News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1483
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Cuộc sống thú vị của người dân biên giới Bỉ- Hà Lan
Click image for larger version

Name:	2-1574741296957.jpg
Views:	0
Size:	62.6 KB
ID:	1490099  
Hiếm có nơi nào trên Tg mà người dân lại được hưởng quyền lợi trên cả 2 quốc gia cùng lúc. Điều này chỉ xảy ra với người dân sống ở biên giới Bỉ và Hà Lan. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Nhờ vị trí đặc biệt nằm ở hai quốc gia khác nhau, nên cuộc sống người dân địa phương tại thị trấn này có nhiều điểm thú vị ít ai có được.

Một thị trấn nhỏ nằm ở vị trí đặc biệt, thuộc lănh thổ của cả hai quốc gia, với đường biên giới chạy cắt ngang trong ḷng phố. Người dân địa phương cũng nhờ thế được hưởng những đặc quyền lạ, đồng thời thực hiện nghĩa vụ công dân và luật pháp ở 2 nước khác nhau.

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đó là chuyện có thật, diễn ra tại thị trấn Baarle-Nassau và Baarle-Hertog thuộc khu vực Baarle, nằm giữa lănh thổ Hà Lan và Bỉ.

Tại thị trấn Baarle-Hertog (Bỉ) vẫn có những khu đất thuộc Baarle-Nassau (Hà Lan) và ngược lại. Cụ thể, có 24 khu vực thuộc Bỉ nằm trên đất Hà Lan và 6 khu vực Hà Lan tọa lạc ở Bỉ. Đây là kết quả của nhiều hiệp ước được trao đổi, kư kết và mua bán đất giữa tầng lớp quư tộc thời trung cổ.

Sau này, khi chia tách thành hai đất nước Hà Lan và Bỉ, người ta phải thông qua 3 hội đồng biên giới để xác định lănh thổ nước ḿnh. Lần cuối diễn ra vào năm 1995 khi chính quyền hai bên hoàn tất đường kẻ biên giới. Đó cũng là lúc mọi tranh chấp về phân chia kết thúc.

Muốn tới Baarle, bạn hăy đến phía bắc của Bỉ hoặc mũi phía nam của Hà Lan. Đây là nơi có rất nhiều thứ thuộc về hai nửa, từ hai quốc kỳ, hai thị trưởng, hai hội đồng và thậm chí cả hai bộ luật.

Thoạt nghe có thể tưởng tượng mọi thứ sẽ khó khăn, nhưng ở thị trấn Baarle là ví dụ điển h́nh về hai xă hội riêng biệt vẫn có thể sống với nhau hài ḥa ngay cả trong hoàn cảnh kỳ lạ nhất.Chính vị trí địa lư khác biệt này khiến Baarle trở thành nơi kỳ lạ. Ngay trong thị trấn, không khó t́m thấy một ngôi nhà nhưng nằm ở hai lănh thổ khác nhau. Điểm độc đáo này không chỉ khiến người dân địa phương được "hưởng lợi", mà c̣n biến nơi đây thành điểm du lịch thu hút khách.

Trên đường phố ở Baarle, du khách dễ dàng bắt gặp "đường biên giới quốc tế thân thiện" chỉ đơn giản là những đường hiển thị bằng chữ thập màu trắng, chạy xuyên qua vỉa hè, chia đôi vườn tược, nhà cửa, quán hàng của một số người dân, mà không hề có tranh chấp nào.Thế nên mới xảy ra những câu chuyện thú vị chỉ ở Baarle mới có. Đó là nơi người dân "phân thân" sống trên hai quốc gia. Ngoài biển ghi số nhà, mỗi gia đ́nh sẽ cắm lá cờ phía trước để mọi người biết đang đứng ở lănh thổ nước nào. Tiền thuế mỗi quốc gia khác nhau, nên đôi khi mua sắm cùng một con phố nhưng lại chịu giá khác.

Nhưng đây cũng là nơi để du khách có nhiều sự lựa chọn. Ví dụ, thuốc lá ở Bỉ đắt hơn Hà Lan, nên người ta sẽ chọn cửa hàng có cờ Hà Lan để mua. Nhưng xăng của Bỉ lại rẻ hơn nên hoạt động mua bán sẽ ngược lại.

Việc lựa chọn sống ở "nửa nào" thích hơn không quan trọng lắm với người dân địa phương. Trên tất thảy, thị trấn Baarle chính là "biểu tượng sống" cho t́nh hữu nghị khăng khít giữa 2 quốc gia.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 11-26-2019
  Reputation: 39686


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,780
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2-1574741296957.jpg
Views:	0
Size:	62.6 KB
ID:	1490099  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,501 Times in 3,685 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  phitien (11-26-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12184 seconds with 13 queries