News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1606
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phi tần nhà Thanh chấp nhận làm cả việc này với con ruột để có được quyền lực
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	89.9 KB
ID:	1479352   Click image for larger version

Name:	132.PNG
Views:	0
Size:	344.4 KB
ID:	1479353  
Đây là bí mật giấu kĩ của phi tần nhà Thanh. Họ đă chấp nhận làm cả việc này với con ruột để có được quyền lực. Đó là ǵ?

Quy định của triều đại nhà Thanh trong việc nuôi dạy các Hoàng tử vô cùng khắt khe. Theo đó, không ai được phép nuôi dạy con của chính ḿnh kể cả Hoàng hậu.

Quy định về việc nuôi dạy con cái

Hoàng hậu là người duy nhất được quyền nuôi dạy các a ca và cách cách. Thế nhưng, chính bản thân Hoàng hậu cũng không được phép nuôi dạy con của ḿnh.

Hoàng tử buộc phải rời xa mẹ sau khi đầy tháng, để người khác nuôi nấng. Họ chỉ được gặp mẹ vào những dịp đặc biệt mà thôi.

Các Hoàng tử sẽ có một đội ngũ tùy tùng gồm 40 người để phục vụ, riêng vú nuôi có 8 người, những người c̣n lại phục vụ giặt giũ, cơm nước.Sở dĩ có điều này là do nhà Thanh được cai trị bởi người Măn Châu. Đây là một bộ tộc thiểu số ở Trung Quốc, vốn là những người du mục bán khai nên họ ủng hộ sự dũng cảm và độc lập.

Việc tách biệt khỏi mẹ ḿnh ngay từ nhỏ, tránh sự yêu thương, che chở của mẹ sẽ góp phần h́nh thành và duy tŕ sự kiên tŕ, dũng cảm của từng cá nhân cũng như của cả quốc gia.

Đặc biệt, khi mang trong ḿnh chân mệnh thiên tử, thừa kế ngai vàng, Hoàng tử càng phải được nuôi dưỡng kỹ càng và công phu, khác hẳn với những đứa trẻ thông thường.

Tất nhiên, mất đi t́nh yêu thương, gần gũi của mẹ là sự đánh đổi để giành lấy ngai vàng. Và dù không được gần gũi con nhưng bất cứ phi tần nào cũng mong muốn con ḿnh được nối ngôi.

Việc tách biệt khỏi mẹ cũng nhằm mục đích ngăn chặn những hệ lụy quyền lực từ việc cùng huyết thống. Hoàng tử được người khác nuôi nấng, sẽ khiến t́nh cảm giữa mẹ và con không sâu đậm.

Khi thừa kế ngai vàng họ sẽ không dành quá nhiều ân sủng cho mẹ, tránh sự lộng quyền của hoàng thân quốc thích đối với việc triều chính.

Chính v́ lẽ đó, công lao của việc nuôi dạy con cái lớn hơn cả việc sinh nở. Đă có chuyện một số Hoàng hậu không sinh được con trai nên nhận con của những phi tần khác để nuôi nấng.

Cũng chính v́ lí do này khiến không ít phi tần nhà Thanh rơi vào trạng thái trầm cảm và qua đời khi tuổi đời c̣n rất trẻ nhưng cũng có những phi tần ôm tham vọng, sẵn sàng hy sinh con ḿnh để tiến xa hơn trên con đường danh lợi.

Phân cấp địa vị và quyền lực qua cả móng tay

Những bộ móng giả không c̣n là vật dụng để bảo vệ móng thật mà c̣n là để phân cấp địa vị và quyền lực của các giai nhân trong hậu cung.V́ là móng giả nên việc sử dụng nhiều chất liệu khác nhau và được trạm trổ khác nhau sẽ là cách để phân chia thứ bậc. Chẳng hạn như Hoàng hậu, quư phi những người có địa vị cao nhất hậu cung sẽ dùng hộ giáp bằng vàng, bạc, ngọc trai, mai rùa,... C̣n riêng các phi tần thứ bậc thấp hơn phần đa sẽ dùng móng giả làm bằng đồng, ngà, men sứ.... Đặc biệt, về hoạ tiết trên móng, đối với Thái hậu sẽ được khắc h́nh chữ "vạn", chữ "thọ" biểu trưng cho sự sức khỏe và quyền lực tối cao. C̣n Hoàng hậu sẽ thường được chạm khắc h́nh phượng hoàng.

Điển h́nh như bộ "hộ giáp" của Từ Hy Thái hậu nổi danh trong lịch sử. Cụ thể, một cung nữ từng theo hầu vị Thái hậu này đă từng tiết lộ trong cuốn tự truyện rằng, Từ Hi thường ngày sẽ chọn đeo móng giả làm bằng vàng ở tay phải và "hộ giáp" ngọc trai ở tay trái. Về đêm bà sẽ đeo những bộ đơn giản hơn. Ngón áp út và ngón út chính là hai vị trí mà Từ Hi dùng để đeo hộ giáp. Độ dài của những chiếc móng giả này thường ở độ 5 - 7cm.

Ngoài ra, theo tự truyện của cung nữ này tiết lộ, Từ Hi rất coi trọng móng tay thật lẫn bô hộ giáp, bà thường xuyên cho người chăm sóc và vệ sinh vô cùng cẩn thận mỗi ngày. Tuy nhiên, móng tay thật của người cao tuổi sẽ không c̣n được đẹp và thường xỉn màu, vậy nên về sau vị Thái hậu này mới chấp nhận để cho kẻ hầu người hạ cắt móng cho ḿnh và chỉ đeo hộ giáp.

Theo nhiều giai thoại truyền lại, những bộ móng dài và nhọn này đôi khi c̣n trở thành vũ khí để các mỹ nhân phi tần thời xưa tẩm độc nhằm mưu hại nhau. Thậm chí, đôi khi c̣n để họ tự kết liễu chính sinh mạng của ḿnh.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-05-2019
  Reputation: 29894


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,643
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	89.9 KB
ID:	1479352   Click image for larger version

Name:	132.PNG
Views:	0
Size:	344.4 KB
ID:	1479353  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,768 Times in 4,289 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to pizza For This Useful Post:
  maivang18 (11-07-2019), phitien (11-07-2019)
  Old 11-05-2019   #2
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 1,667
  Thanks: 350
  Thanked 750 Times in 434 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 216 Post(s)
  Rep Power: 3
  8thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4406
  Default

  Zậy là Nails Salon bắt đàu từ ngày xửa ngày xưa và truyền nghề lại cho tới bi giờ.
  Rồi có người sẽ tự hào nói Ông Bà tui ngày xưa làm Móng Tay móng Chân cho vua chúa ngày xưa
  8thui is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.14089 seconds with 13 queries