Sử Việt: Một thập kỷ độc lập thời Bắc thuộc và “Viên ngọc của Trời” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 835
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sử Việt: Một thập kỷ độc lập thời Bắc thuộc và “Viên ngọc của Trời”
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	91.7 KB
ID:	1482888   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	66.1 KB
ID:	1482889   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	141.5 KB
ID:	1482890   Click image for larger version

Name:	224.jpg
Views:	0
Size:	66.6 KB
ID:	1482891  

Click image for larger version

Name:	225.jpg
Views:	0
Size:	70.8 KB
ID:	1482892   Click image for larger version

Name:	226.jpg
Views:	0
Size:	78.9 KB
ID:	1482893   Click image for larger version

Name:	227.jpg
Views:	0
Size:	36.2 KB
ID:	1482894   Click image for larger version

Name:	228.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	1482895  

Đây là câu chuyện lịch sử rất đáng tự hào của những người con đất Việt. “Viên ngọc của Trời”- Đó là Mai Hắc Đế. Ông đă đánh dấu một thập kỷ độc lập thời Bắc thuộc.

Theo ḍng lịch sử của đất nước, vào thời điểm mà dân tộc ch́m vào đêm dài Bắc thuộc, một cuộc khởi nghĩa đă nổ ra mang đến gần 10 năm độc lập ngắn ngủi. Nhưng trên hết cuộc khởi nghĩa này đă mang tới niềm tin để thế hệ sau giành lại được giang sơn, giành lại nền thái b́nh cho dân tộc. Đó là cuộc khởi nghĩa của Mai Hắc Đế.

Viên ngọc của Trời

“Việt sử tiêu án” kể rằng Mai Thúc Loan là người làng Hương Lăm, huyện Nam Đường, nay là thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Theo giai thoại dân gian th́ cha ông là Mai Sinh, mẹ là Vương Thị, đều là người hiền đức, suốt đời chăm lo làm ăn, làm nhiều việc thiện.Cha Mai Thúc Loan là Mai Sinh, mẹ là Vương Thị, đều là người hiền đức, suốt đời chăm lo làm ăn, làm nhiều việc thiện. (Tranh minh họa của họa sĩ Đức Ḥa trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” – Sử dụng dưới sự đồng ư của tác giả)
Lúc Mai Thúc Loan sắp được sinh ra, bà Mai Thị nằm mộng thấy một thiếu phụ vận quần áo đỏ tự xưng là Xích Y sứ giả đến trao cho bà một viên ngọc lớn. Bà nh́n th́ thấy đó là viên ngọc bích 5 màu sắc lung linh, h́nh dạng như quả trứng gà nhưng to hơn một chút. Bà cảm động đưa tay đón lấy viên ngọc, nhưng chẳng may đỡ hụt, viên ngọc rơi xuống đất vỡ tan, bà liền tỉnh mộng.

Đến khi sinh con, nh́n thấy trên đùi trái đứa bé có vết xanh đen, h́nh giống như đồng tiền, bà liền đem giấc mộng khi trước kể lại với chồng. Ông Mai Sinh lấy làm lạ, suy nghĩ rồi đoán rằng: Ngọc tựa quả trứng gà lại có 5 sắc sáng lung linh, đấy là điềm của loài linh điểu mang 5 đức vận tốt vào, đứa trẻ này sẽ có tài năng, chí khí hơn người. C̣n ngọc rơi xuống phát ra tiếng vang th́ đứa trẻ này sẽ làm vẻ vang cho ṇi giống, tiếng tăm c̣n lưu măi.

Ông Mai Sinh mời mọi người đến ăn mừng, đồng thời đặt tên con là Phượng, tự là Thúc Loan (chim loan là một loài chim thần, giống như chim phượng), lấy ngay từ các tích trong mộng.

Năm Mai Thúc Loan được 10 tuổi th́ mẹ lên rừng đốn củi bị hổ vồ, người bố buồn rầu sinh bệnh, chẳng bao lâu cũng mất.

Một người bạn của ông Mai Sinh tên là Đinh Thế vốn là người giàu có lại trọng nghĩa đă đưa Mai Thúc Loan về nhà nuôi, xem như con đẻ. Khi Mai Thúc Loan lớn dần lên th́ cậu có tướng quư cùng tài năng. Theo dân gian mô tả th́ Mai Thúc Loan có tướng đầu hổ, ḿnh rồng, tay vượn bắp thịt nổi cuồn cuộn; dáng đi hùng dũng hiên ngang, tiếng nói sang sảng như sấm.

