News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 621
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà Thanh ung dung thôn tính toàn bộ Trung Hoa nhờ mưu hiểm này
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1482300   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	1482301   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	267.6 KB
ID:	1482302   Click image for larger version

Name:	334.jpg
Views:	0
Size:	239.9 KB
ID:	1482303  

Click image for larger version

Name:	335.jpg
Views:	0
Size:	199.6 KB
ID:	1482304   Click image for larger version

Name:	336.jpg
Views:	0
Size:	128.7 KB
ID:	1482305  
Dùng mưu hiểm tiêu diệt tướng tài của địch, nhà Thanh ung dung thôn tính toàn bộ Trung Hoa. Vua Thanh thật là người sâu sắc mưu mô đă thành công.

Sau nhiều lần thất bại thảm hại trước nhà Minh, vua Thanh là Hoàng Thái Cực đă hiểu rơ được vấn đề mấu chốt của thất bại là nằm ở Viên Sùng Hoán. Ông ta ngày đêm lo nghĩ kế sách để tiêu diệt bằng được vị tướng tài này.Viên Sùng Hoán bị hăm hại và chết oan (ảnh minh họa)

Lợi dụng sự ngu tối và độc đoán của hoàng đế Sùng Chinh, cùng với sự lộng hành của những gian thần trong nội bộ nhà Minh, Hoàng Thái Cực không tiếc vung tiền bạc và công sức, cố phao tin rằng Viên Sùng Hoán tư thông với địch, mưu đồ tạo phản.

Nhiều kẻ gian thần trước đó vốn đă ghen tị với công lao của Viên Sùng Hoán, nhanh chóng chớp lấy cơ hội này. Họ đua nhau dâng tấu, vu cáo cho Viên Sùng Hoán, cố t́nh dẫn quân Thanh qua cửa ải, tiến đánh Bắc Kinh.

Những kẻ này c̣n nói, Viên Sùng Hoán đă tự ư thỏa thuận với quân Thanh việc nghị ḥa, với nhiều điều khoản bất lợi cho nhà Minh. Khi quân Kim rút lui, Viên Sùng Hóa đă cố t́nh không truy kích, để cho quân địch bảo toàn lực lượng.

Vốn tính đa nghi, dù không hề có bằng chứng nào xác đáng, hoàng đế Sùng Chinh cũng tin ngay vào những lời xàm tấu. Viên Sùng Hoán lập tức bị bắt về kinh hỏi tội. Sùng Chinh trách tội ông tại sao đưa viện binh về cứu Bắc Kinh quá chậm, rồi hạ lệnh tống giam vào ngục.

Tháng 8.1630, Viên Sùng Hoán bị buộc tội phản quốc, xử tử bằng cực h́nh lăng tŕ, vợ con bị bắt đi đày 3.000 dặm. Đau đớn hơn, nhân dân trong thành Bắc Kinh trước đây do Viên Sùng Hoán hết ḷng bảo vệ, cũng đồng loạt sỉ vả ông là kẻ bán nước.

Minh sử chép, Viên Sùng Hoán bị xẻo thịt ngoài cổng thành, dân trong thành căm phẫn lao tới tranh nhau từng miếng thịt mà ăn sống.Sau khi Viên Sùng Hoán chết, quân Thanh mặc sức tung hoành (ảnh minh họa)

Cái chết của Viên Sùng Hoán đầy oan ức và đau đớn không kém ǵ so với danh tướng Nhạc Phi thời Tống, từng bị Tần Cối hăm hại. Tiêu diệt được Viên Sùng Hoán, nhà Thanh coi như đă tiêu diệt được nhà Minh.

Sau khi Viên Sùng Hoán chết, quân Thanh lập tức hoạt động mạnh, chiếm lại thế chủ động trên chiến trường. Lúc này, Sùng Chinh mới biết sai lầm của ḿnh, nhưng nhất định không chịu thừa nhận.

Viên Sùng Hoán về sau được hoàng đế nhà Thanh là Càn Long minh oan. Ông được người dân Trung Quốc vô cùng sùng bái, đúc tượng ở nhiều nơi. Mộ Viên Sùng Hoán ngày nay cũng trở thành di tích lịch sử của Trung Quốc.

