News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 830
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hay quá: Mỹ khiến TQ đau đầu về vấn đề Hong Kong
Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1484571  
Vấn đề Hong Kong đang được nhiều quốc gia quan tâm. Có lẽ đứng đầu là Mỹ và Anh. Mọi người đang lo Hong kong biến thành Thiên An Môn thứ hai. Mỹ dọa sẽ cắt quy chế đặc biệt của Hồng Kông nếu TQ đưa quân dẹp biểu t́nh

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung (USCC) của Quốc hội Mỹ hôm thứ Năm (14/11) đă khuyến nghị các nhà lập pháp Mỹ nên đ́nh chỉ quy chế kinh tế đặc biệt trao cho Hồng Kông nếu chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại Lục triển khai lực lượng quân đội hoặc cảnh sát can thiệp vào phong trào biểu t́nh ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.Cuộc “tấn công” của cảnh sát vào các trường đại học tại Hồng Kông hôm 12/11. (Ảnh: Epoch Times)
USCC có nhiệm vụ tư vấn cho các nhà lập pháp Mỹ về những tác động của mối quan hệ kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh. Những khuyến nghị của USCC sẽ là căn cứ cho hành động của Quốc hội hoặc Tổng thống hoặc cả hai, nhưng đây không phải là những khuyến nghị bắt buộc phải thực hiện.

Trong báo cáo đánh giá mới nhất mà USCC đưa ra hôm 14/11, Ủy ban này nói rằng Washington cần có các biện pháp kinh tế cứng rắn hơn đối với Hồng Kông sau khi chính quyền Trung Quốc Đại Lục kêu gọi các nhà chức trách Đặc khu phải trấn áp cứng rắn hơn nữa các hành vi bạo lực đang ngày càng gia tăng trong các cuộc biểu t́nh chống chính phủ đă kéo dài 6 tháng.

Trong 5 khuyến nghị mà USCC đề xuất có nội dung nói rằng Quốc hội Mỹ nên “ban hành luật quy định rằng tất cả các điều khoản và quy chế đặc biệt của Hồng Kông có trong Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông 1992 sẽ bị đ́nh chỉ trong trường hợp chính quyền Trung Quốc triển khai lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân hoặc Cảnh sát Vũ trang Nhân dân tới can thiệp vũ lực tại Hồng Kông”.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của quy chế đặc biệt của Hồng Kông trong quan hệ với Mỹ là ḥn đảo này được Washington coi là khu vực hải quan và thương mại tách biệt khỏi Trung Quốc Đại Lục.

Điều đó có nghĩa rằng về mặt kinh tếvà thương mại, Mỹ coi Hồng Kông là một thực thể độc lập và hưởng các quy chế đặc thù. Chẳng hạn, hàng hóa xuất từ Hồng Kông sang Mỹ sẽ không phải chịu thuế quan mà Washington đang áp đặt lên Bắc Kinh.

Theo Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông 1992, tổng thống Mỹ có thể ban hành lệnh hành pháp đ́nh chỉ các yếu tố của quy chế đặc biệt của Hồng Kông nếu tổng thống Mỹ xác định rằng lănh thổ này không được Bắc Kinh trao “quyền tự trị đầy đủ”.

Khuyến nghị của USCC đưa ra trong bối cảnh biểu t́nh tiếp diễn căng thẳng tại Hồng Kông. Trung Quốc trước đó đă dọa sẽ có động thái cứng rắn với làn sóng biểu t́nh, bao gồm khả năng triển khai quân đến Đặc khu.

Trong khi đó, truyền thông của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Ba (12/11) hoan nghênh cảnh sát Hồng Kông v́ đă “kiềm chế” trong việc đối phó với “những người biểu t́nh cực đoan”, đồng thời cũng thúc giục cảnh sát tại ḥn đảo này hăy “bắn hạ những kẻ bạo động” và nhắc nhở họ sẽ nhận được sự hỗ trợ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nếu cần thiết.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-15-2019
  Reputation: 29709


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,080
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1484571  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,598 Times in 4,104 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05498 seconds with 13 queries