News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 926
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất TG mà không cần thuốc mê đâu nha
Click image for larger version

Name:	71.jpg
Views:	0
Size:	32.5 KB
ID:	1481564   Click image for larger version

Name:	72.png
Views:	0
Size:	204.0 KB
ID:	1481565  
Đó là bác sĩ Robert Liston. Ông mổ lấy khối u 20 kg trong 4 phút, cắt cụt chi chỉ 28 giây...Ông nổi danh về tốc độ phẫu thuật vào thế kỷ 19.

Thời ấy thuốc mê chưa được biết đến trong y khoa. Các ca phẫu thuật đều được tiến hành trên bệnh nhân không gây mê nên bác sĩ phải thao tác cực nhanh và chính xác để giảm đau đớn cho bệnh nhân và tăng tỷ lệ sống sót.

Ông nổi tiếng bởi tốc độ phẫu thuật của ḿnh. Các tính toán thời ấy cho thấy bác sĩ có thời gian phẫu thuật lâu hơn Robert th́ tỷ lệ bệnh nhân tử vong là 1/4, nghĩa là cứ bốn bệnh nhân được mổ th́ có một người chết. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân tử vong trung b́nh của bác sĩ Robert Liston là 1/10.Chân dung Robert Liston (1794 - 1847), bác sĩ phẫu thuật người Scotland. Ảnh: Vintage News

Robert bắt đầu mọi ca phẫu thuật bằng khẩu hiệu quen thuộc: "Hăy tính thời gian cho tôi nào các quư ông!" và những người quan sát đứng trong pḥng bắt đầu bấm giờ. Sau khi tuyên bố bắt đầu cuộc phẫu thuật, ông tiến hành cắt chi, ngậm con dao vẫn c̣n dính máu bằng mồm để tay không bị vướng bận, sau đó đưa cưa vào cắt xương, kết thúc bằng quá tŕnh khâu vết cắt. Tất cả quy tŕnh này chỉ trong ṿng hai phút rưỡi.

V́ tốc độ của ḿnh, Robert được biết đến với biệt danh "Con dao nhanh nhất ở West End". Tuy nhiên, cũng chính v́ khả năng tốc độ này mà ông từng mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong một cuộc phẫu thuật.

Đó là khi Robert phải cắt bỏ một chân của bệnh nhân. Mọi quy tŕnh vẫn diễn ra b́nh thường cho đến khi người bệnh bắt đầu lăn lộn. Các trợ lư cố gắng hết sức để giữ bệnh nhân. Trong sự hỗn loạn đó, Robert di chuyển nhanh đến mức ông đă vô t́nh cắt đứt ngón tay trợ lư của ḿnh và rạch vào chiếc áo khoác của người quan sát. Bệnh nhân và người trợ lư qua đời vài ngày sau đó do nhiễm trùng vết thương. Đây là ca phẫu thuật duy nhất trong lịch sử y khoa thế giới có tỷ lệ tử vong 300 phần trăm.Robert Liston thực hiện cắt cụt chi bệnh nhân trước đám đông khán giả. Ảnh: All Thats Interesting

Robert Liston sinh ngày 28/10/1794, tại Scotland. Ông học ngành y tại Đại học Edinburgh (Anh) và trở thành bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh vào năm 1818. Sau đó, Robert làm giảng viên về giải phẫu học ở Edinburgh. Ông không được ḷng các đồng nghiệp tại đây. Trong mắt họ, Robert là một người rất tự phụ và khá cay nghiệt. Robert chuyển tới London và trở nên rất nổi tiếng.

Cuối sự nghiệp, năm 1846, Robert thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên sử dụng thuốc mê. Bệnh nhân là Frederick Churchill. Sau khi gây mê, bác sĩ Robert chỉ cần 25 giây để hoàn thành cắt cụt chi. Thật không may, Robert không c̣n sống để thấy toàn bộ tác dụng mà thuốc gây mê đem lại. Chỉ một năm sau ca phẫu thuật cho bệnh nhân Churchill, ông qua đời trong một tai nạn thuyền buồm.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-09-2019
  Reputation: 30443


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,794
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	71.jpg
Views:	0
Size:	32.5 KB
ID:	1481564   Click image for larger version

Name:	72.png
Views:	0
Size:	204.0 KB
ID:	1481565  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,036 Times in 4,522 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08781 seconds with 13 queries