News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1195
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đời người, điều ǵ khiến con người đau khổ nhất?
Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	21.0 KB
ID:	1489950  
Điều ǵ khiến con người đau khổ nhất? Đó có phải là sự nghèo đói, túng thiếu? Danh, lợi, t́nh không được như ư? Hay là già nua, bệnh tật? Chúng ta hăy theo dơi câu chuyện Phật gia: Có bốn vị ḥa thượng ngồi dưới gốc cây hóng mát và cùng trao đổi với nhau về những cảm ngộ của ḿnh.

Bốn người bàn luận một hồi th́ một người hỏi: “Các vị nói xem, trên đời này, rốt cuộc cái ǵ khiến con người thống khổ nhất?”

Một người trả lời: “Điều này có ǵ là khó đâu? Tôi cho rằng điều khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên đời này chính là sắc dục. Khi nó phát sinh ra, thường thường sẽ mang đến cho người ta nỗi đau khổ rất lớn, thậm chí mang đến họa sát thân”.

Lời của người này vừa dứt, một người khác liền nói: “Tôi cho rằng điều ông nói không đúng! Chuyện khiến người ta đau khổ nhất trên cơi đời này chính là đói khát. Hăy thử nghĩ xem nếu một người không được ăn cơm, không được uống nước, th́ c̣n có điều ǵ đau khổ hơn như vậy nữa?”.

Một người khác nghe xong, cũng nói: “Hai người các vị nói đều không đúng! Điều khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên cơi đời này chính là đột nhiên gặp phải chuyện khiến người ta cảm thấy kinh hoàng khiếp sợ”.

Lúc này, người đưa ra câu hỏi mới mở lời: “Ba người các vị đều nói sai hết cả rồi! Điều đau khổ nhất trên đời này là tâm oán giận, căm phẫn. Một mặt nó khiến người ta cảm thấy đau khổ, mặt khác lại biến thành một loại sức mạnh khiến cho đối tượng tức giận gánh chịu nỗi đau khổ vô tận. Đây mới là chuyện khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên đời này”.

Bốn người họ đều cảm thấy bản thân ḿnh nói mới là đúng. V́ thế họ bắt đầu tranh luận, tranh luận măi cho đến khi mặt trời sắp xuống núi mà vẫn không có kết quả.Vị sư trụ tŕ biết chuyện, tối hôm đó ngài bèn đến pḥng mà bốn vị đệ tử ở, hỏi về cuộc tranh luận và quan điểm của mỗi người.

Nghe họ nói xong, vị sư trụ tŕ trầm ngâm một lát, mới nói với bốn vị đệ tử rằng: “Ư kiến của bốn người các con đều chưa đúng thực chất của đau khổ, những ǵ được nói đến đều chỉ là bề mặt. Thật ra điều khiến con người trên cơi đời này đau khổ nhất, chính là sự tồn tại của thân thể xác thịt này, đây mới là nguyên nhân chủ yếu nhất. Vô luận là tâm sắc dục, đói khát, tâm phẫn nộ hay tâm sợ hăi, tất cả đều bắt nguồn từ cái thân này của con người”.

Nhà Phật cho rằng thế giới thực tại là khổ. Con người sinh sống trên thế gian này bản thân là khổ. Sinh, lăo, bệnh, tử, sống sống chết chết không biết lúc nào kết thúc. Phật gia cũng cho rằng, có mang thân người là khổ, sống trong thế gian là khổ. Cho nên, con người khi hạ sinh, đầu tiên cất lên chính là tiếng khóc.

Các tín ngưỡng cổ đại đều nói về sự tồn tại của linh hồn, cho rằng thân thể con người chỉ là nơi trú ngụ tạm thời của linh hồn mà thôi. Bởi vậy có cách nói rằng: Chúng ta đến cơi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi đây cũng là hai bàn tay trắng. Những danh, lợi, t́nh không thể mang đi được, sao phải v́ điều đó mà đau khổ? Nhưng trong xă hội, điều khiến con người cảm thấy đau khổ nhất thường là danh, lợi, t́nh. Cũng v́ danh, lợi, t́nh mà người ta h́nh thành duyên nợ, măi không thể dứt bụi hồng trần, ở trong luân hồi mà vô tri.

Mặc dù nhục thân là cội nguồn của khổ đau, nhưng Phật gia cũng cho rằng nó là điều trân quư nhất. Nhà Phật cấm sát sinh, cũng cấm tự tử. Thân người là vô cùng trân quư, bởi v́ Phật gia cho rằng trong ức vạn sinh linh, chỉ có con người mới là “anh linh của vạn vật”, mới được phép tu luyện thoát khỏi bể khổ, nên chỉ có đắc thân người mới có cơ hội giải thoát. Cho nên, suốt cuộc đời này, mỗi người đều phải trân quư bản thân và t́m con đường trở về đúng đắn cho sinh mệnh của chính ḿnh!

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-26-2019
  Reputation: 29213


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,123
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	21.0 KB
ID:	1489950  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,382 Times in 3,917 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05831 seconds with 13 queries