Bích Phương đang biểu diễn ca khúc Đi đu đưa đi th́ bất ngờ bị một khán giả nam lên sân khấu “giật micro” để đi t́m con gái thất lạc.

Vụ việc nhanh và đột ngột khiến Bích Phương lộ rơ vẻ bối rối, ngỡ ngàng. Điều đáng chú ư là sau khi micro đă rời khỏi tay của nữ ca sĩ, lời bài hát vẫn tiếp tục vang lên. Chỉ đến khi khán giả nam này xin BTC “xuống nhạc” th́ giọng hát mới tạm ngưng. Chi tiết này gây ra hai luồng ư kiến trái chiều.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 11-04-2019
  Reputation: 39684


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,757
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	RobertRich1024x523.jpg
Views:	0
Size:	139.2 KB
ID:	1479060  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,500 Times in 3,684 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05760 seconds with 13 queries