Cái chết của Viên Sùng Hoán đă khiến cho cả vùng Liêu Đông rụng rời, binh sĩ tiền tuyến đều thể hiện sự chán nản và bất măn với triều đ́nh, không c̣n tinh thần chiến đấu.

Hoàng Thái Cực giải tỏa được áp lực từ Viên Sùng Hoán, ra sức củng cố và mở rộng lực lượng, đánh dẹp trong ngoài. Trước sự hoạt động trở lại của quân Thanh, năm 1639, nhà Minh điều viên tướng có tài là Hồng Thừa Trù đến pḥng thủ Sơn Hải quan.Hồng Thừa Trù thảm bại trước quân Thanh (ảnh minh họa)

Tháng 7.1641, Hoàng Thái Cực huy động quân Bát Kỳ, lúc này đă lên tới 17 vạn, tiếp tục công phá Sơn Hải quan, trước hết là đánh chiếm thành Cẩm Châu.

Hồng Thừa Trù cùng phó tướng là Ngô Tam Quế đem 13 vạn quân đến chi viện Cẩm Châu. Ông ta điều quân đến núi Tùng Sơn, chia quân làm 3 trại, đối mặt với quân Thanh.

Tuy nhiên, trước đó, quân Minh đă mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Hồng Thừa Trù vốn là một viên tướng có lối tác chiến rất cẩn thận, chủ trương đánh chắc, tiến chắc, không linh hoạt như cách dùng binh của Viên Sùng Hoán.

Chính v́ điểm này mà khi hành quân, ông ta liên tục bị triều đ́nh thúc giục, bắt đẩy nhanh tốc độ. Để có thể tiến quân nhanh, Hồng Thừa Trù đă liều lĩnh bỏ lại hết lương thảo tại Bút Giá Cương gần thành Ninh Viễn. Ông ta tin chắc rằng có thể đánh bại quân Thanh chỉ trong một trận, rồi rút lui.

Hoàng Thái Cực nắm được nhược điểm này, lập tức dùng kỵ binh nhanh chóng tiến lên chiếm cứ địa h́nh và đóng quân tại khoảng giữa Ninh Viễn và Cẩm Châu, cắt đứt lương thảo và cũng là đường rút lui của quân Minh.

Sau đó, quân Bát Kỳ triển khai bao vây hai mặt, pḥng thủ không giao chiến, làm cho tinh thần chiến đấu của quân Minh suy giảm. Hoàng Thái Cực đem quân đi đoạt hết lương thảo tại Bút Giá Cương, quân Minh biết tin này, hoang mang tột độ.

Hồng Thừa Trù cùng đại quân bị vây khốn tại Cẩm Châu suốt 6 tháng, không đột phá được ra ngoài. Cạn kiệt lương ăn, những binh sĩ không nghe lệnh của ông ta nữa, đă mở cửa thành cho quân Thanh tiến vào, xin đầu hàng.Lư Tự Thành chiếm được Bắc Kinh (ảnh minh họa)

Hoàng Thái Cực biết Hồng Thừa Trù là tướng tài, nên cố ư thu phục. Ông ta cho một thuộc hạ gốc người Hán là Phạm Văn Tŕnh, đến khuyên Hồng Thừa Trù quy thuận nhà Thanh.

Hồng Thừa Trù không chấp nhận, c̣n chửi mắng Phạm Văn Tŕnh thậm tệ. Trong lúc đôi bên tranh căi, có một đám bụi từ trên xà nhà rơi xuống áo, Hồng Thừa Trù lập tức đưa tay phủi đi, Phạm Văn Tŕnh thấy vậy, mỉm cười ra về.

Phạm Văn Tŕnh sau đó tâu lại với Hoàng Thái Cực rằng, Hồng Thừa Trù đến cái áo c̣n tiếc, nữa là tính mạng của bản thân. Quả nhiên, Hoàng Thái Cực nghe lời tự ḿnh đến thuyết phục, Hồng Thừa Trù liền quy thuận nhà Thanh.

Sự việc Hồng Thừa Trù đầu hàng, đă khiến ư chí chiến đấu của quân Minh tại vùng Liêu Đông tan ră, quân Thanh mặc sức công phá, dễ dàng chiếm được cả Cẩm Châu và Ninh Viễn – hai thành tŕ mà trước đây, Viên Sùng Hoán đă dốc sức xây dựng.

