News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 514
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bất b́nh với tuyên bố của Mỹ về Trung Đông
Click image for larger version

Name:	501.gif
Views:	0
Size:	341.3 KB
ID:	1486777  
Mư tuyên bố thay đổi lập trường về các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Ngày 19-11, dư luận các nước Arab và thế giới đă phản ứng mạnh mẽ. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Mỹ ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.Khu định cư của Israel ở Givat Zeev, gần thành phố Ramallah ở West Bank. Ảnh: Getty Images

Ủng hộ mạnh mẽ Israel

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng M. Pompeo khẳng định: “Sau khi nghiên cứu kỹ tất cả khía cạnh của cuộc tranh căi pháp lư này, chính quyền Mỹ nhất trí rằng việc xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây, về bản chất, không phải không phù hợp với luật pháp quốc tế”. Ngoại trưởng M. Pompeo cũng trích dẫn đánh giá năm 1981 của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan rằng các khu định cư không phải “vốn đă bất hợp pháp”, đồng thời cho biết chính phủ Mỹ không bày tỏ quan điểm về t́nh trạng pháp lư của bất kỳ khu định cư riêng lẻ nào, hoặc giải quyết hoặc đánh giá về t́nh trạng cuối cùng của khu vực Bờ Tây.

Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong ṿng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel, khi bác bỏ quan điểm pháp lư của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978 cho rằng các khu định cư “không phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 18-11 tuyên bố, sự thay đổi chính sách của Mỹ khi coi các khu định cư Do Thái không phải là hành động phi pháp “đă sửa chữa sai lầm lịch sử”.

Nguy cơ tan vỡ kế hoạch ḥa b́nh

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy Washington đă từ bỏ lập trường trong hàng chục năm qua và trên thực tế đă ủng hộ Israel xây các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Lập trường này đặt Mỹ vào thế bất ḥa với EU và những quốc gia luôn phản đối hoạt động định cư của Israel tại các vùng lănh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Chỉ vài giờ sau động thái trên, tại Văn pḥng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, hoạt động này là bất hợp pháp chiểu theo luật quốc tế, “làm xói ṃn triển vọng giải pháp 2 nhà nước cũng như triển vọng cho một nền ḥa b́nh lâu dài”.

Ngày 19-11, Văn pḥng Cao ủy nhân quyền Liện hiệp quốc (OHCHR) cho biết các khu định cư của Israel tại vùng lănh thổ Palestine bị chiếm đóng vẫn vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời phản đối lập trường thay đổi của chính phủ Mỹ về các khu định cư này.

Đồng quan điểm với OHCHR, Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho rằng việc Mỹ tuyên bố không c̣n xem các khu định cư của Israel ở vùng lănh thổ Palestine là bất hợp pháp và không có giá trị trong luật pháp quốc tế. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tuyên bố nói trên của Mỹ đă hủy hoại nền tảng pháp lư trong việc giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine. Bộ này cũng lên án sự thay đổi chính sách trong tuyên bố của Washington, đồng thời cảnh báo động thái này có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jordan Ayman cảnh báo sự thay đổi lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel ở Bờ Tây sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng” đối với triển vọng ḥa b́nh Trung Đông, làm tiêu tan triển vọng giải pháp 2 nhà nước mà các quốc gia Arab xem là giải pháp duy nhất giải quyết cuộc xung đột Arab - Israel kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudaineh, đă lên án hành động này của Mỹ “trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế”. Mỹ đă đánh mất uy tín và không thể đóng bất kỳ vai tṛ nào trong tiến tŕnh ḥa b́nh Trung Đông. Ông Hanan Ashrawi, nhà đàm phán kỳ cựu và là thành viên Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho rằng, hành động này là cú đấm vào luật pháp quốc tế, công lư và ḥa b́nh.

Theo giới phân tích, tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ có khả năng sẽ làm ảnh hưởng tới triển vọng cho kế hoạch ḥa b́nh của Mỹ. Phía Palestine tẩy chay kế hoạch ḥa b́nh Mỹ đưa ra v́ cho rằng quan điểm của Washington nghiêng về phía Israel.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-19-2019
  Reputation: 29721


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,118
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	501.gif
Views:	0
Size:	341.3 KB
ID:	1486777  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,604 Times in 4,110 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08125 seconds with 13 queries