Lớn lên cùng bố nuôi là người giàu có, Mai Thúc Loan được học vơ thuật, côn quyền, giáo mác, cung kiếm đều giỏi cả, không chỉ thế mà c̣n biết cả cách bày binh bố trận.

Bạn bè của Mai Thúc Loan khi ấy cũng toàn những trang tuấn kiệt, sau này đều cùng ông khởi nghĩa và trở thành những tướng trụ cột của ông như Pḥng Hậu, Thôi Thặng, Đàn Vân Du, Mao Hoành, Tùng Thụ, Tiết Anh, Hoắc Đan, Khổng Qua, Cam Hề, Sỹ Lâm, Bộ Tân.

Thấy Mai Thúc Loan đă trưởng thành, bố nuôi liền gả người con gái xinh đẹp nết na của ḿnh là Ngọc Tô cho Mai Thúc Loan. Đồng thời chia cho ông tài sản, ruộng nương để lập nghiệp. Hai vợ chồng cũng quán xuyến việc làm ăn nên tài sản trong nhà ngày một tăng lên.Mai Thúc Loan dựng cờ khởi nghĩa. (Tranh minh họa của họa sĩ Đức Ḥa trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” – Sử dụng dưới sự đồng ư của tác giả)
Lúc này dân tộc đang bị đô hộ bởi nhà Đường, Mai Thúc Loan muốn dựng cờ khởi nghĩa liền cùng bạn bè chuẩn bị, nhiều người tuấn kiệt trong nước t́m về cùng chuẩn bị gây dựng cơ sở cho cuộc khởi nghĩa.

Dựng cờ nghĩa, đất nước lại được thái b́nh
Đầu năm 713, sau khi chuẩn bị kỹ càng, Mai Thúc Loan dựng cờ khởi nghĩa, chiêu binh măi mă, dựng thành đắp lũy, người người quy tụ rất đông, chẳng bao lâu nghĩa quân đă có trên 10 vạn người.

Mai Thúc Loan chia quân tiến đánh thành Hoan Châu, quan quân nhà Đường chống cự yếu ớt rồi hoảng sợ bỏ chạy.Vị trí Hoan Châu (Ảnh từ lichsuvietnam.vn)
Binh lính tung hô tôn Mai Thúc Loan làm Đế. Cũng năm 713, Mai Thúc Loan lên ngôi, theo “Việt điện u linh” v́ ông có mạng thủy tượng trưng bởi màu đen, nên xưng là Hắc Đế, thành lập triều đ́nh mới, lập kinh đô Vạn An (thuộc xă Vân Diên và thị trấn Nam Đàn ngày nay).Kinh đô Vạn An. (Tranh minh họa của họa sĩ Đức Ḥa trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” – Sử dụng dưới sự đồng ư của tác giả)
Thời điểm này Lâm Ấp và Chân Lạp cũng bị nhà Đường đô hộ và cai trị. Để có thêm sức mạnh, Mai Hắc Đế cử sứ giả đến hai vùng đất này nhằm liên kết chống lại nhà Đường, người dân ở đó đều hưởng ứng. Vua Lâm Ấp là Phạm Hề Dĩnh sai tướng Chu Hương An đem 10 vạn quân, vua Chân Lạp Hồ A Khiêm sai tướng Tham Ninh đưa 10 vạn quân cùng đến Hương Lăm (Nghệ An ngày nay) hội kiến.

Sách An Nam chí lược mô tả rằng:

“Sơ niên hiệu Khai Nguyên (713-714), của Huyền Tông, Soái trưởng Giao Châu là Mai Thúc Loan làm phản, hiệu xưng là Hắc Đế, ngoài th́ kết giao với quân của Lâm Ấp và Chân Lạp, tập họp được 30 vạn quân sĩ, chiếm cứ nước An Nam”.Bản đồ nước An Nam. (Tranh của họa sĩ Đức Ḥa trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” – Sử dụng dưới sự đồng ư của tác giả)
Uy danh triều đ́nh của Mai Hắc Đế càng lừng lẫy, ông cho quân Bắc tiến đánh Quế Sơn, thành Tống B́nh (Hà Nội ngày nay). Quân nhà Đường phải chạy về nước. Từ đó đất nước lại có những năm tháng thái b́nh, các bộ tộc xung quanh cũng đều thần phục Mai Hắc Đế.

