News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1242
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cả TQ và Mỹ "nín thở" chờ đợi một quần đảo ở Thái B́nh Dương
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	268.4 KB
ID:	1490314   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	107.4 KB
ID:	1490315   Click image for larger version

Name:	383.jpg
Views:	0
Size:	220.6 KB
ID:	1490316  
Quần đảo Thái B́nh Dương khiến cả TQ và Mỹ "nín thở" chờ đợi. Đó là Cộng hoà Quần đảo Marshall. Hiện nơi này đang kiểm phiếu sau kết quả bầu cử quốc hội hồi tuần trước, cả Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đều theo dơi sát sao mọi diễn biến mới nhất.Quần đảo Marshall bao gồm 1.200 ḥn đảo khác nhau.

Theo SCMP, một trong những chiến lược hàng đầu của Trung Quốc là cô lập Đài Loan trên trường quốc tế. Nhiều quốc gia từng công nhận Đài Loan, nay đă quay sang Trung Quốc.

Quần đảo Marshall ở Thái B́nh Dương hiện là một trong 15 đồng minh ít ỏi c̣n lại của Đài Loan. Đối với Mỹ, quần đảo đóng vai tṛ chiến lược và Mỹ đă hiện diện quân sự trên đảo từ Thế chiến 2.
Quần đảo có diện tích rộng lớn này bao gồm 1.200 ḥn đảo khác nhau, nằm trong chuỗi đảo thứ hai vây quanh Trung Quốc. Chiến lược Chuỗi đảo được Mỹ đề ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên, vây quanh Liên Xô và Trung Quốc bằng đường biển.

Ḥn đảo hiện đang trải qua cuộc bầu cử quốc hội với khả năng Tổng thống đương nhiệm Hilda Heine bị suy giảm quyền lực, qua đó phe đối lập thân Bắc Kinh có thể chiếm nhiều ghế hơn.

Theo truyền thông New Zealand, kết quả kiểm phiếu chưa chính thức cho thấy liên minh của đương kim Tổng thống Heine bị mất 5 ghế trong quốc hội. Phe đối lập đang chiếm ưu thế với 17 trong tổng số 33 ghế.Vị trí quần đảo Marshall ở Thái B́nh Dương.

Các ứng viên được phép tranh luận về kết quả trong hai tuần sau khi có kết quả kiểm phiếu chính thức. Như vậy, số ghế trong quốc hội có thể sẽ vẫn c̣n xê dịch trước thời điểm quần đảo Marshall bầu cử Tổng thống vào năm tới.

Quần đảo Marshall hiện là một trong 3 quốc gia ở Thái B́nh Dương duy tŕ thỏa thuận đặc biệt với Mỹ. Cư dân trên đảo được sống và làm việc tự do ở Mỹ. Đổi lại, Mỹ được độc quyền đặt căn cứ quân sự trên đảo và quyền tiếp cận lănh hải của quần đảo.

Kể từ khi độc lập năm 1986, quần đảo Marshall phụ thuộc vào Mỹ cả về kinh tế và ngoại giao. Nhưng trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng ra Thái B́nh Dương, với những lời mời gọi hấp dẫn.

Gần đây nhất, hai ḥn đảo Solomon và Kiribati đều đă ngả sang Trung Quốc, thay v́ liên minh Mỹ-Đài Loan.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại nếu đương kim Tổng thống Heine thất bại trong cuộc bầu cử vào năm tới, t́nh h́nh ở quần đảo Marshall sẽ thay đổi.

Bà Heine tái khẳng định lập trường ủng hộ Đài Loan vào tháng trước. Nhưng phe đối lập cho rằng Trung Quốc là đối tác tiềm năng với nguồn lợi phát triển kinh tế lớn.Tổng thống quần đảo Marshall, Hilda Heine.

Hồi đầu tháng này, bà Heine may mắn chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Phe đối lập đề xuất phương án theo mô h́nh Hong Kong, nghĩa là quần đảo Marshall “trở thành đặc khu kinh tế của Trung Quốc”, nhưng vẫn được hưởng quy chế đặc biệt của Mỹ.

“Ḥn đảo đang phải đối mặt với nhiều thách thức về phát triển, biển đổi khí hậu và nhiều vấn đề khác”, Jian Zhang, giáo sư đại học Úc, nhận định. “So với Mỹ, Trung Quốc đưa ra đề nghị hấp dẫn hơn, thậm chí tài trợ tiền mặt, trong khi điều này với Mỹ là rất khó khăn”. “Trung Quốc rơ ràng đang rất quan tâm đến quần đảo Marshall”, Zhang nói.

Hiện tại, Mỹ cho rằng quan hệ với quần đảo vẫn rất tốt đẹp, ở mức “hai bên cùng có lợi”. “Cư dân trên đảo có những ưu đăi đặc biệt mà rất khó để họ suy nghĩ lại”, Patrick Gerard Buchan, giám đốc trung tâm nghiên cứu ở Washington, Mỹ, nói. “Ở chiều ngược lại, Washington cũng là tác nhân gây ô nhiễm phóng xạ ở quần đảo, đặc biệt trong giai đoạn thử hạt nhân năm 1946-1958”.

Trong các vấn đề nổi cộm gần đây, Trung Quốc đă bày tỏ sự sốt sắng trong việc hỗ trợ các đảo quốc Thái B́nh Dương. Trong vấn đề biến đổi khí hậu, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không mấy bận tâm. Ông Trump thậm chí c̣n rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris năm 2015.

Hồi đầu tháng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đă“nói hộ” những thắc mắc của các ḥn đảo ở Thái B́nh Dương. “Liệu người Mỹ có quan tâm đến lợi ích của các quốc gia ở Thái B́nh Dương, hay Mỹ chỉ quan tâm đến vấn đề địa chính trị? Tôi nghĩ Mỹ nên có câu trả lời rơ ràng”.

VetBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-26-2019
  Reputation: 30401


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,680
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	268.4 KB
ID:	1490314   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	107.4 KB
ID:	1490315   Click image for larger version

Name:	383.jpg
Views:	0
Size:	220.6 KB
ID:	1490316  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,015 Times in 4,501 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07702 seconds with 13 queries