Trong khi đang chuẩn bị lực lượng đánh phá nốt Sơn Hải quan, tiến vào Trung Nguyên, tháng 9.1643, Hoàng Thái Cực đột ngột qua đời. Em trai của ông ta là Đa Nhĩ Cổn nắm mọi quyền hành, lập Phúc Lâm con trai thứ 9 của Hoàng Thái Cực lên nối ngôi, tiếp tục công cuộc tiêu diệt nhà Minh.

Trong khi đó, đầu năm 1643, Quân khởi nghĩa của Lư Tự Thành lúc này cũng giành được nhiều thắng lợi, tiến sát đến uy hiếp kinh thành Bắc Kinh. Ngô Tam Quế đang trấn giữ Sơn Hải quan, được lệnh đem quân về ứng cứu.

Đáng tiếc, Ngô Tam Quế không thể sánh được với Viên Sùng Hoán cả tài năng và ḷng yêu nước. Chần chừ đến 10 ngày sau, ông ta mới chậm chạp đưa quân về. Tháng 3.1644 quân khởi nghĩa của Lư Tự Thành đă chiếm được thành Bắc Kinh, hoàng đế Sùng Chinh phải thắt cổ tự vẫn.Ngô Tam Quế mở tung Sơn Hải quan, rước quân Thanh vào Trung Nguyên (ảnh minh họa)

Ngô Tam Quế vốn định quy thuận Lư Tự Thành, nhưng nghe tin ái thiếp của ḿnh là Viên San San bị quân khởi nghĩa bức hại. Ông ta căm phẫn, giao chiến với quân của Lư Tự Thành suốt mấy tháng, nhưng cũng không chiếm lại được Bắc Kinh.

Hết cách, Ngô Tam Quế quay binh trở lại mở tung cửa ải Sơn Hải quan, rước quân Thanh vào chiếm Bắc Kinh. Ngô Tam Quế chỉ muốn đánh báo thù nhưng lại lấy danh nghĩa phối hợp quân Thanh để diệt giặc, cứu nước.

Đa Nhĩ Cổn không bỏ lỡ cơ hợi ngàn vàng này. Quân Thanh cùng quân của Ngô Tam Quế liên minh, chia làm 2 cánh tiến thẳng về Bắc Kinh.

Quân của Lư Tự Thành không thể kháng cự lại sức mạnh của quân Bát Kỳ. Lư Tự Thành đánh thua hết trận này đến trận khác, cuối cùng phải tháo chạy. Tháng 4.1645, Lư Tự Thành bị giết hại tại Hồ Bắc (Trung Quốc)Nhà Thanh chính thức trở thành một triều đại của Trung Quốc (ảnh minh họa)

Đa Nhĩ Cổn chiếm được Trung Quốc, sai các tướng nhà Minh tiếp tục đi đánh dẹp các thế lực khởi nghĩa c̣n sót lại. Chẳng bao lâu sau, những thế lực chống Thanh đều bị dẹp yên. Nhà Thanh tuyên bố xóa bỏ liên minh với Ngô Tam Quế, thiết lập quyền thống trị trên toàn lănh thổ Trung Hoa.

Đa Nhĩ Cổn thực hiện biện pháp đồng hóa, ép tất cả người Hán phải cạo nửa đầu, thắt bím tóc, ăn mặc và sinh hoạt theo lối nhà Thanh. Ông ta cũng cho tàn sát đẫm máu những kẻ không chịu quy phục.

Như vậy, trải qua ba đời vua, người Nữ Chân từ những bộ tộc nhỏ bé, cuối cùng đă hoàn thành công cuộc chinh phục toàn bộ Trung Hoa. Một lần nữa họ đă ghi tên ḿnh trong lịch sử với tư cách là một triều đại chính thống của Trung Quốc.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-11-2019
  Reputation: 30403


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,685
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1482300   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	1482301   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	267.6 KB
ID:	1482302   Click image for larger version

Name:	334.jpg
Views:	0
Size:	239.9 KB
ID:	1482303  

  Click image for larger version

Name:	335.jpg
Views:	0
Size:	199.6 KB
ID:	1482304   Click image for larger version

Name:	336.jpg
Views:	0
Size:	128.7 KB
ID:	1482305  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,016 Times in 4,502 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09367 seconds with 13 queries