News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1037
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cựu TT Liên Xô giải thích về Bức tường Berlin sụp đổ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	109.1 KB
ID:	1479589  
Cuộc phỏng vấn mới nhất với đài BBC của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo thế giới đang đối diện với mối "hiểm họa khổng lồ" v́ vũ khí hạt nhân ngày càng phát triển, và ông Gorbachev cũng giải thích về lư do Liên Xô quyết định không can thiệp khi Bức tường Berlin sụp đổ 30 năm trước.

Ảnh: GETTY

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC Radio 4 (Anh), nhà lănh đạo cuối cùng của Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev đă cảnh báo về "hiểm họa khổng lồ" mà thế giới đang phải đối diện, khi các loại vũ khí hạt nhân ngày càng phát triển.

Ông Gorbachev - vị Tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô - đă giữ chức vụ Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1985-1991, và trở thành Tổng thống Liên Xô từ năm 1990-1991. Nay đă 88 tuổi, ông Gorbachev vẫn nhận được nhiều lời khen ngợi v́ là người có công ngăn chặn Thế chiến III nổ ra và đặt dấu chấm hết cho cuộc Chiến tranh Lạnh với Mỹ.

Về hiểm họa hạt nhân

Trả lời phóng viên của đài BBC về hiểm họa hạt nhân, ông Gorbachev nhấn mạnh: "Một khi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt vẫn c̣n tồn tại trên thế giới, như vũ khí hạt nhân, th́ đó vẫn là mối hiểm họa khổng lồ".

Cựu lănh đạo Liên Xô cũng cảnh báo rằng mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày nay vẫn "lạnh nhạt", dù cuộc Chiến tranh Lạnh đă kết thúc từ 3 thập kỷ trước.

"Hăy xem những điều đang diễn ra, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn c̣n các cuộc giao tranh, đối đầu, vẫn c̣n nhiều tiếng súng nổ", ông Gorbachev nói. "Tàu chiến và tiêm kích vẫn được điều động thường xuyên, đó không phải là điều chúng ta mong muốn".

Về bức tường Berlin

Khi được hỏi về lư do Liên Xô quyết định không can thiệp khi Bức tường Berlin sụp đổ 30 năm trước, ông Gorbachev đă giải thích rằng Liên Xô "không muốn có đổ máu", nhất là khi đó là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với nước Đức, mà c̣n đối với Nga, châu Âu và toàn thế giới.

Sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ thường được coi là một trong những lí do dẫn đến việc Liên Xô tan ră; tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn năm 2006 BBC, ông Gorbachev đă chia sẻ quan điểm khác biệt với số đông về vấn đề này.

Cụ thể, cựu lănh đạo Liên Xô đă khẳng định sự kiện Bức tường Berlin không hề liên quan tới mong muốn cải cách của ông sau này, và càng không phải lí do khiến Liên Xô sụp đổ. Thay vào đó, ông Gorbachev tin rằng thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986 mới chính là nguyên nhân thực sự khiến Liên Xô tan ră.

"Không phải Perestroika (chính sách cải tổ kinh tế, chính trị do ông Gorbachev đề xuất), mà chính thảm họa hạt nhân Chernobyl mới là nguyên nhân thực sự khiến Liên Xô sụp đổ 5 năm sau đó", cựu lănh đạo Liên Xô cho biết trong cuộc phỏng vấn năm 2006.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 11-05-2019
  Reputation: 54162


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,762
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	109.1 KB
ID:	1479589  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,587 Times in 5,265 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  phitien (11-05-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05812 seconds with 13 queries