Cuộc chiến bảo vệ giang sơn
Năm 715, vua Đường dẹp xong nội loạn trong nước liền sai 30 vạn quân chia làm hai đường thủy bộ cùng tiến đánh vào thành Tống B́nh. Mai Hắc Đế bố trí quân quanh khu vực sông Hồng.Vua Đường sai quân tiến đánh Tống B́nh. (Tranh minh họa của họa sĩ Đức Ḥa trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” – Sử dụng dưới sự đồng ư của tác giả)
Trận chiến diễn ra rất ác liệt. An Nam chỉ mới giành được độc lập nên quân sĩ chưa được huấn luyện nhiều, chủ yếu là lính mới, không có kinh nghiệm, nay phải chống lại đội quân chính quy của nhà Đướng có quân số đông hơn. Quân An Nam thất bại tại các tuyến pḥng thủ, thành Tống B́nh cũng không giữ được.

Tuy lực lượng chênh lệch nhưng sự quả cảm của quân sĩ An Nam khiến quân nhà Đường bị thiệt hại nặng nề. V́ thế khi chiếm được thành Tống B́nh, quân nhà Đường không thể tấn công tiếp mà phải cũng cố lực lượng đến mấy năm sau mới lại tiến đánh.

Mai Hắc Đế rút quân về Hương Lăm tổ chức thế trận pḥng thủ. Mấy năm sau quân Đường tấn công Hương Lăm, bao vây kinh thành Vạn An, dù thành bị vây chặt, nhưng Mai Hắc Đế vẫn thủ vững chắc.

Nhưng trong thành lương thực cạn dần theo thời gian khiến sức quân sĩ không đủ, phía bên ngoài quân Đường vẫn không ngừng công phá. Cuối cùng, quân Đường phá vỡ được thành. Mai Hắc đế cùng các binh sĩ c̣n lại phải rút chạy vào rừng, sau đó ông bị ốm mà mất, cũng có sử liệu cho rằng ông bị rắn độc cắn.Đền thờ Mai Hắc Đế. (Ảnh từ thuvienlichsu.com)
Mai Hắc Đế mất, quân sĩ tôn con trai ông là Mai Thúc Huy lên ngôi và tiếp tục cuộc chiến với quân Đường. Đến năm 723 quân nhà Đường bắt và giết được Mai Thúc Huy.

Người em của Mai Thúc Huy là Mai Kỳ Sơn được tôn lên ngôi tiếp tục cuộc chiến, nhưng quân An Nam không thể có được thời gian và điều kiện củng cố lực lượng v́ bị quân Đường truy t́m và đánh ráo riết.

Đến cuối năm 723, Mai Kỳ Sơn trong một trận chiến bị trúng tên độc mà mất, nhưng cũng có sử liệu ghi chép rằng Mai Kỳ Sơn cùng chị ḿnh là Mai Thị Cầu đă gieo ḿnh xuống sông để bảo toàn khí tiết khi bị quân Đường đuổi bắt. Cuộc chiến của quân An Nam chống lại quân nhà Đường đến đây chấm dứt.

Tưởng nhớ
Từ khi Mai Hắc Đế giành được độc lập cho giang sơn và lên ngôi năm 713 cho đến khi kinh đô Vân An bị thất thủ năm 722 là gần 10 năm. Để tưởng nhớ công đức Mai Hắc Đế, sau này người dân đă xây dựng đền thờ ngay nơi từng là cung điện của ông.

Các vị vua của những triều đại sau này sắc phong cho ông là “Anh vũ thần dũng hoàng đế”, “vĩ tích uy liệt hoàng đế”, “minh mẫn thần vũ minh đức hoàng đế”.(Ảnh từ Panoramio)
Tại khu di tích tưởng niệm Mai Hắc Đế ở huyện Nam Đàn c̣n lưu lại bài thơ chữ Hán như sau:

Hùng cứ châu Hoan đất một vùng,
Vạn An thành lũy khói hương xông,
Bốn phương Mai Đế lừng uy đức,
Trăm trận Lư Đường phục vơ công.
Lam Thủy trăng in, tăm ngạc lặn,
Hùng Sơn gió lặng, khói lang không.
Đường đi cống vải từ đây dứt,
Dân nước đời đời hưởng phúc chung.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-12-2019
  Reputation: 33540


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 57,114
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	91.7 KB
ID:	1482888   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	66.1 KB
ID:	1482889   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	141.5 KB
ID:	1482890   Click image for larger version

Name:	224.jpg
Views:	0
Size:	66.6 KB
ID:	1482891  

  Click image for larger version

Name:	225.jpg
Views:	0
Size:	70.8 KB
ID:	1482892   Click image for larger version

Name:	226.jpg
Views:	0
Size:	78.9 KB
ID:	1482893   Click image for larger version

Name:	227.jpg
Views:	0
Size:	36.2 KB
ID:	1482894   Click image for larger version

Name:	228.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	1482895  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,515 Times in 5,759 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10929 seconds with 13 queries